กุมภาพันธ์ 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
13 กุมภาพันธ์ 2559

ทำไมแมวที่เลี้ยงด้วยกันมาตั้งนาน อยู่ดี ๆ ก็ลุกขึ้นมากัดกันซะอย่างงั้น?

ทำไมแมวที่เลี้ยงด้วยกันมาตั้งนาน อยู่ดี ๆ ก็ลุกขึ้นมากัดกันซะอย่างงั้น? ก่อนจะตอบคำถามนี้ได้ เราต้องมารู้จักระบบทางสังคมของแมว (The Social System of the Cat) กันซะก่อน 

ปกติแล้วถ้ามีอาหารและที่อยู่อาศัยอย่างเพียงพอ สุขสบาย เจ้าเหมียวเหล่านี้จะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ แต่เมื่อไรที่อาหารขาดแคลน ที่อยู่เริ่มคับแคบไม่เพียงพอ พวกมันจะปรับเปลี่ยนให้กลุ่มเล็กลง หรืออาจถึงขั้นแยกออกมาอยู่ตัวเดียว เป็นแมวแสนโดดเดี่ยวในคืนวันวาเลนไทน์ (นี่พูดถึงแมวหรือผู้เขียน?) เรียกว่ากลุ่มทางสังคมของแมวนั้นค่อนข้างยืดหยุ่นพอสมควร

โดยทั่วไปแล้ว ลูกแมวที่เกิดมาจะอยู่กับแม่ของมันในช่วง 6-12 เดือนแรก จากนั้นจะเริ่มแยกตัวไปหาอาหารเองตามพื้นที่ของตัวเอง หากมีอาหารและที่อยู่ให้พวกมันอิ่มหนำ นอนหลับสบาย เจ้าแมวเหล่านี้ก็จะอยู่กันอย่างสงบเสงี่ยมเป็นมิตรที่ดีต่อกัน 

เมื่อแมวน้อยเติบโตกลายเป็นแมวหนุ่ม มันจะเริ่มออกลาย คอยลาดตระเวนไปทั่วบริเวณเพื่อข่มขู่แมวตัวอื่น ๆ ซึ่งมันจะมีพฤติกรรมนี้ไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งแยกตัวออกจากกลุ่มครอบครัว แต่แมวตัวเมียส่วนมากยังคงอยู่ในกลุ่ม 

แมวเด็กหญิงตัวน้อย ๆ พอเริ่มเป็นสาว นางจะมีอาณาเขตของตนเองที่แยกจากตัวเมียตัวอื่น ๆ ส่วนแมวหนุ่มกลัดมัน จะมีอาณาเขตขนาดใหญ่ ที่แวดล้อมไปด้วยฮาเร็มแมวตัวเมียหลาย ๆ ตัว นี่มันสวรรค์เลยนี่!

แมวเริ่มจะมีอาณาเขตของตนเองตั้งแต่อายุ 2-4 ปี โดยแมวหนุ่มจะปฏิบัติการขับไล่แมวตัวผู้อื่น ๆ ออกจากอาณาเขตของตนเอง เพื่อเป็นที่หาอาหารและพังพิง รวมทั้งเป็นฮาเร็มแมวสาวส่วนตัวของมัน 

นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมแมวที่เลี้ยงด้วยกันมาอยู่ดี ๆ ในช่วง 0-4 ปีแรก ถึงได้ดูรักใคร่กลมเกลียว แต่หลังจากที่มันโตเป็นหนุ่มเต็มวัยก็ไฝ้ว์กันเอาเป็นเอาตาย ยังกะไม่เคยรู้จักกันมากก่อน สรุปคือแย่งอาหาร อาณาเขต และแมวตัวเมียตามพฤติกรรมที่มีในสันชาตญาณนั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม นอกจากปัจจัยด้านพฤติกรรมทางสังคมแล้ว การที่แมวจะกัดกัน หรือรักกัน มีปัจจัยอย่างอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ซึ่งคราวหน้าจะค้นมาเขียนให้เพิ่มเติมนะจ๊ะ 

เรียบเรียงจากส่วนหนึ่งของบทความ Aggression in household cats ของ Victoria L. Voith, DVM, PhD, and Peter L. Borchelt, PhD

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ https://www.facebook.com/lovelypetpageCreate Date : 13 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2559 23:09:38 น. 0 comments
Counter : 248 Pageviews.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แฮมสเตอร์เซ่อและโหด
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add แฮมสเตอร์เซ่อและโหด's blog to your web]