All Blog
การกลับมาของ "นกกาบบัว"


เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่ในช่วงสองปีที่ผ่านมา บ้านโคกสำโรง อ.ปากพลี นครนายก เริ่มมีการพบเห็นนกกาบบัวกลับมาหากินที่ทุ่งรับน้ำบริเวณนี้บ่อยขึ้น หลังจากได้ห่างหายไปนานถึง 10 ปี
.
เมื่อช่วงปี 2527 พบเห็นล่าสุดมากสุดถึง 40 ตัวและได้ลดจำนวนลงไปเรื่อยๆ แต่บางครั้งก็พบนกกาบบัวมากถึง 30 ตัว บินผ่านทุ่งนาบ้านโคกสำโรงไปทางทุ่งนาหลังดรีมเวิลด์ และสนามบินสุวรรณภูมิ
.
ล่าสุดเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา น้องวิวพบเห็นและบันทึกภาพได้ที่ทุ่งนาเขตหนองจอก และต่อมาก็มีนกกาบบัวจำนวน 30 ตัว กลับมาเยือนทุ่งนาบ้านโคกสำโรงให้มีชีวิตชีวาอีกครั้งแล้วครับ
นกกาบบัว ฝรั่งเรียกว่า Painted Stork เป็นนกในวงศ์ นกกระสา ซึ่งเป็นนกขนาดใหญ่ เมื่อยืนสูงเกือบเมตรเลยทีเดียว จะงอยปากยาวมากสีเหลือง หนังที่หน้าสีเหลืองเป็นมัน ขนบนลำตัวมีสีขาวสลับดำ และมีขนสีชมพูอ่อนคล้ายกลีบดอกบัวหลวง บนปีกและส่วนหลังตอนล่างอย่างนี้เองจึงทำให้นกตัวนี้มีชื่อไทยว่า “ กาบบัว ”
นกกาบบัว ยังมีความพิเศษอีกหลายอย่าง พวกเราคงเคยได้ยินว่านกบางชนิดจะเป็น “ นกผัวเดียวเมียเดียว ” ใช่ครับหลายท่านคงคิดถึงนกที่เป็นสัญลักษณ์ครอบครัวไทยนั่นคือ นกเงือก

แต่ไม่ใช่นกเงือกเท่านั้นที่เป็นนกผัวเดียวเมียเดียว ยังมีนกกาบบัวอีกที่ทั้งชีวิตของมันมีคู่ชีวิตเพียงคู่เดียว มันไม่มีบ้านเล็กบ้านน้อย เมื่อพวกมันมีลูก มีไข่ ทั้งสองตัวจะช่วยกันเลี้ยงดูและหาอาหารเป็นเรื่องที่น่ารักมากๆครับสำหรับการหาอาหารของนกกาบบัวง่ายมากๆ โดยชอบหาอาหารในบริเวณน้ำตื้นเดินลุยลงไปช้าๆจากนั้นจุ่มจะงอยปากลงไปหาอาหารในน้ำ หลังจากนั้นจึงส่ายปากไปมาเพื่อหาอาหารเมื่อเหยื่อผ่านมาจึงงับทันที

อาหารที่พวกมันชื่นชอบเป็นพวก ปลา ปู กุ้ง หอย กบ งูน้ำและแมลงน้ำ พวกมันกินจุมากเพราะมันมีตัวขนาดใหญ่ หากอาหารน้อยพวกมันคงอาศัยอยู่มิได้แน่ ทำให้บริเวณไหนมีอาหารไม่สมบูรณ์นกพวกนี้จะไม่ทำรังวางไข่ หรืออย่างน้อยก็ไม่มาเยี่ยมเยือนเป็นแน่

ทำให้นกชนิดนี้เป็นตัวบ่งบอกความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศหรือธรรมชาติได้เป็นอย่างดีครับดังนั้นการที่นกกาบบัวกลับมาอาศัยจึงเป็นเรื่องที่น่ายินดี และยังเป็นสัญญาณย้ำเตือนบอกกับพวกเราให้ช่วยกันรักษาและตระหนักถึงทรัพยากรธรรมชาติให้มากขึ้นอีก

และการที่เราช่วยกันรณรงค์ทั้งปลูกต้นไม้ รวมทั้งการปล่อยสัตว์คืนสู่ธรรมชาติที่ผ่านมาสามารถช่วยฟื้นคืนธรรมชาติได้ไม่มากก็น้อย

แต่สุดท้ายแล้ว หากยังมีคนที่คิดแต่จะใช้มากกว่าคนที่อนุรักษ์ ธรรมชาติคงกลับมาคงเดิมได้ยาก หากเพียงเรามีจิตสำนึกและน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวงมาใช้และปฏิบัติ

คงทำให้ทรัพยากรธรรมชาติกลับคืนมาได้แน่นอน นั่นคือ พอประมาณ + มีเหตุผล +มีภูมิคุ้มกัน คนเราจะอยู่กับธรรมชาติได้อย่างยาวนานครับ


พื้นที่ทุ่งรับน้ำบ้านโคกสำโรงแห่งนี้ นอกจากจะมีนกอื่นๆมาหากินหลับนอนพักผ่อนแล้ว ยังมีนกเหยี่ยวดำอพยพจากไซบีเรียมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนเรือนหมื่นตั้งแต่เดือนตุลาไปจนถึงเดือนมีนาถึงจะบินกลับภูมิลำเนา22 พ.ย.นี้ ลุงร่วมกับชุมชนหมู่บ้านโคกสำโรง และ อ.ต้น(ไชยยันต์) ม.เกษตรศาสตร์จะทำการนับประชากรเหยี่ยวอพยพประจำปีนี้

พร้อมกับจังหวัดนครนายก จะจัดงานต้อนรับผูกเสียวรับขวัญนกล่าเหยื่ออีกด้วย ตอนค่ำๆกินพาแลง แหยงตาชมเหยี่ยวดำ ตามตะวันขอขอบคุณชุมชนชาวบ้านโคกสำโรง อ.ปากพลี ที่ต้อนรับเหยี่ยวอพยพดุจญาติ เป็นวิถีชาวนาโอบอ้อมอารีย์ใต้จิตสำนึกที่งดงามและน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวงมาใช้และปฏิบัติ


มิตรภาพจากแดนไกล...ใต้ร่มไม้ใบบัง


นอกจากกาบบัว เหยี่ยวดำอพยพแล้ว ก็ยังมีนกประจำถิ่นหากินในทุ่งรับน้ำแห่งนี้มากมาย

กาน้ำเล็ก ก็หลบแดดตอนบ่ายๆเป็นครอบครัว


ตัวไหนกลับมาถึงรังนอนก่อนก็เกาะคอนรอเพื่อนๆ มื้อค่ำวันนี้กำลังจะผ่านไป วงเวียนชีวิตสรรพสัตว์ช่างไม่ต่างอะไรจากคนเรา มาช่วยกันแบ่งปันแหล่งอาศัยให้ร่วมกันอย่างสันตินะครับ


ตอนนี้กาบบัวบางกลุ่มเริ่มทยอยบินกลับไปทางทิศใต้แล้ว ลุงขออนุญาตติดตามกาบบัวกลุ่มนี้ไปที่หนองจอกก่อนนะครัCreate Date : 27 ตุลาคม 2557
Last Update : 27 ตุลาคม 2557 13:00:29 น.
Counter : 442 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Likar_nil
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments