"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มี 50 หัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน ขอลบข่าวเก่าทั่วไปทุกสองเดือน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
21 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 
แชร์ว่อน คลิป CNN เผย ตร.ระดมขว้างระเบิดผ่านฟ้า แต่พลาดมีเด้งกลับบึ้มพวกเดียวกัน

 


แชร์ว่อน! คลิป CNN เผย ตร.ระดมขว้างระเบิดผ่านฟ้า แต่พลาดมีเด้งกลับบึ้มพวกเดียวกัน
ภาพจากคลิปการรายงานข่าวของ CNN ปรากฎภาพชัดว่าฝั่งตำรวจมีการขว้างระเบิดเข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม ในการบุกเข้าสลายกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณสะพานผ่านฟ้าเมื่อ 18 ก.พ. 57


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
แชร์ว่อน! คลิป CNN เผย ตร.ระดมขว้างระเบิดผ่านฟ้า แต่พลาดมีเด้งกลับบึ้มพวกเดียวกัน

แชร์ว่อน! คลิป CNN เผย ตร.ระดมขว้างระเบิดผ่านฟ้า แต่พลาดมีเด้งกลับบึ้มพวกเดียวกัน

แชร์ว่อน! คลิป CNN เผย ตร.ระดมขว้างระเบิดผ่านฟ้า แต่พลาดมีเด้งกลับบึ้มพวกเดียวกัน

แชร์ว่อน! คลิป CNN เผย ตร.ระดมขว้างระเบิดผ่านฟ้า แต่พลาดมีเด้งกลับบึ้มพวกเดียวกัน
ไมเคิล ยอน (Michael Yon) อดีตทหาร นักข่าวและนักเขียนและช่างภาพสงครามชาวอเมริกัน ผู้คร่ำหวอดในการเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงระหว่างการชุมนุมในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2553

ASTVผู้จัดการ –ซีเอ็นเอ็นเผยคลิปรายงานข่าวปรากฎภาพชัด ตำรวจระดมขว้างระเบิดระหว่างสลายการชุมนุมที่ผ่านฟ้าเมื่อ 18 ก.พ. ประชาชนสื่อสังคมออนไลน์ตั้งชี้เป็นหลักฐานสำคัญ พิสูจน์ระเบิดลูกกลม อาจเป็นการขว้างพลาดของเจ้าหน้าที่แนวหลัง และกระเด้งกลับมาทำร้ายพวกเดียวกันเองในแนวหน้า นักข่าวฝรั่งยันไม่ใช่ M79 แน่ ชี้มีโอกาสสูงที่ใช้ระเบิดมือแล้วพลาด

       สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ซึ่งส่งผู้สื่อข่าวและช่างภาพ เดินทางมาทำข่าวการประท้วงขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และตระกูลชินวัตร ของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) รวมถึงการเข้าสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อวันที่ 18 ก.พ. โดยคำสั่งของศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.)

แต่กลับต้องพบกลับความสูญเสีย โดยมีตัวเลขคนบาด 69 ราย เสียชีวิต 5 ราย เป็นประชาชน 4 ราย ตำรวจ 1 ราย ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอสำคัญชิ้นหนึ่ง ซึ่งอาจะเป็นหลักฐานสำคัญในเหตุความรุนแรงดังกล่าว

       จากการในการเข้าขอคืนพื้นที่เมื่อวันที่ 18 ก.พ. มีอยู่ช่วงหนึ่งได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น ณ สะพานผ่านฟ้า บริเวณแนวโล่ของตำรวจจากลูกระเบิดที่กระเด้งเข้ามา ทำให้ ด.ต.ธีระเดช เล็กภู่ อายุ 44 ปี ผบ.หมู่ ป.สภ.แสนสุข จ.ชลบุรี พยายามจะใช้เท้าเตะระเบิดเพื่อนช่วยชีวิตเพื่อนตำรวจด้วยกัน ทว่าไม่ทัน ทำให้ ด.ต.ธีระเดชได้รับบาดเจ็บสาหัสที่บริเวณท่อนล่างของร่างกาย

ชมคลิป ด.ต.ธีระเดช เล็กภู่ เตะระเบิด       ในรายงานชิ้นหนึ่งของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวหญิง ไซมา โมซิน (Saima Mohsin) ซึ่งติดตามกลุ่มผู้ชุมนุม โดยมีช่างภาพและโปรดิวเซอร์ของซีเอ็นเอ็นติดตามถ่ายภาพไปด้วยนั้น ได้พยายามแสดงภาพให้เห็นว่า ทีมข่าวของซีเอ็นเอ็นเกาะติดการชุมนุมอย่างใกล้ชิดโดยอยู่ใกล้แนวหน้าของตำรวจที่บุกเข้าสลายการชุมนุมอย่างมาก ก่อนจะมีการโจมตีด้วยระเบิด

"ทีมงานของซีเอ็นเอ็นอยู่หลังแนวหน้าของตำรวจเพียงหนึ่งแถว สามารถใช้กล้องจับภาพการถูกโจมตีด้วยระเบิดมือโดยห่างจากจุดเกิดเหตุเพียงไม่กี่เมตร ... ภาพนี้แสดงให้เห็นว่า ช่างกล้องและโปรดิวเซอร์อยู่ใกล้กับจุดระเบิดมากแค่ไหน จากภาพที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีการตอบโต้ที่ร้ายแรงอะไร กลับกลายเป็นการปะทะที่ถึงเลือดถึงเนื้อ กลุ่มตำรวจต่างล้มระเนระนาดต่อหน้าพวกเขา โดยทั้งสองฝ่ายมีการยิงกระสุนจริงตอบโต้กัน" โมซิน กล่าวในรายงาน On the scene of protests in Bangkok ในช่วงนาทีที่ 0.40-1.10

• คลิกเพื่อเข้าชมรายงาน On the scene of protests in Bangkok ในช่วงนาทีที่ 0.40-1.10

       อย่างไรก็ตาม ในตอนหนึ่งของคลิปการรายงานข่าวกลับปรากฎภาพชัดว่า ในกลุ่มตำรวจที่บุกเข้าสลายการชุมนุม โดยมีการใช้โล่ป้องกันและกระสุนจริงบุกเข้าสลายการชุมนุม ตำรวจมีการระดมขว้างระเบิดลูกกลมในลักษณะเดียวกันกับที่กระเด้งหรือพุ่งเข้าหา แนวป้องกันของ ด.ต.ธีระเดช ปรากฎอยู่ด้วย

       ทั้งนี้จากการตรวจสอบภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเห็นได้ชัดว่า แนวการรุกคืบของเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มดังกล่าวมีเต็นท์ขนาดใหญ่ของกลุ่มผู้ชุมนุมขวางกั้นอยู่ โดยในคลิประหว่างที่ฝั่งตำรวจระดมขว้างระเบิดมือเข้าหากลุ่มผู้ชุมนุม ก็มีเสียงคล้ายระเบิดกระทบกับเสาเหล็กของเต็นท์ด้วย ทำให้มีผู้ชมตั้งข้อสงสัยว่า ระเบิดลูกกลมที่กระเด้งเข้าหากลุ่มตำรวจนั้น แท้จริงแล้วเป็นไปได้หรือไม่ที่อาจจะเป็นระเบิดที่ถูกขว้างมาจากกลุ่มตำรวจด้วยกันเอง แต่พลาดพลั้งกระเด้งกลับมาทำร้ายพวกเดียวกันเอง?

• ข้อสังเกตจากไมเคิล ยอน

       ด้าน ไมเคิล ยอน (Michael Yon) อดีตทหาร นักข่าวและนักเขียนและช่างภาพสงครามชาวอเมริกัน ผู้คร่ำหวอดในการเหตุการณ์การใช้ความรุนแรงระหว่างการชุมนุมในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2553 ได้แสดงความเห็นต่อเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Michael Yon ไว้หลายตอนดังนี้ คือ

       เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ไมเคิล ยอน ได้เขียนบันทึกเรื่อง ลูกระเบิดมือเมื่อวานนี้ (Yesterday's Grenade) วิเคราะห์ว่า

“ข้อความหลั่งไหลเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องนี้ หลายข้อความมาพร้อมกับบทวิเคราะห์ ซึ่งห่างไกลความเป็นจริง ผมไม่ค่อยมีเวลาที่จะถกเกี่ยวกับลูกระเบิดมือ แต่จะขอพูดเป็น่บางหัวข้ออย่างรวบรัด

       1) อันนี้ไม่ใช่ M-79 อย่างที่หลายคนเรียก M-79 ไม่ได้เป็นลูกระเบิดมือ แต่เป็นปืนยิงลูกระเบิดมือ (ผมเคยแบกเป็นเวลา 3 ปี และ รู้จักเป็นอย่างดีเกี่ยวกับ M-79) ลูกระเบิดมือขนาด 40 มม. ที่ถูกยิงจาก M-79 จะระเบิดเวลาตกกระทบ นั่นหมายความว่า เมื่อโดนโล่ตำรวจ ระเบิดควรจะระเบิด แต่ในภาพในวิดีโอได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่า มันเป็นลูกระเบิดมือแบบขว้างไม่ใช่ลูกระเบิดมือ 40 มม.

       2) อันนี้ไม่ใช่ลูกระเบิดสำหรับการซ้อม ทหารที่มีประสบการณ์จะรู้ได้จากการดูวิดีโอ ผมได้ดูวิดีโอ แล้วเมื่อวานผมก็ไปดูจุดที่ระเบิดทำงาน มันทำให้เกิดหลุมบนถนน และระเบิดขาใครบางคน ลูกระเบิดมือลูกนี้ทำให้ผลทั้ง 2 อย่าง

       3) อันนี้เป็นลูกระเบิดแบบปาสำหรับการสู้รบ ไม่ใช่การซ้อม

       4) รัศมีการทำให้บาดเจ็บ/เสียชีวิต หลายๆความเห็น อันแรกตั้งสันนิษฐานว่าเป็นลูกระเบิดมืออะไร แล้วค่อยสันนิษฐานต่อว่า รัศมีการทำอันตราย 5เมตร ลูกระเบิดมือบางอย่างมีรัศมี 5 เมตร (เว้นเสียแต่ว่าจะตกในโคลนหรือหิมะ เป็นต้น) ระยะสัมฤทธิ์ผล 15 เมตร ไม่ได้หมายความว่าคนในรัศมี15เมตรจะต้องบาดเจ็บ เช่นเดียวกับ รัศมีที่ทำให้เสียชีวิต 5 เมตร ก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกคนในระยะ 5 เมตรจะเสียชีวิต

       รัศมีการทำให้เสียชีวิต 5 เมตร หมายความว่า 50% ของกองกำลังในระยะ 5 เมตร น่าจะเสียชีวิต ข้อแรก ไม่ได้มีจำนวนตำรวจที่มากในรัศมี 5 เมตร ข้อที่ 2 พวกเค้าไม่ได้ไม่มีเครื่องป้องกัน พวกเค้ามีโล่, เสื้อเกราะ และ หมวกนิรภัย

       นี่คือ การอธิบาย 5 นาทีสำหรับวีดีโอ ผมไม่มีเวลามากกว่านี้ ผมขอขีดเส้นใต้ว่า นี่เป็นการกระจายตัวของลูกระเบิดมือ และมีคนขว้างมัน”


       ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ในวันเกิดเหตุ ไมเคิล ยอน ก็เขียนบันทึกสั้นๆ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า “ระเบิดวันนี้ก่อนหน้านี้ ทางการบอกว่าผู้ชุมนุมโยนระเบิดมือ มีผู้อยู่ในเหตุการณ์ 3 คนบอกว่าตำรวจประมาททำให้เกิดอุบัติเหตุ ในกองทัพของสหรัฐฯ ระเบิดมือจะใช้ก็ต่อเมื่อเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดแล้ว เพราะบ่อยครั้งที่กองทหารทำให้มันระเบิดตัวเองและเพื่อนโดยอุบัติเหตุ”

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ

Create Date : 21 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2557 9:07:39 น. 0 comments
Counter : 334 Pageviews.
sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]


2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ สู่บล็อกของคนใฝ่รู้สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆ ให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒ ๓ ๑๐ ๑๕ ๓๐ ๒๔ ๕๙ ๖๓ ๙๐ ๙๘. ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒. ๓๗. ๔๐-๔๓. ๕๓. ๗๕. ๘๖. ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๖. ประวัติศาสตร์ไทย
๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐. ๑๑๖ - ๑๑๖/๒ ๑๙๐ - ๑๙๐/๒ ละคร ทีวี ซีรีย์
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑ - ๒๙/๒ โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙ - ๓๙/๓. ๑๘๑ - ๑๘๑/๒ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑. ๔๒. ๕๐. ๕๘.๖๐.๖๑. ๘๖. นักบุญ มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕. หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. พระปิยมหาราช
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑. ๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๑ ๑๑๒ ๑๑๔ ๑๑๘ ๑๑๙ ๑๒๑-๑๒๔ ๑๒๖ ๑๒๙ ๑๓๐ ๑๓๒-๒๐๗ ๒๑๐-๒๑๕ข่าวทั่วไป
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ

๑๓๑. เรื่องสั้นชั้นครู

๑๖๔. บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ ๑๐๐ เอนทรี่ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม

๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๔๔. ข่าวทั่วไปล่าสุด
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑. วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒. วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552ขอบคุณ
ภาพประกอบจาก

Katai_Akiko
ร่มไม้เย็น
สายหมอกและก้อนเมฆ
เจียวต้าย
AppleWi
ข้ามขอบฟ้า
Dingtech
krittut_48
กรอบ ป้ามด

เพลงประกอบจาก

ลงสะพาน...เลี้ยวขวาfree counters
8.27 น. 25 ส.ค.54

197 flags collected 140614Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.