All Blog
บารมี จริยธรรมและภาวะผู้นำของผู้ประนีประนอมกับความไว้เนื้อเชื่อใจของคู่พิพาท

“ในฐานะผู้นำของชุมชน ที่ได้รับฉันทามติให้มาทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยเพื่อยุติปัญหาที่เราต่างร่วมกันเผชิญอยู่ผมขอวิงวอนให้คู่พิพาททุกฝ่าย โปรดลืมปัญหาที่ค้างคาใจระหว่างกัน แล้วหันมาจับมือกันร่วมมือกัน พัฒนาสังคมเราให้น่าอยู่ มีแต่ความเจริญและสันติสุขตลอดไป”

เป็นที่ยอมรับกันว่า การไกล่เกลี่ยจะประสบความสำเร็จได้นั้นตัวผู้ประนีประนอมและตัวคู่พิพาทถือเป็นปัจจัยหลักที่สำคัญอย่างยิ่ง ทั้งนี้ การที่คู่พิพาทจะยอมรับในกระบวนการไกล่เกลี่ยก็ด้วยเพราะความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวผู้ประนีประนอมในขณะที่ความไว้เนื้อเชื่อใจจะเกิดมีขึ้นก็ด้วยการมีบารมีจริยธรรมและภาวะผู้นำของผู้ประนีประนอม ดังนั้น การที่ผู้ประนีประนอมจะมีอิทธิพลทำให้คู่พิพาทยอมปรับเปลี่ยนทัศนคติที่เป็นปฏิปักษ์ต่อกันยอมประนีประนอมรอมชอม หันมาร่วมมือกันแก้ไขปัญหายุติข้อพิพาท และพัฒนาสังคมให้น่าอยู่ตามถ้อยคำพูดข้างต้นบุคคลนั้นควรจะต้องมีบารมี (Charisma) จริยธรรม (Ethics)และภาวะผู้นำ (Leadership) เพียงพอ ในขณะเดียวกันคู่พิพาทก็จะต้องมีความไว้เนื้อเชื่อใจ (Trust) ในตัวบุคคลนั้นเพียงพอเช่นกัน

คำว่า “ภาวะผู้นำ (Leadership)” คือ ความสามารถของบุคคลหรือผู้นำที่มีอิทธิพลต่อผู้ตาม ส่วน ”บารมี (Charisma)” นั้นเป็นความสามารถพิเศษหรือคุณสมบัติพิเศษที่ดึงดูดใจคนจำนวนมากให้คล้อยตามได้คำว่า “Charisma” นั้นไม่ตรงกับคำว่า “บารมี” เสียทีเดียวแต่จะตรงกับเสน่ห์พิเศษ มากกว่าโดยเป็นเสน่ห์จากบุคลิกภาพและความสามารถในการสื่อสาร สามารถดึงดูดและโน้มน้าวให้ฝูงชนคล้อยตามได้แล้วบารมีเป็นผลของ “Charisma” อีกทีหนึ่ง

บางคนเชื่อว่าบารมีเป็นลักษณะพิเศษเฉพาะตัวบุคคลที่ยากจะลอกเลียนแบบกันแต่บางคนมองว่าบารมีเป็นคุณสมบัติพิเศษของบุคคลที่เกิดจากชุดของพฤติกรรม (Set of Behaviors) ดังนั้น จึงสามารถพัฒนาให้บุคคลมีคุณสมบัติพิเศษเชิงบุคลิกภาพและความสามารถในการสื่อสารเช่นว่านั้นได้เช่นกันหากดำเนินตามชุดพฤติกรรมนั้น แต่อย่างไรก็ดี สิ่งที่จะขาดเสียมิได้คือ “จริยธรรม” ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างหรือสนับสนุนให้เกิดความมีบารมีและภาวะผู้นำอย่างแท้จริง(Authentic Leadership)

ในการไกล่เกลี่ยบางครั้งมีเทคนิคที่คล้ายกับเป็นการนำบารมีและภาวะผู้นำของผู้ประนีประนอมมาใช้โดยการเลือกตัวบุคคลที่มีคุณสมบัติดังกล่าวมาทำหน้าที่ อาทิ กรณีการเลือกผู้ประนีประนอมที่เป็นผู้นำชุมชนหรือบุคคลที่ได้รับการเคารพยอมรับจากทุกฝ่ายโดยมีบุคลิกที่ได้รับการเคารพนับถือและมีความสามารถในการสื่อสารโน้มน้าวบุคคลอื่น เมื่อมาทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทให้กับสมาชิกในชุมชนนั้นกระบวนการไกล่เกลี่ยสามารถดำเนินไปอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ในฐานะผู้ประนีประนอมเราอาจพัฒนาบุคลิกภาพให้มีเสน่ห์ดึงดูดเป็นที่เคารพเชื่อถือและมีความสามารถในการสื่อสารโน้มน้าวคู่พิพาทได้โดยศึกษาและพัฒนาบุคลิกภาพและความสามารถในการสื่อสาร โดยผู้นำที่มีภาวะผู้นำเชิงบารมี (CharismaLeadership) นั้น หากสรุปจากคุณลักษณะและพฤติกรรมที่มีนักวิชาการต่างๆนำเสนอไว้ อาจกล่าวได้ว่า มักเป็นบุคคลที่มีวิสัยทัศน์และสามารถสื่อสารวิสัยทัศน์ของเขาให้แก่ผู้อื่นได้มีความสามารถในการรับรู้ความคิดและความต้องการของผู้ตาม ตลอดจนรับรู้การเปลี่ยนแปลงของบริบทสภาพแวดล้อมสามารถใช้ภาวะผู้นำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายและขจัดทุกข์ของผู้ตามได้มีความเชื่อมั่นในตนเองสูงเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ตาม นำเสนออุดมคติที่สูงกว่าและการมีคุณธรรมจริยธรรม

ดังนั้นผู้ประนีประนอมอาจนำคุณลักษณะดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ โดยการพัฒนาความมีวิสัยทัศน์ในการแก้ไขปัญหาและสื่อสารวิสัยทัศน์ของตนให้แก่คู่พิพาท มีความสามารถในการรับรู้ความคิดและความต้องการที่แท้จริงของคู่พิพาทตลอดจนรับรู้การเปลี่ยนแปลงของบริบทสภาพแวดล้อม สามารถใช้ภาวะผู้นำเพื่อให้คู่พิพาทเดินตามขั้นตอนการไกล่เกลี่ยและนำไปสู่ทางออกที่จะช่วยขจัดทุกข์หรือยุติปัญหาระหว่างคู่พิพาทได้เป็นผู้มีความเชื่อมั่นในตนเองเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คู่พิพาทนำเสนออุดมคติหรือคุณค่าที่สูงกว่า รวมทั้งการมีและแสดงออกซึ่งความศรัทธาและยึดมั่นในคุณธรรมจริยธรรมของผู้ประนีประนอมอาทิ การยึดมั่นในคุณธรรมความเป็นกลาง ปราศจากอคติ ความซื่อสัตย์สุจริตการรักษาความลับของคู่พิพาท และการวางตนให้เหมาะควรเป็นที่เคารพ เป็นต้น

ท้ายที่สุดสิ่งสำคัญที่พึงระลึกถึงเสมอคือ การรักษาไว้ซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจ (Trust) ของคู่พิพาทในตัวผู้ประนีประนอมซึ่งจะเป็นสิ่งที่ทำให้กระบวนการไกล่เกลี่ยจะยังสามารถดำเนินการและคงอยู่ต่อไป

ดร.คมวัชร เอี้ยงอ่อง
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 14 กุมภาพันธ์ 2559 11:30:55 น.
Counter : 71 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Env. Boalt
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments