ญี่ปุ่นเปิดตัว ‘อุปกรณ์กำจัดขยะในอวกาศ’ เพื่อกำจัดขยะ 1 ล้านชิ้นในอวกาศรอบโลก! มาดูกันว่ามันจะเป็นไป


หลายคนคงไม่ทราบว่ารอบดาวเคราะห์ที่ชื่อว่าโลกของเรา ภายนอกอวกาศเต็มเป็นด้วยชิ้นส่วนขยะจำนวนมากจากกระสวยอวกาศต่างๆ ที่ถูกทดสอบนับตั้งแต่ปี 1957 ที่สหภาพโซเวียตเปิดตัวดาวเทียม Sputnik เมื่อ 50 ปีก่อนจำนวนทำให้ขยะมีจำนวนมากถึง 1 ล้านชิ้น โดยที่ไม่ได้รับการจัดการปล่อยลอยเขว้งอยู่ในอวกาศ ปัญหาขยะในอวกาศกำลังจะถูกแก้ไขด้วยอุปกรณ์ในการจัดการขยะ ที่ถูกเปิดตัวไปไม่นานมานี้

หลังสถานนีวิจัยจัยและสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ประกาศเปิดตัว อุปกรณ์กำจัดขยะจากอวกาศ เช่นส่วนต่างๆ จากจรวด,ดาวเทียมเก่ารอบวงโคจรโลก เชื่อว่ามีจำนวนมากถึง 1 ล้านชิ้น เพื่อลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการเดินทางสำรวจอวกาศในอนาคต โดยได้ความช่วยเหลื่อจาก Nitto Seimo บริษัทผลิตอุปกรณ์ประมงที่ใหญ่สุดในญี่ปุ่น ในการผลิตลวดชนิดพิเศษ 

1

3

2

ใช้เวลาในการทดลองศึกษาผลิตลวดชนิดพิเศษนี้นานกว่า 10 ปี มันถูกทำจากอลูมิเนียมและสแตนเลส ขนาดยาว700 เมตร เพื่อใช้ประโยชน์จากสนามแม่เหล็กไฟฟ้าของโลก ในการชะลอความเร็วขยะในอวกาศ ก่อนเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก และถูกเผาทำลายก่อนที่จะตกลงสู่พื้นผิวโลกนั้นเอง เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้ถูกติดแนบไปกับ ยาน Kounotori เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา เพื่อทำการทดสอบโดยโฆษกของJAXA นาย Nobuyoshi Fujimoto ออกมาบอกว่าถูกอย่างเป็นอย่างอย่างราบรื่น และสามารถช่วยกำจัดขยะได้จริงหลังจากการทดสอบผ่านไปได้ 15 นาที 

ซึ่งขยะจากอวกาศต่างๆ สามารถทำลายยานอวกาศ, ยานดาวเทียมราคาแพง และเป็นอันตรายต่อนักบินอวกาศ รวมถึงอันตรายจากการตกสู่พื้นโลก โดย JAXA คาดว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างจริงจังในปี 2025

ที่มา : inhabitat.com,phys.org
Create Date : 16 ธันวาคม 2559
Last Update : 16 ธันวาคม 2559 7:58:47 น.
Counter : 219 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]All Blog