A room to learn and talk
 
โยคะอาสนะ 14 ท่าพื้นฐาน ท่าวัชราสนะ หรือ ท่านั่งเพชร และท่าโยคะมุทราท่าวัชราสนะ หรือ ท่านั่งเพชร, ท่านั่งเพื่อุ้งเชิงกราน (หนังสืออาสนะ, สถาบันโยคะวิชาการ หน้า 25)
เราเรียกท่านี้ว่า ท่านั่งเพื่ออุ้งเชิงกราน เพราะท่านี้ให้ประโยชน์กับอวัยวะบริเวณอุ้งเชิงกรานอย่างเต็มที่ แม้ตามตำราโยคะ ความหมายของคำ “วัชระ” หมายถึง อวัยวะสืบพันธุ์ อย่างไรก็ตาม ประโยชน์จากท่านี้เกิดขึ้นไม่เฉพาะกับระบบสืบพันธุ์เท่านั้น แต่ได้ประโยชน์กับบริเวณอุ้งเชิงกรานทั้งหมด
หมายเหตุ ยังมีอาสนะอีกท่าที่ลักษณะคล้ายกัน คือ สิทธาสนะ ซึ่งคนมักจะเรียกว่า วัชราสนะ ด้วยเช่นกัน ที่เป็นเช่นนี้ เพราะใน สิทธาสนะ ผู้ฝึกจะนำส้นเท้าข้างหนึ่งจรดไว้ที่บริเวณฐาน ใต้อวัยวะเพศพอดี เมื่อสิทธาสนะให้ผลต่อระบบสืบพันธุ์ด้วย จึงเป็นเหตุให้คนเรียกชื่อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ผู้มีปัญหาข้อยึด ไม่ยืดหยุ่น ควรฝึกท่านี้ด้วยความระมัดระวัง อย่าฝืนโดยเด็ดขาด ในเบื้องต้น ค่อย ๆ สร้างความยืดหยุ่นที่บริเวณข้อเพิ่มขึ้นทีละนิด ๆ จนเมื่อข้อมีความพร้อม จึงค่อยฝึกทำท่านี้
ประโยชน์ทางด้านสร้างความสมดุล และ การบำบัด
ท่าวัชระมีเป้าหมายหลักเพื่อการฝึกจิต ไม่ได้มุ่งเน้นประโยชน์ทางด้านกาย


ท่าโยคะมุทรา (หนังสืออาสนะ, สถาบันโยคะวิชาการ หน้า 32)
มุทราในที่นี้แปลว่า สัญลักษณ์ ท่านี้ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งโยคะ เนื่องเพราะท่านี้ให้ผลในการ ปลุก พลังกุณฑลินี ตลอดเวลาที่ทำโยคะมุทรา หายใจตามปกติ การหายใจออกขณะที่ค่อย ๆ ลดแผ่นหลังลง จะช่วยทำให้เราลดตัวลงได้ดี
การฝึกโยคะมุทรา เพื่อประโยชน์ในการบริหารอุ้งเชิงกราน หรือเพื่อการกดนวดอวัยวะภายในช่องท้อง ควรทำเพียงครั้งล่ะ 5-10 วินาที ทำ 3-5 ครั้ง การบริหารโยคะมุทราเพื่อบริหารระบบประสาท คงอยู่ในท่าราว 3 นาที
ประโยชน์ทางด้านสร้างสมดุล โยคะมุทราทำให้ผนังช่องท้องแข็งแรง ซึ่งส่งผลให้อวัยวะในช่องท้องวางตัวอยู่ในตำแหน่งปกติของมัน ช่วยพัฒนาระบบประสาท โดยเฉพาะที่บริเวณกระดูกสันหลังส่วนล่าง และกระดูกก้นกบ การฝึกเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นพลังกุณฑลินี
ประโยชน์ในเชิงบำบัด
โยคะมุทราช่วยคลายอาการท้องผูก เรพาะการสร้างแรงกดในช่องท้อง ทำให้อวัยวะภายในช่องท้องขยับ จัดปรับตำแหน่งเอื้อต่อการบีบรัดตัวของลำไส้ใหญ่ได้ดีขึ้น โดยปกติ การบีบรัดตัวของลำไส้ใหญ่บริเวณ Cecum มักเป็นไปโดยลำบาก ในโยคะมุทราส้นเท้ากดนวดที่บริเวณดังกล่าวเป็นการกระตุ้นให้มันทำงานได้ดีขึ้น โยคะมุทรายังช่วยคลายปัญหาของระบบสืบพันธุ์
Create Date : 03 พฤษภาคม 2554
Last Update : 3 พฤษภาคม 2554 20:30:32 น. 2 comments
Counter : Pageviews.  
 
 
 
 
ทักททายยามค่ำดึก
 
 

โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:17:44 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ
 
 

โดย: rakpama07 วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:19:20 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
Beautybig
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
สวัสดีปีใหม่ครับ อยากชวนดู ภาพยนตร์เรื่อง I AM เพื่อเข้าใจถึงสัมพันธภาพของเราทุกคนบนโลกนี้ด้วยกันครับ

ตารางเรียนโยคะที่ หอจดหมายเหตุฯ ของปี 2555 มีเหมือนเดิมน่ะครับ คือ

เสาร์ที่ 1 เวลา 09.00-12.00 น. โยคะกับการภาวนา โดยครูดล
โยคะในสวนธรรม สวนโมกข์กรุงเทพ

ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2555 มีการสอนทุกเย็นวันพุธและพฤหัส เวลา 17.00-18.30 น.

เสาร์ที่ 4 14.00-16.00 น. (เปลี่ยนเวลาน่ะครับตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 55 เป็นต้นไป)ใครสนใจอยากรู้เรื่องโยคะแบบดั่งเดิม ที่ฝึกแล้วไม่เจ็บ ผ่อนคลาย สบาย ดีต่อสุขภาพแบบองค์รวม ทั้งกายใจจิต และปัญญา ลองเข้ามาอ่านกันดูน่ะจ๊ะ

เราเรียนกันที่สถาบันโยคะวิชาการ ในหลักสูตรคอร์สระยะยาวรุ่นที่ 10
ตามหลักสูตรของสถาบันไกลวัลยธรรม ประเทศอินเดีย โดยเรียนกับคุณครูฮิโรชิ และ คุณครูฮิเดโกะ และทีมงานครูของทางสถาบัน หลักสูตรสอนเป็นภาษาอังกฤษ แต่มีคุณครูมาแปลเป็นภาษาไทยให้กับนักเรียนที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษ และอาจจะมีเรื่องอื่นมาแทรกตามใจตามปากของเรา

ข้อเขียนนี้ เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียนแต่เพียงผู้เดียว ผู้เขียน ๆ ขึ้นเพื่อเป็นการแบ่งปันความรู้ในวิถีโยคะแบบดั่งเดิมและเรื่องราวต่าง ๆ หากท่านเห็นว่ามีประโยชน์กรุณาช่วยกันแบ่งปันต่อไปทาง ออนไลน์ แต่กรุณาอย่าดัดแปลง หรือ กรุณาอย่านำไปลงในสื่ออื่น ๆ แต่อย่างใด  ขอบคุณครับ

Copy Right 2011
มกราคม 2558
กันยายน 2557
สิงหาคม 2557
กรกฎาคม 2557
มิถุนายน 2557 โยคะสารัตถะ เมื่อว่ายน้ำอย่างเข้าใจด้วยโยคะ หรือ วันนี้เรารู้จักโยคะสมัยใหม่ดีพอหรือยัง
มีนาคม 2557 พบกับ เล่มนี้หลากหลายความคิด หลากหลายอารมณ์ เมื่ออยากรู้ว่า "ท่าอาสนะ ปริมาณ กับ คุณภาพ" คือ อะไร แล้ว โยคะเกื้อหนุนการวิ่งได้อย่างไร กับ นักวิ่งหน้าใหม่ และ "นอนตายตาสว่าง" เป็นอย่างไร
กุมภาพันธ์ เมื่อเราเป็นละมั่ง
สวัสดีปีใหม่ครับ กับ โยคะสารัตถะ เดือน มกราคม 2557 หลายคนสนใจ แต่ไม่รู้จะเริ่มฝึกโยคะอย่างไร พลิกอ่านหน้า 10 สำหรับครูโยคะที่ถึงทางตัน พลิกอ่านหน้า 12
โยคะสารัตถะ เดือนธันวาคม 2556 ชวนอ่าน หลากหลายเรื่องราวร้อยเรียง โยคะ เพื่อรู้จักโยคะในตัวคุณ
โยคะสารัตถะ เดือนพฤศจิกายน 2556 เรียนรู้ชีวิต จาก 3 คำ ศพ กล้วย และ แม่
โยคะสารัตถะ ฉบับเดือนกันยายน 2556 พลิกอ่านเพื่อรู้จักโยคะ
โยคะสารัตถะ "ต้นไม้แห่งความว่าง" เมื่อวางจนว่างต้นไม้ในใจก็เติบใหญ่อย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่ต้องตีความ
โยคะสารัตถะ รับหน้าฝน ชวนเรียนคอร์สครูโยคะเพื่อการพัฒนาจิต(คอร์สยาว) เย็นใจชุ่มช่ำฝน
ไม่ว่าคุณจะสนใจโยคะด้วยเหตุผลใด ไม่ว่าสภาพร่างกายและจิตใจของคุณจะเป็นอย่างไร สถาบันโยคะวิชาการเปิดพื้นที่การเรียนรู้ที่จะช่วยให้คุณได้ใช้ศักยภาพในการสืบค้นถึงปัญญาภายในตน ภายใต้บรรยากาศการเรียนรู้ที่อิ่มเอม แวดล้อมไปด้วยกัลยาณมิตร ที่เป็นจิตกรุณา เปิดกว้าง บนความเท่าเทียมและไม่แบ่งแยก และเมื่อการเรียนรู้ในหลักสูตรสิ้นสุดลง นั้นคือจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ที่คุณจะก้าวเดินต่อไปได้ด้วยตัวเอง คุณเองคือผู้ที่จะช่วยกันเป็นกำลังสำคัญในการนำสาส์นแห่งโยคะนี้สืบทอดสู่ยุวชนต่อไปได้อย่างสมบูรณ์
โยคะสารัตถะ เดือนเมษา คลายร้อน้ด้วยโยคะ
คอร์สอบรมโยคะในชีวิตประจำวัน ผ่อนคลาย สร้างสรรค์ และ ส่งเสริมให้เราลดเครียดกันครับ
เพลง "สมโภชการเฉลิมพระชนม์" จาก Siam Symphony ศุภมงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ทฤษฎี ณ พัทลุง ประพันธ์ดนตรี ชนะพล โยธีพิทักษ์ คำร้อง ธีรนันย์ ณ หนองคาย ขับร้อง โยคะเบิกบานหนังสือออนไลน์รวบร่วมงานวิจัยครูโยคะ
New Comments
[Add Beautybig's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com