It is never too late to be what you might have been. " ไม่เคยมีคำว่าสายเกิน... ที่จะเป็นในสิ่งที่คุณอยากจะเป็น "
Glitter Words
Garden design
House design แบบสวนสวย ของแต่งบ้าน gallery

maemon memmo
Location :
ลำพูน Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]




เรื่องบางเรื่อง..เราปล่อย ช่างแม่งมันไป
ไม่ใช่เพราะ เป็นแม่แล้ว ..เลยกลายเป็นแม่พระ ทนอะไรได้ ..
แต่เพราะบางเรื่อง มันไม่ได้มีค่า จนเราต้องเก็บมาทุกข์ใจ เพราะมัน




สงวนสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามผู้ใดกระทำการลอกเลียนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใด
ภายใน Blog ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต




จำนวนผู้ชมทั้งหมด
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add maemon memmo's blog to your web]
Links
 

 
สวนขนาดเล็ก..หลากหลายสไตล์

มุมพักผ่อนหน้าบ้าน


ที่มา: http://www.homedd.come

มุมพักผ่อนหน้าบ้าน ขนาดพื้นที่ 5.5 x7 เมตร

อีกรูปแบบของการจัดสวนสวย ในงบประมาณพอเหมาะทั้งยังได้พื้นที่ใช้สอยอันสุนทรีในสวนอีกด้วยค่ะ สวนมุมพักผ่อนหน้าบ้านนี้ ออกแนวสวยเรียบร่มรื่น เหมาะสำหรับคนที่รักต้นไม้และชอบกิจกรรมในสวน เริ่มต้นบนพื้นที่ขนาด 5.5 x 7 เมตร หรือ 38.5 ตรม. วางแผ่นพื้นหินทรายแดงที่ตัดขอบเรียบ หน้าเรียบ ขนาด 40 x 80 ซม. วางแบบสลับหว่างตรงพื้นที่ชุดม้านั่ง กำหนดจุดไม้ใหญ่ 3 จุด คือปาล์มหางกระรอก ขนาดความสูง 2.5 เมตร ข้อดีคือ ไม่ผลัดใบบ่อยเท่าไหร่ ไม่ต้องตัดแต่งกิ่งต้นค่ะ ไม้ระดับกลางเป็นโมกพวงสูง 1.8 เมตร ส่วนไม้คลุมดินเป็นเศรษฐีไซ่ง่อน มาถึงตำแหน่งไม้ประธานประจำสวน คราวนี้ขอเลือกกระโดน ที่ขนาดลำต้นเส้นผ่าศูนย์กลาง 8" เพราะเพื่อร่มเงาในอนาคต จะได้ปกร่มชุดม้านั่งในสวนสวยอย่างไม่รมแดด ต่อเนื่องด้วยหมากเหลือง ที่ยังให้อารมณ์ปาล์มอยู่บ้างตลอดแนวมุม ใต้หมากเหลืองจะเป็นพุดกุหลาบที่มีดีด้วยดอกสีขาวตลอดปี มาอิงกอบุษบาฮาวาย ที่ให้ดอกสีขาวเล็กๆน่ารัก เหนือพุ่มใบสีเขียวอ่อนใส ตามด้วยเฟิร์นใบมะขามปลูกเป็นพุ่มกอ เพื่อเอาความรู้สึกของกอพุ่มเขียว
ต่อเนื่องจากเฉลียงบ้าน ยังมีการจัดสวนรับสมาชิกที่ทางเดินเชื่อมต่อ ด้านซ้ายมือเป็นกอกระดาดเขียว ที่ให้ฟอร์มใบใหญ่ ใต้กระดาดเป็นกอเดหลีใบกล้วยที่ให้อารมณ์สวนป่า ลดหลั่นอีกชั้นด้วยสีเขียวของไผ่ด่างแคระที่ให้ความสว่างของสีใบด่างขาว โรยกรวดน้ำตาลแบน ระหว่างแผ่นหินทรายแดง ลืมไม่ได้กับตุ๊กตาน้องไก่หินทรายคู่ เพื่อต้อนรับทุกการผ่านเดินสู่สวน ด้านข้างๆนั้น ก็เขียวด้วยกอเศรษฐีไซ่ง่อน และเพิ่มมิติของสีสันด้วยกอชบา คละสี เท่านี้ก็เกิดมุมพักผ่อนหน้าบ้านมุมใหม่ ให้สมาชิกในบ้านประทับใจ แถมบางโอกาสยังใช้เป็นห้องรับแขกในสวนได้อีกด้วยค่ะ


มุมสวนไทย

ที่มา: http://www.homedd.come

สำหรับคนที่รักชอบต้นไม้ อยากมีสวนแต่พื้นที่ค่อนข้างจักด "สวนไทย" ขนาดย่อมๆนี้เหมาะสมยิ่งนักค่ะ ด้วยพื้นที่ขนาด 2.5x5 เมตร รวมพื้นที่ทั้งหมดเพียง 12.5 ตรม.เท่านั้น ก้สามารถพลิกฟื้นผืนดินกลายมาเป็นสวนไทยอันน่าอภิรมย์ได้ทันใจ เริ่มแรกก็ต้องปูหญ้ากันก่อนนะคะ หญ้าที่ใช้เป็นหญ้านวลน้อย เว้นช่วงสำหรับแผ่นหินทรายแดงที่ทำเป็นทางเดินสัก 8 แผ่น แล้วเริ่มลงไม้ประธานประจำสวน คือ ปีบ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางสัก1 นิ้ว ปีบมีดีที่ใบละเอียด ฟอร์มต้นสวย และให้ดอกสีขาวหอมคลาสสิกสุดๆค่ะ ไม้ระดับกลางที่ใช้งวดนี้ขอเลือกลิ้นมังกร ไม้เก่าแก่ที่เคยเห็นสมัยเด็ก ด้วยชื่อที่เป็นมงคลและฟอร์มที่ดี ประกอบกับขอบใบเหลืองทองก็ทำให้ใต้ต้อนปีบดูสดใสขึ้นได้ ถัดไปเป็นไม้บังรั้วเพื่อกางกั้นบังตา ให้ความเป็นส่วนตัว โมกรากอ สูงประมาณ 2 เมตร 2 กอ จะเชื่อมต่ออารมณ์จากปีบได้ดี ทั้งยังให้ดอกหอมช่อเล็กๆสีขาว คล้ายร่มคันเล็กๆที่สั่นไหวตามแรงลม ตามด้วยกล้วยแดงสัก 3 กอ ไม้ประดับที่เน้นความงามของใบใหญ่ เจือสีแดงที่ขอบใบ ยังคงทำหน้าที่บังตาเช่นโมกรา จากจุดนี้จะเริ่มใช้ต้นไม้เป็นฉาก จั๋งญี่ปุ่นแคระ สูงประมาณ 1.5 ม.ถูกนำมาเป็น background ต่อเนื่องด้วยพุดกุหลาบปลูกเต็มกอ 2 ตรม. พุดกุหลาบมีดีที่ดอกสีขาวสวย ออกดอกดก ชอบแดดจัดด้วยค่ะ แต่ต้องรดน้ำให้เขาทุกวันนะคะ คราวนี้ก็ถึงพวกไม้ประดับแถวหน้า เริ่มจากเทียนทองพุ่ม สูงประมาณ 70 ซม. ให้สีใบเขียวทอง สร้างความสว่างและตัดกับ ตอไม้สีเข้ม 3 ตอที่ต่างระดับความสูง อย่าลืมความน่ารักของตุ๊กตาหินทรายบนตอไม้สักหนึ่งตอ และแซมระหว่างตอไม้ด้วยไผ่ด่างแคระ ที่ให้สีขาว เขียวอ่อน ด้านหน้าตอไม้ประดับด้วยตุ๊กตาไก่หินทราย กรุณาพามาทั้งครอบครัวเพื่อให้น้องไก่ไม่เหงา ด้านหลังตอไม้ คือโอ่งดินเผาประดับ เพื่อส่งอารมณ์ต่อหัวใจของสวนไทยนั่นคือ ซุ้มโอ่งน้ำประดับแบบไทย ใครมาเรือนชานต้องต้อนรับ แต่งานนี้ขอเพียงประดับให้ชื่นใจ อย่าลืมกระบวยและตุ๊กตาวางเพิ่มอารมณ์ละมุนด้วยนะคะ ข้างๆโอ่งดินเผาสีส้มก็มีพุ่มเทียนทองสีเขียวสดตัดสี ทำให้ชวนมองยิ่งขึ้น สุดท้ายที่ขาดไม่ได้อย่าลืมมองหาที่เหมาะๆวางกลุ่มเห็ดหินทรายใกล้ๆลิ้นมังกร เพื่อเพิ่มความน่ารักให้สวนเล็กๆนี้ไปอีกรูปแบบค่ะ

มุมสวนไทย ขนาดพื้นที่ 2.5 x 5 เมตร

สวนญี่ปุ่นข้างบ้าน

ที่มา http://www.homedd.com

สวนแห่งนี้เหมาะมากสำหรับ บ้านที่เหลือพื้นที่ข้างบ้านแคบและยาว โดยที่แบบสวนญี่ปุ่นมุมบ้านนี้ ใช้พื้นที่หน้ากว้างเพียง 3 เมตร ส่วนความยาว 8.5 เมตร ส่วนราคาค่าจัดสวนก็แสนจะถูกแค่สองหมื่นต้นๆเท่านั้น สวนแห่งนี้ก็สามารถเปลี่ยนมุมมองที่รื่นรมย์ และสงบอย่างเรียบง่ายให้คุณได้ทุกเวลา
ด้วยแนวคิดของการใช้พื้นที่แนวยาวให้เกิดประโยชน์สูงสุด สวนแห่งนี้จึงกำหนดพื้นที่ใช้สอยในลักษณะของ ทางเดินในสวน ด้วยแผ่นหินทรายเหลือง ขนาด 0.20 x 0.40 ม.วางเน้นเป็นทางเดินยาวบนกรวดแม่น้ำสีขาว ที่ทำให้ทางเดินนี้เด่นขึ้นมา ด้วยคอนเซ็ปต์ของความสงบง่ายแบบเซน หินและวัสดุธรรมชาติถูกนำมาจัดองค์ประกอบให้สวนแห่งนี้ ได้ผ่อนคลายทุกโสตสัมผัส เริ่มต้นที่มุมโค้งของทางเดิน พุ่มหีบไม้งามกอใหญ่ที่เสนอใบเขียวเข้มมัน ตัดกับดอกสีขาว วางตัวใกล้ๆหินแม่น้ำ บนพรมกรวดแม่น้ำสีขาว ตลอด 2 ข้างของทางเดินหินทราย เราเลือกกำหนดจุดทอดสายตาให้อยู่ทางด้านขวาชิดกำแพงบ้าน เริ่มจากแนวเขตที่โรยด้วยกรวดแม่น้ำสีส้ม กางกั้นสายตากับโมกรา สูง 2 ม. บล็อคเป็นแนวมุมต่อระดับความเขียวใต้ร่มโมกด้วย หีบไม้งามล้อมก้อนหินทรายเหลือง ประดับมุมแห่งนี้เด่นด้วยตะเกียงหินแบบญี่ปุ่น ที่ให้แสงสว่างในเวลากลางคืน และความงดงามตามแบบสวนญี่ปุ่น ส่งต่อความรู้สึกสดชื่นกับอ่างน้ำหินทราย ที่รองรับกระบอกไม้ไผ่น้ำล้น ที่เพิ่มเสียงแห่งความฉ่ำเย็นแก่สวนแห่งนี้ พร้อมๆกับไม้ชอบน้ำที่ต้องยกให้พลับพลึงตีนเป็ดกับดอกขาวๆหอมอ่อนๆ ต่อไม้แนวคลุมดินระดับเตี้ยกับลิ้นมังกร ที่ให้ความเขียวและความแข็งของฟอร์มใบ ปรับสู่ระดับที่สูงกว่าด้วยไทรย้อยใบแหลมขนาด 1.2 ม. และการะเกดด่าง ใต้ต้นไม้ประธานของสวน ไผ่เหลืองทอง ขนาดสูง 2.5 ม. ในฝั่งตรงข้ามกันด้วยฟอร์มไม้จัดพุ่มของกอเทียนหยดม่วง ที่ให้ดอกสีม่วงสวยงาม ต่อเนื่องไผ่จีนแคระกอสูง 1.25 ม. สุดทางกับร่มเงาละเอียดของปีบลำต้นขนาด 8 นิ้ว ที่ให้ดอกขาวหอมเช่นกันในหน้าหนาว ใต้ร่มปีบคลุมดินด้วยคล้าม้าลาย ที่เล่นสีสันของใบเขียวเข้มอ่อนงดงาม ปิดอาณาเขตปีบด้วยหลิวไต้หวันที่ให้ดอกม่วงเล็กๆรับกับใบหลิวที่เล็กละเอียด

สวนญี่ปุ่นข้างบ้าน ขนาดพื้นที่ 3 x 8.5 เมตร.


มุมสวนหน้าบ้าน

ที่มา http://www.homedd.com

สวนแห่งนี้แม้ไม่อาจเรียกว่าสวนได้อย่างเต็มปาก แต่ความสำคัญของมุมๆนี้ไม่ได้ด้อยไปกว่าพื้นที่ของสวนอื่นๆแม้แต่น้อย เนื่องจากเป็นสวนมุมหน้าบ้าน ซึ่งเป็นมุมต้อนรับทุกการมาเยือนก่อนเข้าบ้าน จึงต้องเน้นทั้งรูปแบบ องค์ประกอบ ตลอดจนรายละเอียดของพันธุ์ไม้ที่จะใช้ เพื่อจะทำให้มุมต้อนรับก่อนเข้าบ้านนี้ อบอุ่น สวยงาม และสดใสทุกครั้งค่ะ
บนพื้นที่ขนาด 3.50 x 2.00 ม. ก่อนทางขึ้นบ้าน มีสวนขนาดเล็กที่รอต้อนรับคุณอยู่ สัมผัสแรกจากเสียงของน้ำที่รินจากไม้ไผ่กระทบลงในโอ่งเซรามิกเคลือบสีน้ำเงินที่ตั้งอยู่กลางบ่อน้ำ ซึ่งรองรับน้ำล้นจากโอ่งอีกระดับ พร้อมกับไม้น้ำอเมซอนใบพาย ที่ให้ดอกเป็นช่อยาวดอกเล็กๆสีขาว เกสรเหลืองน่ารัก รายล้อมด้วยไม้คลุมดินที่เล่นสีสันของใบสลับ ทั้งหัวใจม่วง ที่เด่นด้วยสีม่วงทั้งต้นและใบ แทรกกลางระหว่างเทียนหยดม่วง ที่ให้ใบสีเขียวสด และแซมด้วยดอกเป็นช่อกระจะเล็กๆสีม่วงอ่อน กับเกล็ดแก้วที่มีสีของขอบใบเป็นสีขาวเนื้อใบเขียวเป็นพุ่มแน่น ต่อเนื่องด้วยกาบหอยแครงที่มีหลังใบเป็นสีม่วงแดงต่างกับหน้าใบที่เป็นสีเขียว ปูพุ่มด้านติดกับเฉลียงบ้านด้วยเตยหอมที่ให้ฟอร์มใบเรียวยาวเขียว มุมสวนนี้ยังเลือกใช้ไม้พุ่มประดับขนาดกลางเหงือกปลาหมอ ที่มีฟอร์มใบแบบฟันเลื่อย แต่ให้ดอกสีม่วงอ่อนสวยงาม แล้วใช้ใบสีแดงอมม่วงของหมากผู้หมากเมีย ไม้พุ่มขนาดกลางนำสายตา ก่อนกรุขอบมุมมองของสวนแห่งนี้ด้วยจั๋งญี่ปุ่น ที่ให้ทั้งความสูงและใบสีเขียวเข้มขับสีฟ้าของโอ่งเคลือบให้ดูน่ามองยิ่งขึ้น ใต้พุ่มจั๋งเพื่อบดบังกอต้นและเพิ่มเรื่องราวของสวน เติมหินแม่น้ำสีส้มแทรกระหว่างพุ่มของช้อนทองที่ให้ดอกสีเหลืองอ่อนๆ และลิ้นกระบือด่าง ที่เด่นด้วยใบด่างขาว-เขียวเน้นความสว่างเพิ่มมิติระหว่างโอ่งเคลือบและหินแม่น้ำ รายรอบด้วยแผ่นหินทรายแดงที่ปูเป็นทางเดินนำจากสวนสู่ลานทรายล้างก่อนขึ้นบ้านได้อย่างรื่นรมย์และเต็มอิ่มกับความสดใสนี้

สวนมุมหน้าบ้าน ขนาดพื้นที่ 3.50 x 2.00 ม.


สวนข้างหน้าต่าง

ที่มา http://www.homedd.com

มุมมองจากหน้าต่างใครว่าไม่สำคัญ เพื่อให้บ้านสัมผัสกับธรรมชาติมากขึ้น และเพิ่มความสัมพันธ์ของพื้นที่ภายในบ้านต่อเนื่องกับสวนภายนอก ไม่ควรมองข้ามมุมมองจากหน้าต่างนะคะ ความโปร่งโล่งของบ้านและทิวทัศน์ร่มรื่นไม่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่มีต้นไม้และการจัดสวนตอบรับมุมมองภายในบ้าน สวนมุมหน้าต่างแห่งนี้นอกจากจะให้ความรื่นรมย์แล้วยังให้ความเป็นส่วนตัวแก่ผู้อยู่อาศัยอีกด้วยค่ะ
สวนแห่งนี้ มี 2 วัตถุประสงค์ เพื่อสร้างทัศนียภาพที่งดงามจากภายในสู่ภายนอก และเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ในบ้าน จึงดีไซน์ด้วยมุมมองจากภายในเป็นหลัก มีไม้ประธานเป็นหมากแดงสูง 2 ม. ที่เป็นเสมือนกำบังสายตาจากภายนอก โดดเด่นด้วยบ้านนกที่ทำด้วยไม้สูง 1.2 ม. ใกล้กับเฟิร์นข้าหลวงที่ปลูกบนตอไม้ประดับ ไม้พุ่มเตี้ยคลุมดินเป็นเฟิร์นกนกนารีที่ให้สีเขียวอ่อนสดใส ตัดกับตอไม้ประดับสีเข้มและพุ่มของ กนกลายไทยที่ให้สีใบเขียวเข้ม ใต้พุ่มกนกลายไทยนั้นปกด้วยดาดตะกั่วที่เด่นด้วยสีของใบออกม่วงแดง ต่อเนื่องกอพุ่มของหมากผู้หมากเมียขนาดกลางที่เล่นสีสันของใบเขียว-แดงตัดกับผืนหญ้าเพิ่มเสน่ห์ให้กับมุมมอง ในช่วงของบ้านนกและเฟิร์นข้าหลวงบนตอไม้ประดับ ยังเพิ่มความเด่นของสวนด้วยองค์ประกอบของหินแม้น้ำสีส้มที่แทรกก้อนตัดสีในกอพุ่มจองเฟิร์นกนกนารีสีเขียวอ่อน และพุ่มกอของพุดซ้อนแคระสีเขียวเข้มที่ให้ดอกซ้อนสีขาวนวลงามตา เปิดมุมมองจากภายนอกบ้าน และสร้างม่านสีเขียวกำบังความเป็นส่วนตัวให้แก่ผู้อยู่อาศัยภายในประกอบกับให้มุมมองของสวนเขียวอย่างธรรมชาติทุกครั้งที่ผ่านหน้าต่างบานนี้

มุมสวนข้างบ้าน
ที่มา http://www.homedd.com

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อย และต้องการความสดชื่นของสวนสวย ไอเดียสวนข้างๆบ้านนี้ใช้พื้นที่เพียง 3x 7 เมตรเท่านั้นค่ะ เราใช้พื้นที่เหลือข้างๆบ้านในแนวยาว ที่เดิมจะถูกปล่อยให้รกร้าง มีเพียงการปูกระเบื้องเป็นทางเดินเท่านั้น งานนี้เรามาจัดเสียใหม่ จากประตูด้านข้างติดกับห้องทานข้าวภายในบ้าน ก็จะสามารถเปิดรับสวนสวยด้านนอก ที่ให้ทั้งมุมมองที่สดชื่น และการใช้สอยอย่างคุ้มค่า เป็นมุมนั่งคุย - จิบน้ำชา
องค์ประกอบของสวนบนพื้นที่เล็กๆเช่นนี้ เรากำหนดการใช้สอยก่อนอื่น ให้เป็นมุมนั่งเล่นในสวน องค์ประกอบสำคัญคือบรรยากาศที่ล้อมรอบ ได้แก่วัสดุพื้น ที่ใช้แผ่นหินทรายสีแดงที่ให้ textureหรือผิวสัมผัสธรรมชาติ วางสลับกรวดแม่น้ำสีขาว วางเฉียงดูเก๋ไก๋ ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ที่รายล้อม ทั้งเสน่ห์ของไม้น้ำ ที่นอกจากจะให้ความชุ่มชื้นแล้ว ยังให้ความสดชื่นสบายตา ทั้งแว่นแก้วในกระถางข้างๆม้านั่งไม้สัก ลานไพลินใบละเอียดสีหยก ตัดกับดอกเล็กๆสีม่วงสด หรือรูปใบเขียวหม่นของกกอียิปต์เคียงกระถางคล้าน้ำช่อห้อย ก็ทำให้ม้านั่งนี้ น่านั่งกว่าสวนที่ไหน

ไม้ยืนต้นในสวนนี้ คือจำปีสีนวล ที่ให้ทั้งร่มเงา และความหอม กั้นขอบเขตอย่างเป็นสัดส่วนด้วยหมากเขียวปลูกติดรั้วข้างๆบ้าน สวนเล็กๆแห่งนี้ยังเพิ่มสีสันด้วยเสน่ห์ของก้ามกุ้งเลดี้ได สายพันธุ์หนึ่งของเฮลิโคเนีย หรือก้ามกุ้งที่เราคุ้นเคย แทงช่อดอกยอดสีแดงอมส้มสด ตัดกับใบเขียวๆ และพุ่มแนวใบของต้นทองดอกบวบ ที่เพิ่มความสว่างใสของสวนทั้งสวน ด้วยสีใบเขียวๆแซมขาว ทำให้มุมสวนแห่งนี้โปร่ง สบายตาเหลือเกิน

สวนข้างบ้าน พื้นที่ประมาณ 3.5x7 เมตร (24.5 ตรม.)

มุมนั่งเล่นริมน้ำ
ที่มา http://www.homedd.com

สำหรับคนที่รักความฉ่ำเย็นของสายน้ำ และมีพื้นที่ของสวนกว้างสักหน่อย มุมนั่งเล่นวิวสวนน้ำนี้เหมาะที่จะเป็นมุมสงบและเป็นส่วนตัวอย่างที่สุดในแวดล้อมของธรรมชาติจากสวนสวยและสายน้ำ สวนแห่งนี้เด่นด้วยสระน้ำฟรีฟอร์ม ที่ให้เส้นสายความโค้งของสระทำให้เกิดอิสระในทุกมุมมอง ต้นไม้รายล้อมรับสายตารอบทิศ จุดประธานในการออกแบบมุมสวนน้ำนี้ อยู่ที่ตำแหน่งของชุดเก้าอี้ไม้สักพร้อมร่มผ้าดิบสีนวลตา ด้วยไอเดียของ3สัมผัส เสียงจากสายน้ำ สีสันของพันธุ์ไม้ และกลิ่นหอมของดอกไม้ ล้วนทำให้มุมนั่งเล่นวิวสวนน้ำแห่งนี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

องค์ประกอบของมุมนั่งเล่นวิวสวนน้ำ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือจุดประธาน ชุดม้านั่งพร้อมร่ม สวนน้ำ และการจัดแปลนต้นไม้รอบทิศ เรากำหนดให้มุมนี้เป็นมุมสงบและเป็นส่วนตัวในสวนสำหรับผู้รักธรรมชาติของสายน้ำและต้นไม้ เริ่มต้นจากจุดประธาน ตรงชุดม้านั่ง ใช้แผ่นหินทรายสีแดงที่ให้พื้นผิวธรรมชาติแทรกด้วยหญ้าสีเขียวสด รับโค้งของขอบสระรูปฟรีฟอร์ม การทำสระน้ำนั้นหากจะเลี้ยงปลาก็ควรเตรียมบ่อกรองด้วยนะคะจะได้ง่ายในอนาคต หรือไม่ก็ปลูกบัวฝรั่งที่ให้ดอกตลอดทั้งปี สีดอกบัวสดสวย ให้ความสดชื่นเย็นตา เพลินใจไปกับเสียงน้ำพุเล็กๆจากเจ้าฮิปโปหินตัวน้อย ภายใต้ร่มเงาของอินทนินน้ำ ประดับด้วยก้อนหินแม่น้ำสีส้มที่สะท้อนความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ริมสระน้ำงดงามด้วยการจัดสวน3ระดับของไม้ดอกและใบ เริ่มจากใบเขียวละเอียดของเฟิร์นใบมะขาม ตัดกับดอกสีสดๆของชบาฮาวาย ต่อเนื่องพุ่มเวอร์บิน่าดอกชมพู ซ้อนด้วยกนกลายไทยใบสีเขียว-เหลืองสดใส ตัดกับใบละเอียดสีเขียวเข้มๆของหลิวดอกขาวผู้แต่งแต้มดอกสีขาวเล็กๆพรมบนพุ่มใบสวยจับตา และสีม่วงแซมขาวดอกเล็กจากคล้าน้ำช่อห้อย ที่แฝงกอข้างๆสระ ช่วยเพิ่มเสน่ห์ของวิวสระน้ำให้สวนเนิ่นนานตา
ไม่เพียงร่มเงาอันรื่นรมย์ทั้งสดชื่นและเย็นตา สวนแห่งนี้ยังหอมกรุ่นด้วยราตรีดอกขาว และโมกซ้อน ที่พรมช่อดอกขาวย้อยกิ่ง ซ่อนตัวหลังก้อนหินแม่น้ำข้างสระ พร้อมหมากเขียวสูงเป็นแนวกางกั้นให้มุมนี้เป็นส่วนตัวอย่างสมใจ

มุมนั่งเล่นวิวสวน พื้นที่ประมาณ 7x10 เมตร( 70 ตรม.)

มุมเฉลียงหน้าบ้าน

ที่มา http://www.homedd.com

สวนแห่งนี้ แม้เป็นสวนบนพื้นที่น้อยนิด แต่ถือว่าคือเสน่ห์ดึงดูดผู้มาเยือนทุกครั้งที่กลับบ้าน ด้วยรูปแบบที่เรียบง่าย ใช้มิติขององค์ประกอบ เช่นความต่างของขนาดใบไม้ เฉดสี ระดับความสูง รูปปั้น น้ำ และเสียงธรรมชาติทำให้สวนเล็กๆแห่งนี้ สดใสแต่ให้ความสงบ เป็นกันเองอย่างแท้จริง
บนพื้นที่ขนาดเล็ก เพียง 2.5 x1.5 เมตร ก่อนทางขึ้นบ้าน รองรับการมาเยือนทุกครั้งก่อนเข้าบ้าน ด้วยแผ่นหินทรายแดง ที่ให้ความเป็นธรรมชาติ จากพื้นผิวสีส้มแดง ที่ตัดกับพรมหญ้าสีเขียวสด ล้อมกรอบสวนเล็กๆ ก่อนจะ
ละจากสวนใหญ่ที่รายรอบ โดดเด่นด้วยเสียงน้ำล้นจากตะกร้าของตุ๊กตาสาวน้อยญี่ปุ่นที่ทำจากหินทราย ยืนกลางบ่อน้ำสำเร็จรูปทรงกลม ที่รายล้อมด้วยปริกหางกระรอก พวงเขียวๆใบละเอียดกอดกแน่น ต่อเนื่องด้วยไผ่ฟิลิปปินส์สีเขียวด่าง ตามด้วยพุ่มของขิงแดงสูงราว 1 เมตร ทั้งฟอร์มใบและความสูงเสมือนจะกางกั้นอาณาเขตส่วนนี้อย่างเป็นส่วนตัว มุมเล็กๆแต่มีเสน่ห์แห่งนี้ยังโดดเด่นด้วยจั๋งจีนแคระ สูง 2 เมตร เป็นไม้ประธาน ตัดกับสีใบสดแดงแซมเขียวของหมากผู้หมากเมียใต้โคนต้น คล้ายจงใจเชื่อมโยงความรู้สึกจากตุ๊กตาสาวน้อยสู่ตุ๊กตาชายหนุ่มที่ยืนยิ้มอยู่ใกล้ๆ ข้างๆซุ้มกระต่ายเขียว ที่สยายพุ่มด้วยใบเรียวแคบสีเขียวด่างขาว เพิ่มมิติความสว่าง ก่อนเดินเข้าบ้าน ด้านขอบของทางเดินหินทราย โรยด้วยกรวดแม่น้ำก้อนกลมมนสีขาว ให้ความรู้สึกเรียบง่ายและสงบงามตามสไตล์สวนญี่ปุ่น ส่วนด้านขวาของทางเดิน จะเห็นพุ่มกอของหลิวไต้หวันใบละเอียดเล็ก ยิบดอกม่วงเล็กๆแซมกอพุ่ม ผ่านถึงโกสนริบบิ้นสีเขียวเหลือง ก่อนจากลาเข้าในตัวบ้าน





แบบสวนทั้งหมดที่ได้รวบรวมและนำมาเสนอในที่นี้ เป็นเพียงเพื่อให้เกิดแนวทางในการจัดสวน(ซึ่งเป็นพื้นที่อันน้อยนิดของบ้านเราในอนาคต)จึงขอถือโอกาสนี้นำมาเผยแพร่เล่าสู่กันฟังสำหรับเพื่อนๆในบล็อกแก็งค์ด้วยนะคะ เผื่อว่าเราจะได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการจัดสวนด้วยกันค่ะ..
ซึ่งถ้าเราค่อยๆจัดค่อยๆหา(ต้นไม้บางอย่างที่บ้านเราก็มีอยู่แล้ว บางต้นก็ราคาไม่แพง) ซื้อเอง จัดเอง ราคาคงไม่สูงเท่ากับที่คนรับจัดสวนได้ตั้งราคาไว้แน่ๆค่ะ





Create Date : 18 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2550 19:37:33 น. 109 comments
Counter : Pageviews.

 
อยากให้คนไทยตกแต่งหน้าบ้านให้ดูดีอย่างนี้ทุกบ้านเลย บ้านเราไม้ดอก ไม้ประดับหาไม่ยาก รู้จักเลือก รู้จักแต่งตามกำลังทรัพย์ ก็ทำให้ดูดีทั้งนั้น บ้านคือวิมานของเรา


โดย: เอื้อง (rainfull ) วันที่: 18 พฤศจิกายน 2550 เวลา:20:42:38 น.  

 
สวนน่ารักทุกแบบเลยค่ะ

แต่ส่วนตัวหนูชอบสวนแบบ รกๆ เหมือนอยู่ในป่าอ่ะค่ะ



โดย: รัญจน์ วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:11:12 น.  

 
สวยดีคับ

.
.
..


โดย: oato_janza วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:11:20:38 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ....คิดถูกแล้วที่มาเยี่ยมที่บ้านนี้มั่ง....อิอิ...กำลังศึกษาเรื่องพวกนี้อยู่เลยคะ...ขออนุญาติศึกษาเลยละกันนะคะ...

ขอบคุณค่า


โดย: เด็กชายมะลิ วันที่: 21 พฤศจิกายน 2550 เวลา:10:46:18 น.  

 
สวยดีคะ เก็บไว้เป็นไอเดียไปแต่งสวนที่บ้านบ้างคะ

ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดี ๆ นะคะ


โดย: เจ้าเตี้ย วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:13:42:13 น.  

 
น่ารักดีค่ะ ได้ไอเดียเยอะเลย


โดย: nokhook IP: 222.123.25.73 วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:23:36:59 น.  

 
so look good


โดย: seelom IP: 222.123.111.37 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:14:06 น.  

 
ไอเดียเก๋คะ


โดย: หนึ่ง IP: 124.121.190.178 วันที่: 26 มีนาคม 2551 เวลา:23:11:48 น.  

 
สวยมากๆเลยอ่ะ อยากจัดด้ายอย่างงี้บ้าง


โดย: ami คูงงงงงง IP: 118.172.105.161 วันที่: 8 เมษายน 2551 เวลา:21:34:11 น.  

 
สวยดีมากเลยครับ ไม่ทราบว่าเป็นไอเดียใคร


โดย: โอ่ง/กทม. IP: 58.8.128.190 วันที่: 26 เมษายน 2551 เวลา:10:24:58 น.  

 


โดย: c IP: 202.91.19.205 วันที่: 27 เมษายน 2551 เวลา:20:00:27 น.  

 
สวยมากนะ


โดย: พลอย IP: 118.172.225.143 วันที่: 6 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:46:54 น.  

 
5555 สวยโคตร อันสุดท้ายอ่ะ


โดย: เฟตี้มทินิ IP: 117.47.24.156 วันที่: 8 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:55:35 น.  

 
ชอบการจัดสวน มัก ๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่ที่บ้านมีพื้นที่น้อย


โดย: น้องหนุ่ย IP: 202.129.48.195 วันที่: 19 มิถุนายน 2551 เวลา:10:06:30 น.  

 
ชอบมากเลย


โดย: คนดื้อดึง IP: 118.174.61.58 วันที่: 26 มิถุนายน 2551 เวลา:19:38:54 น.  

 
แบบสวย ๆ ทุกแบบเลยค่ะ ชอบมากเลยค่ะ


โดย: หนูเล็ก IP: 203.149.33.166 วันที่: 3 กรกฎาคม 2551 เวลา:14:25:49 น.  

 
รู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง ขอบคุณมากนะค๊ะที่อนุญาติให้เข้ามาเยี่ยมชม จะขอนำไอเดียนี้กลับมาทำเล็กๆหน้าบ้าน ถึงแม้จะไม่ได้สวยแบบสวนน่ารักนี้แต่ภูมิใจค่ะที่ได้ทำกับมือเอง


โดย: แอปเปิ้ล IP: 125.26.162.210 วันที่: 7 กรกฎาคม 2551 เวลา:12:58:29 น.  

 
ดูแล้วสบายใจขึ้นมากคะ ขอบคุณมากๆๆนะคะ อยากให้มีแบบสวนให้ดูมากกว่านี้จะแวะมาชมอีกนะคะ



โดย: ปูเป้ IP: 117.47.239.160 วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:21:41 น.  

 
สวยงาม จริงๆ


โดย: พรชัย IP: 124.121.58.77 วันที่: 17 สิงหาคม 2551 เวลา:2:01:20 น.  

 
ชอบมากเลยครับ ถูกใจมาก สวนสวย ดูแล้วน่าอยู่มากๆ


โดย: วิชยุตม์ IP: 124.120.157.29 วันที่: 26 สิงหาคม 2551 เวลา:0:02:00 น.  

 
สวยดีค่ะชอบ


โดย: jj IP: 117.47.100.168 วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:15:15:28 น.  

 
อยากทราบว่าราวบันไดเล็ก ๆ สีขาว ทำได้ที่ไหนค่ะ ราคาแพงไหมค่ะ
สวยมากค่ะ ชอบที่สุด ขอบคุณที่เอามาให้ดูนะค่ะ อยากรู้จริง ๆ


โดย: ส้ม IP: 125.25.14.155 วันที่: 8 กันยายน 2551 เวลา:17:38:29 น.  

 
สวยมากๆ เลยค่ะ ขอบคุณมากนะที่แนะนำ กำลังมองหาพอดีเลยค่ะ อยากได้แบบนี้มานานแล้วค่ะ


โดย: ป.เก๋ IP: 118.175.148.223 วันที่: 3 ตุลาคม 2551 เวลา:15:06:08 น.  

 
บ้านน่าอยู่มากๆเลยอ่ะ


โดย: มล IP: 124.120.150.154 วันที่: 19 ตุลาคม 2551 เวลา:12:13:14 น.  

 
ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลดีๆ


โดย: เอ็ดดี้ IP: 58.9.175.239 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:35:12 น.  

 
น่ารักมากๆเลยครับสวยร่มรื่นน่าอยู่อยากมีพื้นที่ตกเเต่งอย่างนี้บ้าง


โดย: คนชอบเเต่งบ้าน IP: 61.7.171.121 วันที่: 12 ธันวาคม 2551 เวลา:2:17:03 น.  

 
บ้านน่าอยู่ ดูแล้วแต่งสวนบ้างจัง


โดย: sunun IP: 203.149.16.36 วันที่: 19 ธันวาคม 2551 เวลา:18:39:08 น.  

 
สวยมากเลยค่ะ ชอบมากเลย ให้บรรยากาศดีมากเลยค่ะ ผ่อนคลายได้ดีค่ะ


โดย: am IP: 118.173.150.12 วันที่: 19 ธันวาคม 2551 เวลา:23:13:56 น.  

 
สวนสวย น่ารัก สบายตาจังเลย ดูแล้วสดชื่นมากค่ะ


โดย: tik IP: 202.69.139.194 วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:9:08:58 น.  

 
สวนน่ารักค่ะ เอาแบบน่ารักมาให้ดูอีกนะคะ


โดย: จียอง IP: 124.122.226.202 วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:19:52:48 น.  

 
สวย


โดย: รัก IP: 118.172.224.32 วันที่: 2 มกราคม 2552 เวลา:12:04:56 น.  

 
สวนน่ารักดีนะครับ ดูแล้วสบายตาดี ไม่มากจนเกินไป ขออนุญาตเอาไปจัดบ้างนะครับ


โดย: คนรักต้นไม้ IP: 202.29.39.1 วันที่: 9 มกราคม 2552 เวลา:17:26:27 น.  

 
สวยมากๆค่ะ


โดย: Tanya IP: 114.128.20.175 วันที่: 28 มกราคม 2552 เวลา:18:57:19 น.  

 
Wonderful !


โดย: Roi IP: 125.26.150.54 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:59:34 น.  

 
สวย มากๆๆคับ ผมชอบ


โดย: มารุต IP: 222.123.175.24 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:20:52:30 น.  

 
สวนไทยจัดได้น่ารักมากค่ะ โดยเฉพาะครอบครัวคุณไก่เหมือนของจริงมากค่ะ


โดย: จุ้งจิ้ง IP: 125.25.57.227 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:06:05 น.  

 
สวนไทยจัดได้น่ารักมากค่ะ โดยเฉพาะครอบครัวคุณไก่เหมือนของจริงมากค่ะ


โดย: จุ้งจิ้ง IP: 125.25.57.227 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:21:06:59 น.  

 
คนที่คิดทำสวยนี้เก่งมากๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: ปู IP: 125.26.88.229 วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:16:08:58 น.  

 
จัดสวนสวยจัง


โดย: หมวย IP: 61.90.108.21 วันที่: 16 เมษายน 2552 เวลา:21:59:58 น.  

 
ชอบมากเลย


โดย: ติงลี่ IP: 113.53.81.59 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:46:45 น.  

 
จัดสวนสวยจังคะ ชอบมากเลยได้ไอเดียไปจัดสวนข้างบ้านแล้ว


โดย: จุกกี้ IP: 125.26.72.22 วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:15:28:31 น.  

 
สวนสวยๆ ทั้งนั้นเลย ค่ะ ขอเอาไปจัดที่บ้านบ้างนะคะ


โดย: ต้อม IP: 203.154.155.75 วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:15:53:25 น.  

 
สวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: 4444 IP: 118.172.211.187 วันที่: 4 มิถุนายน 2552 เวลา:11:10:20 น.  

 
สวยคะเราขอเป็นแบบนะ ขอบคุณคะ


โดย: gg IP: 118.173.240.88 วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:22:31:51 น.  

 
ดีครับสวนสวยดีคนออกแบบเนี้ยะฝีมือฝีมือ
แต่อยากรู้หลักการของการจัดสวยเเบบง่ายๆครับ


โดย: bangron_smirnoff@hotmail.com IP: 10.0.0.8, 222.123.181.192 วันที่: 8 มิถุนายน 2552 เวลา:16:48:12 น.  

 
ดีมาก ทำต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้นะ สวยมาก


โดย: วิชา IP: 125.27.74.84 วันที่: 18 กรกฎาคม 2552 เวลา:0:01:07 น.  

 
ถ้ามีไอเดีย อย่าลืมเอาให้ชมกันอีนะค่ะ ขอบคุณค่ะ


โดย: กี้ IP: 124.120.13.148 วันที่: 22 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:22:33 น.  

 
ชอบมากมาย

สวนสวยจิงๆ


โดย: มีมี่ IP: 117.47.70.66 วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:9:47:59 น.  

 
ยอดเยี่ยม..น่ารักมาก..ชอบๆ


โดย: คนรักบ้าน IP: 222.123.32.37 วันที่: 26 กรกฎาคม 2552 เวลา:22:03:17 น.  

 
สวยค่ะชอบทุกแบบเลยดูแล้วสบายใจจัง


โดย: ใบไม้ IP: 125.27.204.19 วันที่: 29 กรกฎาคม 2552 เวลา:8:43:10 น.  

 
จัดสวนได้สวยทุกมุมเลยคะ ....สวยมากๆ


โดย: คนรักต้นไม้ IP: 125.26.102.52 วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:16:35:34 น.  

 
ชอบนะครับ สวนสวยดี ดูแล้วสบายตา


โดย: คุณ พงษ์เดช IP: 118.172.155.214 วันที่: 14 สิงหาคม 2552 เวลา:21:10:04 น.  

 
สวนสวยนะครับ อยากทราบว่าที่บ้านมีคนสูงอายุอาศัยอยู่มั้ยครับ คิดว่าหินมากไปนิดนึง อาจทำให้เกิดอันตรายได้
และอีกอย่างหินอาจจะทำให้บ้านดูร้อน แห้งแล้งไปหน่อยนะครับ แต่โยรวมแล้วดูดีมาก ๆครับ


โดย: รพิน IP: 124.122.171.46 วันที่: 17 สิงหาคม 2552 เวลา:15:33:27 น.  

 
ok นะสวยดี มีรายละเอียดด้วย


โดย: oo IP: 118.173.2.74 วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:22:46:41 น.  

 
สวยดีจ้า


โดย: สา IP: 10.1.3.68, 202.29.21.51 วันที่: 27 สิงหาคม 2552 เวลา:10:54:50 น.  

 
สวนในบ้านน่ารักและน่าอยู่มากๆ เลยขอเอาแบบไปแต่งสวนที่บ้านบ้างนะคะ


โดย: น้ำหวาน IP: 118.173.242.4 วันที่: 3 กันยายน 2552 เวลา:14:15:57 น.  

 
ดีใจกับคุณทั้งสองนะคะ
บ้านสวยมากๆเหมือนดูบ้านหลายๆหลังเลย แต่ละมุมดูแล้วสุขใจจัง



ขอให้มีความสุขนะคะ


โดย: BB IP: 118.172.10.182 วันที่: 6 กันยายน 2552 เวลา:0:46:28 น.  

 
บ้านในimage ของเราเลย ร่มรื่นมาก สวยจัง


โดย: kiddeedee IP: 124.120.177.155 วันที่: 9 กันยายน 2552 เวลา:23:32:00 น.  

 
เห็นแล้วอยากมีอย่างนี้ที่บ้านจัง
กำลังหาข้อมูลอยู่ครับ ให้ความรู้ได้มากเลย
อยากซื้อมาทำเอง แต่งสวนเอง อยากทำเองกับมือตัวเอง
แต่เงินน้อย ไม่ค่อยรู้เรื่องราคาวัสดุเกียวกับไม้
ที่มาแต่งสวน ถ้าใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะครับ
ratana_nana@hotmail.com


โดย: คนชอบป่า IP: 58.8.247.92 วันที่: 10 กันยายน 2552 เวลา:18:02:50 น.  

 
สวนน่ารัก ชอบจัง


โดย: นุช IP: 114.128.27.32 วันที่: 12 กันยายน 2552 เวลา:14:21:12 น.  

 
สวย เรียบง่าย สบายตา เลียนแบบบางมุมนะ Thanks.


โดย: นิตย์ IP: 222.123.212.121 วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:12:57:04 น.  

 
สวย เรียบง่าย สบายตา เลียนแบบบางมุมนะ Thanks.


โดย: นิตย์ IP: 222.123.212.121 วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:12:57:48 น.  

 
สวยและจะทำให้บ้านน่าอยู่ดัวยค่ะ


โดย: อ้อ IP: 124.122.156.7 วันที่: 20 กันยายน 2552 เวลา:18:21:48 น.  

 
สวยมากๆๆๆๆมองไม่รู้อิ่ม ขอบคุณครับ


โดย: หฤทธิ์ IP: 125.26.38.211 วันที่: 24 กันยายน 2552 เวลา:22:47:27 น.  

 
อยากเห็นบรรยากาศสวนแนวหิมาลัยคับ


โดย: นิว IP: 202.143.164.51 วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:13:38:37 น.  

 
สวยมากไม่มีที่ติอยากมีบ้าง


โดย: รุ่ง IP: 110.164.117.128 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:21:50:40 น.  

 
สวยงามและดูร่มรื่นดี


โดย: ฌาน IP: 125.26.76.103 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:03:12 น.  

 
จัดได้สวยและน่ารักมากค่ะ

ลองจัดแล้วทำไม่สำเร็จ แทนที่จะสวยกลายเป็นเละ

เหนื่อยนะค่ะเพราะต้องจัดการทุกอย่างคนเดียว

แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่ชอบอยู่และรัก
จะพยามยามต่อไปสู้ สู้ค่ะ


โดย: นุช IP: 124.120.98.32 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:19:34 น.  

 
สุดยอดมากครับ


โดย: นกน้อย IP: 125.25.196.167 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:06:43 น.  

 
ตอนนี้อยู่คอนโด แต่พอเห็นบ้านที่มีสวนอยู่บริเวณบ้าน อยากมีบ้าน แล้วแต่งสวนน่ารัก ๆ แบบนี้จัง ชอบค่ะ


โดย: น้องหลิน IP: 58.8.246.229 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:08:37 น.  

 
น่ารักดีค่ะ


โดย: ไก่ IP: 118.172.69.224 วันที่: 9 ธันวาคม 2552 เวลา:14:24:16 น.  

 
สวนสวยมากค่ะ


โดย: นู๋น้อง IP: 125.27.39.7 วันที่: 3 มกราคม 2553 เวลา:13:39:24 น.  

 
น่ารักและดูอบอุ่นดีค่ะ


โดย: เก๋ ระยอง IP: 125.27.100.120 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:12:01:43 น.  

 
บังเอิญแวะเข้ามา...ที่บ้านไม่ต้องลงทุนเป็นหมื่นเป็นแสนก็ได้สวนสวนในแบบของตัวเองได้เหมือนกันนะค่ะ...ปลูกลงดินบ้าง,ในกระถางบ้าง มีทั้งไผ่ฟิลิปปินส์ที่สีเขียวและกระเหลือง(ไม่รู้เรียกอะไร) ขิงแดงดอกใหญ่ ๆ ปาล็มแดง/เหลือง อโกลนีม่าประมาณ 9 - 10 กระถาง (ปลูกผสมในกระถางบานๆก็สวยนะค่ะแข่งกันอวดสีใบ)...จัดแต่งแบบเศรษฐกิจพอเพียง+พอใจ = สวนสวยพอเพียง พอใจ พอประมาณ แฮ่ ๆๆๆ


โดย: lobster IP: 118.173.225.15 วันที่: 22 มกราคม 2553 เวลา:15:14:01 น.  

 
จัดสวนได้สวยนะ ว่างๆมาออกไอเดียจัดสวนที่หน้าบ้านให้หน่อยซิ


โดย: แม่น้องหนู IP: 125.27.231.168 วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:16:59:51 น.  

 
ขอบคุณคับ

สวยดี



โดย: - IP: 10.0.0.22, 61.7.170.121 วันที่: 27 มกราคม 2553 เวลา:19:31:05 น.  

 
จัดเองไหมครับสวยมากเลยยอมรับครับว่าเก่งมากเลย


โดย: โจโจ้ อุดมพร IP: 125.26.223.89 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:16:42:19 น.  

 
ไม่เก่งขนาดนั้นค่ะ แช่นชอบการจัดสวนและคิดว่าคงมีหลายคนที่อยามีไอเดียจัดสวนก็เลยได้นำภาพที่เคยรวบรวมไว้มานำเสนอเพื่อสนองความต้องการของตนเองและคนรักสวนเหมือนๆกัน ภาพทั้งหมดอ้างอิงมาจากหลายที่ (ถ้าได้อ่านจะเห็น ได้ใส่ที่มาอ้างอิงไว้ทุกภาพแล้ว ยกเว้นบางภาพที่ไม่ทราบที่มา แต่ก็ได้เขียนไว้แล้วว่า แบบสวนทั้งหมดได้รวบรวมละนำมาเสนอไว้ในที่นี่)
ต้องขออภัยที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเปนสวนของเจ้าของบล้อกเองนะคะ


โดย: bigwat วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:20:37 น.  

 
สวยมากๆ ค่ะ ดูสบายตาดี


โดย: ปูเป้ IP: 125.26.199.76 วันที่: 2 มีนาคม 2553 เวลา:16:33:40 น.  

 
อยากมีบ้านบ้างจังเลย

แต่ไม่มีเงินซื้อ+ปลุก


โดย: สุดสวาส IP: 180.183.21.202 วันที่: 22 มีนาคม 2553 เวลา:11:54:23 น.  

 
น่ารักมากคะ


โดย: แพรว IP: 125.27.183.150 วันที่: 25 มีนาคม 2553 เวลา:14:09:41 น.  

 
จัดได้ส่วยมากค่ะ


โดย: กลิ้ง IP: 58.137.145.233 วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:16:11:48 น.  

 
ดีมากเลยครับ เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อที่จำกัด
ถ้ามีแบบใหม่ ๆ มาลงเพิ่มนะครับ


โดย: หนุ่มใหญ่ IP: 110.49.160.75 วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:19:00:23 น.  

 
น่ารักดีค่ะ ขอดูอีกหลาย ๆ แบบนะคะ กำลังจะปลูกบ้านเล็ก ๆ สักหลัง อยากให้ร่มรื่นด้วยต้นไม้


โดย: อ้อย ตัวเล็ก IP: 125.25.126.208 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:47:14 น.  

 
ทุกมุมสวยงาม ดูดี ลงตัวมาก อิจฉาบ้านสวยหลังนี้ที่มีคนดูแลที่น่ารักแบบคนทั้งสองจังเลย


โดย: nipaporn IP: 192.168.3.199, 192.168.3.1, 124.122.106.47 วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:56:03 น.  

 
สวยมากเลย อยากไปจัดสวนที่บ้านจังเลย


โดย: นาเดยร์ เกะยาว IP: 118.173.62.49 วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:06:21 น.  

 
สวนสวย ไอเดียสวย


โดย: หมอไม้ IP: 118.173.180.67 วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:01:46 น.  

 
สวยมากเลย ชอบค่ะ


โดย: modd IP: 124.121.65.205 วันที่: 15 มิถุนายน 2553 เวลา:17:39:25 น.  

 

จัดได้สวยจัง ขอบมาก ดูร่มรื่นเก๋


โดย: Arna IP: 58.137.40.34 วันที่: 24 มิถุนายน 2553 เวลา:15:12:49 น.  

 
เยี่ยมจริงๆ


โดย: เงินน้อย IP: 112.142.126.195 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:50:04 น.  

 
สวยมากหลายรูปแบบ


โดย: kran IP: 180.180.132.224 วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:11:01:44 น.  

 
มีโอกาสก็อยากจะทำสวนไว้พักผ่อนครับ ก็สวยดีครับ เหมาะสำหรับที่มีงบน้อย เหมาะกับบ้านเราถ้าทำให้มุมในการสร้างอย่างลงตัว อยากจะทำเองครับโดยหยิบจากพี่ๆ เป็นแนว จากนั้นก็จะลงมือทำเอง ประหยัดงบครับ


โดย: krit IP: 219.48.92.209 วันที่: 1 มกราคม 2554 เวลา:13:26:26 น.  

 
**สวยมากค่ะ** ชอบไอเดีย ตอนนี้กำลังจัดเองอยุ่เหมือนกานค่ะ


โดย: ใบเตย IP: 117.47.203.102 วันที่: 3 มกราคม 2554 เวลา:23:08:24 น.  

 
จัดได้สวยสบายตามากๆๆๆๆๆๆ


โดย: คนชอบสวน IP: 118.172.15.134 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:14:30:57 น.  

 
จัดได้สวยสบายตามากๆๆๆๆๆๆ


โดย: คนชอบสวน IP: 118.172.15.134 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:14:31:50 น.  

 
จัดได้สวยสบายตามากๆๆๆๆๆๆ


โดย: คนชอบสวน IP: 118.172.15.134 วันที่: 10 มกราคม 2554 เวลา:14:32:08 น.  

 
ชอบมากเลย กำลังหาเพื่อเป็นแนวทาง


โดย: beb IP: 192.168.100.34, 127.0.0.1, 61.90.79.175 วันที่: 15 มกราคม 2554 เวลา:9:40:47 น.  

 
สวนสวยมากค่ะ เพลงเพราะจังเลย


โดย: บ้านดวงดี IP: 125.26.240.237 วันที่: 28 มกราคม 2554 เวลา:11:19:38 น.  

 
สวนสวย เพลงเพราะคะ


โดย: ลักษณ์ IP: 180.180.31.51 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:21:02 น.  

 
จัดสวนได้สบายตา น่าอยู่ น่าชมค่ะ


โดย: Kanchana IP: 223.207.181.249 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:32:33 น.  

 
ชอบ..จัดได้สวยมากลงตัวทุกมุมบ้านเลย


โดย: คนชอบสวน IP: 58.11.29.153 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:10:35:20 น.  

 
เพลงไพเราะมากๆค่ะ หาซื้อได้ที่ไหนคะสวนก็สวยถูกใจมากๆคะ่ดูแล้วรู้สึกผ่อนคลายจากอาการเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมากๆเลยค่ะชลอความแก่ลงไปได้เยอะเลยค่ะ


โดย: เหมียว IP: 180.180.165.77 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:34:36 น.  

 
กำลังจัดสวนค่ะ แวะเข้ามาดู เพลงเพราะมาก


โดย: คุณแม่ลูก2 IP: 101.51.109.157 วันที่: 2 มีนาคม 2555 เวลา:22:07:26 น.  

 
สวยทุกแบบค่ะ


โดย: มิ่งสกุล IP: 1.4.166.249 วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:17:04:29 น.  

 
แม้พื้นที่จะน้อยแต่จัดได้ลงตัวที่เดียวครับ


โดย: ธันวา IP: 1.4.166.249 วันที่: 25 สิงหาคม 2555 เวลา:17:08:40 น.  

 
ชอบมาก และอยากดูตัวอย่างการจัดสวนที่มีเนื้อที่การจัดสวนประมาณ 100 ตารางวาครับ


โดย: โปเต้ IP: 61.19.66.22 วันที่: 30 สิงหาคม 2555 เวลา:10:15:15 น.  

 
ชอบมุมข้างบ้านและมุมเฉลียงค่ะ


โดย: จุ๋ยจุ๋ย IP: 125.24.138.238 วันที่: 2 กันยายน 2555 เวลา:5:40:18 น.  

 
ชอบการจัดมากคะตอนนี้เกษียณอยู่กับลูกใช้เวลาว่างช่วยจัดสวนให้ลูกลูก


โดย: มล IP: 110.49.249.79 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:41:37 น.  

 
ชอบมากดูสบายตา สวยและลงตัว เป็นธรรมชาติค่ะ


โดย: แม่น้องหวาย IP: 171.6.72.56 วันที่: 11 สิงหาคม 2556 เวลา:21:45:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.