US VWP คืออะไร






US VWP

What is VWP?

หลายๆ คนที่เดินทางไปสหรัฐอเมริกาบ่อยๆ หรือว่ามีนายที่จะต้องเดินทางไปสหรัฐอเมริกาบ่อยๆ ก็คงทราบถึงโปรแกรมนี้แล้วใช่ไหมคะ แต่นายเลขา ไม่ได้เดินทางไปอเมริกา 2 ปีแล้ว เลขาฯ ก็เลยตกหล่นเรื่องนี้ไป ทำให้สับสน เพราะคุณน้องชายเจ้านายมาจุดประกาย ทำเราเหรอหรา เพราะลูกชายนาย ไม่ใช่ e-passport

VWP ย่อมาจาก Visa Waiver Program เป็นโครงการสำหรับนักเดินทาง 27 ประเทศ ที่สามารถเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาเพื่อการท่องเที่ยวหรือธุรกิจไม่เกิน 90 วัน โดยไม่ต้องทำการขอวีซ่า

โครงการนี้มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2550 โดยที่ผู้ถือหนังสือเดินทางชั่วคราว หนังสือเดินทางฉุกเฉิน หรือว่าหนังสือเดินทางที่ไม่ใช่หนังสือเดินทางแบบที่อ่านด้วยเครื่องอ่านอัตโนมัติได้ ของทั้ง 27 ประเทศ ไม่สามารถเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาได้ เฉพาะผู้ที่เดินทางด้วยหนังสือเดินทางชนิดอ่านด้วยเครื่องได้ หรือ Machine Readable Passport เท่านั้น ที่จะเดินทางเข้าอเมริกาได้โดยไม่ต้องวีซ่า หากพำนักไม่เกิน 90 วัน
แม้แต่เด็กๆ ที่ไม่มีหนังสือเดินทางเป็นของตนเอง และพ่วงชื่อการเดินทางในหนังสือเดินทางของพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ก็ไม่สามารถเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาได้ค่ะ โดยเด็กๆ จะต้องมีหน้งสือเดินทางแยกค่ะ

27 ประเทศนั้น มีประเทศไหนบ้าง

1. Andorra
2. Australia
3. Austria
4. Belgium
5. Brunei
6. Denmark
7. Finland
8. France
9. Germany
10. Iceland
11. Ireland
12. Italy
13. Japan
14. Liechtenstein
15. Luxembourg
16. Monaco
17. Netherlands
18. New Zealand
19. Norway
20. Portugal
21. San Marino
22. Singapore
23. Slovenia
24. Spain
25. Sweden
26. Switzerland
27. United Kingdom


แล้วอะไร คือ หนังสือเดินทางที่สามารถอ่านด้วยเครื่องได้ หรือ Machine Readable Passport

ทุกวันนี้ เราคงจะรู้จักกับ e-Passport แล้ว ซึ่งเป็นหนังสือเดินทางที่มี ไมโครชิพ ฝังอยู่ เพื่อบันทึกข้อมูลทางกายภาพของผู้ถือหนังสือเดินทางนั้นๆ ซึ่ง e-passport นี้ ประเทศไทยของเราเอง ก็เปลี่ยนแล้ว ตามข้อตกลงของ ICAO หรือ International Civil Aviation Organization ว่าหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ จะต้องเป็น e-passport และ ทำให้เจ้าหนังสือเดินทางชนิดนี้ เป็น Machine Readable Passport รุ่นใหม่ไปโดยปริยาย และประเทศไทยของเราก็ไม่น้อยหน้าค่ะ หลายๆ คนคงได้ถือหนังสือเดินทางรุ่นนี้แล้ว

แล้วเจ้า Machine Readable Passport ล่ะ มันเป็นอย่างไร

จริงๆ แล้วหนังสือเดินทางที่เราๆ มีกันอยู่ แม้แต่หนังสือเดินทางรุ่นเก่าของไทยเอง ก็เป็น Machine Readable Passport แล้ว เราจะรู้ได้ไง ตามมาค่ะ



เจ้า 2 บรรทัดล่างที่เป็นโค้ดยาวๆ นี่แหละค่ะ เป็นโค้ดสำหรับเครื่องอ่านหนังสือเดินทาง และบ่งบอกว่านี่คือหนังสือเดินทางชนิดแบบเครื่องอ่านได้ หรือที่เรียกว่า Machine Readable Passport ค่ะ คราวนี้ภรรยานายเอง ที่เป็นคน Australian ก็ไม่ต้องขอวีซ่าเข้าสหรัฐอเมริกาเช่นกันค่ะ สบายใจจริงๆ เลยค่ะ

โดยที่สามารถหาข้อมูลได้ จะมี 3 ประเทศ ใน 27 ประเทศ ที่จะมีปัญหาตรงนี้ ประกอบด้วย เยอรมัน ฝรั่งเศส และอิตาลี ค่ะ เพราะประเทศเหล่านี้มีรูปแบบหนังสือเดินทางไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านค่ะ

เท่านี้เอง ก็หมดเรื่องแล้ว ทำเอาเลขาฯ วุ่นวายติดต่อคนไปทั่ว เพื่อทราบเรื่องนี้ เฮ้อออออ

ข้อมูลหลายๆ อย่าง ขอขอบคุณ สถานกงกุลใหญ่ สหรัฐอเมริกา จังหวัดเชียงใหม่ สถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ประจำประเทศไทย สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่กงสุลอเมริกา เชียงใหม่ ทีสละเวลาโทรกลับมาให้คำปรึกษาค่ะ




Create Date : 11 มีนาคม 2551
Last Update : 11 มีนาคม 2551 9:55:15 น.
Counter : 830 Pageviews.

0 comment
วีซ่าประเทศสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)





สำหรับการเดินทางไปไต้หวัน หรือประเทศสาธารณรัฐจีน ในประเทศไทยไม่มีสถานทูตไต้หวันอย่างเป็นทางการ แต่จะมีสำนักงานตัวแทน ซึ่งมีชื่อว่า
"สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย (Taipei Economic and Cultural Office in Thailand)"

ทั้งนี้เนื่องจาก การยึดหลัก จีนเดียว ที่ทางสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือจีนแผ่นดินใหญ่ ประกาศไว้ ทำให้เราซึ่งมีการค้า และเศรษฐกิจกับแผ่นดินใหญ่ ไม่สามารถให้มีสถานทูตไต้หวันในประเทศไทยได้

การขอวีซ่า ต้องไปติดต่อตามรายละเอียดนี้ค่ะ

ชั้น 20 เอ็มไพร์ทาวเวอร์ ทาวเวอร์ 2 (ใช้ลิฟต์หมายเลข 20, 21, 27 และ 28)
โทร. 0-2670-0200-9
แผนกวีซ่า จันทร์ - ศุกร์ 9.00-11.30 น.
และสามารถรับเล่มได้วันบ่ายวันถัดไป จันทร์ – ศุกร์ 13.30 – 15.00 น.


หลักฐานที่ใช้สำหรับการขอวีซ่า
1. พาสปอร์ตที่มีอายุการใช้งานเหลืออยู่ ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน
2.รูปถ่าย 2 นิ้ว 2 รูป (พื้นหลังสีอะไรก็ได้ แต่ต้องเป็นรูปสีเท่านั้นค่ะ ขาว-ดำ อด)
3.หลักฐานทางการเงิน สมุดเงินฝาก(สำเนา+ตัวจริง) หรือ Statement จากธนาคาร ย้อนหลังแค่ 6 เดือนพอค่ะ
4.หลักฐานทางการทำงาน สลิปเงินเดือน และหนังสือรับรองการทำงาน ถ้าเป็นเจ้าของกิจการ ให้นำเอกสารพวกหนังสือจดทะเบียน หรือหนังสือกระทรวงพาณิชย์ไปเผื่อด้วยค่ะ
5.บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ตัวจริงและสำเนา (สำหรับตัวจริงเค้าจะคืนให้หลังจากตรวจสอบสำเนาแล้ว)
6.ค่าธรรมเนียม
- Single 1,800 บาท (เพิ่งจะขึ้นเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาเอง แง่บ เศร้าค่ะ)
เดี๋ยวนี้ไม่มีขอแบบ Group แล้วค่ะ เลยทำให้ต้องแยกเดี่ยวทำกันไป
7.Application Form ไปรับที่สำนักงานได้เลยครับ ที่สำนักงานมีตัวอย่างการกรอก/รายละเอียดติดไว้ที่บอร์ดข้างหน้าครับ หรือไปโหลดที่
http://www.roc-taiwan.org/TH/lp.asp?ctNode=1813&CtUnit=62&BaseDSD=7&mp=232



ส่วนการท่องเที่ยวไต้หวัน จะอยู่อีกทาวเวอร์ค่ะ ทาวเวอร์ 1 ไปขึ้นลิฟต์หมายเลข 1 – 6 ค่ะ ไปชั้น 20 เหมือนกัน ไปขอเอกสารเกี่ยวกะท่องเที่ยวไต้หวันได้ที่นี่ค่ะ


การไปสำนักงานฯ ไทเป สามารถไปชมรีวิวได้ที่

http://www.hflight.net/forum/m-1180270090/




Create Date : 25 ตุลาคม 2550
Last Update : 30 ธันวาคม 2550 13:08:00 น.
Counter : 555 Pageviews.

9 comment
คนว่างงานกับประกันสังคม



เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับคนว่างงาน ที่จะได้รับสิทธิ์จากประกันสังคมนะคะ

สำหรับบุคคลที่ส่งเงินสมทบมาไม่ต่ำกว่า 15 เดือน (อันนี้ ต้องตรวจสอบอีกครั้ง) เมื่อคุณว่างงาน ไม่ว่าจะโดนจ้างออก หรือลาออกเอง คุณจะต้อง

ไปรายงานตัวเป็นบุคคลว่างงานที่กรมการจัดหางาน

นำใบรายงานตัว ไปที่ประกันสังคม เพื่อยื่นเรื่อง รับสิทธิ์เงินช่วยเหลือจากการว่างงาน

ซึ่งคุณจะต้องรีบไปรายงานตัวที่กรมการจัดหางาน ภายใน 30 วันนับจากวันสุดท้ายที่คุณทำงานค่ะ

สำหรับผู้ที่ถูกจ้างออก สามารถได้รับเงินช่วยเหลือจากประกันสังคมในอัตรา 50% ของอัตราเงินเดือนสุดท้าย แต่ได้รับไม่เกิน 7,500 บาท เป็นระยะเวลา 6 เดือน

ส่วนผู้ที่ลาออกเองจะได้รับ ในอัตรา 30% ของอัตราเงินเดือนสุดท้าย แต่จะได้รับไม่เกิน 4,500 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน

ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ประกันสังคมค่ะ





Create Date : 20 พฤษภาคม 2550
Last Update : 30 ธันวาคม 2550 13:08:23 น.
Counter : 402 Pageviews.

9 comment
อยากดูหนัง ทำไงดีล่ะ


เป็นคนชอบดูหนัง แต่บางทีเวลามีไม่พอ ไม่ก็เกิดอารมณ์ไม่อยากออกจากบ้านบ้าง ไม่ก็โรงหนังเยอะเหลือเกิน โรงไหนฉายหนังอะไรบ้างหว่า

ก่อนอื่น ก็ต้องเช็คว่ามีหนังเรื่องอะไรฉายบ้าง ฉายที่ไหน รอบเวลาอะไร ต้องเว็บนี้เลยค่ะ

http://www.movieseer.com/

เว็บนี้จะบอกหมดเลยว่า มีหนังเรื่องอะไรกำลังฉายอยู่ รอบเวลาอะไร ที่ไหน รายละเอียด เบอร์โทรโรงหนัง

ส่วนเว็บโรงหนังค่ายใหญ่ของไทย

Major Cineplex
http://www.majorcineplex.com/

ส่วนอีกค่าย SF Cinema City

http://www.sfcinemacity.com/default.asp

เครื่อเก่าดั้งเดิม APEX Siam Square

http://www.apexsiam-square.com/home.asp

เว็บเกี่ยวกับหนังอีกอัน

http://www.pappayon.com/ieindex.html

เว็บนี้ออกแนวเอเชี่ยน แต่ก็มีเรื่องราวหนังฮอลลีวูดด้วย

http://www.popcornfor2.com/

มีใครอยากแนะนำเว็บไหนอีกบ้างเอ่ย บอกๆ กันด้วยนะคะ



Create Date : 05 พฤษภาคม 2549
Last Update : 1 สิงหาคม 2550 12:10:45 น.
Counter : 397 Pageviews.

3 comment
German Passport Renewal in Thailand





วันนี้มีเรื่องเดือดร้อนใจอีกแล้ว นายเลขาฯ เป็นลูกครึ่งเยอรมัน ถือสัญชาติไทย แต่มีป๊าดสะปอดแดนเบียร์กะเขาด้วย
คราวนี้เจ้าปอดเนี่ย มันใกล้หมดอายุ อ้าวเลขาฯ ก็ได้เรื่องเลยค่ะ ต้องเตรียมเอกสารให้นายไปต่ออายุล่ะสิทีนี้

เริ่มแรกเลยนะคะ ก็ต้องไปโหลดแบบฟอร์มต่ออายุปอดนี่ก่อน เข้าไปเอิ๊ก ตายค่ะ เป็นภาษาต่างด้าว (สำหรับเลขาฯ) ภาษาไทยก็ไม่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการต่ออายุปอด เอาฟระ โทรไปก็ได้ โทรต่อไปสถานทูตแดนเบียร์ โห โอเปอเรเต๋อ ไม่ค่อยมีรับสายเลย พอมีคนรับสาย โอนไปฝ่ายผายปอดก็เข้าเมล์บ็อกซ์ แต่ไม่ได้ฝากข้อความหรอก มันบอก เวงกำ ทู แมวบอก แทงยู บาย แล้วสายก็ตัด เวงล่ะสิทีนี่ ทำไงได้ ต้องพยายามโทรไปหลายครั้งมาก จนในที่สุดก็มีคนรับสาย

ได้ความดังนี้

1. ปอดเล่มเก่า เตรียมเอาไปผายต่ออายุ พร้อมสำเนา
2. รูปงามๆ หล่อๆ พื้นหลังเป็นสีสว่าง ขาวได้ยิ่งดี 2 รูป ขนาดประมาณ 1 นิ้ว ถึง นิ้วครึ่งคับ
3. เอกสารสำคัญ ที่แสดงว่าเป็นคนแดนเบียร์ เช่น ใบเกิด หรือใบแสดงสัญชาติ by descend (อันนี้ทำตั้งแต่ตอนเกิด คับผม)
4. ถ้าเป็นคนที่เกิดในแดนเบียร์ มีการแจ้งย้ายออกจากแดนเบียร์หรือยัง ถ้ามี นำใบนั้นไปด้วยเด้อ
5. ถ้าไม่มีใบแจ้งย้าย อย่างนายของเลขาฯ ก็มีแค่นั้นล่ะคับ แล้วให้นายไปเข้าคิดที่สถานทูตแต่เช้า เพื่อทำการต่อ
6. แต่ถ้าเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี กรุณานำป้อแม่ไปด้วยเด้อ พร้อมทั้งปอด และไอดีของป้อแม่ ถ้าเป็นภาษาไทย หรืออังกิต ต้องแปลเป็นเยอรมันไปด้วย ไม่งั้นเขาไม่รับจ้า


แบบฟอร์มต่ออายุปอด

--> แบบฟอร์มต่ออายุหนังสือเดินทางประเทศเยอรมัน

--> ที่อยู่ และ รายละเอียดต่างๆ ของสถานทูตเยอรมัน

เบอร์โทรฝ่ายหนังสือเดินทาง 0 2287 9098




หากใครมีอะไรเพิ่มเติม แนะนำได้นะคะ

กลับมาเพิ่มเติมนิดนึงนะคะ

ปกติหนังสือเดินทาง Regular หรือแบบปกติของผู้ใหญ่ของเยอรมัน จะมีอายุ 10 ปี ส่วนเด็ก ปัจจุบันนี้เพิ่มเป็น 6 ปี จากแต่ก่อน มีอายุแค่ 5 ปีค่ะ







Create Date : 10 มีนาคม 2549
Last Update : 11 มีนาคม 2551 9:58:38 น.
Counter : 365 Pageviews.

1 comment
1  2  

เลขาตัวซน
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




เลขาตัวซน ทำงานเป็นเลขาฯ
บวกความซนอันมีมาแต่กำเนิด
เป็นลูกสาวคนเล็ก แม้จะมีน้องชายหนึ่งหน่อ
เลยค่อนข้างเอาแต่ใจ ออกจะใจร้อนตามป๊ะป๋า
แต่ก็เป็นคนตรงและจริงใจนะ
ที่สำคัญเป็นคนรักอิสระอย่างแรง


อาจทำอะไรเหมือนเอาแต่ใจ
...แต่ไม่เคยไร้เหตุผล
ในบางเรื่องอาจไม่มีความอดทน
...แต่ไม่เคยเป็นคนอ่อนแอ
บางเวลาอาจท้อแท้
...แต่ไม่เคยยอมแพ้ต่อสิ่งใด
อาจจะเฉยชาเกินไป
...แต่ไม่เคยทรยศต่อความตั้งใจของตัวเอง
โดย เฉกชนม์