บ้านโครงการสไตล์ Loft ตอน 27. ระบบประปา ตอนแรก
 ค้างกันไว้ครับกับระบบประปา วันนี้เรามาว่ากันที่ระบบประปา หลังจากรอคอยมานานถึง 6 เดือน ไม่ผิดหรอกครับ 6เดือนจริงๆ สำหรับประปาบ้านผม เนื่องจาก มีช่างประปาคนเดียวทั้งโครงการ วิ่งไล่เก็บมันทุกบ้าน ไหนจะไล่ซ่อมงานประปาที่รั่วจากบ้านที่เสร็จแล้วอีก บ้านผมเลยใช้เวลาถึง 6 เดือน ในการเดินท่อประปา จนเกือบเสร็จแล้ว( ห้องน้ำ 3ห้อง ครัว 2 ) ยังเหลือ ติดแทงค์น้ำ กรองน้ำ และปั๊มน้ำ เป็นลำดับสุดท้าย เนื่องจาก มีการขโมยปั๊มเกิดขึ้น เลยต้องเอาไว้หลังสุดครับ เลยขอแบ่งออกเป็นสองตอนนะครับ 

      มาว่ากันที่ตอนแรก ท่อทั้งหมดที่ใช้ เป็นท่อฟ้า PVC ยี่ห้อ ท่อน้ำไทย หรือ ตราช้างครับ (เทียบเท่า) class 8.5 ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ท่อน้ำดี หรือท่อน้ำทิ้ง ฝังดิน ฝังกำแพง หรือเดินลอย จริงๆแล้วฝังดิน ควรใช้ท่อ ดำ (PE) ถึงจะถูกครับ แต่โครงการผมมันประหยัดครับ เลยได้แค่ท่อฟ้า ส่วนท่อฝังกำแพง เป็นท่อฟ้า ถูกต้องแล้ว แต่ถ้าจะให้ดี ควรเป็น class 13.5 ครับ หนาที่สุด รับรองไม่มีแตก แต่ก็เหมือนเดิมครับ โครงการให้แค่ 8.5 แค่นี้ก็พอครับ สำหรับบ้านที่ไม่ค่อยมีการสั่นสะเทือนมากนัก

      มาดูระบบประปาบ้านผมกันครับ  จากมิเตอร์น้ำหน้าบ้านเดินท่อฟ้า 1"  เข้าเช็ควาล์วก่อนเลย แล้วก็เข้าฟิลเตอร์กรองน้ำ จากนั้น เข้าบอลวาล์ว แล้วเข้าสามทาง แยกออกเป็น 2 ท่อ ท่อแรกไปเข้า แทงค์น้ำปกติ  ส่วนท่อที่สอง ต่อเข้าเช็ควาล์ว แล้ว ต่อท่อเข้าระบบน้ำภายในบ้าน  ที่นี้จากแทงค์น้ำก็ต่อท่อ 1"  ผ่านบอลวาล์ว แล้วเข้าปั๊ม ตามปกติ พอออกจากปั๊ม ผ่านเช็ควาล์ว แล้ว จั้มท่อกลับเข้า ระบบท่อน้ำเข้าภายในบ้าน  ส่วนท่อน้ำที่เข้าตัวบ้าน ก็แยกออกเป็น สองส่วนแยกกันเลยครับ คือส่วนชั้นล่าง  กับส่วนชั้นบน แล้วมาเจอกันที่หน้าปั๊ม เพื่ออนาคต น้ำแรงไม่ซะใจ ก็แยกปั๊มทำงาน ชั้นบน ชั้นล่าง กันไปเลย ง่ายดี   งงไหมครับ ผมเองก็งง ครับ ดูรูปดีกว่าจะได้ไม่งง 

แบบนี้ที่ต้องการครับ 
แต่ว่าแบบตัวนี้ ผมให้ช่างช้าไปครับ ช่างต่อท่อฝังดินเอาไว้หมดแล้ว แล้วก็เทโรงรถเลย ผลเลยได้ออกมาเป็นแบบนี้แทนครับ 

     ช่างแยกระบบ ให้หมดเลยครับ ชั้นสอง แยกห้องใครห้องมันเลยครับ ก็ดีครับ เซอร์วิสง่ายดี  แต่ท่อเยอะไปหน่อย วาล์วเพียบเลย คงต้องทำป้ายแขวนไว้ เมื่องั้นงงตาย 

      สังเกตุดูครับ ที่ระบบจะมีเช็ควาล์วอยู่ ด้วยเนื่องจาก ในบางโอกาศ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ปั๊มน้ำ ถ้าน้ำที่ส่งมาแรงพอ เช่นรดน้ำต้นไม้ หรือ ล้างรถ  วิธีนี้ เราก็ไม่ต้องเปิดสวิทช์ไฟเข้าปั๊ม ปั๊มก็จะไม่ทำงาน แต่เมื่อแรงดันน้ำไม่พอ หรือรู้สึกว่าน้อยไป เราก็เดินไปเปิดสวิทช์ปั๊มที่แผงเบรกเกอร์ ให้ปั๊มทำงานเอาครับ อนาคตค่อยซื้อ ตัวควบคุมแรงดันมาต่อให้เป็นแบบอัตโนมัติเอา (จะเวอร์ไปไหม)
     มาดูระบบต่อครับ  ท่อเมนน้ำดีที่ใช้ เป็นท่อขนาด 1" หมดครับ เนื่องจากกลัวน้ำไม่แรง ไหลช้า ไม่ทันใจ จากนั้น แยกฝังเข้าผนังเป็น 3/4" แล้วก็เข้าข้อลดเป็น 1/2" ใส่เกลียวก๊อกน้ำทั่วๆไป  อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้น้ำแรงคือเดินแบบลูปครับ ถ้าใครใช้ท่อ 1/2" เป็นท่อเมน วิธีต่อแบบลูปก็คือ ต่อให้ท่อ มาเจอกันทั้งสองด้านนั่นเอง ผมไม่ขอกล่าวถึงนะครับ ลองค้นหากันจากเน็ตดู

อันนี้ห้องน้ำรวมชั้นสองครับ  ท่อเมนน้ำดี 1"  ท่อส้วม 4"  ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า กับที่พื้นเป็น 2.5" ตามปกติทั่วไป
แยกออกจากเมน 1" ใส่ข้อลดเหลือ 3/4" ฝังเข้ากำแพง 3 ท่อ แยกกันเลย  น้ำอุ่น 1 ท่อ   shower 1 ท่อ   ที่เหลือตรงกลาง ท่อสั้น ไว้ล้างทั่วไป
ท่อน้ำไทยเท่านั้น ที่เราต้องการ
ห้องน้ำห้องนอนใหญ่ ก็ ต่อเหมือนกัน
ห้องน้ำล่าง แตกต่างออกไป มีท่อเข้าฝักบัว แค่ท่อเดียว มีก็อกซักล้างอยู่ตรงกลาง
ระบบท่อน้ำ ทั้งหมด แขวนไว้ด้วย แฮงค์เกอร์  โชว์ระบบทั้งหมด  ดูตลกๆ ชอบกล
ต่อท่อโผล่ออกด้านข้างบ้าน และหลังบ้านท่อออกทางด้านหลังบ้าน  ท่ออะไรไม่รู้เต็มไปหมด
จากนั้นก็ก่อช่องท่อปิดทั้ง ด้างข้าง และด้านหลังก่อช่องท่อด้านหลัง

สุดท้ายก็มาทาสี ท่อภายในบ้าน ให้ดูไม่ตลกจนเกินไป ฝีมือทาสีของผม และ คุณแฟน ก็พอดูได้เนอะ ไว้มาต่อกันภาค 2 หลังจากต่อแท๊งค์ และปั๊มน้ำเสร็จแล้วนะครับCreate Date : 28 มิถุนายน 2556
Last Update : 2 กรกฎาคม 2556 8:58:55 น.
Counter : 7157 Pageviews.

2 comments
  
รอยซ่อมปูนรูปรองสุดท้าย ท่าทางจะเจ็บไม่น้อยนะครับ
โดย: chotiwat วันที่: 2 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:42:37 น.
  
ทำใจละครับพี่ เดี๋ยวกะว่าจะลองเอา a100 ทาดูเพื่อรอยมันจะโผล่ขึ้นมาอีกช่วยกลบให้ดูกลืนๆกันไป ไม่โดดออกมาแบบนี้
โดย: GolfALPINA วันที่: 3 กรกฎาคม 2556 เวลา:23:18:41 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

GolfALPINA
Location :
ระยอง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]มือใหม่หัดขับ
All Blog