จะเริ่มต้นอย่างไรดี?!!!
หลายคนอยากเป็นนักเขียน บางคนแอบ ๆ หวังแต่ไม่กล้าแสดงออก บางคนใจกล้าลงมือเดินหน้าโดยไม่สนใจหน้าอินทร์หน้าพรหม...มุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางที่ใฝฝัน
ขอให้โชคดี ประสบความสำเร็จทุกคนนะครับ...
ตัวข้าพเจ้าก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ลอยคออยู่ในทะเลแห่งความใฝ่ฝัน...อยากเป็นนักเขียน...5555!
เดินอยู่บนถนนสายนี้มานานพอสมควรครับ จุดหมายปลายทางดูเหมือนจะยังอยู่อีกไกลพอสมควรเช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้ย่อท้อ ยังคงก้าวเดินต่อไปด้วยความหวังว่า สักวันหนึ่งจะต้องถึงปลายทางที่มุ่งมาดปรารถนาอย่างแน่นอน
คนที่เดินทางมาไกลอย่างผม แม้จะยังไม่ถึงจุดหมาย แต่ก็ได้เรียนรู้และมีประสบการณ์อยู่ไม่น้อยทีเดียว เคยเห็นชะตากรรมของเพื่อนร่วมทางหลากหลายแง่มุม บางคนเดินได้เร็ว ถึงจุดหมายปลายทาง มีความสุขไปแล้ว บางคนเดินออกนอกทางเข้ารกเข้าพงไป หรืออาจเป็นทางลัดสำหรับพวกเขาก็เป็นได้ ไม่ทราบว่าถึงจุดหมายปลายทางแล้วหรือยัง
มนุษย์ปุถุชนคนธรรมดา ไม่มีใครคลอดออกจากท้องแม่แล้ววิ่งปร๋อไปยังจุดหมายปลายทางของชีวิตได้ในทันที ฉันใดก็ฉันนั้น การเดินไปสู่จุดหมายความเป็น "นักเขียน" ก็มีพัฒนาการที่เป็นขั้นตอนเฉกเช่นพัฒนาการของชีวิตมนุษย์ 
เริ่มต้นจากแบเบาะ เริ่มพลิกคว่ำ เริ่มคลาน เริ่มพยุงตัวลุกขึ้นยืนได้ ตามด้วยการเดิน วิ่ง กระโดด ขี่จักรยาน ขับรถจักรยานยนต์ ไปจนกระทั่งถึงรถยนต์และเครื่องบิน ฯลฯ
นักวิชาการเขาเรียกปรากฏการณ์ข้างต้นว่า เป็นการพัฒนาทักษะ
ทุกคนต้องผ่านขั้นตอนเหล่านั้นเหมือน ๆ กัน จะเรียกว่าเป็น "ด่านอรหันต์" ก็คงไม่ผิดจากความเป็นจริงสักเท่าไรนัก จะแตกต่างกันก็เพียงว่า ใครจะผ่านแต่ละคนตอนได้เร็วหรือช้ากว่ากันเท่านั้นเอง
การเขียนก็มีขั้นตอนของพัฒนาการคล้ายคลึงกันครับ และพัฒนาทักษะการเขียนกับการพูดจะมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกันมาก ตั้งอยู่บนพื้นฐานเดียวกันคือ เป็นทักษะในการสื่อสาร ต่างกันเพียงรูปแบบ กล่าวคือ การพูดเป็นการสื่อสารด้วยเสียง แต่การเขียนเป็นการสื่อสารด้วยตัวอักษร
เคยถามตัวเองบ้างมั้ยครับว่า ทำไมเราเติบโตมา พูดได้น้ำไหลไฟดับ แต่พอเขียนหนังสือกลับมีคนบอกว่าอ่านไม่รู้เรื่อง หรือไม่น่าอ่าน...
ทำไมบางคนพูดแล้วมีคนฟังเป็นร้อยเป็นพันเป็นหมื่นเป็นแสน แต่เราทำอย่างเขาไม่ได้
ทำไมนักเขียนบางคนเขียนอะไรมาก็น่าอ่านไปเสียหมด...แต่เรา...5555!!!
ฝากเป็นคำถามเอาไว้ก่อนนะครับ...โปรดติดตามตอนต่อไป.Create Date : 03 เมษายน 2558
Last Update : 3 เมษายน 2558 12:23:42 น.
Counter : 570 Pageviews.

1 comments
  
ติดตาม
โดย: ฝนตกหนัก IP: 192.95.30.51 วันที่: 5 มีนาคม 2560 เวลา:20:23:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Ruyoung
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]นิรนาม
Group Blog