All Blog
DIY บ้านพร้อมแต่ง

สวัสดีปีใหม่ไทยครับ เว้นระยะไปพอสมควรกับ“ศิลปะไม้ไอติม” ของนายSimply Red เพราะช่วงนี้กำลังโปรโมทกลุ่มงานประดิษฐ์ของผู้สูงวัยในชุมชนมีงานเข้ามาหลายอย่าง แฟนๆ ที่รอ “ชิ้นงานใหม่ๆ” ก็ขอให้อดใจรอหน่อย

ระหว่างนี้ลองมาดูผลงานบ้านจัดสรรประเภทสร้างให้บางส่วนที่ทางกลุ่มผู้สูงวัยช่วยกันทำตัวอย่างไว้ เป็นต้นแบบที่ป้าต้อยกับป้าอุ่มช่วยกันตกแต่งเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียวมีระเบียงข้างหน้าต่างปลูกต้นไม้ไว้ และมีสวนพักผ่อนอยู่อีกด้าน สำหรับตั้งโต๊ะนั่งพักผ่อนตอนเย็นๆ

ภายในเป็นห้องรับแขก สำหรับให้เจ้าของเอาเฟอร์นิเจอร์มาจัดวาง หรือต้องการใช้ประโยชน์ทำเป็นโคมไฟตั้งโชว์ก็เข้าที

พื้นที่ด้านข้าง ไว้ปลูกต้นไม้ และโต๊ะจิมน้ำชาตอนเย็นๆ บรรยากาศร่มรื่นใต้ต้นไม้ใหญ่


ระเบียงข้างหน้าต่างปลูกดอกไม้สวยๆ มองทะลุหน้าต่างมองเห็นภายในห้อง

เปิดหลังคาให้เห็นภายในห้อง โต๊ะตรงกลางครอบปิดหลอดไฟไว้

ใครชอบใจอยากมีบ้านส่วนตัวหรือต้องการเอาไปทำเป็นโมเดลประกอบโครงงาน ลองโทรไปคุยกับป้าต้อย (ใจดี)หัวหน้ากลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย โทร. 087-406-9964 กันเองครับ

 "ลุงแดง"
13 เมษายน 2556
Create Date : 13 เมษายน 2556
Last Update : 13 เมษายน 2556 19:35:38 น.

5 comment
สถานีงานเข้าเยี่ยมกลุ่มไม้ไอติม

สถานีงานเข้า ในรายการสถานีประชาชน แวะมาเยี่ยมกลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย จังหวัดปทุมธานี ในหมู่บ้านบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ซึ่งมี ลุงแดง พิสุทธิ์ สมประสงค์ เป็นประธานกลุ่ม และป้าต้อย สุณี สร้อยเสม เป็นหัวหน้ากลุ่ม

 

คุณนิตยา กีรติเสริมสิน เยี่ยมชมกิจกรรมกลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย

 ป้าต้อย กำลังสอนเด็กๆ ทำงานศิลปะจากไอติม ในช่วงปิดภาคเรียน

วันนี้มีสมาชิกผู้สูงวัย เข้าร่วมฝึกทำกล่องไม้ไอติมสำหรับใส่ต้นไม้ พร้อมกับหลานๆ ด้วย

 

คุณนิตยา สนใจและถามถึงความเป็นมาของกลุ่ม รวมทั้งผลงานบ้านเรือนไทยของป้าต้อย

 

เรือนไทยโบราณฝีมือป้าต้อย ที่ทำด้วยไม้ไอติมจากความทรงจำในวัยเด็ก  ถูกใจคุณนิตยามาก

 

ก่อนกลับ ขอถ่ายภาพเป็นที่ระลึก สมาชิกใจอาสาขอบคุณที่มาเยี่ยมชมกิจกรรมของพวกเราค่ะ

 

เด็กๆ ฝากขอบคุณ คุณน้าตากล้อง มาด้วย .. ขอบคุณมากค่ะ

 

อย่าลืมพบกับพวกเราทั้งผู้สูงวัย และเยาวชนใจอาสา ในรายการสถานีประชาชน วันอังคารที่ 2 เมษายน 2556 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส นะค่ะ

สำหรับผู้สนใจงานศิลปะจากไม้ไอติม แวะมาเยี่ยมชม สอบถามรายละเอียดและฝึกทำร่วมกับเด็กๆ  ได้ทุกวัน โทรมานัดเบอร์ 02-9088-906 และเบอร์ 087-406-9964 … ยินดีต้อนรับทุกท่านค่ะ 

 

กลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย
30 มีนาคม 2556
Create Date : 30 มีนาคม 2556
Last Update : 31 มีนาคม 2556 5:46:38 น.

1 comment
DIY บ้านสาววัยใส

เมื่อสาววัยใสขอโคมไฟเอาไว้ตั้งหัวนอน เป็นบ้านสีขาว หลังคาแดงสด มีต้นไม้สีเขียวนวลอยู่หลังบ้าน เสียงอ้อนออกหวานขนาดนั้น ใครเลยจะปฏิเสธเธอ (ปกติไม่รับทำงานสีครับ เพราะใช้เวลาและพิถีพิถันมาก)

ควันหลงวันวาเลนไทน์สองตอนที่แล้ว เป็นบ้านและโคมไฟจากศิลปะไม้ไอติม ที่เน้นความต่างของรูปแบบที่เรียบหรูดูดี มีไสตล์ มาคราวนี้เป็นบ้านโคมไฟคล้ายๆ กัน แต่สีสันต์แจ๋วกว่า

เจ้าตัวบอกรายละเอียดไม่ต้องมาก ขอหน้าบ้านโปร่งแต่ไม่โล่ง เพื่อให้มีแสงนวลๆ ไว้เป็นเพื่อนตอนยังไม่หลับ เป็นบ้านที่ปิดทั้งสี่ด้าน จึงต้องเปิดหลังคาด้านหน้าเอาไว้เปลี่ยนหลอดไฟ ส่วนด้านหลังเจาะหลังคาให้ต้นไม้รอด

เวลาเปิดไฟจะมีแสงรอดผ่านหลังคา บ้านทั้งสี่ด้านมีลวดลายไม่เหมือนกัน แต่ละมุมจึงให้ความรู้สึกที่แตกต่างไปตามลักษณะของแสง

หลังได้รับบ้าน เจ้าตัวบอกถูกใจมากๆ พร้อมสั่งทำชุดใหญ่ มีบริเวณรอบบ้าน มีมุมพักผ่อน จะเอาไปตั้งไว้ที่ห้องรับแขก … (สงสัยจะบอกความในใจใครบางคนรึเปล่า ?)

ครับ รูปแบบของงาน “ศิลปะไม้ไอติม” คงจะปรับเปลี่ยนไปตามความพอใจของสมาชิก เพราะเมื่อตั้งกลุ่มอาชีพเพื่อผู้สูงวัยแล้ว คงจะต้องหารายได้เข้ากลุ่ม ชิ้นงานที่ออกแบบมาจึงเน้นความพึงพอใจของตลาด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นที่ชอบสีสันต์สดใส

เอ้า ! …. ใครชอบใจแบบใหน สั่งทำได้ครับ เหมาะสำหรับผู้ที่เน้นงานแฮนด์เมด “ชิ้นเดียวในโลก” ที่ไม่เหมือนใคร ทุกแบบเน้นคุณภาพ ที่สำคัญไม่มีวางขายในท้องตลาด

ยังมีผลงานใหม่ๆ ที่สั่งทำเข้ามาในช่วงวาเลนไทน์อีกหลายชิ้นอยู่ในแฟ้ม จะเลือกเอาที่เจ้าของเขาอนุญาต นำมาอวดเพื่อนๆ อีกในตอนหน้า18 กุมภาพันธ์ 2556
Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2556 14:35:21 น.

7 comment
DIY บ้านสร้างด้วยรัก

อย่างนี้ซิรักจริง มาขอร้องให้สอนทำบ้านโคมไฟ บอกจะแต่งองค์ทรงเครื่องเพิ่มสีสันต์ให้เป็นบ้านหวานๆ บอกจะเอาไปให้คนรู้ใจในวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา

ที่ขอพิเศษกว่าธรรมดา คือภาพแสดงขั้นตอนการสร้างบ้านด้วยฉากหลังสีชมพู บอกจะเอาทำเป็นอัลบั้มเก็บไว้ในเฟสบุ๊กค์

บ้านที่ตั้งใจสร้างด้วยรัก ก่อตัวขึ้นอย่างง่ายๆ จากโครงสร้างกล่องสี่เหลี่ยม และหน้าจั่วสามเหลี่ยม 2 ด้าน ใช้ที่หนีบกระดาษจับไว้ด้านล่าง แล้วใช้เชื่อกรั้งยอดจั่วให้โน้มเข้ามาขนานกันด้านบน

วางคานรองรับหลังคาด้านละ 2 อัน แล้วทากาว เอาไม้ไอติมวางเรียงตามแนวตั้ง ทั้งสองด้านระหว่างรอกาวแห้ง จัดให้ได้แนวเสมอกัน แล้วใช้เทปใสคาดปิดตามขวาง (จะได้ไม่ต้องจับ)

ตัวบ้านทำเป็นกล่องสองชั้น ทำให้เสียบไม้ไอติมในร่องได้โดยไม่ต้องใช้กาว สามารถเปลี่ยนแบบเปลี่ยนลายได้ เบื่อๆ ก็รื้อออกมาเสียบใหม่ ด้านหลังทากาวติด ด้านหน้าเว้นไว้ใส่รูป

เพื่อประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องมีแป้นฐาน จึงเอาต้นไม้มาติดกับตัวบ้าน เพิ่มบรรยากาศ “ทำให้บ้านมีร่มไม้ชายคา” หลังคาเปิดได้ ต้นไม้ถอดออกได้ ตามโจทย์แป๊ะ

ที่เหลือคือติดตั้งหลอดไฟ สวิทช์ และปลั๊กเสียบ บอกว่าจะเอาไปทำเอง …. (ขอโทษที่เอามาลงให้ดูกันไม่ทันช่วงวาเลนไทน์ เพราะพวกขอไว้) ต้องการเซอร์ไฟรท์สาว …

คราวหน้ายังมีอีกแบบ รับรองถูกใจวัยมันส์


18 กุมภาพันธ์ 2556
Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2556 10:11:24 น.

0 comment
DIY โคมไฟวาเลนไทน์

ส่วนใหญ่จะเป็นโคมไฟ นาฬิกา และกล่องกระดาษทิชชู นัยว่าเป็นของขวัญที่ตั้งใจให้ผู้รับได้ใช้ประโยชน์ และใกล้ตัวทำให้คิดถึงผู้ให้ทุกครั้งที่เห็น

กล่อง U-box จากไม้ไอติม จึงสะดวกและตอบสนองความต้องการของผู้ที่มาเรียนได้ทันที เพียงจับไม้ไอติมเสียบลงร่องทั้งสองด้าน ตามสไตล์ที่ชอบ เช่น ทะแย้งฟันปลา หรือตารางสี่เหลี่ยม ส่วนด้านใหนต้องการปังแสงก็ปิดทึบ

รายนี้เน้นความทันสมัย สีขาวเรียบง่าย ดูมีสไตล์ และใช้งานได้หลายๆ รูปแบบ เป็นโคมไฟตั้งเปิดช่องแสงด้านหน้า หรือจับนอนตะแคงทำมุมตั้งทำเป็นโคมไฟส่องสว่างตรงๆ

สามารถเลือกระดับแสงสว่างมากน้อยในแต่ละด้านที่ต่างกัน ถ้าไม่ต้องการแสงสว่างตรงด้านบน มีฝาครอบปิด ที่สามารถถอดไม้ไอติม สลับเปลี่ยนได้ตามแบบที่ต้องการ

* ถ้าต้องการแสงนวลตา แนะนำให้ใช้หลอดประหยัดพลังงาน ขดเกลียวแบบสั้น เปิดได้นาน ไม่ร้อน

ดูรายละเอียด ใน “โคมไฟ SCG”


18 กุมภาพันธ์ 2556
Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2556 10:09:09 น.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  
idea4thai
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทยโลกสีเขียว