เวลาเป็นเงินเป็นทอง แต่เวลาที่ใช้อ่านหนังสือสามารถให้สิ่งที่มีค่ากว่าเงินทองแก่เราได้
Group Blog
 
All Blogs
 
มองโลกผ่านหนังสือ : สมเกียรติ อ่อนวิมล (หนังสือเกี่ยวกับหนังสือ ประเทศไทย และโลกใบนี้)มองโลกผ่านหนังสือ
โดย: สมเกียรติ อ่อนวิมล
สำนักพิมพ์: สำนักพิมพ์อมรินทร์
พิมพ์ครั้งที่: 1
หมวดหนังสือ: สารคดี/บทความ/ท่องเที่ยวเดินทาง
ราคา: 207 บาท
ISBN: 9789748132198
ปก: อ่อน
จำนวนหน้า: 314 หน้า
รายละเอียด:

งานเขียนแนวสารคดีบทความที่ดร.สมเกียรติรวบรวมจากรายการโลกยามเช้า โดยนำหนังสือเล่มสำคัญจากหลากยุคสมัย ทั้งสารคดี บทความ นวนิยายจำนวน 35 เล่มมาเล่าให้ฟังด้วยภาษาอ่านสนุก พร้อมเชื่อมโยงหนังสือเหล่านี้กับกำเนิด หรือความเป็นไปของประเทศไทยกับประเทศอื่นๆ ในโลก

บทแรกของหนังสือเริ่มด้วยประวัติย่อของกาลเวลา โดยสตีเฟ่น ฮอร์กิ้น ดร.สมเกียรติเลือกหนังสือเล่มนี้มาในบทแรกเพราะประวัติศาสตร์ของกาลเวลาคือจุดเริ่มต้นทางประวัติศาสตร์ของทุกประเทศ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

ในบทต่อๆมา ดร.สมเกียรติได้คัดเลือกงานเขียนหลากหลายเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ สังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ มีทั้งหนังสือร่วมสมัยว่าด้วยเรื่องธุรกิจ เศรษฐกิจ การปกครอง หนังสือคลาสสิก เช่น หนังสือเรื่องวิวัฒนาการของชาร์ล ดาร์วิน หนังสือประวัติศาสตร์โลก ของ H.G. Wells งานวิพากษ์การเมืองอย่าง 1984 ของจอร์จ ออเวลล์ หนังสือที่ผู้เขียนชาวต่างชาติแสดงทัศนคติต่อประเทศไทย อย่างงานเขียนของแหม่มแอนนา หรืองานเขียนว่าด้วยระบอบการปกครองแบบ Thaksinization รวมถึงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่าง นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ และติโต

ข้อมูลและภาพจากเว็บไซต์ สนพ.อมรินทร์ค่ะ
http://www.amarinpocketbook.com/books_detail.asp?book_id=2079

เท้าความความประทับใจ

เท้าความถึงเมื่อ 3-4 ปีก่อน เคยมีโอกาสได้ดูรายการโลกยามเช้า (ซึ่ง อ.สมเกียรติ ดำเนินรายการ) ตั้งแต่สมัยที่ออกอากาศช่วง ก่อน 6 โมงครึ่ง แล้วรู้สึกว่าเป็นรายการที่ดีมากจริง ๆ ดูแล้วได้ความรู้และได้เปิดหูเปิดตา แถมมีส่วนให้คนที่นอนตื่นยากอย่าง จขบ. ต้องอยากตื่นเช้า ๆ เพื่อลุกขึ้นมาดูรายการนี้ให้ทัน

แต่หลังจากนั้นไม่นานรายการนี้ก็ดูเหมือนจะถูกปรับผัง ไม่แน่ใจว่ามีการย้ายเวลาหรือเปล่า รู้แต่ว่าหลังจากนั้นคือตื่นมาก็เจอรายการอื่นมาแทนแล้ว (เป็นรายการกีฬา ซึ่ง จขบ. ไม่ดู) และหลังจากนั้นก็ไม่เคยได้ดูรายการที่ทำให้รู้สึกดีและได้ความรู้เช่นนั้นอีกเลย

ดังนั้น เมื่อมาเจอหนังสือเล่มนี้ ตอนแรกแค่เห็นปกกับชื่อก็สนใจแล้วค่ะ พอหยิบมาดูเห็นว่าใครเป็นผู้เขียนก็เลยตกลงใจที่จะซื้อมาอ่านทันที (ซึ่งเมื่อก่อน ท้ายรายการโลกยามเช้าก็จะมีการแนะนำหนังสือก่อนที่จะจบรายการด้วยค่ะ)

ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่าน

หนังสือเกี่ยวกับหนังสือ ประเทศไทย และโลกใบนี้

ชอบสไตล์การเล่าถึงหนังสือของผู้เขียนมากค่ะ อย่างแรกเลยคือในแต่ละเล่มจะเริ่มด้วยการกล่าวถึงหนังสือเล่มนั้น โดยเหมือนกับเป็นการเริ่มจุดประกายให้เราได้คิดว่าหนังสือเล่มนั้นมี "อะไร" ที่ทำให้ฉุกคิดหรือเชื่อมโยงถึงโลกที่อยู่รอบตัวเราบ้าง (จะเป็นโลกในฐานะ earth หรือ world หรือประเทศ หรือสังคมในขณะที่เรากำลังดำเนินชีวิตอยู่ก็ตาม)

หลังจากนั้นก็จะเริ่มเป็นการกล่าวถึงเนื้อหาของหนังสืออย่างค่อนข้างละเอียด จนทำให้เราพอจะเข้าใจถึงสารที่หนังสือต้องการจะสื่อได้ และรวมถึงเกร็ดความรู้เกี่ยวกับหนังสือหรือผู้เขียนหนังสือแต่ละเล่มนั้น ซึ่งหลายๆ เล่มเป็นผลงานที่โลกยกย่องให้เป็นผลงานอมตะที่ยังมีคนอ่านมาจนถึงทุกวันนี้ (มีทั้งที่เป็นสารคดีและวรรณกรรมค่ะ) แล้วหลังจากนั้นในตอนท้ายก็จะสรุปจบด้วยคำถามหรือประเด็นที่ทิ้งท้ายให้เราเก็บไปคิดค่ะ มีหลายเรื่องมากที่ทำให้ จขบ. อ่านแล้วอึ้งไปนานเลย

ยกตัวอย่างเกร็ดความรู้อย่างหนึ่งที่ จขบ. ไม่เคยรู้มาก่อน พึ่งมารู้จากหนังสือเล่มนี้ก็คือ เรื่องของเรื่องสั้นอมตะ A christmas Carol ผลงานของ Charles Dickens ค่ะ เรื่องนี้เคยดูฉบับที่เป็นหนังมาก็หลายเวอร์ชัน แต่ยังไม่เคยอ่านต้นฉบับทื่เป็นวรรณกรรมจริง ๆ แล้วก็พึ่งจะได้รู้จากหนังสือเล่มนี้เองว่าวลีที่ว่า " Merry christmas " มีการใช้เป็นครั้งแรกในโลกในเรื่องสั้นเรื่องนี้ แล้วหลังจากนั้นมาจนทุกวันนี้ ทุกคนในโลกก็ยังกล่าววลีนี้ในวันคริสต์มาสแม้ว่าจะเป็นเวลาร้อยกว่าปีแล้ว

นอกจากนั้นในภาพรวมของหนังสือทั้งเล่ม ก็มีการเรียงลำดับการเล่าถึงหนังสือแต่ละเล่มที่น่าสนใจค่ะ คือ หนังสือแต่ละเล่มจะเรียงลำดับไปตามเวลาค่ะ จากอดีตของทุกสิ่งทุกอย่าง ปัจจุบัน ไปสู่อนาคต

นับแต่จากจุดเริ่มต้นของการก่อกำเนิดของจักรวาล (ประวัติย่อของกาลเวลา) การกำเนิดของดาวเคราะห์โลก (A Very Short Introduction : Earth) การก่อกำเนิดและวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต (ทฤษฎีวิวัฒนาการของดาร์วิน) ยุคที่มนุษย์เริ่มมีประวัติศาสตร์ (รวมถึงหนังสือที่ว่าด้วยประวัติศาสตร์ของไทยด้วย) จากยุคโบราณถึงประวัติศาสตร์ยุคใหม่ (หนังสือเกี่ยวกับเรื่องราวที่มีฉากหลังเป็นยุคสงครามโลกและสงครามเย็นอย่าง A Man Call Intrepid และ Casino Royale)

จนถึงยุคปัจจุบัน (หลายๆ เล่ม ทั้งในแง่เศรษฐกิจ สังคม และการเมืองอย่าง How to Become CEO, Pig at the Trough, Why CEO Failed, How to Overthrow the Government ฯลฯ ) ไปจนถึงอนาคต (The Time Machine ของ H.G. Wells) ไปจนถึงจุดจบของโลก (A Guide to the End of the World จากผลงานวิจัยทางวิทยาศาตร์ที่ว่าเมื่อดวงอาทิตย์ดับ โลกก็ถึงกาลอวสาน) และจุดจบของมนุษย์ที่อาจจะมาถึงก่อนจุดจบของโลก ถ้าเรายังไม่หยุดผลาญทรัพยากร ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างทุกวันนี้ (Small is Beautiful)

สรุปว่าหนังสือเล่มนี้ก็รอดพ้นจากกองดองของจขบ. มาได้โดยสวัสดิภาพ เพราะอ่านจบแล้วค่ะ

แนะนำให้ลองอ่านดูค่ะ บางทีอ่านเล่มนี้แล้วอาจจะอยากไปหาแต่ละเล่มที่กล่าวถึงในเล่มนี้อ่านดูก็ได้Create Date : 29 สิงหาคม 2551
Last Update : 29 สิงหาคม 2551 13:27:53 น. 8 comments
Counter : 411 Pageviews.

 


น่าอ่านมาก

Photobucket


โดย: Cheria (SwantiJareeCheri ) วันที่: 29 สิงหาคม 2551 เวลา:15:54:34 น.  

 
ขอบคุณที่แนะนำหนังสือเล่มนี้ให้ทราบครับ ส่วนตัวผมเป็นแฟนของ ดร.สมเกียรติ มานาน


โดย: หนุ่มร้อยปี (หนุ่มร้อยปี ) วันที่: 29 สิงหาคม 2551 เวลา:17:19:28 น.  

 
ส่วนตัวผมว่า หนังสือเล่มนี้มีข้อเสีย ตรงที่ บอกเฉพาะข้อมูลจากหนังสือเล่มต่างๆ แต่ขาดการวิพากษ์อย่างเจาะลึก ว่าหนังสือเล่นนั้นๆ มีข้อดี ข้อด้อยอย่างไรบ้าง..ระดับอ.สมเกียรติ น่าจะทำได้ดีกว่านี้


โดย: Tentty วันที่: 29 สิงหาคม 2551 เวลา:23:13:36 น.  

 
คุณ Cheria -------> ใช่เลยค่ะ ตอนที่เห็นครั้งแรกก็คิดว่าน่าอ่าน เลยยอมควักเงินซื้อในที่สุด T^Tbคุณหนุ่มร้อยปี ------> ถ้าอย่างนั้นต้องอย่าพลาดเล่มนี้ค่ะคุณ Tentty ------ > โดยส่วนตัว จขบ. คิดว่าที่ อ. สมเกียรติ ไม่วิจารณ์จนถึงระดับบอกข้อดีข้อเสีย น่าจะเป็นเพราะแต่ละคนก็มีมุมมองในการประเมินหนังสือแต่ละเล่มแตกต่างกันไป การบอกข้อดีข้อเสียอาจจะไม่ใช่จุดประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ค่ะโดย: จินตานุภาพ วันที่: 10 กันยายน 2551 เวลา:13:02:25 น.  

 
กำลังอ่านเช่นกันคะ

ไปเดินหา ที่ B2S หลายสาขา แต่ก็ไม่มี บอกว่า ไม่ยังเข้า แต่แล้ว ในที่สุด ก็ได้มาจาก se-ed

เลย งง ว่า เอ... ทำไม B2S ไม่มีของน้า... ทั้งๆ ที่เป็นของอัมรินทร์ ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องวางจำหน่าย นิ

และ ที่แนนแนน ซื้ออ่าน ก็เพราะว่า ชอบ ดร. สมเกียรติ จากโลกยามเช้า แบบเดียวกับ คุณ จินตานุภาพ เลยคะ


โดย: แนนแนน IP: 58.8.11.13 วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:8:54:58 น.  

 
เสริมเรื่องราว เล่มนี้นิดนึง
มาจากสคริปที่วิจารณ์หนังสือ
ทุกว้นศุกร์ ในรายการตอนเช้า(มืดอยู่ด้วย)
ที่ช่องสาม ดังนั้นเวลาจึงมีให้น้อย
แต่ยอมรับว่าอาจารย์แกหนอนหนังสือตัวยง
เพราะเคยขายหนังสือให้แก ตลกขบกัดเป็นที่สุด


โดย: Mr.Chanpanakrit วันที่: 18 มกราคม 2552 เวลา:0:10:33 น.  

 
อ่านสนุกครับ อยากจะอ่านหนังสือภาษาอังกฤาไดเตกฉานแบบอาจารย์บ้างต้องฝึก


โดย: แดง IP: 125.25.94.150 วันที่: 15 มีนาคม 2552 เวลา:12:39:10 น.  

 
หนังสือไม่มีข้อดีข้อเสียครับ มีแต่ความน่าสนใจที่ผู้อ่านต้องคิดเอาเอง
สมเกียรติ อ่อนวิมล
somkiat@thaivision.com


โดย: สมเกียรติ อ่อนวิมล IP: 124.121.104.41 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2552 เวลา:6:50:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

จินตานุภาพ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Imagination is more important than knowledge
Friends' blogs
[Add จินตานุภาพ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.