เพศสัมพันธ์ในวัยเรียน
เพศสัมพันธ์ในวัยเรียน

คอลัมน์ สดจากจิตวิทยา

นฤภัค ฤธาทิพย์/กรมสุขภาพจิตปัจจุบัน เรามักพบเด็กวัยรุ่นมีปัญหาการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร สาเหตุสำคัญมักเกิดจาก เด็กขาดความรักความอบอุ่นในครอบครัว ขาดความรู้สึกมีคุณค่าตนเอง ไม่ประสบความสำเร็จด้านการเรียน ไม่เป็นที่ยอมรับของพ่อแม่ ครูหรือเพื่อนนักเรียนด้วยกัน

จึงแสวงหาการยอมรับ หาความสุขและความพึงพอใจจากแฟน เด็กขาดความรู้ความเข้าใจและความตระหนักทางเพศ ขาดทักษะในการจัดการกับอารมณ์ทางเพศ และทักษะในการป้องกันตนเอง

นอกจากนี้อาจได้รับอิทธิพลจากกลุ่มเพื่อนเห็นว่าการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่อง ธรรมดา มิใช่ปัญหาเห็นแบบอย่างหรือได้รับการกระตุ้นทางเพศ จากเพื่อน พ่อแม่ รวมถึงสื่อต่างๆ เป็นต้น

สำหรับแนวทางป้องกันที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญคือ สร้างความรักความอบอุ่นในบ้าน พัฒนาให้ลูกเห็นคุณค่าของตนเอง ให้ความรู้ สร้างความตระหนักและปลูกฝังทัศนคติทางเพศที่เหมาะสม มีแบบอย่างที่ดี ให้วัยรุ่นใช้เวลาว่างในการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เพื่อให้ลูกมีแนวทางในการควบคุมและแสดงออกทางเพศที่เหมาะสมกับวัยของตน

http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROamIyd3dPVEUwTURnMU1nPT0=§ionid=TURNd013PT0=&day=TWpBd09TMHdPQzB4TkE9PQ==Create Date : 14 สิงหาคม 2552
Last Update : 14 สิงหาคม 2552 20:35:41 น.
Counter : Pageviews.

1 comments
  
วิชาการจังเลย อิอิ

โดย: joblovenuk วันที่: 15 สิงหาคม 2552 เวลา:13:14:26 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
iamZEON
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]ยินดีต้อนรับทุกท่านนะครับ ^^//
 
แบบสอบถาม
คุณซื้อ Light Novelฉบับลิขสิทธิ์
ที่วางจำหน่ายในปี 2556 เรื่องใด?
 
New Comments
All Blog
MY VIP Friend