เมือง Kotka ประเทศฟินแลนด์ กับงาน Meripäivät


Kotka เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ ของฟินแลนด์ อยู่ไม่ไกลจากกรุงเฮลซิงกิ เมืองหลวงมากนัก ขับรถเพียงแค่ชั่วโมงกว่าๆเองค่ะ เป็นเมืองที่มีท่าเรือที่สวยงามมาก เป็นอีกเมืองที่น่าเที่ยวค่ะ

มีโอกาสได้ไปเที่ยวงาน Kotkan Meritpäivät เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาค่ะ เป็นงานที่จัดแสดงเกี่ยวกับเรือชนิดต่าง ซึ่งเดินทางมาจากหลายประเทศทั่วโลก

Meritpäivät จะจัดขึ้นทุกปี ที่ Kotka ในช่วงเดือนกรกฎาคม ถือเป็นงานใหญ่พอสมควรค่ะ มีผู้เข้าชมงานมากกว่า 2 แสนคน เป็นงานที่มีผู้สนใจเข้าชมงาม มากที่สุดเป็นอันดับที่สองของฟินแลนด์เลยค่ะ ( อันดับ 1 คืองาน Pori jazz ) ใครมาฟินแลนด์ช่วงหน้าร้อน ถ้าอยู่ใกล้ๆ แนะนำให้ไปเที่ยวค่ะ งานจะจัดปีละ 4 วัน โดยงานจะเริ่มในวันพฤหัสบดี ถึงวันอาทิตย์

ภายในเรือยังเปิดให้เข้าชมฟรีด้วยค่ะ แต่ละลำเว่อร์วังอลังการจริงๆค่ะ

นอกจากจัดแสดงเรือแล้ว ภายในงานยังมีเทศกาลอาหารนานาชาติด้วย
แน่นอนว่า อาหารไทยเรา เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ
 อาหารที่ฝรั่งรู้จัก และชื่นชอบที่สุดน่าจะเป็น ผัดไทย กับปอเปี๊ยค่ะ 


ดูเรือกันแล้ว แวะไปเดินเล่นในเมืองกันหน่อย 


ภาพนี้ดูแล้วถ้าเป็นที่ไทยเรา ก็คงปกติธรรมดา 
แต่ที่ฟินแลนด์ เป็นภาพที่ไม่ค่อยจะมีให้เห็นค่ะ
 จะเห็นก็เฉพาะหน้าร้อนนี่แหละ ที่จะมีรถขายไอศรีมมายืนขายแบบนี้
 ไม่ได้มีทุกที่ด้วยนะคะ มีเฉพาะในตลาดเท่านั้น มองผ่านๆ ก็คล้ายๆตลาดนัดบ้านเราเหมือนกันเนาะSt. Nicholas Orthodox Church 
ชื่อภาษาฟินนิชคือ Phyhän Nikolaoksen kirkko 
สร้างขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1799- 1801
 เป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดใน Kotkaตรงนี้เป็นบริเวณท่าเรือ ที่อยู่อีกด้านนึง ซึ่งอยู่คนละที่กับที่จัดแสดงเรือนะคะ
บริเวณรอบๆ สวยมากค่ะ ด้านหน้ามีร้านกาแฟ นั่งชมวิวสบายๆ มีจักรยานให้เช่าปั่นเล่นรอบเมืองด้วยค่ะเดินจากท่าเรือมาเรื่อยๆ ก็จะเป็น Sapokka Water Garden 
ชื่อภาษาฟินนิชคือ Sapokan vesipuisto 
ข้างในสวยและร่มรื่นมากๆค่ะ เหมาะแก่การปั่นจักรยานไปรอบๆ หรือไปเดินเล่นชมดอกไม้สวยๆค่ะ


อากาศที่นี่ในฤดูร้อนก็ไม่ได้ร้อนมากค่ะ เย็นๆ สบายๆ ค่ะ
สะพานที่เห็นคือสะพานข้ามไป Sapokka Water Garden ค่ะ


ภายในสวนมีน้ำตกด้วยค่ะ เป็นอีกหนึ่งที่ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือน Kotka ค่ะ

Create Date : 28 กรกฎาคม 2560
Last Update : 29 กรกฎาคม 2560 22:52:26 น.
Counter : 159 Pageviews.
1 comment
(โหวต blog นี้) 
พระอาทิตย์เที่ยงคืนในวัน Juhannus หรือ Midsummer ที่ฟินแลนด์
 Juhannus คือวันฉลองฤดูร้อนของประเทศฟินแลนด์ หรือวัน Midsummer นั่นเอง ปีนี้คือปีที่ 4 ของมุลที่ได้ร่วมฉลองเทศกาลฤดูร้อนที่นี่ค่ะ ปีนี้ตรงกับวันที่ 23 -24 มิถุนายน (แต่ละปีอาจจะไม่ตรงกันค่ะ แต่ก็จะอยู่ราวๆ ระหว่างวันที่ 20-26 มิ.ย.) 

ยุฮันนุส ไม่ใช่เทศกาลพระอาทิตย์เที่ยงคืนนะคะ ฟินแลนด์ไม่มีเทศกาลพระอาทิตย์เที่ยงคืนค่ะ คือในวันมิดซัมเมอร์ จะเป็นวันที่มีช่วงเวลากลางวันนานมาก พระอาทิตย์จะตกดินเกือบๆ เที่ยงคืน แต่ก็จะไม่มืดสนิทเลยทีเดียว จะยังสว่างไสวอยู่ จนรู้สึกเหมือนกับว่าพระอาทิตย์ไม่ตกดินเลยทั้งวันทั้งคืน จากนั้นพระอาทิตย์จะโผล่พ้นข้ามฟ้าขึ้นมาอีก ประมาณตีสองกว่าๆค่ะ 


การฉลองมิดซัมเมอร์ที่ฟินแลนด์คือ คนฟินน์จะนิยมไปพักผ่อนและฉลองที่บ้านพักตากอากาศริมทะเลสาบ กิจกรรมที่ทำก็คือ กินๆๆ ดื่มๆๆ แล้วก็เข้าซาวน่า วนอยู่อย่างนั้นทั้งวันค่ะ  ความฟินคือ ออกจากฃาวน่าร้อนๆ แล้ววิ่งลงทะเลสาบแช่น้ำเย็นๆ ควันนี้ลอยออกจากตัว ฟินสุดๆ สดชื่นมากค่ะ คนฟินน์บอกว่า การซาวน่าร้อนจัดๆ แล้วลงแช่ในน้ำเย็นจัดทันที จะทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดีค่ะ 


ปีนี้อากาศไม่ค่อยเป็นใจเลย อากาศเย็นค่ะ อุณหภูมิ ราวๆ +16 องศา ครึ้มฟ้าครึ้มฝนอีก แต่ยังโชคดี ที่มีแดดออกช่วงกลางคืน (แปปนึง) ให้ได้ชื่นชมความงามของพระอาทิตย์อยู่ ที่สำคัญถ่ายรูปทันด้วย ฮ่าๆ มีภาพมาฝากกันค่ะ 

ภาพนี้ถ่ายตอน สามทุ่ม แดดออกพอดี 


ภาพนี่คือบรรยากาศตอนเที่ยงคืนที่พระอาทิตย์ตกดินไปแล้ว แต่ยังคงส่องสว่างอยู่ 


ภาพนี้ก็หลังเที่ยงคืนแล้วค่ะ


ในช่วงกลางคืนก็มีการก่อกองไฟ ที่ภาษาฟินนิชเรียกว่า Kokko แต่ปีนี้กรุ๊ป ที่มุลไปด้วยไม่ได้ก่อกองไฟค่ะ เลยไม่มีภาพมาเอง แต่ไปยืมภาพมาจาก Wikipedia ค่ะ พูดถึงไอ้เจ้า Kokko นี่ มาอยู่ปีแรกคือตั้งตารอมาก มันคืออะไรน๊อ 55  มันก็คือกองไฟธรรมดานี่แหละค่ะ เขาจะก่อที่ริมทะเลสาบในตอนกลางคืนของวันศุกร์ หรือถ้าจะพิเศษหน่อย บางที่เขาจะทำเป็นแพแล้วไปจุดไฟกลางแม่น้ำ  ถือเป็นหนึ่งในกิจจกรรมที่เป็นประเพณีปฎิบัติของการฉลองฤดูร้อนของฟินแลนด์ค่ะ 

การก่อกองไฟริมทะเลสาบที่เรียกว่า kokko ภาพจาก wikipedia


ภาพนี้ สี่ทุ่มกว่าๆค่ะพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้าแล้ว

ช่วงยุฮันนุส ร้านค้า บริษัทต่างๆ ส่วนใหญ่จะปิดให้บริการ เย็นวันพฤหัส ทุกบ้าน
ต้องเตรียมตุนอาหารให้เพียงพอตลอดทั้งวีคเอ็นเลยค่ะ แต่หลังหมดช่วงวันหยุดแล้ว ร้านค้าจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งตามปกติ ซึ่งความพิเศษคือ หลังจากเทศกาลยุฮันนุส ร้านค้าที่นี่จะนำสินค้ามาลดกะหน่ำซัมเมอร์เซลส์ เป็นช่วงเวลาที่หลายๆคนโดยเฉพาะสาวๆ เตรียมตัวช็อปปิ้งกัน สาวๆที่ฟินแลนด์เตรียมตัวช็อปกันได้เลยค่ะ 


Create Date : 26 มิถุนายน 2560
Last Update : 26 มิถุนายน 2560 4:46:01 น.
Counter : 381 Pageviews.
2 comment
(โหวต blog นี้) 
ใบไม้ผลิที่ฟินแลนด์


kevät หรือฤดูใบไม้ผลิในภาษาฟินนิชค่ะ ช่วงนี้ประเทศอื่นๆในยุโรปหลายๆประเทศ ได้เข้าสู่ฤดูร้อนกันแล้ว แต่ฟินแลนด์ ยังอากาศเย็นอยู่เลยค่ะ เมื่อกลางเดือนที่แล้วบางที่หิมะยังตกอยู่เลย ฤดูหนาวที่นี่ยาวนานมากค่ะ ฉะนั้นเมื่อถึงฤดูร้อนคนที่นี่จะตื่นตัวมากเป็นพิเศษที่จะได้เห็นแสงแดด บรรยากาศจะเริ่มมีชีวิตชีวา หลังจากที่มืดครึ้มมานาน การได้เห็นดออกไม้ดอกแรกโผล่ขึ้นมาจากพื้นดิน เป็นอะไรที่น่ายินดีมากค่ะ 

ดอกไม้ชนิดแรกที่จะเกิด และป็นสัญญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิของฟินแลนด์ ชื่อว่าดอก Leskenlehti จะออกดอก ช่วงกลางเดือนเมษายนค่ะ


ทะเลสาบกลับมาสู่สภาพเดิมแล้วค่ะ หลังจากที่กลายเป็นน้ำแข็งมาหลายเดือนบรรยากาศสีเขียวๆเริ่มกลับมาอีกครั้ง ตามท้องถนนก็เริ่มคึกคัก เริ่มเห็นคนออกมาปั่นจักรยานเล่นกันแล้ว โอ๊ยยย ว่าแล้วอยากให้มีหน้าร้อนนานๆ ดอกไม้นานาชนิดก็เริ่มเบ่งบานอีกครั้ง หลังจากที่หลับไหลมานานเกือบ 10 เดือน

ดอกไม้ชนิดนี้ชื่อว่า voi kukka เป็นดอกไม้ริมทางที่คนฟินน์ไม่ค่อยชอบ เขาบอกว่ามันคือวัชพืช แต่มุลว่ามันสวยดีเนอะ กินได้ด้วยนะคะ ใบแห้งเอาทำชา เห็นเพื่อนคนไทยบางท่าน ก็เอามาทำแกงขี้เหล็ก เพราะมีรสขมนิดๆ อยู่ต่างแดนก็แบบนี้แหละค่ะ ต้องรู้จักประยุกต์หาอาหารทดแทนอาหารไทยที่หายากค่ะ ร้านขายต้นไม้ก็กลับมาสดใสอีกครั้ง บลูเบอรรี่เริ่มออกดอกแล้ว อีกสองเดือนก็พร้อมเก็บแล้วค่ะ แต่สภาพอากาศปีนี้ไม่ค่อยดีเลย คาดว่าบลูเบอรรี่น่าจะไม่ดก


พบกันใหม่บล็อกหน้าค่ะ Create Date : 02 มิถุนายน 2560
Last Update : 4 กรกฎาคม 2560 18:43:39 น.
Counter : 451 Pageviews.
2 comment
(โหวต blog นี้) 
ฟินแลนด์ปีที่ 3 กับสิ่งที่ชอบที่สุด


รู้สึกเหมือนเวลาผ่านไปเร็วมากเลย เผลอแปปเดียว 3 ปีกว่าแล้ว ที่มาอยู่ที่ฟินแลนด์ ประเทศที่ฤดูหนาว หนาวสุดขั้ว คิดย้อนไปก่อนที่จะมาอยู่ที่นี่ เรียกว่าไม่ได้สนใจ ไม่ค่อยได้รู้จักกับประเทศฟินแลนด์ สักเท่าไหร่  มาเริ่มสนใจและอยากรู้จักประเทศนี้ เพราะตกหลุมรักกับหนุ่มฟินแลนด์ค่ะ 😅 ฮิ้ว  โดยที่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า โทรศัพท์โนเกีย ที่เราใช้อยู่ (ในขณะนั้น ) และเกมส์ยอดฮิตแองกรี้เบริ์ด มีต้นกำเนิดมาจากฟินแลนด์นี่เอง 

จนกระทั่งแต่งงานและมาอยู่ที่นี่  ถึงได้รู้จักกับฟินแลนด์มากขึ้น ปัจจุบันนี้จำนวนคนไทยที่มาอยู่ฟินแลนด์ก็เพิ่มขึ้นทุกปีค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะคนฟินน์นิยมแต่งงานกับคนไทย หรือ คนไทยนิยมแต่งงานกับคนฟินน์กันแน่เนอะ 😉

พูดถึงฟินแลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่ยังใหม่อยู่ เพราะในปีนี้   (ค.ศ.2017)  ฟินแลนด์เพิ่งจะมีเอกราชครบ 100 ปีเต็ม แต่ฟินแลนด์มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในทุกๆด้าน โดยเฉพาะในเรื่องของการศึกษา ระบบการศึกษาของที่นี่ ถือว่าดีที่สุดในอันดับต้นๆของโลก ทุกครั้งที่มีการจัดอันดับ ฟินแลนด์จะต้องติด 1 ใน 5 เสมอ อาจจะเป็นเพราะว่าประเทศเขาคนน้อย เขาเลยต้องเน้นพัฒนาคน ให้มีคุณภาพที่สุด เรียกว่าคนน้อย แต่ประสิทธิภาพสูงฟินแลนด์เป็นประเทศที่ค่อนข้างเงียบ คนน้อย  ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทะเลสาบ และป่า แม้จะอยู่ในตัวเมืองก็เถอะ ขับรถออกจากเมืองนิดเดียว ก็เป็นป่าและทะเลสาบแล้ว 

อุปนิสัยของคนฟินน์นั้น ตามที่สังเกตจากคนรู้จัก ส่วนใหญ่คือ พูดน้อย ค่อนข้างถ่อมตัว ความเป็นส่วนตัวสูง มีความซื่อสัตย์สูง( มากด้วย)  คิดอะไร จะพูดตรงๆ ไม่อ้อมค้อม และชอบความเรียบง่าย  ตึกรามบ้านช่องที่นี่ ก็ไม่ได้เน้น เว่อร์วัง อลังการ จะออกแนวเรียบๆ กลมกลืนกับธรรมชาติ

เรื่องสวัสดิการก็ถือว่าดีมากประเทศหนึ่งค่ะ สำหรับคนไทยที่ย้ายตามสามีมาอยู่ที่นี่ในระยะการปรับตัว รัฐบาลก็มีเงินช่วยเหลือให้ มีการจัดการวางแผน การใช้ชีวิตสำหรับผู้มาอยู่ใหม่ เริ่มจากการเรียนภาษาฟินนิช จนถึงขั้นเรียนสายอาชีพตามความสนใจ

แต่นอกเหนือจากเรื่องสวัสดิการแล้ว สิ่งที่เราคิดว่าชอบที่สุด ตั้งแต่มาอาศัยอยู่ที่นี่ นั่นคือ "ความเสมอภาค"  ของสังคมที่นี่  คือไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากที่ใด  ที่นี่ ทุกคนคือ "คน" ทุกคน "มีสิทธิเท่าเทียมกัน" ในทุกๆด้าน  นอกจากความเท่าเทียมในสังคมแล้ว ในครอบครัว ในโรงเรียน ในที่ทำงานก็เช่นกัน จะไม่มีการนำเรื่องเพศ เรื่องเชื้อชาติ ศาสนา เรื่องฐานะ รวย จน หรือความพิการทางร่างกาย มากีดกันโอกาสในด้านต่างๆ ของคนโดยเด็ดขาด  สวัสดิการหรือบริการต่างๆจากรัฐ ทุกคนจะได้รับบริการในมาตรฐานเดียวกัน ไม่มีใครพิเศษไปกว่าใคร  นี่คือคำตอบที่เรามักตอบเสมอเมื่อมีคนถามว่าชอบอะไรที่สุดในฟินแลนด์ค่ะ


เพื่อนๆ ทางเมืองไทย มักจะถามเสมอว่า อยู่ฟินแลนด์เป็นไงบ้าง? หนาวๆแบบนั้นอยู่ได้ไง อยากกลับมาอยู่ไทยมั้ย?  บางทีก็ตอบยากค่ะ คืออยากอยู่เมืองไทย แต่ก็ชอบอยู่ฟินแลนด์ เออ งง กับตัวเองเหมือนกัน 🤔Create Date : 28 มีนาคม 2560
Last Update : 26 มิถุนายน 2560 2:03:25 น.
Counter : 589 Pageviews.
5 comment
(โหวต blog นี้) 
ฤดูหนาวกับหิมะสวยๆ ที่ฟินแลนด์Moi moi เป็นคำทักทายภาษาฟินนิชค่ะ แปลว่าสวัสดี ใครกำลังพูดตาม ต้องออกเสียงให้ถูกต้องนะคะ ระวังเพี้ยนค่ะ ฮ่าๆ


วันนี้ฤกษ์งามยามดี ได้ฤกษ์เขียนบล็อกสักที หลังจากตั้งท่ามานาน เริ่มต้นบล็อกแรก ด้วยภาพบรรยากาศของฤดูหนาวที่ฟินแลนด์ค่ะ ภาพอาจจะไม่สวยมาก เพราะถ่ายจากกล้องโทรศัพท์ คนถ่ายก็มือสมัครเล่น แต่อยากจะบอกว่าของจริงสวยมากๆค่ะ 
ช่วงนี้ฟินแลนด์เริ่มเข้าสู่ ฤดูใบไม้ผลิแล้ว แต่หิมะยังขาวโพลนอยู่เลย ใบไม้ยังไม่ผลิเลยค่ะ ถ้านับตามฤดูกาลของฟินแลนด์ ฤดูหนาวที่นี่ เริ่มจากเดือน ธ.ค. ถึง ก.พ. แต่ในความเป็นจริง อากาศเริ่มหนาวตั้งแต่ ต.ค. แล้วค่ะ แล้วก็หนาวไปจนถึงเดือน เมษายน รวมๆแล้วก็เกินครึ่งปีเลยค่ะ ที่ต้องอยู่กับความหนาว 


ฤดูหนาวที่นี่จะมืดเร็วมาก  กลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน บ่ายสามก็มืดแล้วค่ะ เดือน พ.ย. จะเป็นช่วงเวลาที่น่าหดหู่ที่สุด คือบรรยากาศมันจะมืดๆมัวๆ เดือนทั้งเดือนแทบไม่เห็นแดดเลยค่ะ ถ้าปีไหนหิมะยังไม่ตก ยิ่งมืดไปใหญ่
ภาพนี้คือทะเลสาบ ที่กลายเป็นน้ำแข็งค่ะ และตอนนี้ก็กลายเป็นที่เล่นสกีของคนที่นี่ ซึ่งเป็นกีฬายอดฮิตของคนฟินน์เลยค่ะ ที่เห็นไกลๆ นั่นคือ เขากำลังตกปลาในน้ำแข็งค่ะ  การตกปลาในน้ำแข็งคือ เขาจะมีเครื่องเจาะน้ำแข็งลงไป จนถึงชั้นข้างล่างที่ยังเป็นน้ำอยู่ แล้วก็หย่อนเบ็ดลงไป จากนั้นก็นั่งจิบกาแฟรอ คุยกันชิวๆ รอปลากินเหยื่อ ฤดูหนาวทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็ง แต่แม่น้ำจะไม่เป็นน้ำแข็งค่ะ เพราะแม่น้ำ คือน้ำจะไหลตลอดเวลา น้ำจะไม่นิ่ง ต่างกับทะเลสาบ ที่น้ำจะนิ่ง พออากาศติดลบนานๆ จึงกลายเป็นน้ำแข็ง ที่เห็นดำๆนั้นคือ ฝูงเป็ดน้ำค่ะ แต่หิมะจะสวยเป็นพิเศษ ในวันที่แดดออกค่ะ ยิ่งถ้าแสงแดดกระทบกับหิมะที่เกาะอยู่ตามต้นไม้ ยิ่งสวยมากค่ะ คือบางทีสวยลืมหนาวไปเลย 

สังเกตดูบ้านที่นี่จะไม่ค่อยมีรั้วรอบขอบชิด เหมือนที่ไทยเรา เพราะที่นี่ค่อนข้างปลอดภัยค่ะ จอดรถไว้หน้าบ้าน บางทีลืมกุญแจ เสียบคารถไว้ทั้งวันก็ไม่มีหายค่ะ  ส่วนใหญ่ที่มีรั้วคือ เพื่อประดับตกแต่ง ให้สวยงาม จะนิยมทำรั้วด้วยการปลูกต้นไม้ อีกเหตุผลหนึ่งคือ เพื่อความเป็นส่วนตัว เพื่อซ่อนตัวไม่ให้เพื่อนบ้านเห็น ฮ่าๆๆ ฤดูหนาวที่ฟินแลนด์ แม้จะยาวหนาวเหลือเกิน แต่ก็มีความงดงาม และมีเสน่ห์ไปอีกแบบค่ะ อยู่มาหลายปี แต่ก็ยังตื่นเต้น เวลาหิมะตก ไม่เคยเบื่อเลยค่ะ ถ้าจะเบื่อคือเบื่อช่วงที่จะเข้าหน้าร้อนแล้วหิมะกำลังละลาย แล้วถนนมันลื่น เดินลำบาก อาจจะมีหกล้มก้นกระแทกกันได้ค่ะ บล็อกต่อๆไป รับรองมีภาพสวยๆของฟินแลนด์ มาฝากอีกแน่นอนค่ะ ตามประสาคนถ่ายรูปเนอะ 
Create Date : 13 มีนาคม 2560
Last Update : 30 มิถุนายน 2560 3:33:15 น.
Counter : 552 Pageviews.
3 comment
(โหวต blog นี้) 

BlogGang Popular Award#13Rauhalinen
Location :
Finland  Finland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]จขบ มาใช้ชีวิตอยู่ที่ฟินแลนด์ เรื่องราวในบล็อกนี้ จึงเขียนเกี่ยวกับประเทศฟินแลนด์เป็นส่วนใหญ่ค่ะ

ขีดๆเขียนๆบ้าบอไปตามประสา :D
บอกเล่าวิถีชีวิต (ไทย) ในฟินแลนด์
รูปถ่ายต่างๆ ตามประสาคนบ้าถ่ายรูป 😄😄
ประสบการณ์ในต่างแดน (ถ้ามี😬)

มุล สะใภ้ฟินแลนด์คร้า
New Comments