กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
 
 
All Blog
เต้าหู้ไซซี เล่ม 1-3 โดย Yidujunhua

ชื่อหนังสือ :  เต้าหู้ไซซี เล่ม 1-3 东风恶

ผู้เขียน : Yi Du JunHua 度君 ผู้แปล :  Hongsamut.com

พิมพ์ครั้งที่ 1 มกราคม 2560 โดย สนพ.ห้องสมุดดอทคอม

ราคาหน้าปก 270 x 3 = 810 บาท จำนวน 295+307+314 = 916 หน้า


รายละเอียด


นางเป็นเพียงลูกสาวบ้านตระกูลกัวร้านขายเต้าหู้เล็กๆ ในอำเภอห่างไกล ที่ใครๆ ก็ไม่คาดว่าวันหนึ่งจะมีวาสนาเป็นหนึ่งเดียวในใจซวิ่นอ๋อง!


ซวิ่นอ๋องมู่หรงลี่ผู้นำกองทัพนักรบปีศาจแห่งแคว้นต้าเอี้ยนไม่คาดคิดมาก่อนว่าสตรีที่ตนเก็บตกได้ระหว่างออกรบจะเป็นชิ้นส่วนที่มาเติมเต็มหัวใจอันว่างเปล่าของเขา


สตรีผู้นี้เป็นเพียงสาวชาวบ้านนิสัยเรียบง่าย หัวอ่อน พูดน้อย... นางมีทุกอย่างที่ตรงข้ามกับเขาโดยสิ้นเชิงแต่กลับทำให้นักรบอย่างเขารู้สึกอยากวางอาวุธในมือ แล้วกลับบ้าน


นี่เป็นเรื่องราวของซินเดอเรลล่าในยุคจีนโบราณ เป็นเรื่องของสาวน้อยยากจนกับเจ้าชายผู้สูงส่ง ต่างกันที่เจ้าชายของเรื่องนี้ทั้งดุ เหี้ยมปากร้าย และไม่ไว้หน้าใคร ส่วนสาวน้อยเองก็ดื้อเงียบจนเจ้าชายต้องโบกธงยอมแพ้


เมาท์มอยด์กัน(นะ)


ก่อนจะเริ่มรีวิว เรามากระโดดขึ้นตาชั่ง และปรับระดับสมองให้เป็นกลางก่อนนะเคอะเราจะไม่มาลำไย กับกระแสดราม่าใดๆทั้งสิ้น OK !


เต้าหู้ไซซี   เป็นนิยายจีนแปลพีเรียด ซึ่งมันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดในอดีตจริงๆค่ะคือไม่มีตัวละครตัวไหนที่วาร์ปจากอนาคตแล้วไปโผล่ในอดีตเหมือนนิยายหลายๆเรื่องที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในช่วงนี้.... เพราะฉะนั้น อารมณ์ในแบบที่เราเคยสัมผัสประเภท ตัวละครมั่นใจในตัวเองหัวสมัยใหม่ ฉลาดเพราะความรู้ที่ได้จากอนาคต ซึ่งเป็นอาวุธทำให้ตัวละครมีความโดดเด้งออกมาจะหาไม่ได้กับงานเขียนชิ้นนี้นะเออ


เต้าหู้ไซซี  คือซินเดอเรลล่าสตอรี่เวอร์ชั่นจีนโบราณเรื่องราวระหว่างโฉมงามสามัญชน กับ เจ้าชายขี้โมโหผู้หนึ่ง ความผูกพันของคนต่างวรรณะชนชั้นขอใช้คำว่า ผูกพัน แทนคำว่า รัก  แล้วกันนะเพราะเรื่องราวของทั้งคู่ไม่ได้เริ่มจากความรักค่ะ กัวเซียงเซียง เป็นหญิงสาวรูปงามบุตรสาวเจ้าของร้านเต้าหู้ในอำเภอชนบทแห่งหนึ่งนางถูกโจรภูเขาจับตัวไป แม้เกือบจะหนีรอดได้ แต่กลับต้องอยู่ท่ามกลางวงล้อมของทหารทัพหลวงของแคว้นซึ่งไม่ต่างจากกองโจรอีกหลุ่มหนึ่ง ท่ามกลางชายฉกรรจ์ที่ไม่เคยพบเจอสตรีมาเป็นเวลาแรมปีไหนเลยนางจะรอดพ้นไปได้ เซียงเซียงถูกส่งตัวให้กับแม่ทัพใหญ่ ท่านอ๋องมู่หรงลี่ แม้จะมีศักดิ์เป็นถึงพระโอรสองค์ที่ 5 ของเอี้ยนอ๋องผู้นำแคว้นหากแต่เพราะเป็นทหารรบทัพจับศึกมาตั้งแต่อายุ 15 ท่านอ๋องผู้นี้จึงแข็งกระด้างไม่ต่างจากก้อนหินก้อนหนึ่งนางจึงมีฐานะไม่ต่างจากเครื่องระบายอารมณ์ของเขาเท่านั้นแถมทุกครั้งที่เสพสมกับนาง เขากลับเอ่ยชื่อสตรีอื่นทุกครั้งไป ไม่ใช่ว่านางไม่เคยได้อยู่ในหัวใจของเขาเพียงแต่เขาไร้หัวใจต่างหากเล่า


แม้จะได้ตบแต่งเป็นอนุเข้าจวนอ๋อง หากเมื่อถึงคราวคับขันมู่หรงลี่ก็ยินดีทอดทิ้งนางไว้ข้างหลังได้ในทันทีเช่นกัน แม้เขาจะได้ชื่อว่าเป็นสามีของนางแต่เขาหาได้มองนางเป็นภรรยาของเขาไม่ เซียงเซียงจึงใช้ชีวิตอย่างอกสั่นขวัญแขวน ทุกย่างก้าวของนางจะพลาดไม่ได้ซึ่งนั่นหมายถึงชีวิตของนางและลูกต้องพลัดพรากจากันทันที แค่เพียงเขาคนนั้นเอ่ยปากไหนเลยนางจะต้านทานอำนาจและอารมณ์ร้อนร้ายของเขาได้


เซียงเซียงใช้ชีวิตในฐานะสมบัติของท่านอ๋องมู่หรงอี้แม้ร่างกายของนางจะเป็นของเขาแต่หัวใจดวงน้อยของเด็กสาวกลับหวานล้ำยามได้สบตากับแม่ทัพหานซวี่ชายหนุ่มที่ทำให้นางได้รู้จักกับความอ่อนโยนจากเพศตรงข้ามได้รับการปกป้องดูแลไม่ต่างจากดอกไม้ในอุ้งมือแข็งแกร่งทว่าอ่อนโยนนัก แต่ด้วยหน้าที่และฐานะนางและเขาไม่อาจร่วมทางกันได้ เพราะในที่สุดแล้วความรักฉันท์หนุ่มสาว หาได้สำคัญเท่ากับหน้าที่ที่และศักดิ์ศรีที่มนษย์ผู้หนึ่งพึงกระทำเมื่อความถูกต้องมันสวนทางกับความรัก นางก็พร้อมจะยืนหยัดในฐานะภรรยาและแม่ของลูกเพราะนี่คือหน้าที่และบทบาทที่แท้จริงของนาง


นิยายเรื่องนี้ ถ้าได้เริ่มอ่านรับรองว่าทุกคนต้องยี้กับอิอ๋องพระเอกของเรื่องแน่ๆช่วงแรกชะนีก็เป็น แต่ชะนีก็พยายามทำความเข้าใจในความป่วงของอิอ๋องนะ...ซึ่งพอได้อ่านมาเรื่อยๆแล้ว เราก็จะเข้าใจในความเป็นอิอ๋องมากขึ้น


กับเซียงเซียงก็เช่นเดียวกัน คือถ้าใครเคยอ่านนิยายแบบนางเอกสายฮาร์ดไม่ยอมคน เก่งกล้าสามารถ เปล่งประกายความฉลาดแต่ดื้อดึงจนผู้....ทั้งหลายถูกใจจนอยากเอาชนะ.... ไม่ต้องมองหาในร่างเต้าหู้เซียงเซียงย่ะ นางไม่มีอะไรที่ใกล้เคียงในลักษณะนั้นเลยเซียงเซียง คือแบบฉบับของช้างเท้าหลังของจริง เป็นภรรยาที่พร้อมจะเดินตามสามีเป็นแม่ที่ดีที่พร้อมจะปกป้องลูกๆ การบ้านการเรือน ไม่เคยบกพร่อง เก็บทุกเม็ดแบบละเอียดยิบละเอียดจนบางทีคนหยาบๆแบบอิอ๋องก็รำคาญ


ชะนีมองว่าความสัมพันธ์ของตัวละครในเต้าหู้ไซซี มันไม่ได้ขึ้นอยู่บนพื้นฐานของความรักนะแต่มันมีรากฐานมาจากคำว่าหน้าที่ต่างหาก อิอ๋องที่มีหน้าที่ปกป้องไม่ว่าจะบ้านเมืองหรือครอบครัวของตัวเอง อิอ๋องสามารถจัดลำดับความสำคัญได้แบบชัดเจนในฐานะทหาร เขามีหน้าที่ปกป้องบ้านเมือง ในฐานะสามีเขาต้องปกป้องผู้หญิงของตัวเองแม้วิธีปกป้องของพี่แกออกจะแปลกๆ แต่ก็เป็นวิธีของมันอะนะ ต้องเข้าใจนะว่าสมองหยาบๆของอิอ๋องคงคิดได้เท่านี้ล่ะเพราะเรื่องนี้มันจะทำให้เราเห็นการชัดๆเลยระหว่าง ความหยาบกร้านแบบสุดขั้วของผู้ชายกับความละอียดโคตรๆของผู้หญิง ความต่างขนาดนี้ เขาจูนกันได้ยังไงเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจนะ


สรุปเลยดีกว่า โปรตีนถั่วเหลืองเรื่องนี้ อ่านได้เรื่อยๆไม่น่าเกลียด แอบสนุกตรงที่ได้ลุ้นกับพัฒนาการความสัมพันธ์ของตัวละครด้วยนะทำให้เรารู้สึกว่า คำว่ารักก็ใช่ว่าจะเป็นอะไรได้ทุกสิ่งทุกอย่างแบบที่เราต้องการการจะอยู่ด้วยกันมันอยู่ที่การให้เกียรติและยอมรับในตัวตนของอีกฝ่ายมากกว่าก็เป็นนิยายที่คิดจะลองอ่าน ก็อ่านเลยเหอะอย่าไปสนใจกับกระแสมากมายที่เราไม่ได้สัมผัสด้วยตาตัวเอง หนังสือไม่ผิดบทประพันธ์ไม่ผิด ถ้าคิดว่าอยากรู้ ก็ลองเลย ชอบไม่ชอบ ค่อยเทหลังอ่านก็ยังไม่สายเนอะ 
Create Date : 25 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 23 มีนาคม 2560 12:10:55 น.
Counter : 267 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
  
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ. มองๆ เรื่องนี้มานานแล้ว
โดย: thewhiteocean วันที่: 9 มีนาคม 2560 เวลา:10:40:10 น.
  
@ thewhiteocean สำหรับเรื่องนี้ ถ้าลองเปิดใจ ก็รู้สึกว่าสนุกแบบไม่คิดว่าจะสนุกนะคะ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 15 มีนาคม 2560 เวลา:10:21:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Prophet_Doll
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]เป็นชะนีบ้าเลือด ที่มีเรื่องไร้สาระในชีวิตเต็มไปหมด
ชอบดูหนัง อ่านหนังสือ แบกเป้เที่ยว
ชอบแต่งตัวแต่ไม่ค่อยรักสวยรักงาม
ชอบถ่ายภาพทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต
เพื่อนชอบด่าว่าฉันติส+อินดี้
แต่....นั่นแหละ มันคือตัวฉัน ^ ^

Next

ข้ามกาล
tagged: thai-style and currently-reading

goodreads.com

2017 Reading Challenge

2017 Reading Challenge
Prophetdoll has read 9 books toward her goal of 130 books.
hide

Prophetdoll's to-read book montage

สารวัตรซ่อนคม
คู่ปราบซ่อนใจ
หนุ่มเข้มซ่อนลาย
สุภาพบุรุษซ่อนเล็บ
จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคปลาย เล่ม 4
จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคปลาย เล่ม 3
จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคปลาย เล่ม 2
จอมนางจารชนหน่วย 11 ภาคปลาย เล่ม 1
ดุจเรือนใจ
JAGUAR -จากัวร์-
หวานใจจอมราชัน
สัมผัสรัตติกาล
บัลลังก์พฤกษา
สยบฟ้าพิชิตปฐพี เล่ม 9
สยบฟ้าพิชิตปฐพี เล่ม 8
สยบฟ้าพิชิตปฐพี เล่ม 7
สยบฟ้าพิชิตปฐพี เล่ม 6
สยบฟ้าพิชิตปฐพี เล่ม 5
สยบฟ้าพิชิตปฐพี เล่ม 4
สยบฟ้าพิชิตปฐพี เล่ม 3


Oui Prophetdoll's favorite books »

Prophetdoll's bookshelf: read

หนุ่มเข้มเต็มพิกัดรัก
really liked it
นางเอกหื่นไปไหน
tagged: chinese-style
Boss & Me มื้อนี้มีรัก
really liked it
โดยบทประพันธ์แล้ว ... ไม่มีอะไรเลย จริงๆ การดำเนินเรื่องเป็นแบบแนวระนาบ ตรงๆ ไม่เคี้ยว ไม่คด ไม่มีตัวร้าย . . แต่....ด้วยความจิกกัด ซานซาน ตัวละครโก๊ะกังกะละมังรั่วที่สุดในเรื่อง มันเลยทำให้การดำเนินเรื่องสนุก อ่านเพลิน ซึ่งความดีงามน...
tagged: chinese-style
กลรักดอกท้อ
liked it
by 莫顏
ความสนุก ก็ตามมาตรฐานโม่เหยียน แต่หักดาวเยอะ เพราะอคติกับตัวละครค่ะ ไม่ชอบพระเอกแบบนี้
tagged: chinese-style
ศิลาหลอมรัก เล่ม 1
it was amazing
"บางครั้งเรื่องราวที่ตัวเองสามารถกระทำได้ ยังยิ่งใหญ่กว่าที่ตัวเองคิดไว้มากนัก" . . หน้า 665 by แม่ทัพน้อยมู่หย่วน พระรอง มาไว ไปไว เคลียร์ได้ไว เช่นกัน
tagged: chinese-style

goodreads.com