แชร์ประสบการณ์ของแม่บ้านไทยคนหนึ่งที่อยู่ญี่ปุ่นผ่านโลกออนไลน์
Group Blog
 
 
กันยายน 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
25 กันยายน 2555
 
All Blogs
 
การรับรองวีซ่าในเล่มพาสปอร์ตเดิมลงในเล่มพาสปอร์ตใหม่ หลังจากเปลี่ยนนามสกุล

สวัสดีคะ

  ต่อเนื่องจากเรื่องจดทะเบียนสมรสที่เมืองไทยต่อนะคะ มีเรื่องสอดแทรกนิดนึง เกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนนามสกุลตามสามีค่ะ จากการที่เราหาข้อมูลอยู่พอสมควรว่าควรเปลี่ยนตามไปใช้ของสามีคนญี่ปุ่นดีหรือเปล่า สรุปก็คือเปลี่ยนเลยดีกว่าตอนที่จดทะเบียนสมรสก็ทำเรื่องไปเลยทีเดียว เพราะไม่อยากมาทำเรื่องบ่อยๆ ยุ่งยากที่เดียวเลยดีกว่า

แต่ปัญหาของเราก็คือ เรื่องพาสปอร์ต เพราะถ้าเปลี่ยนนามสกุลก็ต้องทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ด้วย แต่ในเดือนสิงหาคม 2555 เราจะพาแม่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น พร้อมกับจะยื่นเรื่องจดทะเบียนที่ญี่ปุ่นด้วย เพราะฉะนั้นในช่วงนี้แปลเอกสารง้วนมาก แล้วก็ต้องไปให้กรมการกงสุลไทยรับรองฉบับภาษาอังกฤษที่เราแปลอีก  แต่เรากับแม่ของเราทำเรื่องขอวีซ่าท่องเที่ยวไปญี่ปุ่นได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2555แล้ว ก็เลยมีปัญหาว่าเปลี่ยนนามสกุลใหม่ พาสปอร์ตก็เล่มใหม่ แล้ววีซ่าที่ได้อยู่ในเล่มเก่าหล่ะ ต้องไปขอใหม่หรือเปล่า

ก็เลยทั้งโทรสอบถามแล้วก็ไปถามที่ศูนย์ที่ทำวีซ่าที่อยู่แถวศาลาแดงหลายครั้งมาก (ถ้าเค้ารู้ว่าคนมาถามเป็นคนเดียวกัน คงบ่นแน่ ๆ ) สรุปว่า “ไม่ต้องขอวีซ่าท่องเที่ยวใหม่  ให้เอาพาสปอร์ตเล่มใหม่ ไปทำเรื่อง “การรับรองการถือหนังสือเดินทางเล่มเดิมในหนังสือเดินทางเล่มใหม่เนื่องจากเล่มเดิมมีวีซ่าที่ยังมีอายุใช้งานแทนการผนวกเล่ม”

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.consular.go.th/main/th/services/1274/19747-แก้ไข--ยกเลิก--ทำลาย-หนังสือเดินทางและคำแนะนำในก.html 

ในกรณีของเราไปทำที่กรมการกงสุล แจ้งวัฒนะ เพราะวันที่ 20 ก.ค. 55 เรามีนัดไปรับพาสปอร์ตเล่มใหม่อยู่แล้วก็เลยทำทีเดียวเลย ประกอบกับเอาเอกสารใบเปลี่ยนแปลงนามสกุล, ใบรับรองคำนำหน้า “นาง” , ใบคร. 2 , ใบคร. 3, ทะเบียนบ้าน(ทั้งเล่ม) ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว ไปรับรองนิติกรณ์ด้วย

อ้อ เอกสารที่จะให้รับรอง ต้องแนบสำเนาของแต่ละเอกสารพร้อมฉบับแปลภาษาอังกฤษนะคะ เค้าจะได้ทำเป็นชุดเดียวกันคะ

 

วันนี้มีเรื่องต้องทำหลายเรื่องที่กรมการกงสุล เลยไปแต่เช้าดีกว่า ไปถึงที่นั้นก็ประมาณ 8 โมง อันดับแรก ก็ไปทำเรื่องรับรองเอกสารก่อน ที่ชั้น 3 แล้วก็ใช้บริการ “ด่วน” ยอมเสียแพง (อีกแล้ว)  4,000บาท

 

จากนั้นก็ไปรับพาสปอร์ตเล่มใหม่ แล้วก็ไปทำเรื่องการรับรองการถือหนังสือเดินทางเล่มเดิมในหนังสือเดินทางเล่มใหม่ที่ช่อง 82 ตรงชั้นที่เกี่ยวกับเรื่องทำพาสปอร์ต เสียค่าธรรมเนียม 100 บาท โดยที่เราต้องเตรียมเอกสารในการรับรองเรื่องนี้ดังนี้

 

1. หนังสือเดินทางเล่มใหม่

 

2. หนังสือเดินทางเล่มเดิมที่วีซ่ายังมีอายุใช้งานอยู่ พร้อมสำเนาหน้าที่มีรูปถ่าย และหน้าที่มีวีซ่าที่ยังมีอายุใช้งาน(ถ้ามี) และหน้าที่เคยมีการต่ออายุ/แก้ไข(ถ้ามี)
3. ใบเปลี่ยนชื่อ นามสกุล หรือทะเบียนสมรส พร้อมสำเนา(กรณีหนังสือเดินทางทั้งสองเล่มมีชื่อ นามสกุล ไม่ตรงกัน)
4. บัตรประชาชน หรือสูติบัตร พร้อมสำเนา

 

ยื่นเสร็จ ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. เราก็จะได้การลงรับรองที่พาสปอร์ตเล่มใหม่  ที่หน้ารายการบันทึก (ของเราหน้า 3)   ตามเนื้อหาลักษณะแบบนี้

 

 Endorsement No. …………………………………

 

The holder has previously travelled on Passport on (หมายเลขพาสปอร์ตเล่มเก่า)   under the name of (ชื่อ-นามสกุลตามพาสปอร์ตเล่มเก่า)

 

Issued by Ministry of Foreign Affair s at Bangkok on (วันที่ยื่นเรื่อง)  which has been cancelled and returned to the holder, the visas duty affixed still remain valid.

 

***ก็เป็นอันเสร็จเรื่องวีซ่าที่จะไปใช้ตอนไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นเดือนส.ค.นี้หล่ะ แต่ว่าเราต้องถือพาสปอร์ต 2 เล่มตลอดเวลา ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ขอให้ได้ไปซะอย่าง***

 

ต่อเนื่องกับเรื่องวีซ่า ก็มาเรื่องตั๋วเครื่องบิน เรากับแม่ก็ออกตั๋วเครื่องบินของ TG ตอนยังไม่ได้เปลี่ยนนามสกุล ไปแล้วเพราะเป็นตั๋วโปรโมชั่น ก็เลยต้องรีบออกไปก่อน เราใช้บริการออกตั๋วกับ HIS ซึ่งตอนแรกที่เราโทรไปปรึกษาเรื่องนี้ ทาง HIS บอกว่าเปลี่ยนแปลงการออกตั๋วใหม่ให้ไม่ได้ เราก็เลยโทรไปที่ การบินไทยโดยตรงเลย เค้าก็บอกว่ามา ต้องมีค่าธรรมเนียมในการออกตั๋วใหม่นะ ซึ่งต้องให้บริษัทที่เราออกเป็นคนออกให้ เราก็เลยบอกการบินไทยไปว่า HIS บอกว่าออกใหม่ให้ไม่ได้ การบินไทยก็เลยบอกมาว่า งั้นให้บอก HIS ไปว่า Supervisor ของการบินไทยอนุญาตให้ออกใหม่ได้ แต่มีการเสียค่าธรรมเนียมการออก 2,000 บาท ก็เลยบอก HIS ไปตามนั้น เรื่องการออกตั๋วใหม่ก็ไม่มีปัญหาอะไรหล่ะ เพียงแต่ว่าเราต้องเสียค่าธรรมเนียม 2,000  +  500 (ค่าธรรมเนียมของ HIS)  จ่ายให้กับ HIS

 

ซึ่งเรื่องตั๋วเครื่องบิน เราก็คิดว่าถ้าไม่ออกตั๋วใหม่ ก็คิดว่าเจ้าหน้าที่ Check in ทั้งของทางไทย กับของญี่ปุ่น คงไม่ซีเรียสอะไรมาก เพราะเราก็ถือพาสปอร์ต 2 เล่ม ซึ่งยืนยันความเป็นเราอยู่แล้ว แต่คุณซูบอกว่ายอมเสียค่าธรรมเนียมเอาให้ชัวร์ดีกว่า ดีกว่าที่ต้องไปถึงที่แล้วเค้าไม่ให้ขึ้นเครื่อง

 

กลับมาที่เรื่องเอกสารแปลนะค่ะ

 

พอดีไปถึงเช้า ก็เลยได้เอกสารมาประมาณ 11 โมง กว่า ๆ  รับพาสปอร์ต ทำเรื่องอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นอันว่าธุระที่กรมการกงสุลสำหรับวันที่ 20 นี้เสร็จแล้ว

 

วันนั้นเราไปคนเดียว ก็เลยไม่ได้นั่งแท็กซี่ไป เพราะกลัวถ้าต้องนั่งคนเดียว ก็เลยไปด้วยวิธีนี้นะคะ

 

นั่ง BTS ไปลงสถานีหมอชิต จากนั้นก็ไปขึ้นรถตู้ที่จะไปกรมการกงสุล (ซึ่งถามวินรถตู้แถวนั้นได้เลยคะ)

 

ขึ้นไปไม่นานก็ถึงแล้ว

 

ขากลับก็ข้ามสะพานลอยไปฝั่งตรงข้าม ก็รอนั่งรถตู้อีก ไปลงสถานีหมอชิต ซึ่งมาถึงหมอชิตก็นึกขึ้นได้ว่ามีกรมขนส่งอยู่ ก็ทำเรื่องเปลี่ยนใบขับขี่ พร้อมกับทำใบขับขี่สากลเลยละกันทีเดียว

 

ส่วนเอกสารเรื่องใบขับขี่ไว้บล๊อกต่อไปนะคะ

 

 

 

 




Create Date : 25 กันยายน 2555
Last Update : 25 กันยายน 2555 9:59:51 น. 8 comments
Counter : 5375 Pageviews.

 
โอ้โห เล่าได้รายละเอียดมากค่ะ

เราก็เปลี่ยนใช้นามสกุลของสามีเหมือนกัน เพราะหากมาอยู่ที่ญี่ปุ่นเวลาทำเอกสารอะไรจะได้ง่ายขึ้น

แต่เรายังไม่ได้ทำใบขับขี่สากล มีแต่ใบขับขี่ตลอดชีพของไทยค่ะ

รออ่านวิธีการทำใบขับขี่ต่อนะค่ะ


โดย: Ooy1_chan วันที่: 25 กันยายน 2555 เวลา:17:11:14 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ กำลังหาข้อมุลอยู่พอดี ^^


โดย: Super เมีย วันที่: 24 มกราคม 2556 เวลา:9:32:58 น.  

 
เข้ามาอ่านที่บล้อกนี่แล้วได้ความรู้มากเลยค่ะ เพราะเราก้อมีแฟนคนญี่ปุ่นเพิ่งเดินทางไปเที่ยวหาแฟนเมื่อ 15 เมษา กลับมา 11 พฤษภา นี้ค่ะ และกำลังจะขอยื่น วีซ่า อีกรอบ เปน มัลติเพิล นะค่ะ เพราะแฟนต้องการให้อยู่ที่นี่สัก 3 เดือน เพื่อจะจดทะเบียนสมรสนะค่ะ แต่ไม่ค่อยมีความรู้เลย จะขอปรึกษาหน่อยนะค่ะ
กรณีครั้งแรกเรายื่นเรื่องขอวีซ่าท่องเที่ยว แค่15 วัน แต่วีซ่าออกให้ 1 เดือน แร้วเราก้ออยู่เกือบครบหนึ่งเดือน จะมีปัญหามั้ยค่ะ ตอนที่เราจะยื่นครั้งที่สองนี่ค่ะ ขอขอบคุณมากนะค่ะ จะเข้ามาดูและฟังประสบการณ์ดีๆๆทุกวันค่ะ


โดย: mary ค่ะ IP: 115.87.247.91 วันที่: 29 พฤษภาคม 2556 เวลา:14:41:14 น.  

 
ขอบคุณมากนะคะคุณ Mary ที่เข้ามาอ่าน ^^
แล้วก็ดีใจนะคะที่บล๊อกนี้มีประโยชน์
จากที่ได้ลองเข้าไปอ่านในเว็บของสถานฑูตญี่ปุ่นในไทย

http://www.th.emb-japan.go.jp/th/consular/visa14.htm

กรณีครั้งแรกที่เดินทางไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น แล้วอยู่เกือบ 1 เดือน คิดว่าน่าจะไม่มีปัญหากับการขอครั้งที่ 2 นะคะ
แต่ว่าครั้งที่ 2 ที่แฟนต้องการให้อยู่ประมาณ 3 เดือน อาจจะขอแบบท่องเที่ยวไปน่าจะไม่ได้แล้วค่ะ
เพราะจากที่เคยเดินเรื่องให้กับพนักงานบริษัทที่จะไปฝึกงานประมาณ 45 วัน รู้สึกเหมือนเขาให้ยื่นขอ ไซริว ชิคาคุ นินเท โชเมโชะ ก่อนค่ะ ก็ต้องมานั่งเตรียมเอกสารที่จะขอใบนี้ก่อน
แต่เคยเห็นของบางคู่ เขาจะขอแบบท่องเที่ยวไปก่อน แล้วมาทำเรื่องที่ญี่ปุ่นอีกทีก็มีนะคะ
แต่ถ้ามาทำเรื่องที่ญี่ปุ่น ก็ไม่ค่อยรู้รายละเอียดเท่าไหร่อ่ะค่ะ
ต้องขอโทษด้วยนะค่ะ ที่ให้รายละเอียดได้ไม่มาก


โดย: SN_monchan วันที่: 2 มิถุนายน 2556 เวลา:13:21:17 น.  

 
ตอนนี้ทำเอกสารอยู่ค่ะเครียดมากเพราะวีซ่าหมด7ก.ค56ถ้ายากยื่นขอวีที่ญี่ปุ่นไม่อยากกลับไทยถ้าเกิดไม่ทันมีวิธีไหนบ้างค่ะที่สามารถอยู่ทำเอกสารต่อได้บ้างค่ะ


โดย: ชญาน์นันท์ IP: 220.219.93.219 วันที่: 10 มิถุนายน 2556 เวลา:9:35:28 น.  

 
คุณชญาน์นันท์ คะ ไม่รู้ว่าเว็บนี้จะเกี่ยวกันหรือเปล่า ลองเข้าไปในเว็บนี้ดูนะคะ
http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-3.html

แล้วพอดีหาข้อมูลเรื่องนี้ก็มาเจอลิ้งค์นี้คะ

http://topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2007/12/H6151836/H6151836.html


โดย: SN_monchan วันที่: 14 มิถุนายน 2556 เวลา:10:01:38 น.  

 
คุณ SN_monchan คะ ..พอดีเลยค่ะกำลังจะกลับไทยไปทำพาสปอรตใหม่เหมือนกัน เวลาขอรับรองการถือหนังสือเดินทางเล่มเดิมที่ใช้เวลา 1 ชั่วโมงนี่คือต้องมีกรอกฟอร์มอะไรไหมคะ ใช่ Application for Legalization อันนี้หรือเปล่าคะ
http://www.consular.go.th/main/th/form/1405/21210-%E0%B8%84%E0%B8%B3%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3.html
เขาบอกว่าใช้เวลาสองวัน แล้วทำยังไง คุณ SN_monchan ถึงทำได้แค่ชั่วโมงเดียวอ่ะคะ มันเรื่องเดียวกับที่จ่ายทางด่วน 4000 หรือเปล่าคะ... เพราะประเด็นคือมีเวลากลับแค่อาทิตย์เดียว​ (คือ 5 วันทำการเท่านั้น)


โดย: นิด IP: 114.166.162.184 วันที่: 20 มิถุนายน 2556 เวลา:23:26:34 น.  

 
คุณนิด คะ
ดูจากเอกสารที่คุณนิดส่งลิ้งค์มาให้ คุ้น ๆ ว่าเป็นการขอรับรองเอกสารแปล (จากไทยไปอังกฤษ) หรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ
แต่ของมน จะรับรองว่าพาสปอร์ตเล่มเดิมที่ได้วีซ่าแล้ว แต่เพราะเปลี่ยนนามสกุล ก็เลยต้องทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ เล่มเก่าก็จะใช้ไม่ได้ไปโดยอัตโนมัติ ก็เลยให้รับรองในเล่มใหม่ว่า เล่มเก่าเราเลขที่นี้ ชื่อ - นามสกุลเก่าเราเป็นแบบนี้ ลงในเล่มใหม่ ประมาณว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันค่ะ แล้วเจ้าหน้าที่จะให้มากรอกตรงนั้นเลย เค้าท์เตอร์จะประมาณหมายเลข 82 (มนไปที่แจ้งวัฒนะ)



โดย: SN_monchan วันที่: 26 มิถุนายน 2556 เวลา:11:32:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
BlogGang Popular Award#10


 
SN_monchan
Location :
Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 25 คน [?]




日本人の妻としてタイから来ました。よろしくお願いします。

自分があったことや体験したことなどをオンラインで日記を付けさせていただきます。

時間があったら読んでみてくださいね。^^


จากเมืองไทยมาอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นในฐานะภรรยาคนญี่ปุ่น

ก็เลยขอเขียนไดอารี่ผ่านโลกออนไลน์ในสิ่งที่ตัวเองได้เจอได้สัมผัสมา

ถ้าว่าง ๆ ลองเข้าไปอ่านดูนะคะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ ^^

และขอฝากอีกบล็อกนึงด้วยนะคะ ^^ http://jipathajapan.blogspot.jp/
Friends' blogs
[Add SN_monchan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.