รู้ไหมว่า มี วาฬนาร์วาล ยูนิคอร์น กี่ % ที่จะมี ‘สองงา’ จนกลายเป็นสัตว์สุดหายากแห่งอาร์กติก มาดูกัน


หากใครเคยชมสารคดีเกี่ยวกับทวีปอาร์กติกหรือขั้วโลกเหนือมาบ้าง คงจะเคยเห็นภาพของวาฬขนาดเล็กที่เรียกว่า Narwhal หรือ วาฬนาร์วาล ซึ่งมีงาที่ยาวกว่า 2 เมตร ซึ่งงอกออกมาจากส่วนหัวของมัน (แท้จริงเขายาวๆ นั่นเป็นฟันที่ยื่นยาวออกมาจากปากของมัน) จนได้รับสมญานามที่ตั้งโดยนักเดินเรือในยุคแรกว่าเป็น ‘ยูนิคอร์นแห่งท้องทะเล’ อีกด้วย

A group of narwhal whales undersea - 3d render.

ถึงจะมีความโดดเด่นที่งาขนาดใหญ่นี้ แต่นั่นยังไม่ใช่ความมหัศจรรย์ทั้งหมดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลชนิดนี้ เพราะท่ามกลางประชากรประมาณ 75,000 ตัวที่เหลืออยู่ในธรรมชาตินั้น ยังมีกรณีหายากที่พบได้ในวาฬนาร์วาลตัวผู้เพียง 1 ใน 500 ตัวเท่านั้นที่จะสามารถมีงา 2 แท่งงอกออกมาจากปาก แบบเดียวกับตัวอย่างซากของมันที่ถูกล่าโดยชาวเอสกิโมที่ชื่อว่า Aron Aqqaluk Kristiansen ข้างล่างนี้

Sealer Aron Aqqaluk Kristiansen from the settlement Kangersuatsiaq, Upernavik commune 12 May 2007 poses with the head of a narwhal, with an unusual two tusks. The Narwhal is known for it's long twisted tusk, but this one had a pair, the longest 2,41 metre and the other one a little bit shorter. / AFP PHOTO / SCANPIX DENMARK / Nikolaj Svendsen

อาจดูเป็นเรื่องโหดร้ายและนับเป็นการสูญเสียยีนส์หายากของสัตว์ที่พบได้เพียงแห่งเดียวในโลกนี้ แต่สำหรับชาวพื้นเมืองในอาร์กติกแล้ว การล่านั้นนับส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตบนดินแดนอันห่างไกลความเจริญของพวกเขา และถึงแม้พวกเขาจะเป็นคนกลุ่มเดียวที่ได้รับอนุญาตให้ล่าวาฬและสัตว์อื่นๆ ในทวีปนี้ได้ แต่พวกเขาก็แค่เพื่อประทังชีวิตเท่านั้น หาใช่การล่าหรือฆ่าเพื่อเกมกีฬาหรือธุรกิจใดๆ

เรียบเรียง : SpokeDark.TV
Create Date : 16 มกราคม 2560
Last Update : 16 มกราคม 2560 5:43:03 น.
Counter : 136 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หนี่งหน่อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]All Blog