วิธีตั้งเบรคจักรยาน

Toe-in คือมุมที่ผ้าเบรคจับขอบล้อครับ

วิธีตั้งผ้าเบรคที่ถูกต้องคือ
1. เว้นระยะขอบบนของผ้าเบรคให้ต่ำกว่าขอบล้อ 1-2 มม. ตลอดทั้งแนว
2. ตั้งให้ผ้าเบรคด้านหน้า(ของตัวรถ)จับขอบล้อก่อนนิดหน่อย ตั้งได้โดยหาชิมหรือเศษกระดาษพับกันหนาซักครึ่งมิลฯรองที่ผ้าเบรคด้านท้ายแล้วจึงบีบก้ามเบรค จากนั้นจึงล็อคผ้าเบรคครับ
*วิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกต้องในการตั้งองศาของผ้าเบรค จะมีผลมากกับรถเสือภูเขา ถ้าไม่ได้ตั้งอาจทำให้เกิดเสียงดังน่ารำคาญ และลดทอนประสิทธิภาพของผ้าเบรคไป แต่เสือหมอบนี้จะเห็นผลไม่ค่อยชัดเจนครับ ถ้ามักง่ายก็แค่คลายน็อตล็อกผ้าเบรค-กำมือเบรคพอให้ผ้าเบรคจับขอบล้อ-จัดระเบียบให้ขอบบนของผ้าเบรคต่ำกว่าและขนานกับขอบล้อ-กำมือเบรคให้แน่น-ล็อคน๊อต เป็นอันจบครับ
3. ตรวจสอบและปรับตั้งให้ผ้าเบรคสองข้างจับขอบล้อพร้อมกัน ก้ามเบรครุ่นดีๆจะมีตัวตั้ง ใช้หกเหลี่ยม(บางรุ่นใช้ไขควง)ลองขันดูแล้วสังเกตุความเปลี่ยนแปลงครับ ถ้ารุ่นถูก(หรือรุ่นเน้นเบาเช่นโทเค่น,ซีโร่ฯ)อาจต้องปรับที่น๊อตล็อคก้ามเบรคกับตัวเฟรมครับ ใจเย็นๆ ค่อยๆทำ
4. ปรับความตึงของสายเบรค เพื่อให้มือเบรคสองข้างใช้แรงในการบีบเท่ากัน หรือแล้วแต่ความชอบครับ

ลอกมาจากคุณ jumm


แจ๋วเลยครับjumm กำลังจะตั้งผ้าเบรคใหม่พอดี แต่อยากถามอีกนิดว่าทำใมต้อง "ตั้งให้ผ้าเบรคด้านหน้า(ของตัวรถ)จับขอบล้อก่อนนิดหน่อย "
ทำไมไม่ตั้งให้ขนานกันไปเลยล่ะครับ สงกะสัย


เนื่องจาก ก้ามเบรค มันมันวางตัวอยู่บนจุดหมุน
และมันต้องขยับเข้าออกได้คล่องตัว มันจะมีการให้ตัวได้นิดๆ
เมื่อเราบีบเบรคให้ ทำงาน ผ้าเบรคสัมพัสกับขอบล้อ จะเกิดแรงฝืดที่หน้าสัมพัส
ริมล้อจะพยายาม ดึงผ้าเบรค ให้วิ่งไปข้างหน้า
เมื่อมันดึงผ้าเบรคไปข้างหน้า มันก็จะดึงก้ามเบรค ที่ฝักเบรคติดตั้งอยู่ ให้ขยับเดินหน้าไปด้วย
ส่วนท้ายของผ้าเบรค ก็จะแนบเข้าไป เองโดย อัตโนมัต

ถ้าก้ามเบรค มีจุดหมุนที่แน่น และแข็งแรงมาก ขยับตัวได้น้อย
ก็ตั้ง โท-อิน ให้หลัง ผายออกแค่เล็กน้อย สัก 1มิลก็พอ
ถ้าก้ามเบรค มีจุดหมุน ที่ไม่แข็งแรง หลวมคลอน ให้ตัวได้มาก อาจจะตัองตั้ง โท-อิน ให้ด้านหลัง ผายออกที 2มิล 3มิล อยุ่ที่ว่า ก้ามเบรคโยกคลอนหลวมแค่ไหน

ทำความเข้าใจโดย ลองบีบเบรค โดยแรงสัก 20%-30% แล้วดันรถไปข้างหน้า จะเห็นการขยับตัวของ ก้ามเบรค และการเปลี่ยนมุมของ หน้าสัมพัส ผ้าเบรค กับขอบล้อ

Mr.Nuad ตอบครับ

มาสบาย ลอกไว้ให้เพื่อนๆๆ อ่าน
 

Create Date : 04 ธันวาคม 2553   
Last Update : 22 ธันวาคม 2553 13:10:57 น.  

การตัดต่อโซ่จักยาน

โซ่เป็นส่วนที่บอบบางที่สุดของระบบส่งกำลัง โซ่อาจจะยืดหลังจากที่ใช้งานมาได้ระยะหนึ่งและอาจจะขาดในระหว่างการใช้งานถ้าหากไม่เข้าใจในวิธีการใช้เกียร์ที่ถูกต้องได้ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าถ้าโซ่ยืดจนจำเป็นจะต้องเปลี่ยนก็อาจจะพึ่งพาบริการของร้านค้าได้ แต่! ถ้าหากโซ่ขาดกลางทางหละ จะทำยังไง คำตอบก็คือ จะต้องตัดข้อโซ่เก่าที่ชำรุดออกแล้วต่อข้อโซ่ที่ยังดีอยู่เข้าหากัน เพียงแต่ว่าใครจะเป็นคนทำให้เรา? อย่ากระนั้นเลยเรามาเป็นช่างมือใหม่กันดีกว่าครับเพราะว่าการตัดต่อโซ่ไม่ใช่เรื่องยากเลย

อุปกรณ์ที่จำเป็น
อุปกรณ์ที่จำเป็นและขาดไม่ได้ก็คงหนีไม่พ้นchain tool ซึ่งในท้องตลาดมีอยู่ด้วยกันหลายยี่ห้อเช่น Park Tool ,Shimano ,Minoura หรือติดมากับกล่องเครื่องมือชุด เช่นLifu แต่ทุกๆยี่ห้อก็มีหลักการคล้ายๆกันคือ จะมีแกนสำหรับหมุนไปดันหมุดยึดข้อโซ่ให้เคลื่อนที่เข้าออกจากข้อโซ่และมีโครงสร้างสำหรับยึดโซ่ให้อยู่นิ่งกับที่เพียงพอที่จะทำงานได้

การเลือกซื้อchain tool นั้นควรพิจารณาที่ขนาดด้วย ขนาดที่ใหญ่นั้นอาจใช้งานได้สะดวก แต่จะเหมาะสำหรับใช้ที่บ้านมากกว่า ส่วนขนาดที่เล็กเกินไป อาจจะมีน้ำหนักเบา แต่ใช้งานยากและบอบบาง นอกจากนี้ควรพิจารณาว่ามีอะไหล่หรือไม่ เพราะว่าส่วนปลายแกนของchain tool อาจจะหักจากการ
ใช้งานได้ จึงจำเป็นต้องมีอะไหล่มาเปลี่ยนทดแทนในรูปจะเป็นของPark Tool รุ่นCT5 ซึ่งเป็นรุ่นเล็ก น้ำหนักเบาไม่ค่อยเป็นภาระนักในการจะเอาติดตัวไปท่องเที่ยว รวมไปถึงเป็นรุ่นที่ใช้งานได้สะดวก แม้ว่าอาจจะจับไม่ค่อยถนัดนัก แต่ถ้าหากหากุญแจหกเหลี่ยม6mmหรือไขควงสักอันสอดเข้าไปขัดในห่วงก็จะช่วยผ่อนแรงได้ดีนอกจากนี้ยังหาอะไหล่ได้ไม่ยากนัก

วิธีการตัดโซ่
กรณีที่ต้องการตัดโซ่เพื่อย้ายไปใส่รถคันอื่นหรือสลับเปลี่ยนโซ่ให้หมุนบันไดเพื่อหาตำแหน่งmarkerบนโซ่(ลูกศรสีแดง) ซึ่งจะเป็นหมุดสีดำเรียบ ไม่มีรอยสันนูนเหมือนกับกับหมุดตัวอื่นหมุดตัวนี้จะเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการตัดต่อ แต่ไม่ได้หมายความว่าหมุดตัวอื่นจะใช้ไม่ได้เลย เพียงแต่หมุดนี้ได้ถูกออกแบบมาสำหรับกรณีนี้มากกว่าครับ ในกรณีโซ่ขาด จะต้องตัดออกเป็นคู่เสมอ ( 1คู่จะประกอบด้วยinner plate และ outer plate อย่างละ 1 ชิ้น )เริ่มลงมือกันหละ เอาโซ่ตำแหน่งที่ต้องการจะตัดวางลงในช่องของ chain tool ดังรูป
ดูรายละเอียดตามเว็ปนี้ครับhttp://www.bikeloves.com/mech/mech03.shtml
 

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2553   
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2554 13:16:46 น.  

มาสบาย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]
เป็นบล๊อกที่ได้รวบรวม เรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจและเป็นประโยขน์ เพื่อสะดวกในการค้นหา ผมได้แจ้งแหล่งที่มาไว้ด้วย

เน้นเรื่องจักรยาน ท่องเที่ยวแบบประหยัด กางเต็นท์ ศึกษาธรรมชาติ

ได้ลงรูปและรายละเอียด ของสถานที่ได้ไปมาแล้ว ส่วนสถานที่น่าสนใจ จะค้นหาข้อมูลจากเน็ต ลงได้ เพื่อจะไปเที่ยวในโอกาสต่อไปครับ

ขอให้สนุกกับใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ประหยัด นะครับ
[Add มาสบาย's blog to your web]