ถ้าไม่เชื่อว่าทำได้ คนจะไม่เริ่มทำ


วันนี้ผมได้เจอรุ่นน้องแถวบ้านคนหนึ่งโดยบังเอิญ พอน้องท่านนี้นึกขึ้นได้ว่าผมเป็น HR จึงเข้ามาคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำงานกับผม แต่ที่ผมแปลกใจเหลือเกินคือตลอดระยะเวลาที่คุยกันผมรู้สึกว่าเขาพูดถึงแต่เรื่องความขาดอยู่เสมอ ประเด็นคือน้องเขาจบด้านบัญชีมาจากมหาวิทยาลัยที่ไม่ดังแห่งหนึ่ง ปัจจุบันทำงานด้านการบัญชีเบื้องต้น แต่ดันอยากทำงานด้านการตลาด น้องเขาบอกว่าจบไม่ตรงบ้าง ไม่มีประสบการณ์บ้าง อะไรอีกไม่รู้เยอะไปหมดที่สรุปว่าเขาจะหางานด้านการตลาดทำไม่ได้

ผมฟังดูแล้วผมรู้สึกว่ามันไม่เป็นเหตุเป็นผลเอาเสียเลย น้องเขาพูดแต่ข้อจำกัดที่มันไม่จริงทั้งนั้นเลย จริงๆสิ่งที่เขาพูดมามีข้อดีอยู่อย่างหนึ่งคือ เขารู้ว่าเขาอยากทำอะไร ซึ่งจริงๆข้อนี้หลายคนยังหาไม่เจอเลย ผมจึงแนะนำเขาไปว่าไอ้เรื่องความขาดที่เขาพูดถึงจริงๆมันเรื่องเล็กมากนะ จบไม่ตรงไม่มีประสบการณ์แล้วยังไงวะ สมัยนี้ความรู้ต่างๆทั้งฟรีและไม่ฟรีมีอยู่เต็มไปหมดหาทางเอาดิ อย่าใช้ความขาดเป็นข้ออ้างในการไม่ทำอะไร แต่ขาดอะไรนั้นไม่แย่เท่ากับไม่เชื่อว่าตัวเองจะทำได้ ผมอยากบอกว่าแค่คนอื่นๆแม่งบอกว่าเราอะไรได้ไม่ได้นี่มันก็เยอะมากพอแล้ว ถ้าตัวเราเองยังไม่เชื่ออีกแล้วมันยังเหลืออะไรให้เราพอเป็นหลักในการไปต่อบ้าง ผมว่าปัญหานี้คนส่วนมากเป็นกันเยอะ คือเชื่อแม่งทุกอย่างยกเว้นตัวเอง

ผมบอกน้องเขาไปว่าอย่างแรกเชื่อก่อนเลยว่าเป็นไปได้ ถ้าไม่เชื่อเราจะไม่เริ่มทำอะไรก็ตามเพื่อจะให้ได้สิ่งที่ต้องการมา และนี่คือขั้นตอนง่ายๆในการจะไปสมัครงานที่ไหนก็ได้ในโลก

1. ดูว่างานนั้นต้องการคนที่มีคุณสมบัติแบบไหน (job specification) อันนี้สามารถหาดูได้ในประกาศรับสมัครงานของทุกงานที่สนใจได้เลย
2. ประเมินว่าคุณสมบัติของตำแหน่งงานนั้นๆที่อยากทำ กับความสามารถที่เรามีมันต่างกันตรงไหนและเรายังขาดอะไรบ้าง ในวงการ HR เรียกว่า Competency Gap 
3. จากนั้นก็ไปพัฒนาทักษะและความรู้นั้นมาจนในระดับที่คิดว่าเราพร้อมกับการจะรับงานมาทำ
4. ไปสมัครงาน อันนี้สำคัญมากหลายๆคนเตรียมตัวมาดีแล้ว แต่พอสมัครงานที่แรกไม่ได้เลิกเลย จริงๆผมอยากบอกว่าการที่เราไม่ได้งานไม่ได้หมายความว่าเราไม่ดีหรือขาดอะไร มันเป็นเรื่องแค่ความต้องการขององค์กรกับของคุณไม่ตรงกันเท่านั้นเอง ดังนั้นอย่าเลิกให้มันง่ายไปนัก

ผมให้แนวทางสำหรับคนที่คิดว่าตัวเองขาดไปแล้วนะครับ แต่อยากย้ำอีกครั้งว่าการที่คุณจะคว้าอะไรในชีวิตไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่แค่ไหน มันสำเร็จได้หรือไม่ได้ตั้งแต่ความเชื่อแล้ว คุณจะไม่มีทางได้อะไรที่คุณไม่เชื่อว่าควรได้แน่นอน จำไว้ว่าอะไรที่คุณคิดได้มันเป็นไปได้ ของทุกอย่างในโลกมันเกิดขึ้น 2 ครั้งเสมอในความคิดคุณและในความเป็นจริง อย่างน้อยถ้ามันเกิดในความคิดคุณแล้วก็ต้องเป็นจริงได้ ขอให้กำลังใจทุกคนครับCreate Date : 29 มีนาคม 2560
Last Update : 29 มีนาคม 2560 15:54:10 น.
Counter : 199 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Kiratipal
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]