space
space
space
 
สิงหาคม 2559
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
5 สิงหาคม 2559
space
space
space

จดหมายถึงน้องเต๋ ฉบับที่ 1จดหมายถึงน้องเต๋ ฉบับที่ 1

ลงวันที่ 5 สิงหาคม 2016

สืบเนื่องจากการเดินทางไป อ.ปาย เมื่อเดือนก่อนของพี่ พี่จึงได้พูดคุยกับพี่คอยน์และได้เรียนทราบว่าน้องเต๋มีฝีมือทางดนตรีและสนใจอยากจะศึกษาเพิ่มเติมให้มากขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์แก่คริสตจักรของพระเจ้า แต่การจะให้น้องเต๋เดินทางไปเล่าเรียนถึงเชียงใหม่เห็นทีจะไม่สะดวกทั้งเรื่องเวลาและกำลังทรัพย์ถึงแม้ว่าพี่จะสามารถแนะนำคุณครูที่นั่นให้ได้ก็ตาม จึงลงความเห็นว่าในขณะนี้ที่พี่มีทั้งเวลา ความรู้ กอปรกับมีอาชีพพอหาเลี้ยงตัวเองไหว ได้มอบเสนอตัวกับพี่คอยน์ว่าพี่สามารถทำการสอนทฤษฎีดนตรีและให้คำแนะนำต่างๆ กับน้องเต๋ได้ฟรีผ่านสื่อออนไลน์ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Skype, Youtube หรือ Blog เป็นต้น สื่อออนไลน์เหล่านี้จะกระทำให้พี่สามารถติดต่อสื่อสารกับน้องเต๋และพี่คอยน์ในฐานะผู้ปกครองได้อย่างถนัดไม่ว่าพี่จะอาศัยอยู่ ณ สถานที่ใดก็ตามและทำให้การเรียนการสอนไม่มีต้นทุนทางการเงินใดๆ ทั้งสิ้น

พี่คิดว่าการเรียนการสอนของเราในช่วงเริ่มต้นนี้จะเป็นการเขียนจดหมายให้น้องเต๋อ่านไปก่อน เนื่องจากพี่ยังไม่มีเวลาเป็นมั่นเป็นเหมาะมาอัดวีดีโอแล้วโพสลง Youtube ได้อย่างที่วาดฝันไว้ บทเรียนจะเริ่มต้นด้วยเรื่องที่ง่ายที่สุดอย่างบรรทัดห้าเส้นไปจนถึงเรื่องที่ทำการสอนในมหาวิทยาลัยชั้นสูง จะไปได้ไกลเท่าไรนั้นปล่อยให้เป็นตามแต่เวลาที่เราทั้งสองจะสามารถใช้ร่วมกันได้ เป็นธรรมดาที่หัวข้อง่ายๆ จะใช้เวลาในการทำความเข้าใจน้อย แต่ต่อไปเมื่อมีหัวข้อที่ยากขึ้นคงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะใช้เวลาทำความเข้าใจและทำการบ้านนานเสียหน่อย จึงขอให้อย่าท้อถอย ความรู้เหล่านี้อาจดูไม่มีประโยชน์อันใดนักในวันนี้ แต่ในภายภาคหน้าเมื่อน้องเต๋สามารถประติดประต่อข้อมูลต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันได้จะมีประโยชน์มากโขกับชีวิตนักดนตรี

อนึ่ง มีความในใจที่พี่อยากกล่าวให้น้องเต๋ฟังก่อนจะรับคำสอนเรื่องดนตรีใดๆ จากพี่ พี่และภรรยา (นี) เคยทำการสอนดนตรีฟรีให้กับน้องๆ หลายคน ส่วนใหญ่ล้วนแต่ไม่เห็นคุณค่าของสรรพสิ่งอันได้มาง่ายๆ บ้างมาเรียนสาย ไม่ทำการบ้านที่มอบหมายไว้ เวลาทำการสอนอยู่ปฏิบัติตัวเหลาะแหละไม่ตั้งใจเรียน วันใดวันหนึ่งนึกอยากจะหยุดก็มิได้บอกกล่าวกันล่วงหน้า ปล่อยให้พี่ทั้งสองรอกันเก้อ หวังว่าน้องเต๋จะมองเห็นภาพที่พี่บรรยายไว้และพึงใคร่ครวญในฐานะคริสเตียนว่าพระเจ้ามิได้ประทานพระคุณแก่เราฟรี แต่แลกมาด้วยชีวิตขององค์พระเยซูคริสต์เจ้า ในการสอนแต่ละครั้งพี่ต้องใช้เวลาเตรียมตัวแลกมาเพื่อบทเรียนที่มีคุณภาพเช่นกัน

โดยปกติแล้วพี่จะคิดเงินผู้ที่ศึกษาเล่าเรียนจากพี่ 1,500 บาทต่อครั้งโดยไม่จำกัดเวลา ถ้าน้องเต๋ไม่ทำการบ้าน ไม่ทบทวนบทเรียน ไม่ถามเวลาไม่เข้าใจ เมื่อพี่มีโอกาสไปพบพี่คอยน์ที่ อ.ปาย อีกครั้งพี่จะคิดเงินทบต้นเลยทีเดียว

ในพระคริสต์

พี่โจ้
Create Date : 05 สิงหาคม 2559
Last Update : 5 สิงหาคม 2559 18:12:13 น. 0 comments
Counter : 572 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
แบบบ้านๆ: กระผม ดร.ปริญญา ณ ต่างแดน ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น เรียบเรียงเพลง, แต่งเพลง, ร้องเพลงและจะผันตัวเป็นวาทยกรจัดการแสดงร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อมีโอกาสกลับไปประเทศไทยช่วงฤดูร้อน นอกจากงานดนตรีแล้ว กระผมใช้เวลาวันละนิดวันละหน่อยเขียนบล๊อคเรื่องเกี่ยวกับดนตรี, สังคม, การใช้ชีวิตในต่างประเทศ, และสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาว่างจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษ คือ เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทย และทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติของคุณภรรยา และสุดท้ายนี้ กระผมเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นขอรับ

แต่สิ่งที่กระผมรักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้ภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

แบบยาวๆ: ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space