แม่จะเข็มแข็งเพื่อหนู/ที่หนึ่งในหัวใจ
Group Blog
 
All blogs
 
มุมมองของพ่อ

แม่อยากจะเล่าเรื่องของพ่อหนูให้ฟังบ้าง พ่อหนูมักมีมุมมองและพฤติกรรมที่แปลกแตกต่างจากคนทั่วๆไป จนบางครั้งทำให้แม่อดหัวเราะกับความคิดและพฤติกรรมของพ่อไม่ได้

อย่างเช่นปัญหาตอนนี้ของหนูที่โรงเรียน พอแม่เล่าให้พ่อหนูฟัง พ่อกลับเฉยๆ ไม่พูดอะไรสักคำ จนแม่เซ้าซี้ว่าจะลองพาหนูไปหาคุณหมอเพื่อประเมินพฤติกรรม พ่อกลับบอกว่า อย่าไปให้เสียเวลาเลย ประเมินไปก็เท่านั้น เพราะหนูมีภาวะเป็นผู้นำ ชอบที่จะเป็นผู้นำ ฉะนั้นเมื่ออยู่โรงเรียนแล้วต้องเป็นผู้ตาม ทำให้หนูไม่ชอบ พ่อบอกว่าลองบอกครูให้หนูไปยืนเรียนหน้าชั้นสิรับรองไม่วิ่งเล่นแน่ อืม...เอากะเค้าสิ

อีกเรื่องตอนที่หนูจะย้ายโรงเรียนในเทอมที่ผ่านมา ย้ายกะทันหันแบบนี้ ไหนจะค่าเทอม ไหนจะค่าแรกเข้า ก็มากโขอยู่ แม่ปรึกษาพ่อว่าจะเอาไงดี เงินพิเศษยังมะออกเสียด้วยสิ ไม่อยากไปยืมเงินคุณยายเลยเกรงใจ พ่อหนูพูดว่าเอางี้แล้วกัน เด๋วพ่อให้ยืมก่อน แต่เงินพิเศษได้มาแล้วเอามาคืนนะ แม่ก็อึ้งไปหน่อย เอ...ตกลงหนูเป็นลูกแม่คนเดียวหรือป่าวหว่า พ่อพูดยังกับว่าหนูเป็นลูกเลี้ยงแน่ะ แม่เลยต้องเตือนสติพ่อหนูว่า หนูเนี้ยก็เป็นผลิตผลของพ่อกับแม่อย่างละครึ่งน้า เมื่อถึงคราวอับจนก็ควรจะช่วยๆกันสักนิด คราวนี้แม่เลยอุบอิบ ให้พ่อจ่ายทั้งหมดและไม่คืนเงินด้วย สำหรับเรื่องเงินทองเนี้ย โตขึ้นหนูสามารถปรึกษาพ่อได้ เพราะพ่อจะมีวิธีเก็บเงินไม่ให้คนใกล้ชิดรู้ระแคะระคายได้เป็นอย่างดี

เรื่องความสะอาดต้องยกให้พ่อ จากที่พ่อเป็นคนรักความสะอาดเป็นชีวิตจิตใจแล้ว พอหนูเกิดมาพ่อยิ่งรักความสะอาดมากขึ้นเป็น 2 เท่า พกแอลกอฮอลล์กันเป็นขวดๆ จนเพื่อนๆแม่ว่า สงสัยถ้าพ่อหนูมาเยี่ยมบ้านคงต้องเอาแอลกอฮอลล์ถูพื้นก่อนพ่อหนูถึงจะยอมเข้าเสียกระมัง ขนาดหนูโตจนป่านนี้เวลาไปข้างนอก พ่อยังอุ้มหนูตลอดเวลา เลอะเทอะหน่อยต้องรีบล้างมือ เสื้อเปียกน้ำนิดเดียวก็ต้องเปลี่ยน จนหลังๆเนี้ย หนูเริ่มติดนิสัยนี้มาใช้แล้ว วันๆเปลี่ยนเสื้อผ้ากันเป็นว่าเล่น บางทีแม่ต้องบอกว่าเลอะนิดเดียวก็ต้องอดทนใส่ไปก่อน

แม่คิดว่าบางครั้งหนูอาจจะสับสนที่แม่กับพ่อต่างกันสุดขั้ว แล้วมาอยู่ด้วยกันได้ไง พ่อไม่ค่อยคิดมากเมื่อหนูมีปัญหา แม่เสียอีกทุกปัญหาของหนูคือเรื่องใหญ่ พ่อเป็นคนประหยัดเงินเก็บเหลือเฟือ แต่แม่มีกินมีใช้ไปวันๆไม่ค่อยอดอ้อม พ่อรักความสะอาดมาก แต่แม่ไม่เลยจริงๆ อันนี้แม่ยกย่องพ่อ เพราะถ้าพ่อทำความสะอาดบ้านเมื่อไหร่ เศษฝุ่นผงสักนิดไม่มีทางได้เห็น แต่หนูไม่ต้องแปลกใจ บางทีความต่างมันคือความลงตัว สิ่งที่พ่อกับแม่มีเหมือนกันคือ ความพอใจในชีวิตที่เป็นอยู่ และทำทุกวันให้มีความสุข.....Create Date : 22 ธันวาคม 2549
Last Update : 18 กันยายน 2550 20:21:08 น. 2 comments
Counter : 224 Pageviews.

 
ความแตกต่างที่ลงตัว คนเราเหมือนกันทุกอย่างก็คง
อยู่ด้วยกันไม่ได้ ต้องต่างกันบ้างในบางเรื่องเพื่อเติม
เต็มส่วนที่ขาดหายเนอะ น้องเค้ามีภาวะผู้นำสูงต้องสนับสนุน
และอธิบายให้เข้าใจถึงการเป็นผู้ตามบ้างมั้งค่ะ

มีความสุขมากๆ นะคะ


โดย: บัวริมบึง วันที่: 22 ธันวาคม 2549 เวลา:23:40:22 น.  

 
เป็นความแตกต่างที่ลงตัวอย่างน่ารักเชียวค่ะโดย: พริกไทยไข่กวน วันที่: 23 ธันวาคม 2549 เวลา:10:58:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แม่เจ้าปัน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ขอรหัสผ่านหลังไมค์นะค่ะ
Free Counters
Friends' blogs
[Add แม่เจ้าปัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.