10 วิธีป้องกันโรคร้ายจากเทคโนโลยีปฏิเสธไม่ได้ว่า ยุคนี้เป็นยุคแห่งเทคโนโลยีจริง ๆ และสำหรับคอเทคโนโลยีทั้งหลาย คุณอาจกำลังเสี่ยงโรคร้ายอีกหลายโรค เพื่อเป็นการป้องกันสุขภาพ เราจึงมี 10 วิธีป้องกันโรคร้ายมาบอกกัน

 

        1. แว่นตา หรือ คอนแทคเลนส์ทั่วไป อาจจะไม่เพียงพอต่อการป้องกันแสง สำหรับคนทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน จึงควรเลือกแว่นตา หรือคอนแทคเลนส์ที่เคลือบป้องกันแสงจากหน้าจอโดยเฉพาะดีกว่า

          2. หลายคนรู้สึกสบายกว่าเวลาที่ดวงตาของเรามองลงต่ำ ถ้าจะให้ดีหน้าจอควรอยู่ต่ำกว่าระดับสายตา 15-20 องศา หรือประมาณ 4-5 นิ้ว และเว้นระยะห่างจากดวงตาของเรา 20-28 นิ้ว

          3. เพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตาเมื่อยล้า อย่าลืมพักสายตาเมื่อใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน ทุก สองชั่วโมง ควรพักสายตา 15 นาที และทุก ชั่วโมงให้ลองมองออกไปไกล 20 วินาที

          4. ลดแรงลงหน่อย หลาย คนใช้แรงมากเกินกว่าที่จำเป็นในงานที่ต้องใช้มือ ถ้าคุณต้องนั่งพิมพ์เป็นระยะเวลานาน พิมพ์เบา ก็พอ

          5. พักมือและข้อมือโดยการยืดและงอ อย่าสะบัด หรือหากเป็นไปได้ก็ควรหันไปทำงานอย่างอื่น แทนสักพัก

          6. สำหรับคนอยู่ในออฟฟิศที่เปิดแอร์เย็น ความอบอุ่นของมือนั้นก็สำคัญมากเช่นกัน ถ้ามือของคุณอยู่ในที่เย็น ก็ยิ่งเสี่ยงต่ออาการปวดหรือตึงมือ ถ้าปรับอุณหภูมิไม่ได้ ก็ควรหาถุงมือแบบที่ไม่มีนิ้วใส่ เพื่อให้อุ้งมือและข้อมืออุ่นตลอดเวลา

          7. ผศ.นพ.วิษณุ กัมทรทรัพย์ ภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู คณะแพทยศาสตร์ ศิริราช-พยาบาล แนะนำภายในการประชุมวิชาการเรื่อง Office syndrome ว่าให้เราจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบ ด้านขวาของโต๊ะปล่อยโล่ง ไม่มีสิ่งของมากีดขวางและควรเลือกโต๊ะทำงานที่มีระดับพอดีกับข้อศอก เพื่อให้สามารถกดคีย์บอร์ดได้ถนัด ประกอบกับตัวแป้นคีย์บอร์ดควรมีที่รองรับข้อมูล ไม่ให้เกิดการกระดกข้อมือซ้ำ ด้วยส่วนเก้าอี้ควรเป็นแบบปรับขึ้นลงได้ และควรมีพนักพิงที่สามารถรองรับศีรษะได้

          8. เปิดเพลง ดัง ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน ถ้าคุณไม่ได้ยินเสียงรอบตัวยามที่เสียบหูฟังแล้วล่ะก็ คุณควรจะลดระดับเสียงลง หากเพื่อนข้าง ยังได้ยินเสียงจากหูฟังของเรา นั่นแปลว่า ยังดังเกินไปอยู่นะคะ

          9. ป้องกันอาการปวดหลังด้วยการปรับเก้าอี้ให้มีความสูงพอเหมาะ และใกล้กับคอมพิวเตอร์มากพอที่เราจะไม่ต้องก้มตัว ในระหว่างนั่งให้วางเท้าอยู่กับพื้น เพื่อช่วยลดแรงกดด้านหลัง

          10. บางครั้งอาการปวดที่หลังส่วนบนหรือแม้แต่อาการปวดศีรษะ อาจเป็นเพราะว่า หลังของเราเหนื่อยล้ากับการต้องรับน้ำหนักแขน ตรงนี้ล่ะที่เท้าแขนสามารถช่วยได้ มันจะรับน้ำหนักของแขนเอาไว้ทำให้คอและหัวไหล่ได้ผ่อนคลาย

ในยุคปัจจุบันเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงเทคโนโลยีได้ แต่เราป้องกันตัวเราเองได้เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา


ที่มา thaitribune
 

Create Date : 28 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 28 กรกฎาคม 2560 5:28:47 น.
Counter : 3 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

'ทูตสหรัฐ' ขอศาลยึดมั่นหลักนิติธรรมนายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ขอศาลยึดมั่นหลักนิติธรรม

 

นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองไทยในเดือน .. ที่จะมีการตัดสินคดีสำคัญอย่างคดีจำนำข้าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นตัวแทนของประเทศสหรัฐอเมริกา คงไม่เหมาะสมที่จะพูดหรือให้ความคิดเห็นถึงกระบวนการศาลของประเทศไทย แต่สิ่งที่ตนพูดได้ในฐานะตัวแทนก็คือต้องยึดมั่นในหลักนิติธรรมและความเป็นอิสระของศาลในกระบวนการยุติธรรม

ต่อข้อถามที่ว่า สหรัฐอเมริกามีความกังวลว่า จะเกิดม็อบหลังมีคำตัดสินของศาลหรือไม่ นายกลิน เดวีส์กล่าวว่า ตนไม่อยู่ในฐานะที่จะพูดเรื่องนี้ได้ แต่ก็ทราบว่ามีการพูดคุยเรื่องนี้อย่างทั่วไป

นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวถึงการส่งหนังสือเชิญ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เยือนสหรัฐอเมริกาว่า กำหนดการวันที่แน่นอนคงตอบไม่ได้ แต่จะเป็นทางทำเนียบขาวที่จะประกาศ ซึ่งทั้งสองฝ่ายกำลังร่วมมือกันในเรื่องนี้

ร่วมถวายพระพร .10    

นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวว่าเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 65 พรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในวันนี้เราจะมีแถลงการณ์ถวายพระพรชัยมงคล จากโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา อีกทั้งในวันพรุ่งนี้ (28 ..) ตนพร้อมคณะทูตานุทูตจากประเทศอื่น ร่วมถวายพระพรชัยมงคล ที่พระบรมมหาราชวัง


ที่มา thaitribune
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 27 กรกฎาคม 2560 22:39:46 น.
Counter : 2 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ไวรัสตับอักเสบบีกับภาวะตับอักเสบเรื้อรัง โดย พญ.ปิตุลักษณ์ อัศวกุลตับเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายของเราอย่างมาก หากตับเกิดการอักเสบหรือเสียหาย ตับก็จะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดความผิดปกติขึ้นกับสุขภาพของร่างกายเรา

 

สาเหตุใหญ่อย่างหนึ่งที่ทำให้ตับของเราเกิดการอักเสบก็คือ ไวรัสตับอักเสบบี ปัจจุบันประเทศไทยเราเป็นประเทศที่มีโรคไวรัสตับอักเสบบีชุกชุมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จึงเป็นที่มาของเรื่องราวที่เราจะนำเสนอในวันนี้

โรคไวรัสตับอักเสบบีส่งผลอย่างไรต่อตับของเรา

ไวรัสตับอักเสบบี การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ทำให้เกิดปฎิกิริยาต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ส่งผลให้ผู้ที่ได้รับเชื้อมีการอักเสบของเซลล์ตับและทำให้เซลล์ตับถูกทำลาย หากติดเชื้อเป็นเวลานานกว่า 6เดือนก็จะเรียกว่าภาวะตับอักเสบเรื้อรัง และการอักเสบเรื้อรังดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดพังผืดที่ตับ จากนั้นก็จะทำให้ตับแข็ง และกลายเป็นมะเร็งตับได้ในที่สุด ซึ่งในบ้านเราพบว่าส่วนใหญ่ผู้ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งตับส่วนใหญ่ ประมาณร้อยละ 90 จะมีประวัติเป็นโรคไวรัสตับอักเสบมาก่อนทั้งสิ้น จึงกล่าวได้ว่าโรคไวรัสตับอักเสบบี ส่งผลโดยตรงต่อภาวะตับอักเสบเรื้อรัง รวมถึงเรื่องมะเร็งตับด้วย

ไวรัสตับอักเสบบีติดต่อกันได้ทางไหนบ้าง

ไวรัสตับอักเสบบีสามารถติดต่อกันได้ 4 ช่องทางหลักๆ คือ

1.ทางเลือด โดยได้รับเชื้อจากการได้รับเลือดจากผู้ที่เป็นพาหะของโรคนี้ ปัจจุบันเราพบการติดต่อทางนี้น้อยลง เพราะเรามีการตรวจเลือดก่อนที่จะนำมาให้ผู้ป่วยเสมอ

2.ทางน้ำลาย การรับประทานอาหารร่วมกับคนที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี มีโอกาสจะติดต่อกันได้ (แต่โอกาสต่ำมาก

3.ทางเพศสัมพันธ์ ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์กับคนที่เป็นโรคนี้ มีโอกาสจะติดโรคนี้ได้สูงถึงร้อยละ 30-50

4.จากมารดาสู่บุตร การติดต่อนี้จะมีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อได้ในระหว่างคลอด จึงควรมีการตรวจเลือดมารดาในตอนที่ฝากครรภ์ ถ้าพบว่ามารดามีเชื้อโรคนี้อยู่ ควรให้วัคซีนและสารภูมิต้าน (อิมมูโนโกลบูลิน)แต่ทารกตั้งแต่แรกเกิดเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรคนี้

อาการของโรคไวรัสตับอักเสบบีเป็นอย่างไร

ปัญหาสำคัญของไวรัสตับอักเสบบีคือในช่วงแรก คนไข้จะไม่มีอาการแสดงเลย แต่จะมีการดำเนินของโรคไปอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้ป่วยไม่ได้ดูแลตนเอง หรือรับการรักษาจากแพทย์อย่างถูกต้องตั้งแต่ต้นและด้วยความที่ไม่รู้นี่เองที่ทำให้มีการแพร่เชื้อไปเรื่อยๆ อาการที่มีจะเป็นๆ หายๆ และอาจคล้ายกับอาการเจ็บป่วยอื่นๆ แต่ที่จะแสดงออกเด่นชัดก็คือ เบื่ออาหารนำมาก่อน มีไข้ต่ำๆ อ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียน ต่อมามีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง ปัสสาวะเหลืองเข้ม ถ้ามีอาการตาเหลือง ตัวเหลืองแล้วส่วนมากอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหารก็มักจะดีขึ้นหรือหายไป ตรงนี้จึงเป็นสิ่งที่อันตรายของโรค บางคนอาจจะคิดว่าดีขึ้นจึงไม่ดูแลตนเอง แต่จริงๆ แล้วนี่เป็นการดำเนินไปของโรค ซึ่งเป็นลักษณะของภาวะตับอักเสบเรื้อรังต่อมาหากผู้ป่วยมีภาวะตับอักเสบเรื้อรังนานจนเกิดตับแข็ง ก็อาจเริ่มมีอาการภาวะจากตับแข็ง เช่น ตาเหลือง ตัวเหลือง ท้องโต เลือดออกในทางเดินอาหารจากเส้นเลือดโป่งพอง อาการซึม ไม่รู้สึกตัว เกิดภาวะตับวายและเสียชีวิตในที่สุด

หากได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบบีควรทำอย่างไร

สิ่งที่คุณต้องเข้าใจก่อนเลยก็คือว่าไวรัสตับอักเสบบี ไม่มียารักษาให้หายขาด แต่ปัจจุบันเรามียาหรือวัคซีนที่สามารถควบคุมเชื้อไวรัสไม่ให้ลุกลามหรือแพร่กระจาย แม้ไม่ได้รักษาโดยตรงแต่ก็ช่วยลดความเสียหายของตับและลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งตับได้ ซึ่งเรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการรักษาไวรัสตับอักเสบบีดีมากขึ้นกว่าเดิมมาก แต่แพทย์อาจจะไม่ได้ให้ยากับผู้ป่วยทุกราย เพราะการรักษาโรคนี้แพทย์จะทำการพิจารณาผู้ป่วยเป็นรายๆ ไป ถ้าเป็นรายที่มีเชื้อแต่ไม่ปรากฏอาการ ตับไม่ได้รับความเสียหาย กรณีเหล่านี้แพทย์ก็ไม่จำเป็นต้องให้ยา และสิ่งที่คุณควรจะทำก็คือ พักผ่อนให้มาก ดูแลสุขภาพให้ดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ทุกชนิด งดสูบบุหรี่ พบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้ากรณีเป็นเรื้อรัง แพทย์ก็จะมีการให้ยารักษา สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ อย่าเครียด ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี พยายามใช้ชีวิตให้เป็นปกติสุขมากที่สุดและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงทุกชนิด และหมั่นมาพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพของตับอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันตับแข็งและมะเร็งตับที่อาจเกิดขึ้นต่อไป

สิ่งที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับโรคทุกชนิดก็คือ การป้องกัน หากคุณต้องการหยุดการแพร่ของไวรัสตับอักเสบบี การฉีดวัคซีนเป็นคำตอบของเรื่องนี้ เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับครอบครัวของคุณและคนใกล้ชิดในการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี


ที่มา thaitribune
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 27 กรกฎาคม 2560 15:42:36 น.
Counter : 4 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ป.ป.ช.จ่อฟันปม'ครม.ปู'จ่ายเงินเยียวยาผู้ชุมนุมการเมืองมิชอบ 1.9 พันล้านก.ย.นี้‘ยิ่งลักษณ์-ครม.’ รอลุ้นป.ป.ช. จ่อฟันปมอนุมัติจ่ายเงินเยียวยาผู้ชุมนุมทางการเมืองปี’48-53 วงเงิน 1.9 พันล้าน โดยมิชอบ ก.ย. 60 ชี้ไม่มีกฎหมายรองรับ หลังแจ้งข้อกล่าวหาตั้งแต่ปี’58 หลายคนทยอยชี้แจงแล้ว

 

จากกรณีคณะกรรมการ ... แจ้งข้อกล่าวหา ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีรวม 34 ราย ละเว้นการปฏิบัติไม่ให้เป็นไปตาม ...วิธีการงบประมาณ ..2502 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ทำให้เกิดความเสียหายแก่การเงินการคลังของประเทศ จำนวน 1,921,061,629 บาท กรณีจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบทางจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2548-2553 โดยไม่มีอำนาจ เนื่องจากไม่มีกฎหมายรองรับ และช่วยเหลือพวกพ้องของตนเองนั้น

เมื่อวันที่ 26 .. 2560 ..สุภา ปิยะจิตติ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (...)ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีนี้ เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายคดีที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ... คาดว่าภายในเดือน .. 2560 จะสามารถชี้มูลความผิดได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเดือน .. 2558 คณะกรรมการ ... มีมติให้คณะอนุกรรมการไต่สวนฯแจ้งข้อกล่าวหา ..ยิ่งลักษณ์ และคณะรัฐมนตรีรวม 34 ราย กรณีอนุมัติและจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2548-2553 โดยไม่มีอำนาจ และไม่มีกฎหมายรองรับ ซึ่งคณะอนุกรรมการไต่สวนฯพิจารณาแล้วเห็นว่า ที่คณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 10 .. 2555 และเมื่อวันที่ 6 มี.. 2555 เห็นชอบให้มีการเยียวยาแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองปี 2548-2553 และให้ใช้งบประมาณจากงบประมาณรายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น วงเงิน 2 พันล้านบาท มาใช้ในการดำเนินการดังกล่าว โดยออกหลักเกณฑ์และอัตราเยียวยาขึ้นใหม่ ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่า มีกฏหมายใดมารองรับการจ่ายเงินเยียวยาดังกล่าว ทั้งนี้ปรากฏข้อมูลว่า มีอดีตรัฐมนตรีหลายรายเดินทางเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากับ ... แล้ว

รายชื่อคณะรัฐมนตรีทั้ง 34 ราย ได้แก่ 1.นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 2. นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตรองนายกรัฐมนตรี 3....เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี 4.นายกิตติรัตน์ ระนองอดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง 5.พล..ยุทธศักดิ์ ศศิประภา อดีตรองนายกรัฐมนตรี 6.นายวรวัจน์เอื้ออภิญญกุล อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 7.นางนลินี ทวีสิน อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 8.นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีต รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 9.พล...สุกำพลสุวรรณทัต อดีต รมว.กลาโหม 10.นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีต รมช.คลัง 11.นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ อดีตรมช.คลัง 12.นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ 13.นายสันติ พร้อมพัฒน์ อดีตรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 14.นายธีระ วงศ์สมุทร อดีต รมว.เกษตรและสหกรณ์ 15.นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ 16.นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ อดีต รมว.คมนาคม

17.พล...ชัจจ์ กุลดิลก อดีต รมช.คมนาคม 18.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมช.คมนาคม 19.นายปรีชาเร่งสมบูรณ์สุข อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 20...อนุดิษฐ์ นาครทรรพ อดีตรมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร 21.นายอารักษ์ ชลธาร์นนท์ อดีต รมว.พลังงาน 22.นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ 23.นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ อดีต รมช.พาณิชย์ 24.นายชูชาติ หาญสวัสดิ์ อดีต รมช.มหาดไทย 25.นายฐานิสร์ เทียนทอง อดีต รมช.มหาดไทย 26.พล...ประชา พรหมนอกอดีต รมว.ยุติธรรม 27.นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ อดีต รมว.แรงงาน 28.นายสุกุมล คุณปลื้ม อดีตรมว.วัฒนธรรม 29.นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 30.นายสุชาติ ธาดาดำรงเวช อดีต รมว.ศึกษาธิการ 31.นายศักดา คงเพชร อดีต รมช.ศึกษาธิการ 32.นายวิทยา บุรณศิริ อดีตรมว.สาธารณสุข 33.นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ อดีต รมช.สาธารณสุข และ 34....พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัฒน์อดีต รมว.อุตสาหกรรม


ที่มา thaitribune
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2560 22:05:29 น.
Counter : 4 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ปฏิรูปตำรวจ : หัวโตหางยาว โดย วสิษฐ เดชกุญชรเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านไป นายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านเขางาม ตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ และสมาชิกในครอบครัวอีก 7 คนถูกฆ่าตายที่บ้านของตน เพราะเป็นเหตุอุกฉกรรจ์ที่สะเทือนขวัญผู้คนทั้งในจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียงอย่างรุนแรง

 

พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จึงใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ สั่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้ลงไปกำกับดูแลการสืบสวนและจับกุมด้วยตนเอง พล...จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและคณะได้เดินทางลงไปสืบสวนด้วยตนเอง จนในที่สุดสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้คือนายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์สกุล คนบ้านและตำบลเดียวกันกับนายวรยุทธ สังหลัง

ผลการสืบสวนและสอบสวน ปรากฏว่าทั้งสองฝ่ายวิวาทกันด้วยเรื่องโฉนดที่ดินที่นายวรยุทธนำไปขายฝากกับนายซูริก์ฟัต และนายซูริก์ฟัตนำไปจำนองต่อกับธนาคาร ต่อมาเมื่อนายวรยุทธนำเงินไปขอไถ่ถอนคืน นายซูริก์ฟัตไม่มีโฉนดให้ นายวรยุทธจึงฟ้องศาล ในขณะเดียวกันทั้งสองก็วิวาทจนถึงกับขู่จะฆ่ากันและกัน จนในที่สุดนายวรยุทธก็ถูกนายซูริก์ฟัตยิงตายทั้งครอบครัว

เมื่อปรากฏว่าจับกุมผู้ต้องหาและพวกได้แล้ว นายกรัฐมนตรีก็แสดงความชื่นชมว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีความสามารถและทำงานแบบ “มืออาชีพ”

อาจจะเป็นเพราะนายกรัฐมนตรีเคยเป็นแต่ทหาร จึงไม่คุ้นเคยกับการทำงานของตำรวจ และจึงไม่รู้หรือนึกไม่ถึงว่าเมื่อเกิดคดีอุกฉกรรจ์ขึ้น เป็นหน้าที่รับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่นั้นอยู่แล้วที่จะต้องดำเนินการสืบสวนสอบสวนและจับกุม โดยไม่จำเป็นจะต้องให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและคณะแห่กันลงไปกำกับควบคุม ในกรณีของนายซูริก์ฟัตนั้น ผู้ที่จะรู้ดีที่สุดก็คือตำรวจเจ้าของท้องที่ คือผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ และผู้กำกับการตำรวจภูธรอำเภออ่าวลึก

ไม่จำเป็นที่จะต้องให้ใครไปกำกับดูแลอีก

สิ่งสำคัญที่สุดที่ตำรวจท้องที่ขาดแคลนและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติควรให้การสนับสนุนคืองบประมาณ และ/หรือเครื่องอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ ที่แม้ไม่มีคดีนายซูริก์ฟัตก็ขาดแคลนไม่เพียงพออยู่แล้ว การที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและคณะเดินทางลงไปกำกับดูแลการสืบสวนสอบสวนด้วยตนเองนั้น ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณลงไปอีกโดยไม่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินของทางราชการ หรือค่าเบี้ยเลี้ยง-ค่าที่พักสำหรับตัวผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเองและเจ้าหน้าที่ที่ติดตามผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติลงไปด้วย

กรณีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและคดีนายซูริก์ฟัตนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการบริหารราชการที่ไร้ประสิทธิภาพ จะเห็นว่าเมื่อใดมีคดีเด่นคดีดัง เมื่อนั้นผู้บังคับบัญชาระดับสูง เช่น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะต้องเดินทางลงไปกำกับดูแลคดีเสมอ ในกรณีคดีนายซูริก์ฟัตนั้น ถึงกับต้องตั้ง พล...เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ทั้งๆ ที่ผู้บัญชาการหรือรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ก็ต้องมีความรู้ความสามารถพอที่จะเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนได้อยู่แล้ว

การที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีอำนาจสามารถลงไปก้าวก่ายกับการทำงานของตำรวจในภาคและจังหวัดเช่นนี้ ผิดหลักการบริหารงานบุคคลในการปฏิรูปตำรวจที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ จึงสมควรที่คณะกรรมการจะหยิบยกปัญหานี้ขึ้นมาพิจารณาด้วย เพื่อว่าต่อไปข้างหน้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะได้ไม่มีลักษณะพิกลพิการหัวโตและหางลีบอย่างที่ปรากฏอยู่ในขณะนี้


ที่มา thaitribune
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2560    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2560 15:15:35 น.
Counter : 3 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  

p_chusaengsri
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add p_chusaengsri's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.