takecareyou
<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
16 กันยายน 2555

รถ เครื่องยนต์ น้ำมัน คือความเป็นหนึ่งสุดยอดของกีฬาความเร็วคือฟอร์มูล่า วัน หรือเอฟวัน ซึ่งเป็นการแข่งขันของรถที่ทำความเร็วได้มากกว่า 300 กม./ชม.

สุดยอดของกีฬาความเร็วคือฟอร์มูล่า วัน หรือเอฟวัน ซึ่งเป็นการแข่งขันของรถที่ทำความเร็วได้มากกว่า 300 กม./ชม. เราเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าบรรดานักขับรถแข่งทำกันได้อย่างไร ถ้ามีเพียงรถ เครื่องยนต์ และคนขับ คงไม่สามารถทำได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญอีกส่วนหนึ่งก็คือน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่น

น้ำมันหล่อลื่นที่ดีจะช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดหมดจดใช้งานได้อย่างเต็มสมรรถนะ ด้วยความร่วมมือของบริษัทระดับโลกอย่างเชลล์ ในนามของ เชลล์ เฮลิกส์ และ ค่ายรถเฟอร์รารี ได้ศึกษาและพัฒนาน้ำมันหล่อลื่นเพื่อใช้ในรถแข่งของเฟอร์รารีในการแข่งขันฟอร์มูล่า วัน รวมไปถึงใช้ในรถเฟอร์รารีทุกคัน ซึ่งห้องทดลองวิจัยพัฒนาน้ำมันของเชลล์นี้ จะเดินทางไปพร้อมกับทีมแข่งสคูเดอเรีย เฟอร์รารีในทุก ๆ สนามแข่งฟอร์มูล่า วัน

เอียน อัลบิสตัน ผู้จัดการโครงการฟอร์มูล่า วัน เชลล์ โกลบอล โซลูชั่น กล่าวว่าเชลล์ได้ร่วมมือกับเฟอร์รารี โดยมีนักวิทยาศาสตร์ จำนวน 55 คนร่วมกันทำงาน ที่ผ่านมาได้พัฒนาน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งในส่วนของน้ำมันหล่อลื่นนั้นมีโจทย์ว่าจะทำอย่างไรเพื่อช่วยให้เครื่องยนต์มีความแรง และประหยัดน้ำมันไปพร้อม ๆ กัน

เรื่องนี้เชลล์ต้องหาจุดสมดุลให้ได้ ซึ่งการวิเคราะห์พัฒนาน้ำมันหล่อลื่นโดยทดลองไม่น้อยกว่า 45 ครั้ง ผ่านเครื่องมือในห้องทดลองใช้เวลาวิเคราะห์ 30 วินาทีสามารถวิเคราะห์สารต่าง ๆ ได้ถึง 15 ชนิด จากนั้นจึงจะรู้ว่ากลไกเครื่องยนต์ชิ้นไหนบ้างที่ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและจะแก้ไขได้อย่างไร นอกจากนี้ ทั้งเชลล์และค่ายเฟอร์รารียังมีสถาบันในเมืองโมเดนา ประเทศอิตาลี สอนขับรถเฟอร์รารี ฟอร์มูล่า วันแบบจำลอง โดยใช้ตัวรถและพวงมาลัยที่ใช้ในสนามแข่งขันจริงมาจำลองให้บรรดาอนาคตนักขับอายุ 12 ปีขึ้นไปที่ได้รับการคัดเลือก เข้ามาฝึกซ้อมทำความคุ้นเคยและรับประสบการณ์ใกล้เคียงกับความเป็นจริงในสนามมากที่สุด

หลังจากเรียนรู้ในห้องเรียนแล้ว เชลล์ได้นำเข้าสู่สนามแข่งรถมอนซา เซอร์กิต ในประเทศอิตาลี เพื่อไปชมการแข่งขันฟอร์มูล่าวัน สนามที่ 13 (จากทั้งหมด 20 สนาม) โดย สคูเดอเรีย เฟอร์รารีเป็นทีมยอดนิยมเพราะเป็นเจ้าบ้าน บรรดาแฟน ๆ ของม้าลำพองต่างตั้งตารอและเชียร์กันแบบสุดใจ แต่ครั้งนี้นักขับของทีม เฟอร์นานโด อลองโซและฟิลิปเป มาสซาเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 3 และ 4 ตามลำดับ

ไลลา ปราติ ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ เชลล์ เฮลิกส์ เชลล์ โกลบอล กล่าวว่าเป็นการเรียนรู้งานร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย และแนวคิดของเชลล์ เฮลิกส์คือรวมหัวใจ รถ เครื่องยนต์ และน้ำมันให้เป็นหนึ่งเดียวกัน

กมล คงสกุลวัฒนสุข ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่น กลุ่มประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย กล่าวว่าการร่วมมือกับเฟอร์รารี นอกจากได้สุดยอดเทคโนโลยีที่ใช้ในสนามแข่งแล้ว ยังผ่องถ่ายมาสู่น้ำมันเครื่องที่ใช้ในรถยนต์ทั่วไป แต่ยังคงคุณภาพความแรง และประหยัดไว้ในเชลส์ เฮลิกส์.

เนตรนภางค์ บุญนายืน

ที่มา  เดลินิวส์Create Date : 16 กันยายน 2555
Last Update : 16 กันยายน 2555 6:51:08 น. 0 comments
Counter : 1077 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

takecareyou
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add takecareyou's blog to your web]