เรื่องราวต่างๆ ในมุมมองของข้าพเจ้า

 
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
30 พฤศจิกายน 2559
 

ประกันสังคมติดตามคุณภาพชีวิตผู้ประกันตนทุพพลภาพ จ.พิษณุโลก และ เพชรบูรณ์(24 - 25 พฤศจิกายน 2559) สำนักงานประกันสังคม ติดตามคุณภาพชีวิตผู้ประกันตนทุพพลภาพ ลงพื้นที่มอบสุข สำนักงานประกันสังคม จ.พิษณุโลก และ เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในการดำเนินงานของสำนักงานประกันสังคมที่มุ่งดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชนกลุ่มผู้ใช้แรงงาน โดยลดความเหลื่อมล้ำ และมอบสิทธิให้แก่ผู้ทุพพลภาพ ชูเคสผู้พิการ ได้รับโอกาสกลับเข้าทำงานในสถานประกอบการ เน้น สร้างกำลังใจและไม่ให้รู้สึกว่าเป็นภาระของสังคม  

นายสุรเดช  วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม มอบหมายให้ประกันสังคมจังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต ติดตามคุณภาพชีวิต และมอบสุขแก่ผู้ประกันตนทุพพลภาพ ซึ่งผู้ทุพพลภาพที่อยู่ภายใต้สิทธิประกันสังคม หมายถึงผู้ที่สูญเสียอวัยวะหรือสูญเสียสมรรถภาพของอวัยวะหรือของร่างกายหรือสูญเสียภาวะปกติของจิตใจ จนทำให้ความสามารถในการทำงานลดลงถึงขนาดไม่อาจประกอบการงานตามปกติได้ ตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการการแพทย์กำหนด ดังจะเห็นว่าบุคคลเหล่านี้ ต่างควรได้รับการช่วยเหลือ ดูแล และได้รับสิทธิที่พึงได้เพื่อให้ไม่เป็นภาระของผู้ดูแล ตลอดจนให้ผู้ประกันตนสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างมีความผาสุก

การลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม เป็นการดำเนินงานที่สำนักงานประกันสังคมปฏิบัติต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี และมุ่งมั่นดำเนินงานด้วยความเต็มที่ เต็มกำลัง ด้วยการดูแลมอบสิทธิให้แก่กลุ่มผู้ประกันตนทุพพลภาพ ซึ่งเปรียบเสมือนการสร้างกำลังให้แก่ผู้ที่เดือดร้อน ทั้งยังเล็งเห็นคุณค่าของเพื่อนมนุษย์ โดยการลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกติดตามดูแลคุณภาพชีวิตจำนวน 2 ราย ได้แก่ 
  • นางลฎาภา สุนทรสุข ทุพพลภาพจากลิ่มเลือดอุดตันในสมอง ร่างกายซีกซ้ายอ่อนแรง ซึ่งในช่วงแรกไม่สามารถประกอบอาชีพได้ และได้รับสิทธิเงินชดเชยการขาดรายได้จากประกันสังคมเดือนละ 2,400 บาท แต่ปัจจุบันพยายามรักษาสุขภาพกาย-ใจ จึงเป็นผู้ทุพพลภาพที่ได้รับโอกาส สามารถกลับเข้าทำงานได้ โดยทำงานที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน สาขาพิษณุโลก ตำแหน่ง พนักงานคลังสินค้า นับเป็นเรื่องน่ายินดี ที่มีสถานประกอบการที่เปิดโอกาส อีกทั้งยังเป็นหนึ่งตัวอย่างที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ทุพลภาพรายอื่นๆ มีกำลังใจในการใช้ชีวิต เพื่อพร้อมกลับเข้าสู่สังคมได้ต่อไป
  • นายสนอง อยู่ดี ทุพพลภาพเนื่องจากกระดูกเสื่อม เดินได้แต่ต้องใช้ไม้เท้าค้ำยัน ปัจจุบันได้รับสิทธิเงินชดเชยการขาดรายได้เดือนละ 3,940.50  บาท
ในส่วนของจังหวัดเพชรบูรณ์ได้ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ทุพพลภาพ ได้แก่ นางนงคราญ ไกรแสน ทุพพลภาพเนื่องจากแขนขาซีกซ้ายอ่อนแรง เนื่องจากเส้นเลือดในสมองตีบ พร้อมโรคประจำตัวแทรกซ้อน  อาทิ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ปัจจุบันได้รับสิทธิเงินชดเชยการขาดรายได้เดือนละ 4,060.50 บาท
"การมอบสิทธิ มอบสุขแก่ผู้ทุพพลภาพ นับว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับผู้ประกันตนและครอบครัว เพราะนอกจากจะได้รับเงินชดเชยการขาดรายได้แล้ว ยังได้รับสิทธิเบิกอุปกรณ์/อวัยวะเทียมช่วยให้ผู้พิการได้รู้สึกว่า การมีชีวิตอยู่ทุกวันนี้ ยังมีคุณค่า สามารถช่วยเหลือครอบครัวได้ สร้างคุณค่าให้กับผู้พิการได้อย่างดี”Create Date : 30 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2559 3:05:30 น. 0 comments
Counter : 334 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Nui-Saran
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบกีฬาต่อสู้ครับ โดยเฉพาะคาราเต้

[Add Nui-Saran's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com