มนต์รักม่านไข่มุก :: ภาพฝันอันงดงามที่ซ่อนอยู่ในม่านไข่มุก[BackUp]

…เขียนเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2550 ที่ bookofpear.bloggang.com


“ม่านไข่มุกห้อยระย้า
สุดจะหาคนร่วมฝัน
เรืองรองมากมายอยู่ในนั้น
รำพันใครบ้างจะรู้”
เรื่องย่อ


เรื่องราวความรักของสองพี่น้องสกุลวัง วังลวี่ผิงและวังจื่อหลิง ในขณะที่วังลวี่ผิงผู้เป็นพี่สาวงดงามราวกับเจ้าหญิงหงส์ เพรียบพร้อมไปทุกด้าน ส่วนวังจื่อหลิงกลับกลายเป็นลูกเป็ดขี้เหร่ที่ดูเหมือนจะไม่เอาไหนในสายตาคนอื่นๆ พี่น้องสองสาวต่างหลงรักชายคนเดียวกันคือฉู่เหลียน แต่ชายหนุ่มกลับประทับใจในความงดงามอ่อนหวานของวังลวี่ผิง ทำให้วังจื่อหลิงน้อยใจอยู่เสมอๆ หลังจากที่ฉู่เหลียนไปเรียนต่อทางด้านวิศวะที่ปารีส ได้ชักชวนครอบครัวสกุลวังไปเที่ยว ทำให้วังจื่อหลิงมีโอกาสได้รู้จักกับเฝ่ยหยุนฝาน พ่อม่ายหนุ่มใหญ่ที่มีบุคลิกอบอุ่น อ่อนโยน แต่หลังจากที่ได้รู้จักกันไม่นานเฝ่ยหยุนฝานก็เข้าพิธีแต่งงานไปกับสาวฝรั่งเศส จึงขาดการติดต่อนับตั้งแต่นั้น


เมื่อวังจื่อหลิงเรียนจบ เธอไม่ได้ทำงานตามอย่างใครๆ ในขณะที่ลวี่ผิงประสบความสำเร็จกับชีวิตอย่างสูงสุด เธอสร้างคณะบัลเล่ต์เป็นของตัวเองร่วมกับเพื่อนอีกคน วังลวี่ผิงสนใจแต่เรื่องงานในขณะที่ฉู่เหลียนอยากสร้างครอบครัว ยิ่งนานวันเข้าฉู่เหลียนก็เริ่มสนิทสนมกับจื่อหลิงมากขึ้นทำให้เขาเริ่มมั่นใจว่าแท้จริงแล้วผู้หญิงที่เขารักคือวังจื่อหลิงไม่ใช่วังลวี่ผิง ซึ่งเรื่องนี้จื่อหลิงก็ห้ามไม่ให้ฉู่เหลียนบอกลวี่ผิงอย่างเด็ดขาด ทำให้ฉู่เหลียนอึดอัดใจเป็นอย่างยิ่ง จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อฉู่เหลียนตัดสินใจจะพาลวี่ผิงไปบอกความจริง แต่ก็ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นซึ่งร้ายแรงถึงขนาดที่ลวี่ผิงต้องสูญเสียขาไปหนึ่งข้าง ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้จื่อหลิงเสียใจมากที่เป็นต้นเหตุ เธอจึงบอกเลิกความสัมพันธ์กับฉู่เหลียน และประกาศแต่งงานกับเฝ่ยหยุนฝานที่เข้ามาดูแลเธอหลังจากที่หย่าขาดกับภรรยาเก่าแล้ว


หลังจากที่จื่อหลิงแต่งงานกับเฝ่ยหยุนฝาน เธอได้เดินทางไปยังปารีส และมีชีวิตแต่งงานที่หวานชื่น ในขณะที่ลวี่ผิงกับฉู่เหลียนกลับมีปัญหากันไม่เว้นแต่ละวัน ยิ่งนับวันก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น และหลังจากที่ลวี่ผิงได้ค้นพบความจริงอันน่าเจ็บปวดว่าแท้จริงแล้วฉู่เหลียนรักจื่อหลิงเธอก็ยิ่งเก็บกด ทำให้เธอร้ายกับทุกคนในบ้านสกุลฉู่มากยิ่งขึ้น นอกจากสองพี่น้องจะมีปัญหาเรื่องความรักแล้ว วังจ้านเผิงผู้เป็นพ่อของลวี่ผิงและจื่อหลิงก็ยังมีปัญหากับซุ่นเจียนผู้เป็นภรรยา ทำให้เขาต้องหันหน้าไปหาฉินอวี่ชิวจิตรกรสาวผู้อ่อนโยน ซึ่งเรื่องนี้ทำให้จื่อหลิงต้องกลับมาไต้หวันเพื่อช่วยสะสางวังจ้านเผิงทนการรุกรานของซุ่นเจียนไม่ได้จึงตัดสินใจขอหย่าขาด ส่วนฉู่เหลียนกับลวี่ผิงก็ทะเลาะกันอย่างรุนแรงจนลวี่ผิงตัดสินใจกรีดข้อมือฆ่าตัวตายแต่รอดมาได้ในที่สุด ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้ลวี่ผิงลุกขึ้นสู้อีกครั้ง เธอตัดสินใจขอหย่าขาดจากฉู่เหลียน และกลับมาอยู่บ้านสกุลวัง แต่สิ่งหนึ่งที่ยังค้างอยู่ก็คือเธอยังไม่ยอมให้อภัยจื่อหลิง


หลังจากที่หย่าขาดกับลวี่ผิงแล้วฉู่เหลียนพยายามขอคืนดีกับจื่อหลิง เพราะรู้ดีว่าจื่อหลิงไม่ได้แต่งงานกับหยุนฝานเพราะความรัก ซึ่งเรื่องนี้สร้างความสับสนในใจให้กับจื่อหลิงมาก ส่วนลวี่ผิงก็ได้เพื่อนเก่าอย่างเถาเจี้ยนปอคอยดูแลทำให้เธอฮึดสู้ เถาเจี้ยนปอพยายามเกลี้ยกล่อมให้ลวี่ผิงให้อภัยจื่อหลิง ซึ่งลวี่ผิงเองก็ยอมรับในที่สุด ส่วนฉินอวี่ชิวขอเป็นฝ่ายไปจากวังจ้านเผิงเพราะทนไม่ได้ที่จะต้องทำให้ครอบครัวอบอุ่นของวังจ้านเผิงต้องแตกแยก ทำให้วังจ้านเผิงกับซุ่นเจียนหันมาคืนดีกันในที่สุด


ลวี่ผิงพยายามเกลี้ยกล่อมให้จื่อหลิงหันกลับไปหาฉู่เหลียน และบอกจื่อหลิงว่าเธอทำทุกอย่างเพื่อคนอื่นมามากแล้ว ควรจะทำอะไรเพื่อตัวเองบ้าง แต่จื่อหลิงก็ยังลังเล เฝ่ยหยุนฝานรู้เรื่องจึงตัดสินใจขอหย่าขาดและจากไป ทำให้จื่อหลิงเสียใจมาก ทำให้เธอรู้ใจตัวเองทันทีว่าแท้จริงแล้วเธอรักเฝ่ยหยุนฝานมากแค่ไหน เธอจึงตัดสินใจไปตามหาเขาเพื่อนำความรักกลับคืนมา
วังจื่อหลิงกับเฝ่ยหยุนฝาน

ประเดิมรีวิวเรื่องแรกด้วยมนต์รักม่านไข่มุก เรื่องราวความรักของสองพี่น้องที่หลงรักชายคนเดียวกัน นิยายสุดฮอตของฉงเหยา นักเขียนคนโปรดของฉัน ซึ่งเขียนนิยายสุดประทับใจไว้หลายเรื่องตั้งแต่ตำนานรักดอกเหมย 3 ภาค องค์หญิงกำมะลอ มนต์รักในสายฝน ซึ่งแต่ละเรื่องรับประกันความน้ำเน่า 555


มนต์รักม่านไข่มุกเคยถูกสร้างมาแล้วถึงสองครั้ง และครั้งที่สามสร้างโดยจีนแผ่นดินใหญ่ ดาราไม่ค่อยคุ้นหน้าเท่าไหร่ แต่เวอร์ชั่นนี้เป็นของไต้หวัน ดารานำแสดงคือ หลิวเต๋อข่าย เฉินเต๋อหยง หลินรุ่ยหยางและเซียวเฉียงฉู่เหลียนกับพี่น้องสองสาว

จริงๆ พล็อตหลักของเรื่องก็เหมือนนิยายน้ำเน่าบ้านเรา แต่พอเป็นหนังไต้หวันแล้วกลับให้ความรู้สึกประทับใจ อาจจะเป็นเพราะการแคสติ้งดาราดีมาก โดยเฉพาะบทบาทของเซียวเฉียงที่เล่นเป็นวังลวี่ผิง เธอแสดงได้เด็ดขาดสุดยอด ในยามดีเธอก็เป็นหญิงสาวผู้อ่อนหวาน คอยไกล่เกลี้ยเรื่องราวภายในบ้าน แต่พอเธอร้ายขึ้นมาสีหน้าแววตา คำพูดคำจาเชือดเฉือนสุดๆ โดยเฉพาะตอนที่เธอใช้ถ้อยคำทิ่มแทงเสี่ยวเอี๋ยนหลานสาวของฉินอวี่ชิว แบบว่าสุดยอด ปกติจะเห็นแต่เธอแสดงบทบาทหญิงสาวอ่อนแอน่าสงสาร มาเห็นเธอเล่นบทนี้เลยอดทึ่งไม่ได้จริงๆ


อีกคนที่แสดงดีไม่แพ้กันคือหลินรุ่ยหยาง (อันนี้ส่วนตัวไปนิด) อาจเป็นเพราะแววตาที่มีเสน่ห์ดึงดูดอย่างประหลาด แม้ว่าจะไม่ชอบการกระทำ แต่ก็โกรธตัวละครตัวนี้ไม่ลง โดยเฉพาะบทสรุปของตัวละครฉู่เหลียนที่เดินข้างถนนในเวลากลางคืนแล้วบอกตัวเองว่าครั้งหนึ่งเคยได้ครอบครองผู้หญิงที่ดีที่สุดถึงสองคน แม้ตอนนี้จะไม่เหลือใครแต่ก็ดีใจที่พวกเธอมีทางเดินชีวิตเป็นของตัวเอง แค่ฉากนี้ฉากเดียวนี่เรียกคะแนนสงสารไปได้โขเลย


ส่วนตัวบทโทรทัศน์ ทำได้ดีทีเดียว การตัดต่อภาพที่ดีมาก โลเคชั่นถ่ายทำที่ดีมากๆ ให้ความรู้สึกชวนฝันสุดๆ สมกับชื่อเรื่องทีเดียว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ หนังไต้หวันจะมีบางส่วนที่ยืดยาด ไม่กระชับเท่าที่ควร ซึ่งบางส่วนลดทอนความน่าสนใจของเรื่องไปมากอยู่เหมือนกัน


สำหรับเพลงประกอบอันนี้ไม่ต้องพูดถึง เพลงเพราะมากกกกกกกก ถึงมากที่สุด ทั้งเพลงไตเติ้ลและเพลงจบ ซึ่งเพลงจบนี่ถือเป็นเพลงเอกทีเดียว ไม่ว่าจะสร้างมนต์รักม่านไข่มุกกี่รอบ เพลงนี้ก็ถูกใช้ ล่าสุดได้ฟังเวอร์ชั่นอคูสติก ซึ่งประกอบละครเรื่อง 《又见一帘幽梦》 ซึ่งก็คือมนต์รักม่านไข่มุกเวอร์ชั่น 2007 นั่นเอง แต่ความเพราะสู้เวอร์ชั่นสวีหรูหยุนไม่ได้เลย


อันนี้แถมให้ สำหรับบรรดานักแสดงที่จะมาสวมบทบาทสี่ตัวละครเอกที่อยู่ในวังวนความรักอันน่าประทับใจอีกครั้ง


เครดิตรูปภาพ : เว็บฉวงเหยา又见一帘幽梦 2007 VS 一帘幽梦 1996

Create Date : 04 กันยายน 2553
Last Update : 6 กันยายน 2553 21:04:45 น. 0 comments
Counter : Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
แพรพัตรา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
นางมารร้าย ในชุดเดรสแสนหวาน
(เพราะไม่มีปัญญาซื้อพราด้าใส่ 555)
ปากถือศีล มือถือมีดซ่อนไว้ข้างหลัง
(สากมันเชย หมดยุคไปแล้ว)

Group Blog
 
<<
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
4 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add แพรพัตรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.