สระว่ายน้ำ กับ ฟิตเนส ที่ Myyrmäki,Finland
ช่วงนี้ป้าลี หมดฤดูกาลเล่นกอล์ฟ ก็มาเข้าฟิตเนสกับว่ายน้ำแทนค่ะ ก่อนที่หิมะจะมาธันวานี้ ป้าลีตั้งใจว่า ปีนี้อยากเล่นสกี ไม่เคยได้ลองเล่นสักที เมื่อก่อนเป็นโรคกลัวความหนาว เพราะว่าขี้หนาวอย่างแรง แต่เดี๋ยวนี้ไม่เป็นโรคนั้นแล้วค่ะ ก็เลยจะต้องเตรียมร่างกายก่อนไปเข้าคอร์สสกีกัน


ป้าลีใช้บริการฟิตเนสที่ Myyrmäki ค่ะ หรือจะลองเสิรช ชื่อนี้ค่ะ myyrmäen uimahalli เป็นฮอลระดับกลางๆนะคะ ไม่ใหญ่โตมากมาย

สระว่ายน้ำ ประมาณ สิบเลนและยาวที่ 25 เมตรค่ะ มีสองสระเด็ก และสระน้ำวนที่น้ำอุ่นประมาณ 34 องศาค่ะ (ถ้าจำไม่ผิดเพราะว่าป้าลีจะลงสระผู้ใหญ่อย่างเดียวเลยไม่ได้ไปสระน้ำวน)

ในห้องน้ำหญิงจะมีตู้เก็บของ แล้วก็จะเป็นห้องอาบน้ำในอีกห้องถัดไป และมีห้องซาวน่าระดับใหญ่โต สองห้องนะคะ ห้องสตีมอีกหนึ่ง แต่ละห้องจุคนได้ สามสิบคนแบบไม่แออัด

ครั้งแรกที่ไปใช้บริการ เปิดประตูเข้าไปห้องล็อคเกอร์ตกกะใจมาก เพราะว่าฝรั่งเดินตัวขาวกันให้ว่อนเลย ป้าลีพอทราบมาก่อนว่า เมืองนอกจะประมาณนี้ แต่วันนั้นก็ลืมๆ ไปแล้วไม่ได้เตรียมใจที่จะเห็นภาพแบบนั้นอ่ะนะ พอเห็นแบบนั้นก็ตกใจมากเหมือนกันนะคะ แม้ว่าจะเป็นป้าแล้วก็เถอะ เล่นเอาเอ๋อ ค้างไปหลายวินาทีเลยทีเดียว


ป้าลีก็แก้ปัญหาโดยการยังคงนุ่งผ้าเช็ดตัวอยู่ในห้องแต่งตัว แล้วเดินไปอาบน้ำก็หามุมที่เป็นส่วนตัว (เค้าจะมีให้นะคะ) เวลาเดินไปซาวน่า ซึ่งกฏของเค้าก็คือ ห้ามนุ่งผ้าเช็ดตัวและชุดว่ายน้ำเข้าไปในซาวน่า
แต่ป้าลีใช้ผ้าขนหนูผืนกลางๆน่ะค่ะ กอดเอาไว้เวลาเดินไปซาวน่า ใครจะทำตามก็โอนะคะ สำหรับบางคนที่ไม่เขินเพราะว่ามันไม่มีใครมองใครและก็เป็นผู้หญิงเหมือนกัน ก็ไม่ว่ากันนะคะ

แต่ป้าลีเคยเห็น คนฟินที่นี่เวลาซาวน่าแล้วมีคนจากประเทศอื่นเข้ามาแล้วห่อตัวมาเลย มานั่งในห้องซาวน่า ตอนนั้นเราก็มองอยู่เหมือนกันแหละ แต่เราก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่มีสาวฟินนางหนึ่ง พูดไปตรงๆ เลยว่า กฏเค้าไม่ให้ใส่ชุดแบบเธอเข้ามาซาวน่า เธอไม่เห็นประกาศเหรอ ถ้าเธอไม่สะดวกก็ควรจะซาวน่าที่บ้านเธอนะ ไม่ควรมาแบบนี้เพราะว่ามันทำให้คนอื่นอึดอัดเหมือนกัน

ซวยเลย นึกว่าเป็นสาวขี้อายจะดูน่ารัก น่าถนอม อะไรงั้น อิอิ..... บางคนเค้าไม่ว่าตรงๆ แต่ดูจากสายตาแล้วเค้าก็ตำหนิเห็นๆอยู่อ่ะนะ ถ้าทำใจทนกับสายตาตำหนิตรงนั้นได้ก็ไม่ว่ากันค่ะ....


เอาละ มาห้องฟิตเนสบ้าง...

ที่นี่ฟิตเนสก็ไม่ใหญ่ค่ะ มีเครื่องออกกำลังกายประมาณ เกินร้อยเครื่องนิดๆ เห็นจะได้ แต่อาหาศไม่ค่อยถ่ายเทเท่าไหร่ ไม่มีวิวค่ะ ห้องสี่เหลี่ยมด้วยพนังขาวๆ เรานี่แหละ มีกระจกบ้าง มุมซ้ายและขวา

ราคาสมาชิรายเดือน สำหรับว่ายน้ำอย่างเดียว 45-55 ยูโรต่อเดือน(โดยประมาณ) ส่วนฟิตเนสแพงกว่านั้นอีกค่ะ และสามารถว่ายน้ำได้ด้วย

แต่มีฟิตเนสอีกที่ ห่างจากบ้านประมาณ ไม่เกินสิบนาทีค่ะ ตรงนั้นใหญ่โตกว่าตรงนี้ประมาณ สองเท่ากว่าๆ ราคารายเดือน ยี่สิบยูโรค่ะ เปิด 24 ชั่วโมงด้วยค่ะ... ป้าลีจะไปเล่นที่นั่นในเดือนถัดไป แล้วกลับมาว่ายน้ำที่นี่บางครั้ง

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2556 15:36:39 น.
Counter : 714 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Lee Jay
Location :
Nurmijärvi,Helsinki   Finland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 131 คน [?]ชื่อ ลี ค่ะ เป็นป้ารุ่นน้อง(ยังไม่ถึงกับเป็นป้ารุ่นพี่)

ป้าลีทำบล็อคส่วนตัว หากภาษาที่ป้าลีใช้ไม่สุภาพ
หรือเขียนผิด ป้าลีขออภัยมา ณ โอกาสนี้นะคะ

บล็อคนี้อยากเสนอเรื่องราวของตัวเอง ทั้งเรื่องเรียน
เรื่องการใช้ชีวิตในฟินแลนด์หรือการท่องเที่ยวไปตลอดเกือบ 30 ประเทศ ณ ขณะนี้ (หลายประเทศที่ชอบไปมากกว่า 3 ครั้ง เช่น เยอรมัน ออสเตรีย เชค และอื่นๆ )

แนวคิดส่วนตัวซึ่งอาจจะมีสองด้าน ทั้งลบและบวก

อยากให้พิจารณาและเลือกอ่านเอาเองนะคะ

และก่อนจะก็อปปี้เพจใดๆ หรือรูปภาพต่างๆ
ให้ขออนุญาติป้าลีก่อน ไม่ได้ใจร้าย แต่อย่ามักง่าย...

ถ้ายังฝืนลักลอบก็อปปี้ไป............ขอให้ไม่เจริญและทนทุกข์กับชีวิตที่เหลืออยุ่.....
New Comments
Group Blog
All Blog