มกราคม 2560
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
12 มกราคม 2560
 

คุณสมบัติแรกของนักเขียนคือ “ความอยาก” 1/1เขียนเล่นๆ ให้เป็นเล่ม :

คุณสมบัติแรกของนักเขียนคือ “ความอยาก”

1/1เชื่อว่าหลายคนที่ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ มักจะมีความฝันอยู่ลึกๆ ว่า “ซักวันหนึ่งฉันจะเขียนหนังสือให้ได้ซักเล่ม” หรือ “ฉันอยากจะเขียนหนังสือให้ได้แบบนี้” แต่ทั้งสองประโยคที่กล่าวมาขั้นต้นนั้นมักจะตามมาด้วยคำถามว่า “แล้วฉันจะเริ่มต้นอย่างไรดี ใช่ไหม บทความที่ผู้เขียนเขียนขึ้นนี้เป็นการเขียนที่เรียกว่า “แชร์ประสบการณ์” มากกว่า “สอน” เพราะอันที่จริงผู้เขียนเองก็ไม่ได้เขียนหนังสือเก่งอะไรหรือมีชื่อเสียอะไรนัก เพียงแต่อยากเขียนเพื่อ  “แชร์ประสบการณ์” ให้กับผู้เริ่มต้น ผู้ที่ไม่รู้ และผู้ที่อยากรู้ ส่วน “ผู้” ที่อยู่นอกเหนือจากนี้คงไม่จำเป็นต้องอ่านแล้ว

โดยเบื้องต้นนี้ผู้เขียนจะเขียนตั้งแต่แรกเริ่มเลยคือ “คุณสมบัติของนักเขียน” จะเขียนแบบไม่วิชาการเกินไปนัก โดยจะสอดแทรกเนื้อหาสาระพื้นฐานของการเขียน พื้นฐานของนักเขียน ตลอดไปจนถึงการส่งงานเขียนของเราไปให้บรรณาธิการนิตยสารต่างๆ รวมถึงสำนักพิมพ์พิจารณาด้วย โดยเฉพาะอย่ายิ่งในยุคดิจิตอลด้วยแล้ว งานเขียนไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ตีพิมพ์ออกมาเป็นรูปเล่มเท่านั้น หากแต่ยังมีทางเลือกอีกทางหนึ่งที่เราจะสามารถส่ง “สาร” (งานเขียน) ของเราไปสู่กลุ่มผู้อ่านได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น แน่นอนมันย่อมเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจากการทำ “หนังสืออิเล็กทรอนิกส์” หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า E-Books  ซึ่งผู้เขียนจะเขียนเป็นลำดับตามขั้นตอนต่อไป

                แรกเริ่มเลยหลายคนคงสงสัยว่า การจะเป็นนักเขียนนั้นจะต้องมี “คุณสมบัติอะไรบ้าง แน่นอนการจะทำอะไรก็ตามย่อมจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า “คุณสมบัติขั้นพื้นฐาน” เป็นองค์ประกอบอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นนักจิตกร นักออกแบบ นักแสดง ฯลฯ ก็ย่อมมีคุณสมบัติขั้นพื้นฐานที่แตกต่างกันไป เพราะถ้าหากเราไม่มีคุณสมบัติพื้นฐานของสิ่งที่เราสนใจอยากจะทำแล้ว ก็ย่อมจะทำไม่สำเร็จหรือสำเร็จยาก ถึงที่สุดก็อาจจะถอดใจหรือล้มเลิกเอาดื้อๆ เลยก็ได้ แล้ว “คุณสมบัติของนักเขียน” ละมันจะต้องมีอะไรบ้าง? เราลองมาสำรวจตัวเองก่อนดีไหมว่าเรามีหรือขาดคุณสมบัติของนักเขียนข้อใดบ้าง

งานเขียนนั้นเป็นศิลปะแขนงหนึ่งซึ่งประกอบไปด้วยศาสตร์และศิลป์ เราต้องเรียนรู้สองสิ่งนี้ไปควบคู่กันหรือเรียกกันภาษาชาวบ้านก็ต้องว่า งานเขียนมันเป็นทั้งพรสวรรค์และพรแสวง พรสวรรค์นั้นมาจากความชื่นชอบและความสนใจส่วนตัวเป็นทุนเดิม พรแสวงนั้นมาจากการพยายามฝึกฝน คิด วิเคราะห์ แล้วจับจุดเด่น-ด้อยในงานเขียนของบุคคลอื่นฯลฯ ทว่านอกจากสองสิ่งที่กล่าวมาแล้วนั้น พื้นฐานสำคัญของการเขียนหนังสือคือ “การอ่าน” ยิ่งเราอ่านมากเท่าไร เราก็สามารถที่จะเขียนได้ดีมากเท่านั้น และเมื่อเรา “อ่าน” มากจนถึงระดับหนึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือ “ความอยากเขียน”

                ฉะนั้นคุณสมบัติแรกของนักเขียนที่เราควรมีเลยก็คือ “ความอยากเขียน” อยากที่จะเขียน อยากที่จะเล่าเรื่อง ไม่ว่าเรื่องนั้นจะเป็นเรื่องอะไรก็ตามเช่นเรื่องประสบการณ์ชีวิต เรื่องความหลัง เรื่องความสุข เรื่องความเศร้า เรื่องความรัก เรื่องราวในวัยเด็ก หรือเรื่องที่พบเห็นทั่วไป ฯลฯ เราจะต้องมี “ความอยากเขียน” ในระดับที่ “ทน” ไม่ได้เสียก่อน กล่าวคือฉันจะต้องเล่ามันออกมาให้ได้ไม่งั้นฉันอาจจะอกแตกตายไปเลยประมาณนั้น  เพียงแต่การเล่าในแบบของเรานั้นมันไม่ได้ใช้ “ปาก” เล่าหากแต่ใช้ “ปากกา” หรือใช้ “การเขียน” เล่าแทน ซึ่งความยากของการเล่าโดยงานเขียนนั้นมันมีรายละเอียดปลีกย่อยและยุ่งยากมากกว่าการเล่าด้วยปากมากนัก เพราะการเล่าด้วยงานเขียนนั้นอารมณ์ความรู้สึกมันแสดงออกทางตัวอักษรไม่ได้แสดงออกทางน้ำเสียงหรือสีหน้าแบบการเล่าเรื่องด้วยปาก ฉะนั้นเบื้องแรกนี้คุณลองสำรวจตัวเองก่อนว่าคุณจะเป็น “นักอยากเล่า” หรือ “นักอยากเขียน” มากพอหรือยัง ถ้ายังแนะนำว่าให้คุณอ่านหนังสือต่อไป เพราะเมื่อเราอ่านมากๆ ความอยากเล่าก็จะตามมาเอง

โปรดอ่านต่อในตอนหน้า

"บ้านนักเขียน" ยินดีเป็นส่วนหนึ่งของนักเขียนและนักอ่านทุกท่าน หากถ้าหากนักเขียน นักอ่าน สำนักพิมพ์มีความประสงค์ที่จะโฆษณาประชาสัมพันธ์งานเขียน ข่าวคราวเกี่ยวกับหนังสือของตนเองหรือของผู้อื่น กรุณาส่งรีวิว ไฟล์ภาพ และรายละเอียดหนังสือหรือข่าวที่จะให้ประชาสัมพันธ์นั้นๆ มาที่ "บ้านนักเขียน" หรือที่ admin@bannakkhian.com  และอย่าลืมแวะเข้าไปเยี่ยมกันที่ "บ้านนักเขียน" กันบ้างนะครับ ใครต้องการเขียนเรื่องสั้น นิยาย บทกวี ฯลฯ ทาง "บ้านนักเขียน" ได้เปิดพื้นที่ให้นักเขียน นักอยากเขียนทุกท่านได้โชว์ผลงานผ่าน "บอร์ดนักเขียน" ไม่แน่หากผลงานของท่านเข้าตาบรรณาธิการสำนักพิมพ์ วงวรรณกรรมก็อาจจะมีนักเขียนดีผลงานเด่นเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคนก็ได้ ขอบคุณครับ.

Create Date : 12 มกราคม 2560
Last Update : 12 มกราคม 2560 6:33:23 น. 0 comments
Counter : 272 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

แสงศรัทธา ณ ปลายฟ้า
 
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เราจึงมีชีวิตเพียงเพื่อเขียนลำนำชีวิต
มีความคิดเพียงเพื่อเขียนความฝันใฝ่
มีความรักเพียงเพื่อเขียนตำนานหัวใจ
มีหยาดใสของน้ำตาเพื่อวันวาร
มีความเศร้าเพียงรู้ค่าอารมณ์เหงา
มีความเก่าเพียงรู้ค่าเวลาหวาน
มีแสงตะวันเพื่อรู้ค่ารัตติกาล
มีชีวิตยืนนานเพื่อรู้ค่าความเป็นคนฯ
[Add แสงศรัทธา ณ ปลายฟ้า's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com