All Blog
พราง

นี่เป็นความพยายามอีกวิธีหนึ่งของ ผีเสื้อใบไม้ใหญ่ เพื่อเอาตัวรอดจากสัตว์ผู้ล่า ซึ่งสิ่งมีชีวิตทั้งหลายก็ล้วนมีการปรับตัวเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ของตนเองทั้งสิ้น
.
เป็นหนึ่งในความชาญฉลาดของสัตว์ในโลกธรรมชาติอันยิ่งใหญ่
.
พูดถึงสัตว์ตัวน้อยๆกับการมีชีวิตรอดในพงไพร ตามกฎการคัดเลือกของธรรมชาติท “ผู้ที่แข็งแรงกว่าเท่านั้น ที่จะถูกเลือกให้อยู่ในธรรมชาติต่อไป”
.
เฉกเช่น เจ้าผีเสื้อตัวน้อยๆ ที่ไม่มีพิษไม่มีภัย หรืออาวุธใดๆไว้ประดับตัว แต่จะมีหนทางใดบ้างที่จะเอาชีวิตรอดได้ตลอดไปในธรรมชาต
.
‘พราง’ นั้นเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สัตว์หลายๆชนิดเลือกใช้ เช่น ผีเสื้อใบไม้ใหญ่ ที่เลือกพัฒนาใต้ปีกของมันให้คล้ายลายใบไม้ เวลาหุบปีก มองดูคล้ายใบไม้ ทำให้สัตว์ผู้ล่าจะไม่ค่อยสนใจมากนัก
.
แต่ความงามจากสีสันของสิ่งมีชีวิตในพงไพร ได้ถูกซ่อนเอาไว้ คุณต้องใช้เวลาสักหน่อย รอคอยสักนิด ช่วงที่เค้ากางปีกออกมาจะมองเห็นความงดงามที่พรางไว้จนเราทึ่ง !
.
นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง การเอาตัวรอดของผีเสื้อตัวน้อยๆในป่าใหญ่ ยังไม่นับรวมถึงสัตว์ป่าอื่นๆ ที่น่าศึกษาและเรียนรู้ในโลกธรรมชาติใบนี้ครับ

ในโลกธรรมชาติ สิ่งมีชีวิตจำนวนไม่น้อย ปรับตัวใช้กลวิธี เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ให้อยู่รอด

นั่นคือการเลียนแบบ ซึ่งต่างก็ได้วิวัฒนาการปรับตัวกันไปหลายวิธี บางชนิดเลียนแบบสีสันตัวเองให้เหมือนกับสัตว์อีกชนิดเลย

เพื่อให้สัตว์ผู้ล่านั่นเข้าใจผิด เพราะคิดว่าตัวมันเองมีพิษเช่นกับตัวต้นแบบ เช่น ผีเสื้อกะทกรกธรรมดา ตัวมันเองไม่มีพิษ แต่ไปเลียนแบบ ผีเสื้อหนอนใบรักธรรมดาที่มีพิษ เพื่อหลอกสัตว์ผู้ล่าอย่างกิ้งก่า หรือนก ต่างเรียนรู้แล้วว่าสีสันอย่างนี้กินไม่ได้ครับ


ของแถมจากคลองปลากั้งครับ ถ้าเดินเพลินๆไม่มีโอกาสได้ยลแน่ๆครับ 555

ถ้าจะให้พูดเรื่องการเลียนแบบทั้งหมดนั้นมันยาวมากๆ เพราะมีกลวิธีอยู่หลายอย่าง เช่น ผีเสื้อกลางคืนบางชนิด

ที่มีลายเป็นจุดกลมคล้ายตาขนาดใหญ่ มีไว้หลอกสัตว์ผู้ล่าพวกเค้า ให้หลงกลคิดว่าพวกเค้าเป็นนกฮูก หรือคิดว่าเป็นตาสัตว์ขนาดใหญ่ สัตว์ผู้ล่าเลยไม่กล้าจะเข้ามาตอแหยด้วยครับ

Create Date : 28 ตุลาคม 2557
Last Update : 28 ตุลาคม 2557 5:43:16 น.
Counter : 311 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Likar_nil
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments