space
space
space
<<
มิถุนายน 2559
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
space
space
25 มิถุนายน 2559
space
space
space

Program Notes: Franz Liszt, Piano Concerto No.1


Program Notes: Franz Liszt, Piano Concerto No.1


(Franz Liszt)

จากบันทึกภาพร่างแนวทำนองอันแรกเมื่อปี ค.ศ.1830 ขณะที่ Franz Liszt มีอายุได้ 19 ปีจนถึงวันแสดงรอบปฐมทัศน์เมื่อปี ค.ศ.1855 เขาใช้ระยะเวลาในการแต่งเพลงนี้ถึง 25 ปี ดำเนินผ่านกาลเวลาช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวไปถึงการเซ็นสนธิสัญญาเบาว์ริ่งในต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ขึ้นชื่อว่าเป็นเพลงเปียโนของ Franz Liszt คงมิต้องบรรยายถึงความยากที่นักเปียโนของเราต้องเผชิญความพิเศษอีกสองประการ คือ หนึ่ง บทเพลงนี้มิได้ถูกแบ่งเป็นหลายท่อนแยกจากกันเหมือนกับที่ท่านได้ฟังเพลงของนาย Peskanov นาย Beethoven และนาย Gorecki ก่อนหน้านี้ โดย Liszt ได้กำกับในโน้ตอย่างชัดเจนให้ทำการบรรเลงเพลงทั้ง4 ส่วนต่อเนื่องเป็นเพลงบทเดียวกัน สอง Liszt ใช้กลวิธีทางดนตรีที่เรียกว่า “Cyclic Form” โอ กระผมกำลังพูดถึงศัพท์แสงเทคนิคทางดนตรีไม่ต้องกลัวนาครับ กระผมจะอธิบายให้ท่านฟัง Cyclic Form เป็นกลวิธีในการใช้แนวทำนองหลักไม่ว่าจะเป็นกี่แนวก็ตามในการผูกส่วนย่อยของเพลงเข้าไว้ด้วยกันเพื่อดำเนินเรื่องจากต้นไปจนจบเท่านี้เอง ง่ายไหมครับ

การฟังเพลง Concerto บทนี้ให้เข้าใจอย่างถึงพริกถึงขิงกระผมคงจะต้องอ้างอิงวิธีเอาจากการอ่านนวนิยายเสียหน่อย คือ มีนวนิยาย 1 เล่ม ท่านผู้ฟังมโนเอาว่านวนิยายเรื่องนี้มีตัวละครหลักอยู่ 4 ตัว คือ ตัวแรก พระเอกขี้โมโห เอาใจลำบาก สอง นางเอกผู้แสนดีโลกสวย สาม ตัวตลกแกมโกง และ สี่ ตัวละครที่มีอารมณ์เอาแน่เอานอนไม่ได้เดี๋ยวซึมเศร้า เดี๋ยวกระโดดโลดเต้น เมื่อเปิดอ่านนวนิยายเล่มนี้แล้วท่านต้องอ่านจากต้นจนจบเพื่อให้ทราบว่าเรื่องราวดำเนินไปและจบลงเช่นไรโดยแต่ละหน้ากระดาษ ท่านจะพบกับตัวละครหลักทั้ง 4 ปรากฏกายควบคู่ไปกับตัวประกอบอีกหลายตัวเพลง Concerto บทนี้ของ Liszt ก็เป็นเช่นนี้แล แต่สำหรับการฟังดนตรีแล้ว คงจะแตกต่างจากการอ่านนวนิยายอยู่บ้าง ท่านคงจะต้องพึ่งจินตนาการมากเสียหน่อยเนื่องจากไม่มีตัวอักษรคอยกำกับ

ว่าแต่ Concerto บทนี้จะจบลงด้วยความสุขหรือความทุกข์ขอเชิญฟังครับ
Create Date : 25 มิถุนายน 2559
Last Update : 3 กรกฎาคม 2559 16:44:50 น. 0 comments
Counter : 478 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space