Group Blog
 
All Blogs
 
กองทุนรวมคืออะไร

กองทุนรวมคืออะไร

การที่ผู้มีเงินออม หรือนักลงทุนทั่วไประดมเงินทุนมาซื้อ "หน่วยลงทุน" ของกองทุนรวมเพื่อให้มีสิทธิในความเป็นเจ้าของเงินทุนนั้น (ส่วนมากเสนอขายกันที่ราคาหน่วยละ 10 บาท) โดยผู้ที่จัดตั้งกองทุนรวมเพื่อเสนอขายให้แก่ประชาชนได้นั้นต้องเป็น "บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม" หรือที่เรียกกันย่อๆ ว่า "บลจ." หรือบางทีก็เรียกกันแบบเก๋ๆ ว่า "บริษัทจัดการ" ที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการจากธนาคารแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือเป็นที่คุ้นเคยกันดีภายใต้ชื่อ "สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต." ซึ่งจะทำหน้าที่ประหนึ่ง "ผู้คุ้มกฎ" คอยดูแลให้เหล่า บลจ. ทั้งหลายดูแลบริหารกองทุนให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ในคำเชื้อเชิญให้ผู้ลงทุนมาซื้อหน่วยลงทุน


บลจ. ระดมเงินทุนได้แล้วเอาไปทำอะไร

แน่นอนว่า บริษัทจัดการ หรือ บลจ. นั้นๆ ย่อมต้องไปดำเนินการบริหารเงินทุนให้งอกเงย ออกดอกออกผลเพื่อที่จะได้นำผลตอบแทนหรือกำไรคืนกลับไปยังผู้ที่มาซื้อหน่วยลงทุนโดยจะเฉลี่ยคืนให้ตามสัดส่วนจำนวนหน่วยลงทุนที่แต่ละคนมีอยู่ ทั้งนี้ เงินกองทุนจะถูกนำไปลงทุนในหลักทรัพย์ประเภทต่างๆ ตามนโยบายการลงทุนของกองทุนรวมนั้นๆ เช่น บางกองทุนเน้นลงทุนในตลาดหุ้น บางกองทุนระบุว่าไม่ลงทุนในหุ้นเลยแต่มุ่งเน้นการลงทุนในตราสารการเงิน เช่น พันธบัตรรัฐบาล ตั๋วสัญญาใช้เงิน ฯลฯ ดังนั้น ผู้ลงทุนท่านใดมีความสนใจลงทุนในหลักทรัพย์ประเภทใดก็จะเลือกลงทุนในกองทุนที่มีนโยบายลงทุนในหลักทรัพย์นั้นๆ เป็นหลัก เข้าสุภาษิต ลางเนื้อชอบลางยา


ผู้ลงทุนจะแน่ใจได้อย่างไรว่า เงินลงทุนถูกนำไปลงทุนตามความประสงค์

อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่า สำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. จะทำหน้าที่เป็นผู้คอยดูแลการบริหารงานของบริษัทจัดการให้อยู่ในกรอบในเกณฑ์ ขณะเดียวกัน ทุกกองทุนรวมก็จะมี "ผู้ดูแลผลประโยชน์" ซึ่งจะต้องเป็นสถาบันการเงินที่มีความน่าเชื่อถือ และได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ทำหน้าที่คอยดูแลให้บริษัทจัดการปฏิบัติตามวัตถุประสงค์และนโยบายการลงทุนที่แจ้งไว้ อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นผู้เก็บกุญแจกำปั่นเซฟหรืออีกนัยหนึ่งเป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินของกองทุนรวม แยกต่างหากเอาไว้ ไม่ให้มาปะปนกับทรัพย์สินของบริษัทจัดการหรือทรัพย์สินของกองทุนรวมอื่นๆ
ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงมั่นใจได้อีกชั้นหนึ่งว่า ทรัพย์สินของกองทุน อาทิ ใบหุ้น พันธบัตร ตั๋วสัญญาใช้เงิน ได้ถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีที่มา : http://www.one-asset.com


Create Date : 28 พฤษภาคม 2552
Last Update : 28 พฤษภาคม 2552 22:44:26 น. 2 comments
Counter : 412 Pageviews.

 
กองทุนรวมมีข้อดีอย่างไรบ้างคะ


โดย: เจน IP: 202.143.162.74 วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:10:58:56 น.  

 
คือไม่มีความรู้เรื่องกองทุนรวมเลยคะมันเหมือนกับการฝากออมทรัพย์ไหมคะ


โดย: เจน IP: 202.143.162.74 วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:11:01:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Vidva_Kaset
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านการลงทุนในกองทุนรวม
แนะนำการลงทุนในกองทุน LTF/RMF
เพื่อนนำไปลงหย่อนภาษี และกองทุนรวมอื่นๆ
Friends' blogs
[Add Vidva_Kaset's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.