All Blog
ไถ่ชีวิตหมูป่า "เจ้าโชคดี"


ไถ่ชีวิตหมูป่า เจ้าโชคดี ปล่อยศูนย์ฯพักฟื้น
.
เมื่อเวลา 20.30 น. ของค่ำวันนี้ 21 ตุลา 57 ลุง-น้องแตนและน้องพัฒน์ สัตวบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลางนครนายก ได้รับหมูป่าเพศผู้ อายุประมาณ 5 ปี น้ำหนัก 160 กก. จากคุณน้อง ผู้ใจบุญ ชาวนครปฐม เพื่อนำมาปล่อยที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าแห่งนี้
.
คุณน้อง ผู้ไถ่ชีวิตหมูป่ามาจากพรานล่าสัตว์คนหนึ่งเล่าให้เราทราบถึงที่ไปที่มาว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลา ที่ผ่านมา มีพรานป่าคนหนึ่งนำหมูป่าที่ยังมีชีวิตอยู่โดยดักจับได้จากป่าเมืองกาญจนบุรี ไปเร่ขายที่จังหวัดราชบุรีต่อมามีผู้ซื้อหมูป่าตัวนี้และเตรียมส่งโรงเชือด แต่เจ้าหน้าที่โรงเชือดบอกว่าไม่ใช่หมูบ้านและไม่ยินยอมฆ่าหมูตัวนี้เด็ดขาด
.
เจ้าของหมูป่าจึงบอกเจ้าหน้าที่โรงเชือดราชบุรีว่า เค้าจะนำหมูป่าตัวนี้กลับแล้วจะไปจ้างคนอื่นฆ่าหมูให้ก็ได้ เมื่อเจ้าหน้าที่โรงเชือดได้ยินเช่นนั้น จึงบอกกับเจ้าของหมูว่าเค้าจะติดต่อกับญาติที่กรุงเทพให้มาไถ่ชีวิตหมูป่า จากนั้นจึงตกลงขอไถ่ชีวิตหมูป่าตัวนี้ราคา 8,400 บาท
.
รุ่งเช้าวันที่ 20 ตุลา 57 ครอบครัวคุณน้องจากกรุงเทพก็มารับหมูป่าที่โรงเชือดราชบุรีแล้วนำไปพักฟื้นที่นครปฐม จากนั้นเริ่มติดต่อกับหน่วยงานของราชการ จนกระทั่งหลานชายคุณน้องได้มาโพสขอความช่วยเหลือในเพจชมรมฅนรักษ์สัตว์-ป่า เมื่อลุงทราบเรื่องจึงได้ประสานงานกับทางคุณน้องทันที
.
โดยคุณน้องมีความประสงค์ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ป่านำหมูป่าตัวนี้ไปดูแลและช่วยปล่อยคืนธรรมชาติให้ด้วย และในวันนี้ 21 ตุลา 57 คุณน้องจึงได้นัดหมายกับทางพี่ดำ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าฯ และยังประสานงานร่วมกับลุงเพื่อนำหมูป่ามาที่นครนายกในคืนนี้
.
เวลา 20.00 น. คุณน้องและครอบครัวก็พาหมูป่ามาถึงนครนายก โดยลุงมารอรับและนำทางเข้าไปที่ศูนย์ฯ พบกับน้องพัฒน์ สัตวบาลประจำศูนย์ซึ่งได้เตรียมสถานที่ปล่อยหมูป่าเข้ากรงพักฟื้นที่มีบริเวณร่วม 10 ไร่ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยกรงพักฟื้นแห่งนี้มีหมูป่าอาศัยอยู่แล้วจำนวน 25 ตัว
.
เวลา 21.30 น. เจ้าหน้าที่ก็ปล่อยหมูป่าให้ได้รับอิสระอยู่กับธรรมชาติอีกครั้ง คุณน้องและครอบครัวผู้ที่ไถ่ชีวิตหมูป่ามาด้วยเงินจำนวน 8,400 บาท ยืนโปรยยิ้มดูอยู่ห่างๆอย่างมีความสุข และยังติดตามเฝ้ามองดูหมูป่าวิ่งไปข้างหน้าจนหายลับไปจากสายตา แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ทุกๆคนต่างก็ส่งยิ้มให้กันอย่างมีความสุข
.
ลุงขอขอบคุณ คุณน้องและครอบครัว และน้องRinkung Api ที่โพสแจ้งข่าวให้เราทราบ รวมถึงเจ้าหน้าที่โรงเชือดราชบุรี ที่ได้ร่วมด้วยช่วยเหลืออีกหนึ่งชีวิตให้มีลมหายใจอีกครั้ง
.
และขอขอบคุณพี่ดำ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าฯ และน้องพัฒน์ สัตวบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกๆท่าน ที่มีเมตตาแบ่งปันที่ยืนให้หมูป่าอยู่ร่วมกับสังคมมนุษย์ต่อไป
.
สุดท้ายลุงขอขอบคุณน้องแตน น้องหรั่งและเพื่อนๆชมรมฯทุกท่านที่คอยส่งกำลังใจให้หมูป่าได้มีที่พักพิงและมีความสุขอีกครั้ง
.
ขอบคุณครับคุณน้องและครอบครัวส่งภาพให้เราทราบตอน 4 โมงเย็นกำลังจะออกเดินทางจากนครปญมมานครนายกชีวิตเจ้ามีราคาเพียงแค่ 8,400 บาทเท่านั้นฤา


เวลา 20.00 น. เจ้าโชคดีเดินทางมาพร้อมกับคุณน้องถึงศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลางนครนายก ที่เรารอรับอยู่

น้ำหนัก 160 กก. เพศผู้มีเขี้ยวโค้งงาม เราจำเป็นต้องใช้คนจำนวนมากค่อยๆยกลงอย่างช้าๆ ด้วยเกรงว่าหมูป่าอาจจะเคลียดจากการเดินทางในคืนนี้


เราให้เหตุผลกับคุณน้องที่ต้องให้เดินทางพาหมูป่ามาตอนค่ำๆ เนื่องจากกลางวันอากาศจะร้อนจัด อาจทำให้หมูป่าเคลียดไ


เรายกเจ้าโชคดีเข้าทางช่องให้อาหารสำหรับหมูป่าที่อยู่ในกรงดังกล่าว


เราและคุณน้องขอเก็บภาพเป็นการยืนยันรับมอบหมูป่ามาอย่างถูกต้อง และเก็บภาพเพื่อความทรงจำดีๆอีกครั้งของครอบครัวคุณน้องด้วย


ขั้นตอนสุดท้ายเตรียมเปิดประตูชั้นที่ 2 เพื่อให้เจ้าโชคดีวิ่งไปด้านหน้า และเราได้ปิดประตูชั้นแรกป้องกันเจ้าโชคดีวิ่งย้อนออกทางด้านหน้าสุด


อารมณ์ลุ้นของพวกเรา...ก่อนส่งเสียงเฮ ด้วยความดีใจเมื่อเจ้าโชคดีวิ่งไปสู่เป้าหมายโคนไผ่กองามติดเชิงเขา...


เงาลางๆด้านหน้า...แม้ภาพไม่ชัดเจน แต่สายตาพวกเราในวินาทีนั้น ต่างบอกว่าเป็นคืนที่ทุกๆฝ่ายได้อิ่มเอมกับความสุขกันถ้วนหน้าคืนนี้ลุงขอขอบคุณ ...

คุณน้องและครอบครัว และน้องRinkung Api ที่โพสแจ้งข่าวให้เราทราบ รวมถึงเจ้าหน้าที่โรงเชือดราชบุรี ที่ได้ร่วมด้วยช่วยเหลืออีกหนึ่งชีวิตให้มีลมหายใจอีกครั้ง
.
และขอขอบคุณพี่ดำ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าฯ และน้องพัฒน์ สัตวบาล พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกๆท่าน ที่มีเมตตาแบ่งปันที่ยืนให้หมูป่าอยู่ร่วมกับสังคมมนุษย์ต่อไป
.
สุดท้ายลุงขอขอบคุณน้องแตน น้องหรั่ง และขอขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกชมรมฯทุกท่าน ที่คอยส่งกำลังใจให้หมูป่าได้มีที่พักพิงและมีความสุขอีกครั้ง
.
ขอบคุณครับ
.
หรือแม้กระทั่งเจ้าโฮป ก็ยังมาช่วยเป็นกำลังให้กันและกันด้วยนะ สุดยอดๆ

Create Date : 27 ตุลาคม 2557
Last Update : 29 ตุลาคม 2557 22:34:59 น.
Counter : 286 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Likar_nil
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments