++ยินดีที่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญระหว่างเรา++
 
วิธีเก็บเงินหรือออมแบบง่าย ๆ สไตล์คนไม่เคยลงทุน

ปกติถ้านึกถึงการออมเงิน เราทุกคนก็ต้องคิดถึงเรื่องการฝากธนาคารกันทั้งนั้น แต่ความจริงแล้วก็ยังพอมีวิธีการอื่น ๆ อีก ที่จะช่วยเราเก็บเงินหรือออมเงินได้ง่าย ๆ ไม่แพ้การฝากธนาคาร มาเริ่มกันเลยดีกว่า

1. ซื้อทองสะสม แทนการเก็บเงิน

วิธีนี้เคยอ่านเจอมาว่า บางคนเก็บเงินได้แต่ละเดือน ก็เอาไปซื้อทองรูปพรรณอาจจะเป็นสร้อยคอ ครั้งละสลึง สองสลึง แต่ถ้าเป็นเดี๋ยวนี้ก็อาจจะยากหน่อย เพราะราคาทองแพงขึ้น อาจจะต้องเก็บเงินถึง 2 เดือนก่อนค่อยไปซื้อทองมาเก็บได้
ข้อดี คือ 1. ความสุขทางใจส่วนหนึ่ง เพราะซื้อมาเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือ อยากจะใส่ก็เอามาใส่ ได้ความพึงพอใจไปอีกรูปแบบ
2. ทองคำมีสภาพคล่องน้อยกว่าเงินสด เพราะฉะนั้นเวลาอยากได้เงินต้องเอาไปขาย ก็อาจจะทำให้ลำบากนิดหน่อย พลอยไม่อยากขาย สุดท้ายก็กลายเป็นสมบัติในกรุไป
3. ช่วงนี้ทองราคาเพิ่มสูงขึ้น ก็อาจจะเถือว่าเป็นการเก็งกำไรไปในตัว ซื้อมาถูกก็เอาไปขายตอนราคาแพง ได้ส่วนต่างมานิด ๆ หน่อย ๆ พอให้ชุ่มชื่นหัวใจ แต่ถ้าราคาตกก็เก็บไว้เป็นของขวัญลูกหลานก็ได้

2. การเล่นแชร์

บางคนอ่านแล้วอาจจะไม่เห็นด้วย แต่ถ้าเราสามารถเลือกท้าวแชร์ที่ไว้ใจได้ มีหลักฐานแน่นอน ไม่เบี้ยว เราว่าก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ อย่างเราก็เล่นเหมือนกัน วงเล็ก ๆ ไม่ใหญ่มาก 17 มือ มือละ 1000 บาท อดทนรอจนเป็นบ๊วย ได้ดอกมาประมาณ 2800 บาท ลองคิดเล่น ๆ ดู คิดเป็นดอกเบี้ย 11.6% ต่อปีเชียวนะ คิดดูซิธนาคารยังให้ดอกเบี้ยไม่เท่านี้เลย แต่ข้อเสีย คือ 1. อาจจะโดนโกง เชิดเงินหนีไปได้
2. เล่นได้วงเงินน้อย ๆ (เท่าที่เราเคยเจอวงที่ลงเงินมากสุดก็วงละ 20 มือ มือละ 5000 บาทล่ะ)
3. ต้องรอเวลาหน่อย เปียมือสุดท้าย หรือเกือบสุดท้ายถึงจะได้ดอกเบี้ยเยอะ แต่ถ้าเปียก่อนก็ต้องเสียดอกเยอะเหมือนกัน (แต่ถ้าคิดว่ามันเป็นเงินเก็บเราก็ย่อมจะรอได้อยู่แล้วใช่ไหม เพราะงั้นข้อนี้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร)

3. ซื้อสลากออมสิน สลากธกส.

อันนี้ไม่ได้ยุยงส่งเสริมให้เล่นการพนันอะไรนะ แต่เราว่ามันก็เหมือนซื้อพันธบัตรรัฐบาลแหล่ะ เพียงแต่มีโอกาสลุ้นรับรางวัล ถ้าถูกนะ แต่ถ้าไม่ถูกก็ได้เงินต้นที่ซื้อไปพร้อมกับดอกเบี้ยติดไม้ ติดมือ มานิดหน่อย หรือบางทีถ้ามีเงินมากพอ อย่างสลากออมสินซื้อไปเลย 500,000 บาทจะถูกรางวัลเลขท้ายทุกงวด ก็ได้เงินเพิ่มมูลค่าดอกเบี้ยเพิ่มมาอีก หรือถ้าโชคดี ถูกรางวัลใหญ่ก็จะได้เงินรางวัลเพิ่มมาเป็นก้อนอีก แต่ข้อเสียของเจ้าสลากพวกนี้มักจะมีระยะเวลาไถ่ถอนตายตัวว่ากี่ปี เพราะฉะนั้นหากอยากใช้เงินก่อน แล้วถอนมาก็จะถูกหักค่าธรรมเนียม เงินต้นก็จะหายไปบ้าง แต่อย่างที่บอกว่าเราตั้งใจจะเก็บออม เพราะฉะนั้นเรื่องพวกนี้ไม่น่าจะมีปัญหาต่อการออมของเราได้ และข้อเสียอีกอย่างคือ ดอกเบี้ยที่ได้ก็ค่อนข้างน้อย แต่ก็ยังมากกว่าออมทรัพย์นะ

4. ฝากประจำแบบปลอดภาษี

อันนี้เรา ๆ ท่าน ๆ น่าจะคุ้นเคยกันดี มันเป็นฝากประจำอีกประเภท อาจจะกำหนดไว้ว่า 12 หรือ 24 เดือน โดยต้องนำเงินไปเข้าทุก ๆ เดือนเป็นจำนวนเท่า ๆ กัน แต่สิทธิประโยชน์ที่จะได้คือ ดอกเบี้ยจะสูงกว่าฝากประจำทั่วไป และดอกเบี้ยที่ได้ไม่ต้องหักภาษี 15% ซึ่งเราก็จะได้ดอกเบี้ยเต็ม ๆ โดย 1 คนสามารถมีบัญชีแบบนี้ได้คนละ 1 บัญชีเท่านั้น
ซึ่งฝากแบบนี้เราค่อนข้างสนับสนุน เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างวินัยในการออมแล้ว ดอกเบี้ยก็ได้แบบเต็ม ๆ แถมได้ดีกว่าประจำทั่วไปอีก แรก ๆ เพื่อน ๆ อาจจะรู้สึกเหมือนเงินไม่พอใช้ แต่ยังไงก็ถอนออกมาไม่ได้ เพราะถ้าถอนออกมาก็จะต้องได้ดอกเบี้ยออมทรัพย์ปกติ ทำไปได้สักพัก เชื่อเราซิสัก 5-6 เดือน เดี๋ยวก็จะเริ่มชิน ทีนี้จะเริ่มงกแล้ว เพราะตัวเลขมันจะค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

นี่ก็เป็นแค่วิธีเบื้องต้น อาจจะไม่ได้ทำให้มีเงินงอกเงยออกมาเยอะแยะ แต่ว่ามันก็ช่วยทำให้เราเก็บออมได้มากขึ้น หลายวิธีมากขึ้น ส่วนเรื่องการลงทุนเราถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องศึกษา เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง เราอาจจะเป็นพวกอนุรักษ์นิยม (Conservation) เพราะฉะนั้น เราก็จะหาวิธีออมที่ไม่หวือหวาอะไรมากมาย แต่ก็เป็นประโยชน์ในการเก็บเงินให้ได้เป็นกอบเป็นกำก่อน เรื่องลงทุนค่อยว่ากันต่อไป


Create Date : 22 กันยายน 2551
Last Update : 22 กันยายน 2551 18:34:39 น. 3 comments
Counter : Pageviews.

 


โดย: โสมรัศมี วันที่: 22 กันยายน 2551 เวลา:19:33:09 น.  

 


โดย: เฉิดโฉมไฉไล วันที่: 22 กันยายน 2551 เวลา:20:35:49 น.  

 
good


โดย: kfon IP: 124.121.191.119 วันที่: 31 พฤษภาคม 2552 เวลา:2:06:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 
 
Kibby
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ยินดีที่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญระหว่างเรา

การที่ใครสักคนหนึ่งหรือเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้น มันมักไม่ใช่เรื่องบังเอิญ
อะไร ๆ มีที่มาที่ไปเสมอ .... คนเรามีชีวิตเป็นดั่งดาว การที่โคจรมาพบกัน
ได้รู้จักกันเป็นเรื่องดี เพราะนับไปมันยากอยู่แล้วที่ดาวเล็ก ๆ สักดวงใน
จักรวาลจะได้มาพบกัน ดาวบางดวงโคจรมาพบกันแล้วก็จากไป แต่ดาวบางดวง
โคจรรอบกันเรื่อย ๆ ไป ด้วยความหวัง เราอาจจะเป็นดาวที่ได้โคจรรอบกันต่อไป...

ชีวิตเป็นเรื่องดีที่จะได้ออกเดินไป จับมือ และยิ้มให้กัน เพราะโลกกลมเสมอสำหรับคนที่ชอบเหมือน ๆ กัน

......ยินดีที่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญระหว่างเรา
New Comments
[Add Kibby's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com