All Blog
มารู้จัก...ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า หรือโรงพยาบาลรักษาสัตว์ป่าแห่งแรกของไทย
 มารู้จัก...ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า หรือโรงพยาบาลรักษาสัตว์ป่าแห่งแรกของไทย
.
ลุงจะชวนพวกเราไปปลูกพืชอาหารให้สัตว์กำพร้านอกถิ่นอาศัย 16-17 สิงหา เลยขอแนะนำสถานที่แห่งนี้ให้ทราบก่อนครับ
.
ในอดีตหากมีสัตว์ป่าทั่วๆไปบาดเจ็บ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติหรือจากน้ำมือมนุษย์ หรือสัตว์ป่าของกลางจากคดีที่เกิดขึ้นจากการลักลอบค้าสัตว์ป่า
.
ทางกรมอุทยานฯก็จะส่งสัตว์ป่าเหล่านี้ไปฝากเลี้ยงตามศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า หรือสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าในแต่ละภูมิภาคนั้นๆ จนกว่าจะดำเนินการต่อ
.
แต่ในวันนี้เรามีศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า โรงพยาบาลสำหรับดูแลและรักษาสัตว์ป่าโดยเฉพาะ และเป็นแห่งแรกของประเทศไทยที่จังหวัดนครนายก
.
เมื่อเพื่อนๆสมาชิกชมรมฅนรักษ์สัตว์-ป่า ได้ชมภาพจากVDO.ชุดนี้แล้ว และทราบถึงความเป็นมาของศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าและวัตถุประสงค์ในการจัดตั้ง
.
ทางชมรมฅนรักษ์สัตว์-ป่า จึงขอแจ้งให้เพื่อนๆสมาชิกทราบถึงภารกิจงานอาสาครั้งต่อไปในเดือนสิงหาคม เราจะช่วยกันปลูกพืชอาหารให้สัตว์นอกถิ่นอาศัย ที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าแห่งนี้
.
ก็เพื่อให้สัตว์ป่าที่พักรักษาตัวอยู่ที่แห่งนี้ รวมทั้งสัตว์ป่าของกลางจากคดีความที่เกิดขึ้นจากการลักลอบค้าสัตว์ป่า ได้รับความอบอุ่นจากคนที่อยู่ร่วมโลกใบเดียวกัน และยังช่วยรัฐประหยัดงบประมาณอีกทางครับ

เราจะสร้างแหล่งอาหารให้สัตว์นอกถิ่นอาศัย และสัตว์ป่าที่ต้องถูกจองจำตลอดชีวิตจากปัญหาที่ไม่ก่อ มาช่วยกันโอบอุ้มสัตว์ป่ากำพร้าด้วยครับ


สำหรับศูนย์ฯแห่งนี้ มีการจัดการและดูแลโดยสัตวแพทย์และสัตวบาลอย่างใกล้ชิด


ใครทำ ใครสร้างปัญหาเหล่านี้ ??? ควรไตร่ตรอง

ลองหยุดการทำร้ายสัตว์ป่าทั้งทางตรงและทางอ้อมร่วมกันครับ


พืชอาหารที่สัตว์ต้องการ เรามาช่วยกันดูแลสัตว์ป่ากำพร้าและพิการร่วมกันครับ


หมีที่ถูกชาวบ้านลักลอบนำออกมาจากป่ามาเลี้ยงไว้ เมื่อเลี้ยงไม่ไหวก็แอบนำไปมอบให้วัด ต่อจากนั้นวัดแจ้งให้ศูนย์มารับตัวเพื่อเลี่ยงกฎหมายซึ่งหลายแห่งประสบปัญหาลักษณะนี้

หมีจึงรอความหวังได้กลับบ้านป่าอีกครั้ง กำลังอยู่ระหว่างปรับสภาพจิตใจให้กลายเป็นสัตว์ป่า
นี่เป็นผลมาจาก"คน" ทั้งจากการท่องเที่ยวบนเขาใหญ่ ที่ขับรถใช้ความเร็วชนลิง หรือเก้ง กวาง หรือให้อาหารสัตว์จนถุงพาสติกเข้าไปพันลำไส้ เลยกลายเป็นสัตว์เจ็บป่วยพิการ

นอกจากนั้นมาจากการลักลอบเพาะพันธุ์สัตว์ป่าคุ้มครองขายให้ต่างชาติ เช่น เสือเบงกอลที่ไม่ใช่สายพันธุ์ในประเทศเรา เค้าต้องกลายเป็นเสือลำบากถูกจองจำอยู่ที่นี่ตลอดชีวิต

สำหรับสัตว์ป่าเหล่านี้ เรียกว่าสัตว์ของกลางจากคดีความการลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง สถานที่แห่งนี้ต้องรองรับจนกว่าคดีความจะสิ้นสุด ถึงจะเข้าสู่ขบวนการปรับตัวปล่อยคืนป่าต่อไป

เราช่วยกันหยุด!!! การทำร้ายสัตว์ป่าทั้งทางตรงและทางอ้อมกันเถอะครับ

Create Date : 29 ตุลาคม 2557
Last Update : 29 ตุลาคม 2557 22:34:13 น.
Counter : 237 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Likar_nil
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments