ปัญหาที่ 01 แมวท้องเสียและถ่ายเหลว


วันนี้เป็นวันอาทิตย์ที่ค่อนข้างว่างจากภารกิจจากงานประจำ ทำให้ผมคิดอยากจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดจากการเลี้ยงแมวของตัวผมเองขึ้น และผมมีความมั่นใจอย่างยิ่งว่า..หลายคนที่เลี้ยงแมว ล้วนเคยเจอปัญหาคล้ายๆ กับของผม หรือเหมือนๆ กับของผม ซึ่งเป็นที่แน่นอนที่สุดหากแมวของเราผิดปกติไปอย่างใดอย่างหนึ่ง ย่อมต้องทำให้เจ้าของแมวอย่างเราจะต้องรู้สึกเครียดแน่ๆ ซึ่งผมเองก็เครียดไม่น้อยเมื่อเห็นแมวผิดปกติไป ยิ่งโดยเฉพาะความผิดปกติที่เกี่ยวกับสุขภาพของแมวเราโดยตรง เช่น แมวท้องเสีย แมวถ่ายเหลวเป็นน้ำ รวมไปถึงความผิดปกติด้านพฤติกรรมอื่นๆ เช่น แมวของเรานอนซึม ไม่ซนเหมือนกับทุกๆ วัน ซึ่งล้วนแล้วแต่ทำให้เจ้าของแมวโดยทั่วไปรู้สึกเครียดได้หมดทุกประการ

ผมเองไม่ได้เป็นสัตวแพทย์ และไม่ได้เป็นนายอำเภอ เหมือนอย่างที่ใครๆ ตั้งฉายาให้กับผมใน Facebook แต่เนื่องจากผมได้ใช้เวลาว่างนั่งทำบัตรประชาชนแมว ให้กับตัวเองแล้วตามด้วยทำให้เพื่อนๆ หลายๆ คนใน Facebook จนได้รับฉายานามว่า "นายอำเภอแมว" ในเวลาต่อมา และตอนนี้คำเรียกชื่อของผมได้กลายเป็นชื่อเรียกว่า "นายอำเภอแมว" ไปอย่างสมบูรณ์เรียบร้อยไปแล้ว ซึ่งผมก็คิดว่า..เป็นชื่อเรียกที่น่ารักดี จึงยอมรับด้วยความเต็มใจ จนบางที..ก็เริ่มเผลอเรียกตัวเองว่า "นายอำเภอ" ไปซะเลย นึกๆ แล้วก็รู้สึกตลกตัวเองดีเหมือนกัน ทำอาชีพมาหลายอย่าง สุดท้ายก็มาประทับใจตำแหน่ง "นายอำเภอแมว" ซะงั้น

คราวนี้มาพูดถึงประเด็นที่ผมตัดสินใจเปิด "คลีนิคนายอำเภอแมว" ในวันนี้ ซึ่งผมอยากบอกเพื่อนๆ ว่าผมมีเจตนาที่จะให้บอร์ดนี้เป็นแหล่งรวมของปัญหาที่เกิดขึ้นกับแมว แล้วนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา โดยผมอาจเขียนขึ้นจากประสบการณ์ตรงของตัวเองบ้าง เอาความรู้มาจากเพื่อนๆ ใน Facebook บ้าง หรือบางทีก็เอามาจากคำแนะนำในบอร์ดของ Pantip บ้างตลอดจนจากคู่มือ จากหนังสือ และจากเว็บไซต์ต่างๆ เท่าที่ผมสามารถค้นหาเจอ เพราะผมเข้าใจดีว่า..ถ้าหากใครเลี้ยงแมว แล้วแมวของตัวเองเกิดปัญหาฉุกเฉินขึ้น บางทีก็ทำตัวไม่ถูก แก้ปัญหาไม่เป็น จนเกินอาการรนรานไปหมดเลยก็มี ยิ่งบางคนถึงกับ "เดินต่อไม่ถูกเลย" ถ้าหากแมวของตัวเองต้องเสียชีวิตลงด้วยสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง จนทำให้ผมถึงกับน้ำตาคลอเบ้าเมื่อได้เข้ามาอ่านเจอปัญหาที่ 01 แมวท้องเสียและถ่ายเหลวเป็นน้ำ


สืบเนื่องจากวันพฤหัสที่ 12 มกราคม 2555 ประมาณเวลา 6 โมงเช้า ผมได้สะดุ้งตกใจตื่นในตอนเช้า เมื่อได้ยินเสียงเสือน้อยชีต้าห์ยืนอยู่ในกะบะทรายแล้วตดดังเสียง แปร๊ด..แปร๊ด อย่างผิดปกติ ขณะที่ผมนอนสังเกตุอยู่บนเตียงนอน เห็นเสือน้อยชีต้าห์เดินวนลงไปที่กะบะทรายซ้ำ ทั้งหมด 3 รอบในระยะที่ห่างกันไม่ถึง 5 นาที พร้อมทั้งส่งเสียงตดดัง แปร๊ด..แปร๊ด อย่างผิดปกติทุกครั้ง จนทำให้ผมเริ่มรู้สึกเป็นห่วงเสือน้อยชีต้าห์ขึ้นมาในทันใดนั้นเอง

แต่ความรู้สึกเป็นห่วงได้เพิ่มมากขึ้นอย่างมาก เมื่อเห็นชีต้าห์เดินมาหยุดถ่ายเหลวเป็นรอบที่ 4 ตรงประตูห้องน้ำ ซึ่งตั้งแต่ผมเลี้ยงเสือน้อยชีต้าห์มาเกือบ 3 เดือน ชีต้าห์ไม่เคยถ่ายนอกกะบะทรายเลยแม้แต่ครั้งเดียว วันนี้จึงถือว่า..เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ปกติมากที่สุด เกี่ยวกับสุขภาพของเสือน้อยชีต้าห์ ซึ่งด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้ผมต้องตื่นนอนด้วยอาการเป็นห่วงเสือน้อยชีต้าห์ขึ้นมาอย่างจับใจ และปัญหาข้อนี้ทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจที่จะเปิดบอร์ดเพื่อรวบรวมปัญหาที่เกิดขึ้นกับแมวของตัวเอง และเพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นๆ ที่เลี้ยงแมวแล้วจะต้องเจอกับปัญหาฉุกเฉินแบบเดียวกับผมบ้างในอนาคต
แก้ปัญหาประการที่ 1 : ผมเดินไปตักทรายจากกะบะทรายมา กลบที่ถ่ายเหลวของชีต้าห์ทีหน้าประตูห้องน้ำเพื่อดับกลิ่นและให้ทรายจับตัวเป็นก้อนก่อน และปล่อยทิ้งไว้ราว 15 นาทีจึงค่อยไปกวาดทรายทิ้ง ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการที่ผมพอใจมาก เนื่องจากทรายแมว ได้จับถ่ายเหลวของชีต้าห์จนเป็นก้อน ตอนกวาดทรายทิ้งก็ไม่เหลือถ่ายเหลวๆ ของเสือน้อยชีต้าห์ติดอยู่ที่พื้นเลยแม้แต่น้อย ประเด็นนี้ทำให้ผมรู้สึกชื่นชมคุณสมบัติของทรายแมวมากๆ เลยทีเดียว ที่มันทำหน้าที่ของมันได้ยอดเยี่ยมเป็นที่น่าพอใจมากๆ

แก้ปัญหาประการที่ 2 : หลังจากที่ตักทรายมากลบถายเหลวของชีต้าห์แล้ว ผมก็เดินไปอุ้มชีต้าห์มากอดไว้ในอ้อมแขน แล้วค่อยๆ เอามือลูบไปจนทั่วตัวของชีต้าห์อย่างอ่อนโยน ผมก้มจูบชีต้าห์ซะหลายครั้ง เพื่อแสดงให้ชีต้าห์รับรู้ได้ว่าผมรักและเป็นห่วงชีต้าห์มากๆ แล้วมันก็ตอบผมด้วยการร้อง "เมี้ยว" เบาๆ 2-3 ครั้ง เหมือนเป็นการแสดงความรับรู้ถึงความห่วงใยที่ผมมีต่อชีต้าห์ ซึ่งผมคิดว่าวิธีการอย่างนี้ของผม ถือเป็นการปลอบใจแมวของตัวเองที่ดีอย่างหนึ่ง ซึ่งผมสัมผัสได้ว่า..ชีต้าห์รู้สึกอบอุ่นอย่างเห็นได้ชัด ผมขอเตือนว่า..อย่าไปตีแมวของเราโดยเด็ดขาด ที่แมวออกมาถ่ายนอกกะบะทรายเนื่องจากความผิดปกติไม่ใช่เพราะความตั้งใจ และถ้าทำไปตีแมว มันก็จะยิ่งเตลิดกันไปไกล และการที่แมวท้องเสียนั้น บางทีอาจเกิดจากความผิดพลาดของตัวเราเอง..ไม่ได้เกิดจากความผิดของแมวแต่อย่างใด

แก้ปัญหาประการที่ 3 : ตรวจเช็คภาชนะที่ใส่น้ำและอาหาร แล้วให้ทำความสะอาดภาชนะใส่น้ำพร้อมเปลี่ยนน้ำใหม่ที่สะอาด และทำความสะอาดถ้วยอาหาร-เททิ้งอาหารที่เหลือและเปลี่ยนอาหารใหม่ให้แมว จากนั้นก็เฝ้าสังเกตุว่าแมวไปกินอาหารหรือไม่ ดื่มน้ำหรือไม่ ในประเด็นนี้ผมนั่งไตร่ตรองวิธีการเตรียมน้ำให้แมวของผมที่ผ่านๆ มาก็คือ ผมจะคอยเติมน้ำลงไปในถ้วยน้ำเมื่อเห็นว่าน้ำลดลงในแต่ละวัน โดยไม่เคยล้างและเปลี่่ยนน้ำในถ้วยเลย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของน้ำขาดคุณภาพได้ และอาหารก็เหมือนกัน ที่ผมคอยเติมอาหารใหม่ลงไปในอาหารเก่าทุกครั้ง ที่เห็นว่าอาหารแมวลดน้อยลง ผมขอแนะนำว่า...เราควรล้างภาชนะสำหรับใส่น้ำและภาชนะใส่อาหารของแมวทุกวัน ไม่ใช่คอยเติมลงไปเรื่อยๆ ในแต่ละวันโดยไม่ได้ลางภาชนะเลย เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ ที่ร่องลอยอยู่ในอากาศได้

แก้ปัญหาประการที่ 4 : คอยเฝ้าสังเกตุว่า..แมวของเราลงไปในกะบะทรายบ่อยแค่ไหน และถ่ายเหลวเหมือนเดิมหรือไม่ และทางเลือกอีกอย่างหนึ่งของผมก็คือ ผมไปซื้อเนื้อสันไก่มาต้มสุกแล้วฉีกฝอยๆ ให้แมวของผมกิน เพื่อเปลี่ยนการให้กินอาหารสำเร็จรูปชั่วคราว จากนั้นก็คอยเฝ้าสังเกตุว่าแมวของเรายังถ่ายเหลวอยู่ต่อไปหรือไม่ และอีกประการหนึ่ง..ผมเฝ้าสังเกตุว่าแมวของผมเซื่องซึมไปหรือเปล่า ยังเล่นกับแมวน้อยอีกตัวหรือไม่ ซึ่งกรณีของผมถือเป็นว่าโชคดีอยู่อย่างหนึ่งก็คือ..ชีตาห์ยังเล่นกับมณีจันทร์ทั้งวัน ซนเหมือนเดิมทุกประการ ไม่มีอาการเซื่องซึมใดๆ แม้แต่น้อย มันทำให้ผมรู้สึกได้ว่ามันไม่ได้ป่วย แค่เพียงท้องเสียและถ่ายเหลวเท่านั้น

แก้ปัญหาประการที่ 5 : ผมโชคดีหน่อยที่มีเพื่อนๆ มากมายใน Facebook นายอำเภอแมว ผมจึงเลือกที่จะโพ้สปัญหาพร้อมป้อนคำถามจากเพื่อนๆ ทุกคนใน Facebook เพื่อฟังคำชี้แนะจากคนที่มีประสบการณ์มากกว่าตัวเอง ซึ่งถือว่าได้ผลดีเกินคาดหมาย เพราะได้มีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ป้าๆ หลายคนเข้ามาแสดงความห่วงใย และให้คำชี้แนะต่างๆ จนทำให้ผมคลายความกังวลลงไปได้อย่างมาก บางคน..แนะนำให้พาไปพบหมอโดยด่วนเนื่องจากสุขภาพของแมวจะทรุดตัวเร็วหากแมวเราป่วย บางคน..แนะนำให้เปลี่ยนและทำความสะอาดภาชนะใส่อาหาร บางคน..แนะนำให้หายาแก้ท้องเสียจากคลีนิคสัตวแพทย์มาให้แมวกิน บางคน..แนะนำให้เฝ้าดูอาการสักหนึ่งวันก่อน ซึ่งทุกคำแนะนำล้วนแล้วแต่เป็นประโยชน์ต่อแมวของผมทั้งสิ้น ผมจึงใคร่ขอขอบคุณมายังเพื่อนๆ ทุกๆ คนใน Facebook ที่มีน้ำใจสูงส่ง คอยให้คำชี้แนะอย่างดี ในทุกๆ ปัญหาที่ผมโพ้สถามแต่ละคนอยู่บ่อยๆ ซึ่งแต่ละคนก็จะชี้แนะจากประสบการณ์ตรงทั้งสิ้น

สรุปผลจากการแก้ไขปัญหาทุกข้อ : ประมาณเวลา 5 ทุ่มของวันเดียวกันนั้นเอง เสือน้อยชีต้าห์ก็หยุดการถ่ายเหลว และเริ่มถ่ายเป็นก้อนครั้งแรก แต่ยังไม่ได้เป็นก้อนแข็งเหมือนกับวันอื่นๆ แต่ยังดีที่ถ่ายออกมาเป็นก้อนแล้ว ซึ่งทำให้ผมคลายความกังวลลงได้มากเลยทีเดียว

ขอความร่วมมือ : สำหรับเพื่อนๆ ที่แวะเข้ามาอ่านในประเด็นนี้ ถ้าหากเจอปัญหาแบบเดียวกัน แต่มีวิธีการแก้ไขปัญหาที่แตกต่างจากที่ผมเขียน ผมขอความกรุณาเพื่อนๆ ช่วยโพ้สให้คำชี้แนะในทางออกดีๆ ไว้ด้วยนะครับ เผื่อว่าจะได้เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ คนอื่นๆ ต่อๆ ไปนะครับ และขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยเลยนะครับ


เป็นเพื่อนกันได้ที่...
http://www.facebook.com/catbangkok
MSN : catbangkok@hotmail.co.thCreate Date : 15 มกราคม 2555
Last Update : 15 มกราคม 2555 14:08:42 น.
Counter : Pageviews.

23 comments
  
แมวเราอายุเกือบ 8 เดือน เพิ่งท้องเสียวัน - 2 วันนี้เองค่ะ ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันนะคะ จะเอาไปสังเกตน้องแมวดูค่ะ
โดย: pi-chan IP: 58.8.102.31 วันที่: 20 มกราคม 2555 เวลา:0:29:49 น.
  
ขอบคุณสำหรับประสบการณ์มากค่ะ
ลูกแมวของดิฉันอายุได้ 2 เดือนเศษๆ อยู่ๆ ก็ถ่ายเหลวในกระบะทราย ไม่บ่อย แต่ทุกครั้งที่ถ่ายจะเป็นเหลวกว่าปกติ ไม่ก้อน และซูบผอมลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ยังโชคดีค่ะที่ลูกแมวยังซนและเล่นกับพี่น้องอีกสองตัวของมันตามปกติ ตอนนี้ดิฉันก็เลยทำตามที่คุณแนะนำ และอีกวิธีที่ดิฉันเห็นหลายๆ ที่แนะนำคือให้กินไดเซนโต้แบบน้ำสำหรับเด็กวันละ 2-3 ครั้งเป็นเวลา 2 วัน ตอนนี้ก็คือเฝ้าสังเกตอาการไปเรื่อยๆ ค่ะ หวังว่าน้องแมวจะดีขึ้นค่ะ
โดย: แว่นกันแดด IP: 49.49.148.182 วันที่: 7 เมษายน 2555 เวลา:0:29:03 น.
  
แมวหนูก็ท้องเสียเหมือนกันเลยคะพาไปฉีดยาแต่ก็ยังไม่หายแต่ยังคงกินอาหาร และเล่นได้ตามปกติ รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะค่ะ
โดย: คนรักแมว IP: 125.25.200.14 วันที่: 17 สิงหาคม 2555 เวลา:15:22:49 น.
  
น้องป็อปคอร์นเป็นแมวอายุ1เดือนนิดๆค่ะพึ่งไปรับอุปการะมารับมาทั้งหมด2ตัวอีกตัวชื่อเอลวิสตัวนีิ้แข็งแรงกีกินเก่งส่วยป็อปคอร์นมาวันแรกก็ไม่ยอมกินนมไม่กินอาหารเลยต้องบังคับเอาแต่ก็ไม่ยอมกินอยู่ดีวันที่สองเริ่มมีงาการท้องเสียแล้วก้อไม่ยอมกินอนเดิมนอนอยา่างเดียวอีกวันนึงเลยะาไปหาหมอ หมอบอกไม่มีไข้เลยเจาะเลือด ตรวจอึน้องดู ในอึพบว่ามีแบคทีเรียเยอะ ส่วนเลือดปรากฎว่าเป็นเลือดจาง หมอเค้าก้อเลยถ่ายพยาธิให้แล้วก็ให้อาหารเสริมกับยาฆ่าเชื้อมา2อย่างหมดค่ารักษาไปพอสมควรเลยค่ะแต่กลับบ้านมาน้องซึมหนักกว่าเก่าวันแรกก็ยังอึเป็นก้อนแค่ครั้งเดียวแต่มีพยาธิออกมากับอึเยอะเลยค่ะหลังจากนั้นก็ท้องเสีย(ลืมบอกไปตอนน้องมาตอนแรกท้องป่องมากเลยค่ะตอนที่ไปรับอุปการะ)แล้วก็ซึมหนักกว่าเดิมไม่เล่น ไม่กินนอนอย่างเดียว คือตอนนี้ไม่รู้จะทำยังไงแล้วค่ะกำลังคิดอยู่่่ว่าอีกสองสามรันถ้ายังไม่ดีขึินจะเอาไปคืนแม่เค้าอ่ะค่ะ ใครพอจะมีประสบการณ์ประมาณนี้ช่วยแนะนำหน่อยนะคะตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะกลัวน้องเค้าจะไม่ไหวอ่ะค่ะ
โดย: Biwbiw IP: 27.55.13.177 วันที่: 19 สิงหาคม 2555 เวลา:1:53:51 น.
  
เพิ่งได้ลูกชายมากค่ะ เป็นพันธุ์ระหว่างวิเชียรมาศกับเปอร์เซีย อายุประมาณ เกือบ 4 แล้ว พาไปฉีดยาตามคอรส์ทุกอย่าง ประมาณ 3 - 4
มานี้ อึเหลวผสมเป็นก้อน แต่ไม่ซึมนะคะ วิ่งเล่นปกติ ทานอาหารเม็ดได้แต่ไม่ทราบว่าทำไมอึเหลว ไม่เคยเลี้ยงแมวหรอกค่ะ แต่แม่และพ่อเขาถูกงูเหลือมกิน สงสารก็เลยเอามาเลี้ยง ตัวเองก็มีลูกสาวอยู่แล้วเป็นสุนัขพันธุ์ชิสุห์ผสมคอกเกอร์ค่ะ เขาสองตัวเล่นกันดีมากเลย จะลองทำตามแนะนำนะคะเผื่อจะได้ผลบ้างค่ะ แล้วจะรายงานให้ทราบ
โดย: ann IP: 171.6.219.242 วันที่: 29 กันยายน 2555 เวลา:7:19:49 น.
  
แมวที่บ้านไม่ยอมทานอาหาร ท้องเสีย ตอนนี้ไม่ยอมดื่มน้ำ มีอาการอ่อนเพลียมากๆ เวลาลูบให้กำลังใจเค้า เค้าจะมองหน้าร้องตอบแต่ไม่มีเสียง กระดิกหางให้รู้ว่าดีใจ มีความสุข ควรจะทำอย่างไงดีคะ ช่วยตอบด้วยคะ ที่เฟสก็ได้คะ ตามลิงค์นี้นะคะ บ้านอยู่ไกลหมอมากๆคะ
https://www.facebook.com/sabdananda
โดย: เกสร IP: 180.180.87.160 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:00:14 น.
  
เอ่อ แมวกระดิกหางไม่ใช่ดีใจนะคะ เป็นการบ่งบอก ถึงความไม่สบายตัว ไม่สบายใจคะ พาไปหาหมอดีกว่าคะ อย่ารอดูอาการคะ ได้ฉีดวัคซีนให้หรือป่าวคะ อย่าให้ยาเองนะคะ แมวกับหมาแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงคะ
โดย: โน๊ต IP: 146.23.250.105 วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:13:09:09 น.
  
น้องแมวอายุขวบก่าค่ะ ให้วัคซีนครบทุกตัว พักหลังทานอาหารน้อยลงจนน้ำหนักลดไป200ก.ได้ เค้ายังร่าเริงอยู่ ทานน้ำได้ดีค่ะ เลยลองพาไปให้คุณหมอถ่ายพยาธิ แต่ก้อยังทานน้อยลงมากกก ลองเปลี่ยนอาหารก้อทานอยู่มื้อเดียว แล้วก้อมาทานน้อยเหมือนเดิม เครียดมากกกเลย วันนี้ก้อถ่ายเหลว ไม่รุเปนอะไร
โดย: ขวัญ... IP: 58.8.96.41 วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:0:40:30 น.
  
ฝึกยังไงให้น้องแมว อึเป็นที่อะค่ะ ไม่ค่อยมีเวลาฝึกมันด้วยอ่า T_T
โดย: KIzz IP: 171.7.75.112 วันที่: 15 มกราคม 2556 เวลา:20:44:23 น.
  
ที่บ้านก็กำลังเป็นอยู่เหมือนกัน ถ่ายเหลวแต่ไม่มีกลิ่นนะ เป็นห่วงน้องเค้าเหมือนกัน แต่จะลองทำตามวิธีที่แนะนำกันมานะ ขอบคุณมากๆๆๆ
โดย: น้องโชคดี IP: 27.55.138.94 วันที่: 24 มีนาคม 2556 เวลา:22:16:23 น.
  
ที่บ้านก็กำลังเป็นอยู่เหมือนกัน ถ่ายเหลวแต่ไม่มีกลิ่นนะ เป็นห่วงน้องเค้าเหมือนกัน แต่จะลองทำตามวิธีที่แนะนำกันมานะ ขอบคุณมากๆๆๆ
โดย: น้องโชคดี IP: 27.55.138.94 วันที่: 24 มีนาคม 2556 เวลา:22:16:49 น.
  

แมวที่บ้านกำลัง อึเหลว แตาไม่ถึงกับเหลวมาก แต่ทุกครั้งเขาอึเป็นก้อนพิ่งอึเหลวได้สองสามวัน แต่เขาไม่ซึม เป็นปรกติ ร่าเริงเดิมๆ และชอบประท้วงมาอึนอกกระบะทราย บนกระดาษที่รองไว้ค่ะ แต่คิดว่าน่าจะเป็นที่ปรับเปลี่ยนอาหาร เพราะเปลี่ยนอาหารให้เขาใหม่ค่ะ ขอคำตอบแสดงความคิดเห็นค่ะ
โดย: Meaw IP: 110.164.33.158 วันที่: 21 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:37:06 น.
  
น้องแมวอายุุ 1 เดือนนิด ๆค่ะ น้องถ่ายเหลวมา 2 วันแล้วค่ะ
เพิ่งไปรับมาดูแลได้ 4 วันค่ะ น้องแมวร่าเริงดีค่ะ แต่ถ่ายเหลว หนูให้อาหารน้องแมวเป็นอาหารเปียกสำหรับลูกแมวค่ะ วิสกัสค่ะ
วันนี้ดูน้องนอนมากเป็นพิเศษ เล่นน้อยลง เมื่อเช้าตื่นมาดูที่กระบะทราย รู้สึกว่าน้องจะถ่ายเยอะไปค่ะ และไม่เป็นก้อนค่ะ
ช่วยแนะนำด้วยนะคะ เป็นห่วงแมวมาก ๆค่ะ ได้แต่อุ้มมาแล้วลูบ ๆที่ตัวน้องแมวค่ะ เป็นห่วงมาก ๆค่ะ
โดย: น้องแอน IP: 171.4.109.248 วันที่: 14 กรกฎาคม 2556 เวลา:16:19:04 น.
  
เปลี่ยนนมให้ลูกแมวอายุประมาณเดือนกว่าๆ ท้องเสียค่ะ นอนอย่างเดียว ถ้าจะเปลี่ยนไปให้กินนมชนิดเดิมได้หรือป่าว(เปลี่ยนกะทันหันค่ะ จากสลิคกี้ เปน นูทริแลค) จะเอาสลิคดี้ให้กินแบบเดิมได้เลยมั๊ยค๊ ช่วยหน่อยค่ะ เครียดมาก
โดย: ยุ้ย IP: 119.42.124.121 วันที่: 8 สิงหาคม 2556 เวลา:10:00:34 น.
  
โอชินถ่ายเหลวตลอดเลยค่ะ เป็นไม่รู้ตัว ทำไงดีค่ะ
โดย: พัณณ์ณิชชา IP: 182.53.79.87 วันที่: 14 สิงหาคม 2556 เวลา:9:04:45 น.
  
ผมมีลูกแมวอยู่สี่ตัวครับ เก็บมาเลี้ยงตั้งแต่อายุประมาณ1อาทิตย์ เพราะว่าแม่แมวโดนหมากัดตาย เลยกลัวว่าหมาจะมากินลูกมัน ถึงตอนนี้เลี้ยงมาแล้วประมาณ4อาทิตย์ อยู่ดีๆวันนี้ตัวหนึ่งไม่ยอมกินอะไรและถ่ายเหลว มันซึมและอ่อนแรงมาก เหมือนกับว่าจะพยุงหัวไม่ได้ ยืนไม่ขึ้นผอมหนังหุ้มกระดูกเลย เวลา9โมงเช้า ผมจึงพามันไปที่รพ.สัตว์ หมอก็วัดอุณหภูมิร่างกายแล้วบอกว่าตัวมันเย็นกว่าปกตินิดหน่อย หลังจากนั้น หมอก็ให้ออกซิเจนและให้น้ำเกลือ หลังจากให้น้ำเกลือ มันก็มีอาการดีขึ้น ลุกขึ้นได้และพยุงตัวเองได้ ผมรู้สึกดีมาก แล้วถามหมอว่า จะต้องให้น้ำเกลือนานเท่าไหร่ หมอตอบว่าคงต้องทิ้งใว้ดูอาการ ผมก็รู้สึกโล่งอก หลังจากที่เห็นมันมีอาการดีขึ้น แล้วหมอก็ไปเอาเข็มฉีดยามาประมาณ5เข็ม ฉีดเข้าให้ลูกแมวหมดเลย ผมงงว่าทำไมเยอะจัง เลยถามว่ามันมีอะไรบ้าง หมอบอก มียาแก้อักเสบ ยาวัคซีน กรูโครต แล้วอะไรอีกสองอย่างก็ไม่รู้ ผมคิดว่ามันน่าจะดีขึ้นแล้ว เลยกลับบ้าน แล้วทิ้งลูกแมวใว้กับหมอให้ดูอาการ เวลาผ่านไป 4 ชม. ตอนบ่ายโมง ผมได้รับโทรศัพท์จากรพ. ให้ไปรับศพลูกแมวกลับ ผมเสียใจมากแล้วก็สงสารมันมาก หลังจากกลับมาจากรพ. ก็เอามันไปฝัง แล้วกลับมาดูที่ถาดทราย มีอึเหลวอีกกอง คาดว่าจะมาจากอีกตัวหนึ่งในคอกเดียวกัน ตัวนี้ปกติซนมาก ตอนนี้ซนน้อยลง แล้วก็ถ่ายเหลวเหมือนตัวที่พึ่งตาย ตอนนี้ผมจึงแยกสองตัวที่เหลือที่ถ่ายไม่เหลวออก ผมควรจะทำยังไงดีครับ ขอความกรุณาผู้มีความรู้ช่วยตอบด้วยครับ สงสารมันจริงๆ แล้วผมก็มือใหม่ ไม่เคยเลี้ยงแมวมาก่อนเลย
โดย: แบงค์ IP: 115.67.135.71 วันที่: 5 กันยายน 2556 เวลา:22:21:39 น.
  
ลูกแมวเราเพิ่งตายวันนี้เนื่องจากท้องเสียมาตลอด...ถ่ายเป็นน้ำบ้างเหลวบ้างมาเรื่อยตั้งแต่เล็กๆๆ..พาไปหาหมอก็ได้แต่ยาแอนตี้ไบโอติคมา กินแล้วก็ไม่ดีขึ้นวันนี้ตอนกลางวันก็พาไปหาหมอกลบถึงบ้านไม่เท่าไหร่ก็ตาย...
โดย: Ant IP: 219.92.211.75 วันที่: 10 กันยายน 2556 เวลา:19:39:23 น.
  
แมวเราทำไมมันกินข้าวคลุกประทูหรืออื่นๆไม่ได้เรยจะถ่ายเหลวตลอดกินได้ก้อแต่อาหารเม็ดที่ถ่ายเป็นก้อน แต่อย่างนั้นแล้วอาหารมันต้องกินเพราะว่ามันหิว จริงๆแล้วมันชอบกินข้าวมากกว่าพอเห็นมันถ่ายเหลวก้อสงสารจึงให้กินอาหารเม็ด จนตอนนี้ผอมสูบเลยทีเดียวคัยทราบวิธีแก้ไขช่วยบอกทีเถอะพยายามหาวิธีแก้ก้อมีแต่แมวที่กินอาหารเม็ดแล้วท้องเสียไม่มีวิธีแก้การกินข้าวแล้วท้องเสียเรย
โดย: pakbung IP: 223.207.72.53 วันที่: 17 ตุลาคม 2556 เวลา:12:08:38 น.
  
ที่บ้านรับแมวจร มาเลี้ยงสองตัวค่ะ..อายุปะมาน สองเดือน ตอนแรกไห้กินข้าวกะปลาทูเพราะหิวโซกันมากก...แต่หลังๆๆเริ่มถ่ายเหลว อึติดก้นตลอดด วันนนี้เริ่มหักดิบข้าว ..ไห้อาหารเม็ดอย่างเดียวว..ตัวนึงโอเคค่ะ ไม่ร้องหิวมาก กินๆๆนอนๆๆ ตัวไหย่ ส่วนอีกตัว เหมือนโตช้า กินอาหารเม็ด แล้วอ้วกออก เพราะ กินไปโดนตัวพี่ชวนเล่นไป.. ร้องหิวเหมือนจาทนไม่ไหว...สงสารมาก จาใจอ่อนหลายรอบ....เคยอ่านในเวบมาว่า ไห้งดข้าว แล้ววางอาหารเม็ดไห้กิน สามวัน..ปล่อยไห้ถ่ายของเก่าไห้หมด...ถ้าหายก้อโอเค ถ้าไม่หายก้อหาหมอ
โดย: tida IP: 171.7.58.88 วันที่: 21 มีนาคม 2557 เวลา:14:53:39 น.
  
พี่เพชรอายุ 4 เดือนกว่าๆแล้ว เช้านี้พี่เพชรอึเหลวพร้อมกับตดรวมกันทำให้เราเป็นห่วง ขอบคุณนะค่ะสำหรับคำแนะนำ แต่ที่เฝ้าสังเกตุมาครึ่งชั่วโมงแล้วน้องเพชรเฉยอยู่คะ
โดย: ต้นอ้อ IP: 1.46.17.90 วันที่: 11 มกราคม 2558 เวลา:7:28:35 น.
  
ขอบคุญสำหรับความรู้ใหม่ๆค่ะแมวน้อยที่บ้านก็ถ่ายเหลวมา2แล้วเคลียดเลยขอบคุณคำแนะนำดีๆค่ะ

โดย: mint IP: 171.96.176.70 วันที่: 2 มีนาคม 2558 เวลา:20:17:43 น.
  
ลูกแมวเราอายุ1เดือนกว่าซึมทั้งๆที่ปกติจะร่าเริงแล้วก้อท้องป่องท้องเป็นบุ๋มๆเท่าเหรียน๕เราเลยพาเต่าไปหาหมอ หมอเอายาถ่ายพยาติให้แมวเรากินหลอดครึ่งพ่อเราบอกว่าเยอะไปรึเปล่าแต่ก้อไม่ได้ใส่ใจอะไรพอกลับมาบ้านก้อดูร่าเริงขึ้นแต่กินคำ2คำก้อไม่กินพอเช้ามาก้อถ่ายเปนพยาติหลายกองกองละ7-8ตัวพอตอนบ่ายบ่ายเต่าก้อพะงาบๆแล้วก้อนอนต่อเราก้อพยามป้อนนมเค้าเค้าก้อไม่ยอมเปิดปากแล้วพอเรากินข้าวเสดพ่อเราก้อบอกเต่าตายแล้ว
โดย: Perry cat IP: 1.46.109.216 วันที่: 24 เมษายน 2558 เวลา:19:06:12 น.
  
กำลังเครียลเลยพรุ่งจต้มไก่แล้วฉีกให้เขากิน ขอบคุ
โดย: อ้อย กินรี IP: 14.207.212.51 วันที่: 8 พฤษภาคม 2558 เวลา:21:10:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)
ไดอารี่สีแดง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]New Comments
Group Blog
มกราคม 2555

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31