ดื่มเบียร์หลังออกกำลังกาย อาจอันตรายถึงชีวิต !


ดื่มเบียร์หลังออกกําลังกาย
ดื่มเบียร์หลังออกกำลังกาย ถ้าเลือกได้บอกเลยว่าเลี่ยงจะดีกว่า เพราะการดื่มแอลกอฮอล์กับการออกกำลังกาย อาจทำเราถึงตายได้เลย

สำหรับนักดื่มที่ชอบดื่มแอลกอฮอล์เป็นชีวิตจิตใจ หากหันมาออกกำลังกายอย่างจริงจังแล้วยังคิดไม่ตกว่าจะดื่มต่อไปหรือเลิกดื่มไปก่อนดี กระปุกดอทคอมอยากให้ลองพิจารณาจากข้อมูลที่เรากำลังจะนำเสนอก่อนค่ะว่า การดื่มเบียร์หลังออกกำลังกาย หรือดื่มแอลกอฮอล์หลังออกกำลังกาย จริง ๆ แล้วดีต่อสุขภาพหรือซ่อนอันตรายถึงชีวิตเอาไว้กันแน่

ดื่มเบียร์หลังออกกําลังกาย

ดื่มเบียร์หลังออกกำลังกาย อันตรายถึงชีวิตจริงหรือ ?!

          แม้การออกกำลังกายจะช่วยให้เราสุขภาพดี แต่หากเราละเลยที่จะใส่ใจอาหารการกินก็อาจอันตรายถึงชีวิตได้เหมือนกัน ดังเช่นที่เราเคยได้ยินข่าวคนดื่มเบียร์ ดื่มเหล้าแล้วเสียชีวิต ทั้ง ๆ ที่ก็เพิ่งจะออกกำลังกายเสร็จมาหยก ๆ ด้วยซ้ำ นั่นก็เพราะว่า การออกกำลังกายจะทำให้เราสูญเสียน้ำและเกลือแร่ออกไปพร้อมกับเหงื่อ ซึ่งภาวะนี้จะไม่อันตราย หากเราดื่มน้ำและเติมเกลือแร่เพื่อทดแทนในส่วนที่ร่างกายสูญเสียไป

ทว่าหากเลือกดื่มเบียร์หรือเหล้าซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะหลังออกกำลังกายเสร็จใหม่ ๆ แทนที่ร่างกายเราจะได้รับความสดชื่น ได้รับน้ำมาเติมเต็ม ร่างกายก็จะยิ่งตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำไปกันใหญ่ โดยเฉพาะหากสถานที่ออกกำลังกายหรือสถานที่ที่เราอยู่ในขณะนั้นมีอากาศร้อนอบอ้าว ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายสูญเสียเหงื่อ ทำให้เสี่ยงต่อภาวะช็อกหรือหัวใจวายเฉียบพลันเพราะขาดน้ำได้เลย

ดื่มเบียร์หลังออกกําลังกาย

        ดังนั้นจึงอยากจะเตือนคนออกกำลังกายทุกคนไว้ ณ ที่นี้เลยนะคะว่า การดื่มเบียร์หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการดื่มแอลกอฮอล์หลังออกกำลังกายเสร็จใหม่ ๆ ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการน้ำเพื่อไปเติมเต็มให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเป็นระบบ ช่วยให้เรารอดพ้นจากภาวะร่างกายขาดน้ำจนเสี่ยงอันตรายได้

นอกจากนี้ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังเสี่ยงต่อการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อด้วยนะคะ อ้างอิงจากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Journal of Strength and Conditioning Research ที่แสดงให้เห็นว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด มีผลให้การสร้างโปรตีนในร่างกายลดลงราว ๆ 37% แม้จะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังออกกำลังกายไปแล้ว 5 ชั่วโมงก็ตาม

          ที่สำคัญคนที่ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ต้องระวังแคลอรีที่จะได้รับจากเบียร์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันด้วย เพราะของมึนเมาทั้งหลายนี้แคลอรีสูงลิ่วเลยเชียวล่ะ

ดื่มเบียร์หลังออกกําลังกาย

ดื่มเบียร์หลังออกกำลังกายอย่างไรไม่ให้เสี่ยงเสียชีวิต ?

คนที่อดไม่ได้ เลี่ยงงานสังสรรค์ไม่ได้ อยากดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มหลังออกกำลังกายในบางโอกาส จริง ๆ ก็มีวิธีลดความเสี่ยงอันตรายเมื่อดื่มเบียร์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังออกกำลังกายให้ทำตามอยู่บ้าง ดังนี้

          - ควรจิบน้ำเปล่าเรื่อย ๆ ทั้งในระหว่างออกกำลังกายและหลังออกกำลังกาย เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ

          - ออกกำลังกายเสร็จแล้วควรดื่มน้ำอย่างน้อย 480-600 มิลลิลิตร เพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ

          - ควรดื่มแอลกอฮอล์หลังออกกำลังกายเสร็จแล้วประมาณ 2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ

          - หากต้องการลดการสูญเสียโปรตีน แนะนำให้ดื่มเวย์โปรตีนหลังออกกำลังกายทันที

          - อาจเลือกดื่มน้ำมะพร้าว หรือสมูทตี้กล้วยหอมเพื่อให้ได้รับวิตามินและเกลือแร่ไปฟื้นฟูกำลังวังชาของร่างกาย

อย่างไรก็ดี การดื่มแอลกอฮอล์ก็ไม่ได้ให้ประโยชน์ใด ๆ ต่อร่างกายเรา ดังนั้นหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง ยิ่งคนที่คิดจะออกกำลังกายอยู่แล้ว ก็คงอยากมีรูปร่างที่ดีและสุขภาพดีกันใช่ไหมคะ ดังนั้นเลือกดื่มเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างน้ำเปล่า น้ำผลไม้คั้นสดแทนจะดีกว่า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

prevention
livescience
healthCreate Date : 30 มีนาคม 2560
Last Update : 30 มีนาคม 2560 18:46:31 น.
Counter : 75 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 28 คน [?]All Blog