สวัสดิการสะใภ้ฟินแลนด์ เงินว่างงานจาก kela
เมื่อต้นเดือน กค ที่ผ่านมา มุลเข้าไปคุยกับ Te มาค่ะ เรื่องจะขอกลับไปเรียนอีกครั้ง คุยเสร็จก็มีความ งง ออกมา Te แจ้งว่า มุลมีสิทธิ์ได้รับเงินช่วยการปรับตัว หรือเงินในช่วงที่ไปเรียน ถึงสิ้นปีนี้เท่านั้น เพราะคำนวณเวลาแล้ว สิ้นปีนี้จะครบระยะเวลา 3 ปี พอดีตามแผนการปรับตัวที่ te กำหนด ไอ้เราก็อ้าว อยู่ครบ 3 ปีก็จริง แต่เลี้ยงลูกอยู่บ้านเกือบ 2 ปี เพิ่งใช้สิทธิ์ไป 1.5 ปีเอง มันต้องเหลือเวลาอีก 1.5 ปีไม่ใช่เหรอ ถึงจะครบ 3ปี 

ตกลงคือเราเข้าใจผิดมาตลอดว่า ช่วงที่ลาเลี้ยงลูกอยู่บ้าน จะไม่นำมาคำนวนเวลาในแผน 3 ปี  สรุปคือเฉพาะช่วง 10 เดือนแรกเท่านั้น ที่เขาจะไม่เอามารวมเวลาในแผนปรับตัว 3 ปี คือช่วงที่รับเงิน Äitiysraha กับ Vanhempainraha พอหมดช่วงนี้ ถ้าเลี้ยงลูกต่อที่บ้าน ระยะเวลาที่เลี้ยงลูก จะนับรวมเวลาใน 3 ปีด้วย ( แอบ งง อีก ไหนว่าให้เลี้ยงลูกได้ 3 ปีหว่า หรือกฏเปลื่ยนเนาะ ไป te รอบหน้าเดี๋ยวจะถามให้เคลียร์อีกครั้ง) 

มาถึงเรื่องเงิน อันนี้มีรายละเอียดแยกย่อยค่ะ เพราะเป็นเคสที่อยู่ครบ 3 ปีแล้ว เท่าที่คุยกับ te คือ มุลจะได้เงินช่วยปรับตัวถึงสิ้นปี หลังจากสิ้นปีต้องดูอีกทีว่า เรากำลังเรียนหรือทำอะไร โดยแยกออกเป็น 3 กรณีคือ 

กรณีที่1 ถ้าเรียนต่ออัมมัตติ ก็จะได้รับสิทธิ์ ขยายเวลาไปอีก 2 ปี หมายความว่า ช่วงที่เรียนก็จะได้เงิน อีก 2 ปี ย้ำว่าแค่ 2 ปีนะคะ สมมุติหลักสูตรอัมมัตติที่เรียน เป็นหลักสูตรแบบเรียน 3 ปี เราก็จะได้เงินแค่ 2 ปีเท่านั้นค่ะ ( ปีที่3 จะได้น้อยลง คือจะได้เงิน opintoraha แทน  ปีนี้เห็นเขาว่ากฏเปลื่ยนด้วยค่ะ เรียนอัมมัตติ ตอนนี้ไม่มีค่าเดินทางวันละ 9e อีกต่อไปแล้ว

กรณี่ที่2 ถ้าไม่เรียนต่ออัมมัตติ หรืออยากเรียนแต่สอบเข้าไม่ได้ 555 (หมายถึงตัวมุลเองเด้อค่ะ) จะขอกลับไปเรียนภาษาอีก หรือเรียนอื่นๆ ที่ไม่ใช่อัมมัตติ กรณีอยู่ครบ 3ปีแล้ว kela จะจ่ายแค่เดือนละประมาณ สองร้อยกว่าๆค่ะ เท่าๆกับที่เด็กนักเรียนที่ฟินแลนด์ได้กัน ที่เรียกว่าเงิน opintoraha  

กรณีที่3 ถ้าคิดว่าไม่อยากเรียนแล้ว ปวดหัว ( 555)  อยากออกมาหางานทำ ก็ต้องไปขึ้นทะเบียนเป็นคนว่างงานกับ te ในกรณีนี้จะได้เงินว่างงาน ประมาณเดือนละ ห้าร้อยกว่าๆ เท่าที่ฟังมาวันนั้น จนท บอกว่า ปัจจุบันนี้ ต้องรายงานตัว และทำสัญญากับ te ทุกๆ 3 เดือนค่ะ ถ้าเราเลือกที่จะอยู่ในเคสนี้ ก็ต้องทำใจค่ะ เตื้อส่งไปไหน เราก็ต้องไปค่ะ ถ้าไม่ไปก็ไม่ได้เงิน ถ้ายังหางานไม่ได้ เขาก็จะส่งไปฝึกงานเรื่อยๆ ( คงไม่มีใครอยากฝึกงานไปเรื่อยๆเนาะ) 


ขอฝากไว้เป็นข้อมูล เผื่อท่านใดอยากจะมาเป็นสะใภ้ฟินแลนด์ด้วยกัน คริๆๆ  มาๆ มาหนาวด้วยกันค่ะ เป็นสะใภ้ฟินแลนด์แล้วมีสวัสดิการอะไรบ้างมาดูกันเล้ย 

ที่ประเทศฟินแลนด์รัฐจะมีเงินช่วยเหลือ สำหรับการปรับตัวให้ 3-5 ปีแล้วแต่กรณีไปค่ะ 

เงินสวัสดิการสำหรับสะใภ้ฟินแลนด์ เอาคร่าวๆ เท่าที่ทราบนะคะ หลังจากทำเรื่องเข้าระบบประกันสังคมของที่นี่ปุ๊ป เราก็จะได้เงินดังนี้ค่ะ (จะว่าปุ๊ปก็ไม่เชิงรอนานเหมือนกัน 55) 

จำนวนเงินที่จะได้รับคือวันละ 32.40e (จ่ายเฉพาะวันทำงาน จ-ศ ได้ทั้งกรณีอยู่บ้าน และไปเรียน มีหักภาษี 20 เปอร์เซ็นต์  แต่จะได้คืนตอนสิ้นปี เพราะฐานภาษีไม่ถึง )

อยู่ไปสักพักเดี๋ยวทางรัฐก็จัดหา รร ภาษาฟินน์ให้ค่ะ พอได้ไป รร ในช่วงที่ไปเรียน 200 วันแรก จะได้รับเงินเพิ่มมาอีกวันละ 4.75e เงินตัวนี้จะจ่ายแค่ช่วง 200 วันแรกที่ไปเรียนเท่านั้นค่ะ (มีหักภาษี 20เปอร์เซ็นต์)

เงินค่าเดินทาง วันละ 9e จ่ายเฉพาะวันที่ไปเรียน  (ไม่หักภาษี)

ในกรณีที่มีบุตรอายุไม่เกิน 18 ปี และอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน จะได้เงินว่างงานเพิ่มมาดังนี้ค่ะ

บุตร 1 คน ได้เงินเพิ่มวันละ 5,23e
บุตร 2 คน ได้เงินเพิ่มวันละ 7,68e
บุตร 3 คน ได้เงินเพิ่มวันละ  9,90e

เฉลี่ยแล้วตกเดือนละประมาณ 700-800 หลังหักภาษีค่ะ 

ตัวเลขเป็นแบบประมาณนะคะ หมายความว่าไม่ใช่ก็ใกล้เคียง หุหุ 
การจ่ายเงินในแต่ละช่วง เช่นช่วงไปเรียน หรือช่วงที่อยู่บ้านรอโรงเรียน เงินแต่ละตัวอาจจะมีชื่อเรียกที่ต่างกัน แต่จำนวนเงินเท่ากันค่ะ

เพิ่มเติมค่ะ

เอกสารส่วนตัวที่ควรนำติดตัวมาด้วย  
1. ใบรับรองการทำงาน หรือใบผ่านงาน
2. ใบวุฒิการศึกษา เคยเรียน เคยอบรมอะไรมา ก็ขนมาให้หมดเลยค่ะ

เอกสารทุกอย่างให้แปลเป็นภาษาอังกฤษมานะคะ ทั้งสองอย่างนี้ มีความสำคัญคือ ใช้สำหรับยื่นที่ Te เพื่อวางแผนการปรับตัว โดยเฉพาะใบรับรองงาน ตัวนี้สำคัญ คือจะมีผลต่อการพิจารณาเรื่องเงินว่างงานด้วย เขาจะมีกฎเรื่องระยะเวลาการว่างงานค่ะ สรุปง่ายๆ คือ ถ้ามีใบรับรองงานมาด้วย เราจะได้เงินเร็วค่ะ สำหรับคนที่ไม่มีมาด้วย จะต้องอยู่ฟินแลนด์จนครบ 6 เดือนก่อน Te ถึงจะเริ่มจ่ายเงินค่ะ 

(แต่ถ้าในระหว่างที่ยังอยู่ฟินแลนด์ไม่ครบ 6 เดือน สมมุติว่าได้ไปเรียน ก็ได้เงินเหมือนกันค่ะ แต่เขาจะจ่ายเฉพาะวันที่ไปเรียนเท่านั้น) 

ปล. Te คือกรมแรงงานของประเทศฟินแลนด์ ส่วน Kela คือชื่อหน่วยงานประกันสังคมของฟินแลนด์ค่ะ 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2560
Last Update : 7 กันยายน 2560 18:23:14 น.
Counter : 187 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 

Rauhalinen
Location :
Finland  Finland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]จขบ มาใช้ชีวิตอยู่ที่ฟินแลนด์ เรื่องราวในบล็อกนี้ จึงเขียนเกี่ยวกับประเทศฟินแลนด์เป็นส่วนใหญ่ค่ะ

ขีดๆเขียนๆบ้าบอไปตามประสา :D
บอกเล่าวิถีชีวิต (ไทย) ในฟินแลนด์
รูปถ่ายต่างๆ ตามประสาคนบ้าถ่ายรูป 😄😄
ประสบการณ์ในต่างแดน (ถ้ามี😬)

มุล สะใภ้ฟินแลนด์คร้า
New Comments