เรียนซัมเมอร์
หลังจากห่างหายจากการเขียนไปนาน  ใจอยากจะเขียนทุกวัน  แต่มีภาระกิจมากมายที่ผ่านเข้ามา และผ่านออกไป  แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความขี้เกียจ และ การไม่เอาใจใส่ต่างหาก  ที่ทำให้บล๊อกของผมค่อนข้างเงียบเหงา

หลังจากหมาน้อยเติบโตเข้าสู่วัยร่ำเรียน  สมัยก่อนผมเริ่มเข้าโรงเรียนอนุบาล ตอน 5 ขวบ  แต่ความทรงจำก่อนเข้าเรียนมันเลือนลางมาก   แต่สมัยนี้พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาเลี้ยงดู  ตั้งไปทำงาน  บางครอบครัวเอาไปฝากเนอร์เซอร์รี่ตั้งแต่ 2-3 ขวบ 

จอมทัพ เกิดหลังเกณฑ์  ทำให้กว่าจะได้เข้าเรียนก็ 3 ขวบ 8 เดือน  เข้าเรียนที่ #โรงเรียนเชิดเจิมศิลป์  เขตลาดกระบัง  เพราะมีพี่ๆ พี่น้ำ พี่โต๋  ลูกพี่ลูกน้องเรียนอยุ่ก่อนแล้ว   ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจ

ค่าเทอมก็ประมาณ 16,000  แพงกว่าผมเรียนม. เกษตรฯ เสียอีก  บางทีโรงเรียนก็เก็บค่าใช้จ่ายเว่อร์เกินจริง  แล้วบางสิ่งบางอย่างก็ดูเหมือนไม่จำเป็นเสียเลย   ใบสมัครก็เสียตังส์   ตอนสมัครก็เสียตังส์   ตอนเรียนก็เสียตังส์   แถมขั้นตอนการจ่ายเงินก็ให้คุณครูมานั่งเก็บเงิน เขียนใบเสร็จรับเงิน ผู้ปกครองก็นั่งรอคิวนานเป็นชั่วโมง   ทุกอย่างลดขั้นตอน  ลดบุคคลากรลงได้  จะได้ลดเวลาที่เสียไป

วันแรกของซัมเมอร์  27 มีนาคม 2557  ปลุกจอมทัพตื่นแต่เช้า  พูดคุยปกติ  แต่พอรถตู้มารับ  ขึ้นไปบนรถเรียบร้อย  ป๋าไม่ได้ไปด้วย  เริ่มทำหน้าเสีย.....  แล้วรถก็เคลื่อนตัวออกไป   ผมก็จะตามไปแอบดูหมาน้อยเรียนวันแรกจะเป็นอย่างไร    พอไปถึงโรงเรียนก็เพิ่งรู้ว่า  วันแรกให้ผู้ปกครองมาด้วย   เป็นโชคดีที่ตามมาแอบดูพอดี   คนเยอะมาก  นักเรียนอนุบาลก็เยอะมาก   คุณครูก็ออกมาพูด  ออกมาร้องเพลงให้นักเรียนทำกิจกรรม   แต่มันวุ่นวายมาก  มีส่วนน้อยมีร่วมทำกิจกรรม   นอกนั้นวิ่งเล่น พูดคุย  ส่วนผมก็แอบนั่งพิงกำแพงหลับ  ปล่อยจอมทัพเล่นเกมส์ไป  พักเที่ยงกินข้าวแล้วก็กลับบ้าน  ตบท้ายด้วย สเลอปี้คลายร้อน

วันที่สอง 28 มีนาคม 2557  วันนี้ไปส่งน้องจอมทัพที่โรงเรียนเอง  มีคุณแม่ก้อยไปด้วย  น้องลั้นลามาก  แต่วันนี้ผู้ปกครองไม่ได้ขึ้นไปด้วย  แม่ก้อยขึ้นไปส่งน้องที่ห้อง  น้ำตาไหลซะงั้น.....  ลูกโตแล้วนะถึงวัยเรียนแล้ว  แต่แม่เป็นซะเอง  กรรม  รอจนพักเที่ยงกินข้าว  น้องจอมทัพกินข้าวเสร็จเป็นคนแรกเลย   เยี่ยมมาก.....

วันที่สาม 31 มีนาคม 2557  เกิดดราม่าซะงั้น  ร้องงอแงตั้งแต่ตื่นนอน  น้องไม่อยากไปโรงเรียน  น้องไม่อยากไปโรงเรียน   ทุกคนในบ้านต้องช่วยกันปลอบ ช่วยกันให้กำลังใจ  พอรถตู้มาเท่านั้น  น้ำตาก็ไหลระรินด้วยความเสียใจ  น้องอยากให้ป๋าไปส่ง  ขึ้นรถตู้ด้วยน้ำตาไหลพราก อาบสองแก้ม

หลังจากนั้นก็ร้องไห้ตลอดจนถึงวันศุกร์ 4 เมษายน 2557  น้องพูดรู้เรื่อง  ไม่ร้องไห้  ขึ้นรถตู้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด   ในที่สุดก็รู้ว่าต้องไปโรงเรียน  ตั้งใจเรียน  คุณครูให้ทำอะไรก็ทำ  มีอะไรก็ให้บอกคุณครู  เริ่มมีเพื่อนและ  ชื่อ อิ๊กคิว  ตัวน่าจะใหญ่พอๆ กัน

ซัมเมอร์นี้น้องก็คงจะพร้อมสำหรับ  อนุบาล 1 Create Date : 09 เมษายน 2557
Last Update : 18 มีนาคม 2558 14:27:09 น.
Counter : 1339 Pageviews.

1 comment
Two Day Marathon
ย้อนกลับไปเวลาจีบกันใหม่ๆ  ไม่รู้ยังจำกันได้หรือเปล่าวันหยุด ทำไมไม่หยุดพักผ่อน นอนอยู่บ้าน ซักเสื้อซักผ้า อาบน้ำ-ตัดขนหมา จัดห้อง ดูหนังฟังเพลง เล่นเกมส์ เตะบอล เชียร์บอล กิจกรรมที่เคยทำ ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด เพราะเธอ…

วันเสาร์ 31 มกราคม 2552
ตื่นแต่ไก่โห่ หกโมงเช้า งัวเงียจัดห้อง เดี่ยวหยิงมาห้อง ห้องรก เสียภาพพจน์ที่ไม่ค่อยจะมีหมด จัดการเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใส่ที่กองไว้มาสองอาทิตย์ หายวับไปในพริบตา กระดาษ-ซองจดหมาย-หนังสือพิมพ์ ใส่ถุงเก็บไว้รอชั่งกิโลขาย (เหนียวจิงๆๆ) เก็บฝาโออิชิไว้ชิงโชคเผือได้ไปเกาหลี กวาดขี้ฝุ่น-ผม-ขน-ฯลฯ (ห้องใครหว่ะเนียะ) ถูให้สะอาด… เสร็จแล้วก็ขี้ อาบน้ำ แปรงฟัน เช็ดตัว ทาจั๊ก เปิดเพลงชายในฝัน…ฮัมไปตามเพลง อารมณ์เหลือเกิน เล่าละเอียดไปหน่อย Fast Forward : FF ไปถึงบ้านน้องก้อยตอนเก้าโมงเลยดีกว่า แม่คุณ….ไม่รีบเลยนะ เพิ่งตื่น และอาบน้ำเสร็จ… มามะขอดมกลิ่นสบู่หน่อยจิ หอมไหม… อ้าซซซซ…กลิ่นมาดามหอมชื่นใจ เอ้ย!! กลิ่นสบู่เหลวโชกุบุสสึ หอมชื่นใจ

FF ต่อข้ามช๊อตนัว… ออกจากบ้าน กว่าจะถึงอนุสาวรีย์ก็สิบเอ็ดโมงและ หิวไหมน้อง ซัดก๋วยเตี๋ยวเรือ 4 ชาม แต่น้องก้อยซัดไปห้าชาม ได้อีอกน้อง อ้วนไงก็รักจ้าาา FF ต่อ..ไปถึงกระทรวงแรงงาน ก็เจอคนหางานเพียบ แต่งานที่เปิดรับนะสิ มีบริษัทน้อยไป บอกแล้วไม่ต้องหางาน พี่เลี้ยงได้ กลับบ้านลาดกระบัง หรือไปไหนดี อากาศร้อน… หาอะไรทำดับร้อนดีกว่า เน้อ!!!

ณ วัดพระแก้ว น้องก้อยกับผมได้ไปใช้ห้องน้ำวัดระบายทุกข์ ไว้พระแก้วมรกตเสร็จ จะไปต่อวัดโพธิ์ซะหน่อย น้องก้อยไม่ไหวแล้ว อยากนั่งรถไฟเต็มแก่ กับคนหนุ่ม แต่ผ่านเยาวราชก็ยังลงไปไหว้พระที่วัดเล่งยี่ คนเยอะมาก ควันเยอะโคตร ทำบุญเยอะๆๆ ต้องขอขอบคุณนายกฯ สมัครจิงๆๆ ที่ทำให้เราได้ขึ้นรถไฟฟรี พาน้องก้อยไปกินข้าวกับแม่ที่บ้านให้รู้จักลูกสะใภ้หน่อย เอาจิงนะครับ ส่งก้อยเสร็จกลับถึงบ้านอีกทีตอนสามทุ่ม ถึงบ้านแล้วครับ… รายงานตัวเสร็จ ว่าจะรอดูแมนฯยูฯ แพ้สักหน่อย หลับคาโต๊ะคอมฯ

1 กุมภาพันธ์ 2552

04.30 น. ตาสว่างเพราะนัดน้องก้อยแต่เช้า เจ็ดโมง เดี่ยวไปสอบประปาไม่ทันที่มอรังสิต แม่งไดรฟ์เวอร์ปรินเตอร์ดันไม่รับ Vista เอ้าโหลดแล้วโหลดอีก หลุดตลอดเน็ตข้างบ้าน โหลดเสร็จปริ้นเตอร์เสีย แม่ด่าอีกว่าทำไรเสียงดังไม่หลับไม่นอน ไปงานบวชครับแม่…วิ่งหาที่ปริ้นใบประจำตัวสอบ ไม่มีอีกร้านเน็ต แต่ดันไม่มีเครื่องปริ้น แม่งปิดไปเหอะ

07.00 น. สาวเสื้อแดงสุดสวยของผมเดินยิ้มหวานมาแต่ไกล ขึ้นรถตู้รังสิตได้หน่อยปวดขี้ซะงั้น ทนหน่อยนะน้อง คนมาสอบเยอะมากก รถก็ติด แท็กซี่ก็ไม่มี สองแถวคนเพียบ โชคดีนะที่วิ่งไปปริ้นได้ร้านแรกเลย เฮ้อ…หมดไปแล้วหนึ่งเปาะ หาห้องสอบต่อ เหงื่อเต็มกาย เริ่มแล้วหมักไส้กรอกหมู

09.30 น. ส่งก้อยเข้าสอบแล้วก็มาดูมหกรรมวิ่งให้ทันเข้าสอบ เพราะชีวิตไม่ค่อยได้สังเกตุ หรือ เป็นพวกต้องเตรียมให้พร้อมก่อนเข้าสอบ เจอนัิกวิ่งลมกรด หาห้องสอบกันสนุกดีจัง…. นอนพักสายตาซักงีบดีกว่า

11.30 น. สอบเสร็จและ ไรวะเร็วจังน้องก้อย ไม่เตรียมตัวอ่านหนังสือมาสอบละสิเนียะ…. ไม่เป็นไร ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร พี่เลี้ยงได้…
มานั่งดูหนัง…. ป๊าด…ไม่สนใจคนเดินไปเดินมาเลยนะครับบบบ

15.30 น. ไส้กรอกหมัก กลิ่นเปรี้ยวเริ่มโชยมาแล้ว ขากลับออกมาก็ต้องเบียดขึ้นสองแถวอีก เดินกาเสดต่อ กินมะขามฟรี กินแคปหมูฟรี แม่งทะเลเปลือกมะขามเต็มถนน คนเพียบ อากาศร้อน ตบด้วยมื้อเย็นกับประมง sea food สั่งแบบว่าโต๊ะไม่พอวางอาหาร กินกระจายเลยนะครับ กุ้งครึ่งโล ปลาหมึก หอยแครง ปลาสำลีเผา หอยเชลล์ ปูนิ่ม เยอะไปไหมครับพีน้อง กล่องข้าวน้อยมาเอง…

20.30 น. ส่งน้องก้อยถึงบ้าน ไม่เหนื่อยเลย ได้อีก….ไส้กรอกหมู

22.00 น. ถึงบ้านแล้วครับ รายงานตัวครับ คร้อกกกกก zzzZZZZZZ อดดู ลิเวอร์พูล – เชลซี เลยอ่ะ (นิมิตรว่าชนะ 2-0) ตื่นมาหกโมงเช้าเปิดอ่านข่าว ชนะจิงๆๆ ด้วยดีใจโคตร

ถามตัวเองเหมือนกันนะว่าจะทำแบบนี้ได้ตลอดไปไหม ได้สิแค่นี้เรื่องเล็กน้อย
อยากทำให้น้องก้อยมากกว่านี้…. แต่ช่วงนี้ลำบากหน่อยแล้วกัน… อนาคตดีกว่านี้แน่….

Create Date : 19 มีนาคม 2556
Last Update : 18 มีนาคม 2558 14:27:21 น.
Counter : 387 Pageviews.

0 comment
ทริปเชียงใหม่ - เตรียมตัว (ล่วงหน้า 3 เดือน)
หลังจากห่างหายการอัพบล๊อกมาสองปี   ทำงานประจำ  ทำอาชีพเสริม  เลี้ยงลูก  และพานพบเจอทั้งเรื่องร้ายและดี   เก็บไว้เป็นบทเรียน     ตอนนี้จอมทัพน้อยก็อายุครบ 2 ปี 1 เดือน  เวลาช่างผ่านไปไวเหมือนสิ่งต่างๆ เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เอง

จอมทัพเป็นเด็กที่โตวัย  ฉลาดชอบเรียนรู้  ช่างจดจำ  กินเก่ง  ช่างพูด  แต่ขี้กลัว  ชอบรถซิ่งบรื้นๆ  ไม่ค่อยชอบเตะบอล  (ป๋าจะปั้นให้เป็นนักฟุตบอลสักหน่อย)


กลับเข้าเรื่องดีกว่า  เมื่อประมาณต้นๆ เดือนกรกฏาคม 2555  มีงานไทยเที่ยวไทย  ครอบครัวเชร็คก็ไปเดินเที่ยวในงาน  หาสถานที่ที่น่าสนใจ  ที่น่าไปเที่ยว   หลังจากได้ตะลอนทัวร์พัทยามา 2 รอบ  ก็ถึงเวลาแล้วที่จะไปเที่ยวให้ทั่วไทย   ผมกับก้อยเลยตกลงกันว่าไปเชียงใหม่ดีกว่า  ช่วงกลางเดือนธันวาคม  อากาศน่าจะยังคงเย็นๆ อยู่บ้าง   ได้ซื้อ voucher ที่โรงแรมซอมพอ ลานนา เชียงใหม่  แล้วก็จองที่พักไว้เลย  ในคืนวันเสาร์ และ คืนวันอาทิตย์พอได้ที่พักสวยๆ น่าอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่อีกด้วย  ก็ไปยืนเข้าแถวรอซื้อตั๋วเครื่องบิน กับ นกแอร์   ซึ่งคิวยาวมาก รอประมาณเกือบชั่วโมง  เมื่อถึงคิวตัวเองกลับไม่มีรอบบิน   เซ็งยืนรอตั้งนาน เมื่อยโคตร....

ตอนนี้ก็เตรียมหาข้อมูล สถานที่เที่ยว  ที่พัก  ร้านอาหาร  การเดินทางไป-กลับ  การเดินทางในเชียงใหม่  จัดตารางการเดินทางดังนี้

วันแรก วันพฤหัส 
19.00 น.    ออกจากบ้าน
20.00 น.    ขึ้นรถตู้ท่าพระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง
21.30 น.    ถึงท่ารถสมบัติ ทัวร์
22.00 น.    ออกเดินทางสู่เชียงใหม่

วันสอง วันศุกร์ 
07.50 น.    ถึงท่ารถอาเขต เชียงใหม่
08.00 น.    ทานข้าวเช้า  ทำภาระกิจ
09.00 น.    เช่ารถ
10.00 น.    ไปสวนราชพฤกษ์
12.00 น.    รับประทานอาหารเที่ยง  เข้าที่พัก
13.00 น.    เดินทางไปม่อนแจ่ม
14.30 น.    ถึงม่อนแจ่ม
15.30 น.    สวนสตอเบอร์รี่
    สวนองุ่น เอเดน
17.00 น.    เดินทางกลับ
18.00 น.    แวะสนามกีฬา 700 ปี เชียงใหม่
19.00 น.    เข้าที่พักอาบน้ำ
20.00 น.    รับประทานอาหารเย็น ดูบรรยากาศ ถนนนิมมาน
22.30 น.    นอน

วันสาม วันเสาร์ 
07.30 น.    ตื่นนอน อาบน้ำ แปรงฟัน
08.30 น.    รับประทานอาหารเช้า
09.30 น.    สวนสัตว์เชียงใหม่
12.00 น.    เช็คเอาท์ออกจากโรงแรม
12.00 น.    เช็คอินที่ซอมพอ โฮเทล
12.30 น.     และ รับประทานอาหารกลางวัน
13.30 น.    ไหว้พระ 9 วัด
    -  วัดดวงดี
    -  วัดดับภัย
    -  วัดเชียงมั่น
    -  วัดเชียงยืน
    -  วัดลอยเคราะห์
    -  วัดชัยมงคล
    -  วัดหมื่นล้านกอง
    -  วัดพระสิงห์
    -  วัดเจดีย์หลวง
18.00 น.    กลับที่พักอาบน้ำ
19.00 น.    รับประทานอาหารเย็น แบบขันโตก
21.00 น.    ถนนคนเดินวันเสาร์
22.00 น.     ซิ่งมอเตอร์ไซต์ดูบรรยากาศเมืองเชียงใหม่
23.00 น.    เข้าที่พัก นอน

วันสี่ วันอาทิตย์
07.30 น.    ตื่นนอน อาบน้ำ แปรงฟัน
08.30 น.    รับประทานอาหารเช้า
09.30 น.    ไปดอยปุย
12.00 น.    รับประทานอาหารเที่ยงบนดอยปุย
13.00 น.    ไปพระราชตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์
16.00 น.    ขึ้นดอยสุเทพ
18.00 น.    กลับที่พักอาบน้ำ
19.00 น.    รับประทานอาหารเย็น
21.00 น.    ถนนคนเดินวันอาทิตย์
22.00 น.    ตลาดไนท์บาร์ซ่า & กาดสวนแก้ว
23.00 น.    เข้าที่พัก นอน

วันห้า วันจันทร์
07.30 น.    ตื่นนอน อาบน้ำ แปรงฟัน
08.30 น.    รับประทานอาหารเช้า  พักผ่อนตามอัธยาศัย
10.30 น.    เช็คเอาท์จากซอมพอ โฮเทล
11.00 น.    เดินเล่น  รับประทานอาหารเที่ยงที่เซ็นทรัล แอร์พอร์ท
13.00 น.    เช็คอินที่สนามบิน
14.00 น.    เครื่องบิน Take off กลับกรุงเทพ
15.30 น.    ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ
16.30 น.    ถึงบ้าน

การเดินทางขาไป  ตอนแรกว่าจะไปรถไฟ  เพราะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า  ได้บรรยากาศธรรมชาติมากกว่า   แต่มันเลทมากๆ  ราคาแพงกว่ารถทัวร์  เพิ่มอีกห้าร้อยได้ตั๋วเครื่องบินเลยทีเดียวสุดท้ายก็เลือกเดินทางด้วยรถทัวร์ของ สมบัติทัวร์  ซึ่งมีที่นั่งกว้าง  รถมีจอดแวะให้ยืดแข้งยืดขา  ทำภาระกิจระบายของเสีย  แถมมีข้าวต้มให้กินแบบไม่อั้นด้วย

การเดินทางขากลับ  คงกลับทางเครื่องบิน เพราะว่าเหน็ดเหนื่อยจากการเที่ยวแล้ว  นั่งรถนานๆ คงน่าเบื่อแน่ๆๆ  สายการบินที่เลือกก็คงต้องเป็นการบินไทย หรือ ไทยสไมล์  เพราะสายการบินอื่นหนีไปดอนเมืองหมดแล้ว  บ้านอยู่ลาดกระบัง  แต่เครื่องลงดอนเมือง  ก็ไกลเกินกว่าจะนั่งรถกลับบ้านอีกสองชั่วโมง  นั่งเครื่องลงสุวรรณภูมิเลยดีกว่า
Create Date : 10 ตุลาคม 2555
Last Update : 18 มีนาคม 2558 14:33:59 น.
Counter : 1115 Pageviews.

0 comment
จอมทัพน้อยขี้คุย
วันนี้ผมตื่นแต่เช้าเลยครับ 7.00 น. ประจำอย่างนี้ทุกวัน ปลุกป๋าและแม่ไปในตัว ตอนนี้ผมชอบคุยเหลือเกิน แม้จะเป็นแค่เสียงอ้อแอ้ แต่ก็รู้สึกมีความสุขมากๆๆ ได้คุยกับป๋า กับแม่ อากาศเย็นสบายเลย ขี้มูกเต็มจมูก ผมไม่ชอบให้ป๋าเอาคัตตอนบัดมาเขี่ยขี้มูกออกไปเลย แต่พอเขี่ยออกก็โล่ง หายจะสะดวกขึ้นเยอะเลย

ช่วงนี้อากาศเย็น คุณแม่ก็ขนเอาซื้อผ้าแขนยาวมาให้ผมใส่ โดยเฉพาะชุดวัวน้อย ผมใส่แล้วดูหล่อเชียว....พรุ่งนี้ผมก็จะมีอายุครบ 2 เดือนแล้ว....Create Date : 05 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 18 มีนาคม 2558 14:27:53 น.
Counter : 373 Pageviews.

4 comment
คุณพ่อมือใหม่

วันนี้มีปัญหาเครียดๆ เกี่ยวกับเรื่องการเงินที่อิรุงตุงนังมาก่อนเจอน้องก้อย ก่อนแต่งงาน ก่อนมีเจ้าหมาน้อย ผมเคยผ่านความเครียดเรื่องแบบนี้มาหลายครั้ง จนเริ่มชินกลับมัน บางทีเครียดไปก็ไม่ได้ทำอะไรให้มันดีขึ้นมา ปล่อยวางมันลงซะ ใจเย็นๆ ตั้งสติให้ดี แล้วลุกขึ้นสู้… อย่างน้อยเราก็ยังมีเมียคอยให้กำลังใจ ห่วงใยเราตลอด มีแม่ลินน่า มีจอมทัพน้อย มีเจ้าบาร์บู้ ครอบครัวที่แสนดีของผม


เป็นคุณพ่อมือใหม่มาแล้ว 1 เดือน การเลี้ยงดูเจ้าหมาน้อยนั้นไม่ง่ายเลย การช่วยภรรยาเลี้ยงลูกทำให้ผมรู้สึกรักคุณแม่ของผมขึ้นมาอีก มันเหนื่อยสาหัสจิงๆๆ ทั้งให้นม ทั้งเช็ดเยี่ยว เช็ดขี้ ต่อสู้กับความไม่เข้าใจในสิ่งที่ลูกร้อง ผมจะช่วยน้องก้อยเลี้ยงดูช่วงเสาร์อาทิตย์ วันธรรมดาต้องไปทำงาน กลับบ้านรุ่งอรุณ 2 สัก 2-3 วันต่ออาทิตย์ สลับกันกับบ้านเสนา วิลล่า 4 ก็จะพยายามช่วยเลี้ยงดูจอมทัพน้อย บางวันต้องตื่นมาประมาณตีสาม จับขวดนมให้ลูกดื่ม อุ้มพาดบ่าไม่ให้สำลัก จอมทัพเป็นเด็กที่ตื่นเช้าและก็เกือบจะเป็นเวลาเดิม คือประมาณ ตี5 หรือไม่ก็ 6 โมงเช้า ทำให้ในบางวันผมจะคล้ายๆ คนอดนอน มันช่างลำบากเสียจริงๆ แต่เป็นความลำบากทางกาย ที่มีความสุขทางใจ อย่างบอกไม่ถูกครับ แ่ต่ผมและน้องก้อยต่างบอกกันว่า…” เราจะผ่านมันไปด้วยกัน ”


รักน้องก้อย และ จอมทัพน้อย นะ


พี่กบ


Create Date : 13 ตุลาคม 2553
Last Update : 18 มีนาคม 2558 14:28:26 น.
Counter : 235 Pageviews.

0 comment
1  2  

นายรักแท้
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments