น้ำใจไม่มีขาย...ใครอยากได้ต้องแบ่งปันจ้า
วฬายุ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]




รายละเอียดเกี่ยวกับวีซ่าสเปน
======================


Visa Spain : การขอวีซ่าสเปน
: ขั้นตอนการขอวีซ่าสเปน
: การนัดคิวเพื่อยื่นขอวีซ่าสเปน
: ตัวอย่างแผนการเดินทางและจดหมายต่างๆ
: ตัวอย่างจดหมายเชิญสเปน
: ประสบการณ์ขอวีซ่าสเปน ครั้งที่ 3
: ถาม-ตอบ แบ่งปันประสบการณ์ #1
: ถาม-ตอบ แบ่งปันประสบการณ์ #2

Visa Spain : การสัมภาษณ์วีซ่าสเปน
: การสัมภาษณ์วีซ่าสเปน

Visa Spain : การอุธรณ์วีซ่าสเปน
: การขออุธรณ์วีซ่าท่องเที่ยว 1
: การขออุธรณ์วีซ่าท่องเที่ยว 2
: การขออุธรณ์วีซ่าเยี่ยมเยือน

Visa Spain : การขอวีซ่าแต่งงานสเปน
แต่งที่สเปน_เชิญปรึกษาน้องจิ๊บที่fbค่ะ
แต่งที่ไทย_ เชิญปรึกษาน้องจอยที่fbค่ะ
แต่งที่ไทย_ เชิญปรึกษาน้องวิวที่fbค่ะ

E-mail ติดต่อสถานทูต
=============

*นัดวันยื่นวีซ่า : emb.bangkok.vis@maec.es
*สอบถามทั่วไป: embespth@mail.mae.es
*เบอร์ VFS : Tel. 02 263 9100

ติดต่อแปลเอกสารกับอ.โอราฬ
==================

e-mail, facebook : olanp@hotmail.com
โทรติดต่ออาจารย์โอราฬ ที่086-5169382

*อาจารย์ คือผู้แปลเอกสารสเปนให้กับศูนย์จุฬา*
สามารถscanเอกสารส่งให้อาจารย์แปลได้
ราคาเดียวกับที่จุฬาค่ะ
(ขอบคุณข้อมูลจาก: น้องปิ๊ก)

Good luck to all of you ka


.............................................................
Facebook: Thai Guasa Center

.............................................................


.............................................................
ถาม-ตอบเรื่องอื่นๆในสเปน

.............................................................
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add วฬายุ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 
Visa Spain : การขอวีซ่าสเปน

อัพเดตรายละเอียด การขอวีซ่าสเปน
ข้อมูลจากการขอล่าสุดเมื่อวันที่ 4/5/2010 ค่ะ้

มีหลายขั้นตอนเปลี่ยนไป....โดยเฉพาะแบบฟอร์มและหลักฐานเอกสารอื่นๆ
ใครที่จะไปยื่นวีซ่าสเปน อย่าได้ลืมprint เอกสารทั้งหมดที่เค้าส่งfileมาให้พร้อมเมลล์ ใบนัดยื่นวีซ่านะคะ

วันที่ไปยื่น ...พบว่ามีหลายคนมากๆ ที่ยังใช้แบบฟอร์มเดิม เช่นเราเป็นต้น
บางคนก็ไปโดยไม่มีใบนัดซะงั้น...เห็นแล้วเสียวแทน


------------------------------------------------------------------------------
Reference: เอกสารจากสถานทูต ที่ส่งมาให้เราทาง e-mail เมื่อวันที่ 28/04/2010)
รายละเอียดในการขอวีซ่าสำหรับกลุ่มประเทศเช้งเก้น
ระยะเวลาไม่เกิน 90 วันต่อภาคครึ่งปี( 6 เดือน)


วีซ่าเป็นเอกสารใช้แสดง เพื่อขอเดินทางเข้าไปในประเทศ ณ ชายแดนของประเทศใดประเทศหนึ่งในกลุ่มเช้งเก้น (ในกรณีที่ผู้เดินทางนั้นจำเป็นต้องมีวีซ่า ตามแต่ชนิดของวีซ่า เช่นวีซ่าเข้าเมืองชั่วคราว หรือวีซ่าขอมีถิ่นที่อยู่) ความจำเป็นต้องมีวีซ่าเป็นระเบียบการอย่างหนึ่งเท่านั้น ดังนั้น ผู้ที่ได้วีซ่าจึงจำเป็นต้องแสดงหลักฐานตามเงื่อนไขของมาตรา 5 (ระเบียบเช้งเก้น) ต่อหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนั้น และมิได้หมายความว่าการได้วีซ่าแล้วจะมีสิทธิ์เดินทางเข้าประเทศได้ทันที

เอกสารที่ต้องนำมาแสดงในการขอวีซ่า

1. คำร้องขอวีซ่าเช้งเก้น ที่กรอกโดยสมบูรณ์ 2 ชุด (มิฉะนั้นจะไม่รับพิจารณา)
- ดาวน์โหลดแบบฟอร์มจากสถานทูตสเปน http://www.maec.es
- ดาวน์โหลดคำแปลภาษาไทย(แปลจากสถานทูตเดนมาร์ก)
- คำแปลจากคุณมด (วีซ่าสวิส) http://www.plan4swiss.com

2. หนังสือเดินทางที่มีอายุไม่น้อยกว่า 3 เดือน นับจากวันที่จะเดินทางกลับ พร้อมสำเนา 1ชุด

3. ติดรูปถ่ายสี พื้นหลังขาวเท่านั้น หน้าตรงและเห็นใบหน้าชัดเจน ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน ขนาด 2นิ้ว 2 รูป บนคำร้องขอวีซ่า

4. ประกันการเดินทาง(สำเนากรมธรรม์จากบริษัทประกันภัย)ที่คุ้มครองวงเงินอย่างน้อย 30,000 ยูโร ตลอดระยะเวลาที่อยู่ในเช้งเก้น รวมถึงค่ารักษาพยาบาล และ การส่งกลับประเทศในกรณีประสบอุบัติเหตุ หรือ รักษาพยาบาลฉุกเฉิน ตามระเบียบข้อบังคับตรวจคนเข้าเมืองของกลุ่มเช้งเก้น (รายชื่อบริษัทประกันภัยตามกฎเชงเก้น)

5. เอกสารแสดงวัตถุประสงค์ของการเดินทางดังนี้ -กำหนดการเดินทาง -ชนิดของยานพาหนะ -ที่พัก และหลักฐานการเงินเพียงพอตลอดระยะเวลาที่พำนักอยู่ในสเปน

5.1กรณีท่องเที่ยว
5.1.1 เอกสารแสดงที่พำนัก (เช่น หลักฐานการจองโรงแรมตลอดระยะเวลาที่อยู่ในกลุ่มเชงเก้น) หรือ เอกสารหนังสือเชิญ (เอกสารต้นฉบับเท่านั้น) ที่ทำถูกต้องตามกฎหมาย (ตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทยของประเทศสเปนที่ 1283/2007) โดยผู้เชิญต้องไปติดต่อของเอกสารดังกล่าวที่สถานีตำรวจท้องที่ผู้เชิญมีถิ่นที่อยู่ หนังสือเชิญและหลักฐานของผู้ที่อยู่ในสเปน การได้หนังสือเชิญมิได้หมายความว่าจะได้รับการยกเว้นเอกสารอื่นๆ หรือวีซ่าจะได้รับอนุมัติเสมอไป
5.1.2เอกสารที่แสดงกำหนดการเดินทาง แผนการเดินทาง หรือ แสดงหลักฐานโปรแกรมทัวร์
5.1.3หลักฐานการจองยานพาหนะ, เครื่องบินเข้าออกประเทศสเปนหรือในกลุ่มเชงเก้น ตามวันเวลาที่เดินทางจริง (การเปลี่ยนแปลงการเดินทางเองหลังยื่นเอกสารขอ เป็นความรับผิดชอบของผู้ยื่น)

5.2 กรณีธุรกิจ การเมือง วิทยาศาสตร์ กีฬา ศาสนา
5.2.1 แสดงจดหมายเชิญจากบริษัทในประเทศสเปน องค์กร หรือหน่วยงานที่เชิญประชุม งานนิทรรศการ โดยระบุวัตถุประสงค์ ระยะเวลา และรายละเอียดอื่นๆในการเดินทาง
5.2.2 เอกสาร แสดงความสัมพันธ์ทางการค้า อุตสาหกรรม ฯลฯ ตั๋วงานแสดงสินค้า, บัตรเชิญการประชุม งานแสดงสินค้า หรือนิทรรศการ, การจองบัตรเข้างาน, โปรแกรมการประชุม หรืองานแสดง โดยระบุรายละเอียดของหน่วยงานที่เชิญ

5.3 กรณีเพื่อการศึกษา หรือ หลักสูตร การอบรมอื่นๆ
5.3.1เอกสารการลงทะเบียนเรียน
5.3.2หลักฐานการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรที่จะเรียนในสเปน

6. ในทุกกรณี ผู้ขอวีซ่าต้องแสดงเอกสารแสดงฐานะทางการเงินและอาชีพ ดังนี้
6.1 จดหมายรับรองการจ้างงาน (**ยกเว้นในกรณีผู้สมัครวีซ่าเป็นเจ้าของกิจการ ให้ยื่นเอกสารการจดทะเบียนบริษัทและสามารถใช้หลักฐานการเงินของทางบริษัทได้)
6.2 สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากที่แสดงว่าผู้ขอมีฐานะทางการเงินของตนเองเป็นระยะเวลาติดต่อกันจนถึงเดือนปัจจุบัน เพียงพอในการเดินทางและตลอดระยะเวลาที่พำนัก กรณีสมุดบัญชีไม่เป็นปัจจุบัน ให้ขอจดหมายรับรองจากธนาคาร (Bank Statement) หลักฐานการเงินของบุคคลอื่นหรือของบริษัทที่รับรองค่าใช้จ่ายไม่สามารถนำมาเป็นเอกสารประกอบการพิจารณาได้

7. ในกรณีสมรสกับคนในกลุ่มสหภาพยุโรปแสดงหนังสือครอบครัว หรือหลักฐานการจดทะเบียนสมรส พร้อมหนังสือรับรองจากสถานทูตของบุคคลชาตินั้นยืนยันว่า การสมรสดังกล่าวมีผลบังคับตามกฎหมายของประเทศนั้นเช่นกัน ซึ่งจะได้รับการยกเว้นเอกสารตาม ข้อ 4, 5 และ 6

8. ในกรณีชาวต่างชาติ(ที่มิใช่บุคคลสัญชาติไทย) ต้องแสดงหลักฐานการ ใบอนุญาตทำงาน หรือ ใบอนุญาตถิ่นที่อยู่ และ วีซ่ากลับเข้ามาประเทศไทยที่มีอายุใช้การได้ ชาวต่างชาติที่ไม่มีมีถิ่นที่อยู่ถูกต้องในประเทศไทย ไม่สามารถขอวีซ่าที่สถานทูตสเปนประจำประเทศไทย

อาจต้องใช้เอกสารเพิ่มเติมหรือทำการสัมภาษณ์ในบางกรณีตามที่เห็นสมควร


กรณีบุคคลสัญชาติกัมพูชา ลาว และ พม่า ไม่สามารถขอวีซ่าเชงเก้นที่สถานทูตสเปนที่กรุงเทพฯ สามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าเชงเก้นได้ที่สถานทูตฝรั่งเศส ที่พนมเปญและร่างกุ้ง และ สถานทูตเยอรมัน ที่เวียงจันท์

**การแสดงเอกสารดังกล่าวครบถ้วนมิได้หมายความว่าย่อมจะได้รับอนุมัติวีซ่าเสมอไป เนื่องจากการจะอนุมัติวีซ่าหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความเห็นและคำวินิจฉัยองกงสุลเป็นสำคัญ**

การดำเนินการพิจารณาวีซ่าใช้เวลา 15 วันทำการหรือมากกว่า หลังจากยื่น แล้วแต่กรณี

ค่ายื่นคำร้องขอวีซ่าคือ ผู้ใหญ่ 2,685 บาท เด็กอายุ 6-12 ปี 1,566 บาท เด็กต่ำกว่า 6ปี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ณ วันที่ 1 เมษายน จนถึง 30 มิถุนายน 2553 ตามอัตราแลกเปลี่ยนที่สถานทูตจะกำหนด ค่าธรรมเนียมดังกล่าวไม่สามารถขอคืนไม่ว่ากรณีใด

ผู้ขอวีซ่าควรยื่นขอด้วยตนเอง หรือมอบฉันทะให้บุคคลอื่นดำเนินการแทนอย่างเป็นทางการพร้อมสำเนาบัตรผู้รับมอบฉันทะ

การจองคิวเพื่อนัดยื่นวีซ่า
===============
ควรนัดเนิ่นๆค่ะ วางแผนดีๆ เดี๋ยวนี้รอคิวนานแล้วค่ะ (รายละเอียดตามลิ้ง)

E-mail ติดต่อสถานทูต:
=============
นัดวันยื่นวีซ่า: emb.bangkok.vis@maec.es
สอบถามทั่วไป: embespth@mail.mae.es

เวลายื่นเอกสารขอวีซ่า:
=============
จันทร์-พฤหัส 09.00- 12.00 น.

รับวีซ่า
====
จันทร์-ศุกร์ 12.00-13.00 น.


เมื่อรับวีซ่าแล้วโปรดตรวจความถูกต้องมิฉะนั้นท่านอาจเสียสิทธิ์ในการแก้ไข

(อ้างอิงจากเอกสารที่ทางสถานทูตส่งเมลล์มา เมื่อ 28/04/2010)

หมายเหตุ
=====
อัพเดตข้อมูลจากwebsiteสเปนโดยตรง



Create Date : 05 พฤษภาคม 2553
Last Update : 10 มีนาคม 2554 5:52:59 น. 3 comments
Counter : Pageviews.

 
เพิ่มเติม

=====
1. คำร้องขอวีซ่าเช้งเก้น ดาวน์โหลดได้ที่
Downloadแบบฟอร์ม Schengen Visa


โดย: วฬายุ วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:55:28 น.  

 
*** ข้อมูลต่างๆที่นำมาเขียนลงที่นี่
เรารวบรวมประสบการณ์ ที่ได้ความรู้มาจากSearch google
ต้องขออภัยหากบางข้อมูล มิได้เอ่ยให้เครดิตเจ้าของเรื่องค่ะ
เนื่องจากตอนเก็บรวบรวมข้อมูล เราcopyเป็นword ไว้ศึกษาส่วนตัว
ต่อมานำมารวบรวมเขียนลงที่นี่ เพราะเห็นว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อผู้อื่น
หากบางข้อความ มีเจ้าของบทความต้องขออภัยด้วยค่ะ
และขอขอบคุณท่านเจ้าของสำหรับข้อมูล
ที่ทำให้ผู้อ่านทุกคนนำไปต่อยอดในอนาคตได้ค่ะ***



----------------------------------------------------------------------------

การขอวีซ่าไปสเปน

หมายเหตุ
- แบบฟอร์มใบคำร้อง และ เอกสารที่ใช้ในการยื่นประกอบขอวีซ่า
ต้องเป็นภาษาEnglish หรือ Spain เท่านั้นนะคะ
- เอกสารทุกอย่าง ต้องมีขนาด A4 และสำเนาต่างๆ ต้องเช็นต์รับรองเอกสารถูกต้อง


วีซ่าท่องเที่ยว
1. คำร้องวีซ่าที่กรอกโดยสมบูรณ์ 2 ชุด
- แนะนำว่า ควรกรอกเตรียมไปให้เรียบร้อยค่ะและถ่ายเอกสารไปเลยค่ะ เพราะร้านถ่ายเอกสารหายาก (อยู่ชั้นลอย ตรงชั้น1)
- ทางสถานทูต มีตัวอย่างการกรอกเอกสารให้ดูด้วยค่ะ ใครกรอกไม่ถูก สามารถขอตัวอย่างการกรอกดูได้ค่ะ

2. หนังสือเดินทางอายุไม่น้อยกว่า 3 เดือน พร้อมสำเนา 1 ชุด

3. รูปถ่ายพื้นหลังสีขาว ที่ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน ขนาด 2 นิ้ว 2 รูป (ถ่าย แบบให้เห็นหน้าชัดๆ โตๆ)
ทากาวที่ด้านหลังรูป แล้วติดบนใบคำร้องให้เรียบร้อยทั้ง2ชุด

4. จดหมายรับรองการทำงาน
- ระบุ วันที่เริ่มทำงาน ตำแหน่ง เงินเดือนปัจจุบัน
- ระบุ จุดประสงค์การเดินทาง
- ระบุ วันลาชัดเจน ลาตั้งแต่วันที่เท่าไหร่
และ จะกลับมาทำงานในวัน ที่เท่าไหร่

**ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่ได้ทำงาน**
ข้อนี้…มีคนถามเข้ามาหลายคน จึงเพิ่มเติมให้ดังนี้ค่ะ
- คุณควรทำจดหมายรับรองตนเอง แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคนค่ะ
- แนะนำตัวเอง ว่าเป็นใคร,ทำอะไร,อยู่ที่ไหน,อย่างไร
- แสดงเอกสารหลักฐานอื่นๆประกอบด้วย นึกให้ออกค่ะ ว่าควรใช้อะไรประกอบ
เช่น เราลาออกมาเรียนต่อ ก็จะมีหลักฐานเป็นใบเสร็จและตารางกำหนดการ การเรียน
- บอกวัตถุประสงค์การเดินทางให้ชัดเจน,
ระบุวันไปกลับให้ชัดเจนค่ะ และยืนยันในจดหมายว่าจะกลับมาตามกำหนดเพื่อ...เพื่ออะไรก็ว่าไปค่ะ (ใส่ให้ดูหนักแน่น น่าเชื่อถือด้วยนะคะ)
- สิ่งที่สำคัญที่สุดของเอกสาร คือ หลักฐานแสดงความผูกพันกับเมืองไทยว่า คุณจะกลับมาแน่นอน
นึกให้ออกค่ะ..ว่าคุณมีเอกสารอะไรบ้าง นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์
- ถ้าเป็นนักศึกษา ยังไม่ได้ทำงาน ให้ขอใบรับรองการเป็นนักศึกษาจากสถานศึกษาไปแสดงด้วยค่ะ และยืนยันในจดหมายว่าจะกลับมาตามกำหนดเพื่อศึกษาต่อให้ครบหลักสูตร

5. เอกสารแสดงหลักฐานฐานะทางการเงินของเรา (ถ้าเราออกค่าใช้จ่ายเอง ข้อนี้สำคัญมากค่ะ)
- จดหมายรับรองจากธนาคารเป็นภาษาอังกฤษ (ค่าธรรมเนียม 100บาท)
- Bank Statement จากธนาคาร ย้อนหลัง 6 เดือน (ค่าธรรมเนียม 100บาท)

6. เอกสารที่แสดงกำหนดการเดินทาง
- ใบจองตั๋วเครื่องบินไปกลับ
- ใบจองโรงแรม หรือ จดหมายเชิญ(Carta de invitacion)
- โปรแกรมทัวร์ , โปรแกรมท่องเที่ยวที่เราวางแผนไว้
- แนะนำจองตั๋ว&ที่พัก
ที่ http://www.booking.com และwww.bookingbuddy.com ค่ะ
(ทางเวปจะออกเอกสาร booking confirmed มาให้ใช้ขอวีซ่า โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
แต่หากจะมีการยกเลิกการจอง ต้องทำการในกำหนดเวลาที่เค้าแจ้งมาค่ะ)


7. ประกันการเดินทาง (สำเนากรมธรรม์จากบริษัทประกันภัย) ที่คุ้มครองวงเงินอย่างน้อย 30,000 ยูโร
**ก่อนที่จะซื้อประกันจากบริษัทประกัน จะต้องแน่ใจว่าบริษัทนั้นจะคืนเงินให้หากวีซ่าถูกปฏิเสธ**
เช่น ขอแนะนำให้ใช้บริการ ของกรุงเทพประกันภัย
เราแนะนำโดยมิได้มีผลประโยชน์อื่นแอบแฝงนะคะ แต่เค้าบริการเราดีมากค่ะ
เลื่อนกำหนด เลื่อนตั๋วเลื่อนวันประกัน ไม่เคยมีปัญหาค่ะ เราจึงนำมาแนะนำต่อค่ะ


ในกรณีที่ผู้ขอวีซ่ามีผู้รับรองให้ที่พัก ผู้เชิญที่อยู่ในสเปนต้องแสดงเอกสารต่อไปนี้

1. หนังสือเชิญ/ จดหมายเชิญ ฉบับราชการ (Carta de invitacion)
หมายเหตุ...ถ้าไปเที่ยวไม่นาน และมีการงานมั่นคง+มีStatement ของตนเอง
ไม่แนะนำจดหมายเชิญค่ะ วุ่นวายมากๆ รอนาน เสียเวลาด้วยค่ะ

- จดหมายนี้สำคัญมากนะคะ ...ขอให้เช็คให้ชัวร์คะ
- ต้องเป็นจดหมายเชิญตัวจริง ที่เป็นแบบฟอร์ม จากสถานทูตสเปน
ที่ออกให้โดยสถานีตำรวจของเขตที่อยู่ของผู้เชิญค่ะ
- ต้องมีลายเซ็นต์+ตราประทับรับรองจากสถานที่ออกจดหมายเชิญ
- มีค่าธรรมเนียมในการขอเอกสารประมาณ 120ยูโร ค่ะ
- ในจดหมายนั้นจะระบุในจดหมายว่า ขอเชิญผู้ขอวีซ่าไปพักกับตนในระหว่าง
ช่วงที่อยู่ในประเทศสเปน (พร้อมระบุช่วงเวลา)
- จะระบุที่อยู่ของผู้เชิญในจดหมายด้วย
- ถ้าจะให้เพื่อนออกค่าใช้จ่ายให้ จะระบุในจดหมายว่าจะเลี้ยงดูและให้ที่อยู่แก่ผู้รับเชิญ
ระบุว่าจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดในขณะที่ผู้รับเชิญอยู่ในประเทศ
- จดหมายเชิญ มีอายุเอกสาร 9 เดือน นับจากวันที่ระบุไว้ในเอกสาร ^___^
หากท่านใดมีแพลนว่าจะกลับไปพักกับเพื่อนคนนี้อีก ก็ให้เก็บรักษาจดหมายตัวจริงนี้ไว้ให้ดีๆค่ะ

2. เอกสารฐานะทางการเงินที่แสดงว่าสามารถรับรองค่าใช้จ่ายของผู้รับเชิญได้
(ถ้าเราออกค่าใช้จ่ายเอง ก็ไม่ต้องใช้ตัวนี้ค่ะ)

3. สำเนาหนังสือเดินทาง หรือบัตรประจำตัวประชาชนของผู้เชิญ

**(แบบฟอร์มหนังสือเชิญและเอกสารของผู้เชิญ จะต้องใช้เป็นฉบับจริงที่ออกให้โดยทางราชการ
ที่มีลายเช็นต์จริงของผู้รับรอง/ผู้เชิญ เท่านั้น/ ระบุชื่อผู้ได้รับเชิญ 1 คน ต่อ หนึ่งแบบฟอร์มเท่านั้น ไม่ใช่ แฟ็กส์(fax) หรือ อีเมล(email) **


** ถ้าใครให้แฟนที่สเปนออกจดหมายเชิญให้ แนะนำว่าสำเนาเอกสารต่างๆของผู้เชิญ ให้เค้าเซ็นต์รับรองเอกสารแล้ว ส่งมาให้เราอย่างละ2-3ชุดเลยค่ะ เผื่อว่าเราจะกลับไปเที่ยวอีกในช่วง9เดือน**

**ค่าธรรมเนียมในการขอวีซ่า**
จะเปลี่ยนแปลงตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ
ค่าวีซ่า 60 ยูโร (เตรียมเงินให้พอดี)



ที่อยู่สถานฑูตสเปน
Lake Rajada Office Complex,
23rd Floor,Suites No.98-99,
193, Ratchadapisek Road, Klongtoey,
Bangkok 10110 (ตรงข้ามศูนย์ประชุมสิริกิตต์ ใกล้แยกตัดสุขุมวิท)
Tel: 02 661 8284-6
Fax: 02 661 9220
emailนัดวันยื่นวีซ่า: emb.bangkok.vis@maec.es
email สอบถามข้อสงสัย embespth@mail.mae.es

-------------------------------------------------------------------------------
รับยื่นเอกสาร
: ตามใบนัด วันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 9.00-12.00น.
: แนะนำว่า ถ้าเอกสารไม่ครบ ไม่แน่น อย่ายื่นค่ะ เพราะผ่านยากมากค่ะ
เตรียมให้ครบก่อน ค่อยส่งเมลล์มานัดยื่นเอกสารนะคะ

โทรเช็คผลวีซ่า
: ไม่มีการโทรเช็คผลค่ะ
: ถ้าสถานทูตไม่ติดต่อกลับภายใน15วัน ก็ไปรับเล่มคืนค่ะ นั่นคือผ่าน เอาตั๋วไปรับวีซ่าได้เลย
: สถานทูตจะติดต่อกลับ เฉพาะวีซ่าไม่ผ่านเท่านั้นค่ะ



รับเล่มวีซ่า
: 12.00-13.00 น.





โดย: วฬายุ วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:34:12 น.  

 
เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย
===========

1. ใบคำร้องและเอกสารที่ใช้ยื่นวีซ่าทั้งหมด แนะนำให้ถ่ายเอกสารเก็บไว้ที่เรา1ชุด
ถ้ายิ่งให้Agencyให้ “ยิ่งต้องมีสำเนาเก็บไว้ตรวจสอบย้อนหลัง”
เพราะเมื่อวีซ่าไม่ผ่าน เราจะได้นำเอกสารทั้งหมดมาวิเคราะห์อีกครั้ง
ว่ากรอกอะไรผิดไปหรือไม่? เอกสารมีจุดอ่อนตรงไหน?? จะได้อุธรณ์หรือยื่นใหม่ได้ถูกค่ะ

2. เอกสารบางตัวที่ออกให้โดยทางราชการเป็นภาษาไทย
เราก็ใช้ยื่นค่ะ เช่น...
- หลักฐานการเสียภาษี
- โฉนดที่ดิน / สปก./ นส.3
โดยตอนเราเซ็นต์รับรองเอกสารถูกต้องบนเอกสาร
เราเขียนกำกับเป็น”ภาษาอังกฤษ” ว่าเป็นเอกสารอะไรคะ
- บัตรประชาชน แบบใหม่ที่เป็น Smart card ใช้ให้เป็นประโยชน์ค่ะ
เนื่องจาก จะมีชื่อเราบอกเป็นทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
เผื่อมีเอกสารใดๆ สำคัญ แต่เป็นภาษาไทย อย่างน้อยชื่อที่โชว์ ยังบอกได้ว่าเป็นเอกสารเราค่ะ
เช่น ใบที่ดิน มีแต่ภาษาไทย ระบุชื่อเราเป็นภาษาไทยอีกตังหาก
ให้แนบสำเนา สำเนาบัตร ปชช. Smart card ไปด้วยค่ะ
**พยายามยื่นเอกสารภาษาไทยให้น้อยที่สุด**

3. ผู้ที่มีแพลนว่าจะขอวีซ่าไปเที่ยวต่างประเทศ เวลายื่นภาษีในแต่ละปี
ควรยื่นแบบภาษา English เพื่อให้มีเอกสารภาษาอังกฤษไว้ยื่นวีซ่า
ลองเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมดูที่เวปนะคะ…
http://www.rd.go.th/publish/29041.0.html

4. สุดท้าย และท้ายสุด
- อย่าฝากผลวีซ่าไว้ที่มือใครค่ะ ทำเอง เตรียมเอง วิเคราะห์เอง
รับรองผล ชัวร์สุดแล้วค่ะ

- ไม่มีใครรู้เอกสารของเรา เท่าตัวเราเอง
วิเคราะห์เอกสารตนเองให้ออกค่ะ ว่ามีจุดอ่อนตรงไหน
เอกสารตัวไหนบ้างที่มีประโยชน์ เป็นจุดแข็ง นำมาใช้ได้ ไม่มีกฎตายตัวค่ะ

- เอกสารตัวไหน ที่เป็นเรื่องส่วนตัว ยื่นแล้วจะเป็นจุดอ่อน ก่อให้เกิดคำถามตามมา
ก็อย่าใช้ยื่นค่ะ …เช่น ข้อความMSN เพราะเอกสารแบบนี้make ขึ้นมาได้
ควรยื่นเอกสารเฉพาะที่สามารถเพิ่ม ความน่าเชื่อถือให้ตัวเราค่ะ

-เอกสารบางตัว อาจไม่มีกำหนดในระเบียบการ
แต่หากเราเห็นว่า น่าจะมีประโยชน์ สามารถเพิ่มเครดิต ให้กับเราได้ ให้ยื่นไปด้วย
ส่วนเอกสารใด ที่ยื่นไปแล้ว น่าจะก่อให้เกิดคำถามตามมามากมาย…อย่าใช้ยื่นค่ะ

- ถ้าไม่มั่นใจ อย่าเพิ่งรีบร้อนยื่นวีซ่า
เพราะ ถ้าวีซ่าไม่ผ่าน ไม่คุ้มมากๆๆๆค่ะ

วีซ่าที่ผ่าน ส่วนใหญ่มีหลักการง่ายมากๆคือ
เอกสารชัดเจน ถูกต้อง กลับมาแน่นอน ตรวจสอบได้จริง
เราเอารายได้ ไปเพิ่มให้ประเทศเค้า …ให้เค้ารู้สึกว่า “เอาเงินไปเข้าประเทศเค้าน๊ะเฟ้ยยย”

แต่ถ้าเค้ารู้สึกว่า…ไปแล้วจะกลับมาไหมนี่…งานเข้า!! เลยค่ะ

- วีซ่าใช้เวลาพิจารณา 15 วันขึ้นไปค่ะ
ใครรอนาน ต้องใจร่มๆ ถ้ายังไม่ได้รับโทรศัพย์ว่าไม่ผ่าน ก็รอไปก่อนค่ะ
--------------------------------------------------------------------
...หากใครต้องการทราบข้อมูลแบบยิบๆๆๆ
เชิญที่นี่ค่ะ

วีซ่าสเปน (Visa Spain) : ถาม-ตอบ แบ่งปันประสบการณ์

http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sirinapa&month=02-06-2009&group=10&gblog=1

โชคดีทุกท่านนะคะ.


โดย: วฬายุ วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:38:26 น.  
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.