Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
9 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
ได้ใบขับขี่ญี่ปุ่นแล้ว....futsuumenkyo 普通免許

 เป็นอีกหนึงคนที่ได้มาแว้วววครับใบขับขี่ญี่ปุ่น....普通免許ใครที่อ่านบล็อกผมคงได้ทราบแล้วว่า อาทิตย์ที่ผ่านมานั้นผมได้ไปสอบความสามารถในการขับรถยนต์แบบเกียร์กระปุกหรือ MT ซึ่งแน่นอนว่าประเทศไทยเรานั้น การขับรถชนิดเกียร์กระปุกนั้นเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก แต่สำหรับญี่ปุ่นนั้นคนส่วนใหญ่นิยมเรียนรู้หัดขับรถยนต์ชนิด ออโต้ มากเสียเป็นส่วนใหญ่ ก็คงเป็นเพราะง่ายต่อก่ารเรียนรู้ บวกกับรถส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นที่ว่างขายอยู่ตามท้องตลาดรถนั้นจะเป็น ชนิดการขับขี่ด้วยเกียร์ออโต้เสียเป็นส่วนมาก ก็


 


ผมเคยกล่าวเอาไว้แล้วว่า ใครที่สามารถสอบใบขับขี่รถยนต์แบบ MT(เกียร์กระปุก) ได้นั้นจะสามารถขับรถชนิดออโต้ได้เลยด้วย และแถมพ่วงด้วยใบอนุญาติขับขี่รถ มอเตอร์ไซต์เล็กที่เรียกกันว่า scooter スクーター ที่มี ซีซีCC ของขนาดรถมอเตอร์ไซต์ไม่เกิด 50 ซีซีได้อีกด้วย!!  ครับและนั้นเองเป็นจุดประสงค์ของผมที่ต้องการที่จะสอบใบขับขี่ขับรถยนต์ชนิด MT เกียร์กระปุก เพื่อจะได้สามารถขับมอเตอร์ไซต์เล็กๆ เพื่อประหยัดการใช่จ่ายในการเดินทางไปทำงาน ที่ต้องนั่งรถเมล์เสียค่าใช่จ่ายตกวันละ 600 เยนต่อหนึ่งวันไปกลับ เท่ากับว่าไปทำงานวันหนึ่งเสียค่ารถเมล์ไป หกร้อยเยนยังไม่รวมค่ารถไฟฟ้า ซึ่งนับเป็นการเสียค่าใช่จ่ายเฉพาะในการเดินทางมากเกินไป บวกกับเวลาเที่ยวรถเมล์เที่ยวสุดท้าย อยู่ที่ ทุ่มครึ่ง ... จึงทำให้ไม่สามารถทำอะไรหรือ ไปไหนและกลับบ้านเกินเวลาไม่ได้เลย


ครับ...เรื่องส่วนตัวพอแล้ว..มารู้กันหน่อยดีกว่าว่าผมมีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจมาแนะนำให้รู้กันกับบลอคเรื่องนี้ เริ่มกันด้วย กฎหมายขอญี่ปุ่นได้เปลี่ยนไปแล้วครับ เกี่ยวกับใบอนุญาติขับรถยนต์เมือกลางปีเดือน หก ที่ผ่านมา ที่กฎหมายใบอนุญาติขับขี่รถยนต์ได้แบ่งออกเป็น สามประเภทแล้วครับ จากเมือก่อนที่มีแค่ สองประเภท คือใบแบบธรรมดา และแบบมากมายหลายชนิดที่สามารถขับได้ จะถูกกำหนดขึ้นอยู่ที่น้ำหนักในการแบกสำภาระ ปริมาณผู้โดยสาร และน้ำหนักของรถนั้นเอง (ซึ่งจะไม่รวมถึงผู้ที่มีใบขับขี่รถยนต์แบบเกียร์ออโต้ เมติก ก็จะสามารถขับได้เฉพาะ เกียร์ออโต้เท่านั้น )


สามประเภทของใบขับขี่รถยนต์ญี่ปุ่น


๑ fuutsumenkyo 普通免許 ใบอนุญาติขับขี่รถยนต์แบบ ธรรมดาทั่วไป  ( ที่ไม่ได้ถูกระบุว่าเป็นเกียร์ ออโต้ ) จะสามารถใช่ได้กับรยนต์ที่มี น้ำหนักไม่เกิน ห้าตัน แบกสำภาระไม่เกิน สามตัน และบรรทุกผู้โดยสารไม่เกิน สิบคน แถมพ่วงด้วยใบขับขี่รถมอเตอร์ไซต์ขนาดเล็กที่ มี ซีซี ของรถมอเตอร์ไซต์ไม่เกิน ห้าสิบ ซีซี (ในกรณีที่ไม่ได้ไปสอบใบขับขี่มอเตอร์ไซต์ขนาดเล็ก ก็จะได้พ่วงมาด้วยเลยครับ) ยกเว้น ผู้ที่ขอสอบใบขับขี่รถยนต์แบบ เกียร์ ออโต้ จะไม่มีใบอนุญาติขับขี่มอเตอร์ไซต์ขนาดเล็กพ่วงให้มาด้วย


๒ chuukatamenkyo 中型免許 ใบอนุญาติขับขี่รถยนต์แบบ ขนาดกลาง จะสามารถใช่ได้กับรถยนต์ที่มี น้ำหนักรถได้มากกว่า ห้าตันแต่ต้องไม่เกิน สิบเอ็ดตัน แบกสำภาระได้มากกว่า สามตันแต่ไม่เกิน หก จุด ห้าตัน และสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ ต่ำกว่า ยี่สิบเก้าคนครับ


๓ ookatamenkyo 大型免許 ใบอนุญาติขับขี่รถยนต์แบบ ขนาดใหญ่ ที่สามารถใช่ได้กับรถยนต์ที่มี น้ำหนักรถไม่จำกัด แบกสำภาระไม่จำกัด และสามารถบรรทุกผู้โดยสารไม่จำกัดเช่นกัน


ครับอย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นแล้วว่ามี สามประเภทเฉพาะรถที่ขับขี่ตามท้องถนนทั่วไป ที่ไม่รวม รถเครนยก รถโฟกลิฟ  รถตีตะขาบ หรือรถตักดิน ที่จะต้องไปศีกษาเรียนรู้อีกที่ ที่ศูนย์ที่เปิดให้เรียนรู้และได้รับการยอมรับจากประเทศญี่ปุ่นครับ และนั้นเองก็เป็นความฝันของผมเมื่อก่อนสำหรับผม เพื่อจะไปเรียนรู้ขอสอบใบขับขี่รถโฟกลิฟ หรือ รถยกของเพื่อที่ก้าวต่อไปเพื่อการงานที่มั่นคง แต่หลังจากที่ดูแล้วว่าเสียเงินเพื่อเรียนรู้การได้ใบอนุญาติขับรถยกนั้น ไม่ได้ทำให้ผมทำงานสบายขึ้นจึงอาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไปสำหรับความฝันนั้น


ทิปฝากไว้อีกนิดกับ เทคนิคการสอบใบขับขี่รถยนต์ที่ โตเกียว fuchuu 府中  การทดสอบการขับขี่รถยนต์ที่ ฟูจู นั้นผู้อนุญาติหรือผู้ควบคุมการสอบ จะนั่งไปกับเรา โดยวันที่ไปสอบวันแรกนั้น จะถูกกำหนดให้นั่งไปด้วยกันสามคนดู ผู้ทดสอบท่านที่เคยมาขอสอบไม่ผ่าน เพื่อให้รู้จักเส้นทาง โดยที่ผู้ควบคุมการสอบจะ บอกทางโดยให้ไปตามช่องเบอร์ที่ถูกกำหนดไว้ในป้ายที่ปักไว้ข้างถนนสอบ ใครที่อยากสอบได้เพียงครั่งเดียว ควรจำเส้นทางให้ดี และอย่ากังวลกับเส้นทางมากนัก ควรให้ความสำคัญกับป้าย หยุด とまれ นี้ให้ได้ เมื่อเห็นป้ายนี้จะต้องหยุดรถทันที่ก่อนเส้นขาวที่กำหนดไว้


 


เพราะครั่งแรกที่ผมไปสอบ ผมกังวลกับเส้นทางมากเกินไป มัวมองแต่ป้ายเลขบอกทางในขณะที่ผู้ควบคุมสอบบอก ว่าเบอร์นั้นอยู่ไหนจนไม่ได้มองป้ายกฎหมายจราจรข้างทางไป เลยทำให้สอบไม่ผ่านครับ ส่วนเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ดูได้จากเวปยูทูปข้างล่างครับและก็ขอให้โชคดีสำหรับผู้ที่ไปของ สอบใบขับขี่ญี่ปุ่่นคนต่อไปนะครับ 


 


 Free TextEditor


Create Date : 09 ตุลาคม 2553
Last Update : 9 ตุลาคม 2553 21:54:49 น. 11 comments
Counter : Pageviews.

 
ขออนุญาตนั่งรถอย่างเดียวครับ


โดย: jejeeppe วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:22:49:07 น.  

 
เป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากๆค่ะ..
แต่ยังเขียนอ่านไม่คล่อง แถม ยังพูดไม่ได้อีก..
เมื่อใดที่พร้อมไปสอบ จะกลับมาขอคำแนะนำอีกครั้งค่ะ


โดย: natto (natto-kita ) วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:23:49:51 น.  

 
ขออนุญาตแอดเป็นเพื่อนด้วยคนนะคะ


โดย: natto (natto-kita ) วันที่: 9 ตุลาคม 2553 เวลา:23:51:02 น.  

 
ยินดีด้วยค่ะ แถมได้เร็วอีกด้วย


โดย: ไทเอะ IP: 202.180.200.47 วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:5:11:02 น.  

 
ยินดีด้วยค่า ในที่สุดก็ได้ใบขับขี่มาแล้ว
แล้วขาก็หายแล้วด้วยใช่ไหมคะ?? ยินดีด้วยอีกทีค่ะ

ทางนี้ ขี่อะไรไม่เป็นเลย นอกจากจักรยานค่ะ ฮ่าๆ

เรื่องออนเซ็น ไม่รู้เหมือนกันค่ะ ไม่เคยไป
แต่จากการลงโอฟุโระที่หอแล้ว ชอบมากค่ะ แม้เป็นบ่อรวม แต่ก็หลงรักไปแล้วค่ะ
ก็เลยคิดว่า ยังไง ต้องไปลองบ่อถ่าน บ่อไฟ บ่อคอลลาเจนอะไรแบบนี้บ้างน่ะค่ะ ฮ่าๆๆๆ

เดี๋ยวเก็บเงินรวดเดียว ไปพร้อมทริปสกีเลยแล้วกัน ใช้แต่เงินเนอะคะที่นี่ หึหึหึ

วันหยุดขับรถไปเที่ยวไหนรึป่าวคะ??


โดย: pikzy วันที่: 10 ตุลาคม 2553 เวลา:12:58:22 น.  

 
jejeeppe << ตามสบายเลยครับ... ขอบคุณนะครับที่แวะมาอ่าน

natto-kita << ถ้ามีอะไรที่รู้แล้วพอช่วยได้ ก็เต็มที่ครับ สำหรับแอดเป็นเพื่อน ตามสบายเลยครับ ขอบคุณนะครับที่แวะมาอ่าน

ไทเอะ << ขอบคุณนะครับที่แวะมาอ่านและแวะมาแสดงความยินดี

pikzy << ขอบคุณนะครับที่แวะมาอ่าน วันหยุดยังไม่ได้ขับรถไปเที่ยวไหนไกลครับ ไปไม่ถูก ใช่ครับอยู่ญี่ปุ่นอะไรก็เงินๆ ไปหมดใช่จ่ายระวังด้วยนะครับ


โดย: ohshun วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:10:25:42 น.  

 
รับทราบค่า

ขอบคุณที่ไปอวยพรวันเกิดนะคะ ^^


โดย: pikzy วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:11:51:45 น.  

 
ดีใจด้วยน่ะค่ะที่สอบผ่านน่ะค่ะ พอดีกำลังจะไปสอบเหมือนกันค่ะ กำลังหาแนวข้อสอบพอดีเปิดเจอของคุณดีมากเลยค่ะ พอดีลงเรียนที่ศูนย์สอบใบขับขี่ไซตะมะไว้วันที่ ๓๐ พย นี้ค่ะ คิดว่าเรียนครั้งหนึ่งแล้วจะลองสอบดูค่ะ ขอบคุณมากน่ะเป็นข้อมูลที่ดีค่ะ


โดย: ลี IP: 220.221.99.106 วันที่: 17 ตุลาคม 2553 เวลา:21:12:41 น.  

 
พิมพ์เดือนเกินไปหนึ่งเดือน ลงเรียนไว้วันที่ ๓๐ ต.ค นี้ค่ะ


โดย: ลี IP: 220.221.99.106 วันที่: 18 ตุลาคม 2553 เวลา:20:28:42 น.  

 
วันพฤหัสนี้จะไปสอบ คะ ยังห่วงเรื่องข้อสอบ ขอคำแนะนำหน่อยคะเพราะเป็นด่านแรก


โดย: แม่มิกุจัง IP: 210.174.8.253 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:8:01:39 น.  

 
พี่ครับขอดูบัตริขับขี่ของยี่ปุ่นแบบเ็มๆหน่อยได้ไหมครับพี่

ผมจะเอาไปทำโปรเจคจบอะครับ รบกวนหน่อยนะครับพี่การศึกษาจะจบแล้ว ขอความรู้กับ ขอดูบัตริแบบเต็มๆไม่ปิดข้อมูลได้ไหมครับจะเอาไปเสนออาจารย์ครับ

ถ้าได้เหนข้อความนี้รบกวนหน่อยนะครับส่งทางเมลก้อได้ครับ
ผมจะเก็บเปนความลัพไม่ไห้ไครดูเลยครับหรือถ่ายเอกสารก็ได้ครับ รบกวนหน่อยนะครับ ไม่ได้ไม่จบแน่ครับพี่

rus_cpc@hotmail.com /084-6909127 รุจขอบรบกวนหน่อยนะครับพี่


โดย: visarus kaminsin IP: 61.90.46.212 วันที่: 14 เมษายน 2557 เวลา:8:14:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ohshun
Location :
tokyo Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ohshun's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.