space
space
space
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
space
space
2 พฤศจิกายน 2559
space
space
space

เรื่องจากข่าว NY TImes, "The Power of Music, Tapped in a Cubicle"


"The Power of Music, Tapped in a Cubicle"


(Bose.com)
“When you’re stressed, you might make a decision more hastily; you have a very narrow focus of attention,” she [Dr. Losiuk, an assistant professor in music therapy at the University of Miami] said. “When you’re in a positive mood, you’re able to take in more options.”
"เมื่อคุณรู้สึกเครียด คุณอาจตัดสินใจทำอะไรลงไปอย่างรีบเร่ง ลุกลี้ลุกลน เนื่องจากสมองของคุณจะทำงานได้ไม่ครบกระบวนการคิดและไม่สามารถมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นได้ แต่เมื่อไรก็ตามที่คุณอารมณ์ดี อยากจะคิดอะไรก็จะคิดออกง่ายขึ้น ทุกๆ อย่างก็จะดูดีไปด้วย"
จากผลการวิจัยตามข่าวในลิงค์ด้านบน กล่าวว่า การฟังดนตรีที่ท่านชอบขณะทำงานสามารถช่วยให้ท่านมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นได้ กระผมจึงคิดว่า เพราะฉะนั้น เมื่อเห็นคนใส่หูฟังทำงานตลอดเวลาก็อย่าไปว่าเขาทึกทักเอาทันทีว่าขี้เกียจ เอาแต่ฟังเพลงเลยครับ ขอให้ดูที่ผลงานของเขาก่อนเถิดแล้วจึงตัดสินเขา การฟังเพลงของเขาอาจทำกำไรให้บริษัทของท่านมากขึ้นก็เป็นได้
กระผมมีเพื่อนชาวอัฟริกันจากไลบีเรียคนหนึ่งที่มักใส่หูฟังอันใหญ่ๆ คลุมหูตลอดเวลา นายนี่เป็นคนแต่งตัวโก้เก๋มีสไตล์ ฉลาดแต่ถ่อมตัวและเป็นมิตร รู้จักการเข้าสังคม EQ ดียอดเยี่ยม เมื่อถามเขาว่าเขาฟังอะไรกันได้ทั้งวันทั้งคืน เขาตอบผมว่า "ฉันไม่ได้ฟังอะไรอยู่ ที่ฉันใส่มันเนี่ย เพราะว่าฉันไม่ชอบให้หูของฉันเย็น ฉันใช้หูฟังแทน Earmuff เวลาหูทั้งสองข้างของฉันเย็นแล้วมันไม่ดี ปวดหัวไปหมด"
ผมหละงงเป็นไก่ตาแตกเลยทีเดียว . . . ฮ่า ฮ่า
แต่สุดท้ายเขาบอกต่อว่า เวลาเขาทำงานเขาก็เปิดเพลงฟังอยู่ดีครับ ดนตรีที่เขาชอบช่วยให้เขาทำงานได้ดีขึ้น สามารถมีสมาธิจดจ่อกับการการทดลอง การเขียนรายงาน กับการคิดแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2559 22:09:05 น. 0 comments
Counter : 468 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
แบบบ้านๆ: กระผม ดร.ปริญญา ณ ต่างแดน ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น เรียบเรียงเพลง, แต่งเพลง, ร้องเพลงและจะผันตัวเป็นวาทยกรจัดการแสดงร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อมีโอกาสกลับไปประเทศไทยช่วงฤดูร้อน นอกจากงานดนตรีแล้ว กระผมใช้เวลาวันละนิดวันละหน่อยเขียนบล๊อคเรื่องเกี่ยวกับดนตรี, สังคม, การใช้ชีวิตในต่างประเทศ, และสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาว่างจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษ คือ เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทย และทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติของคุณภรรยา และสุดท้ายนี้ กระผมเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นขอรับ

แต่สิ่งที่กระผมรักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้ภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

แบบยาวๆ: ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space