“บ้านลูกชุบ” ชูรูปแบบแปลกใหม่ สร้างโอกาสการขายขนมไทย
ลูกชุบรูปไข่ ไฮไลท์เน้นเหมือนจริงทั้งภายในและภายนอก
ลูกชุบ ขนมที่ไม่ได้เด่นเพียงแค่รสชาติ แต่ด้วยหน้าตาที่ถูกบรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมาอย่างงดงาม เรียกได้ว่าเป็นงานฝีมืออีกอย่างหนึ่งของสาวไทยก็ว่าได้ และจากหน้าตาที่สวยงามของลูกชุบนี้เอง ทำให้ขนมชนิดนี้ได้กลายเป็นของฝากในเทศกาลสำคัญที่หลายคนนิยมมอบให้กัน


นางสาวสินีนาฎ ประเสริฐภักดี เจ้าของ
       ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่ทำลูกชุบออกมาจำหน่ายก็มีให้เลือกกันมากมาย แล้วแต่ว่าใครจะเลือกจุดเด่น และจุดขายกันอย่างไร แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คงจะเป็นรสชาติ ส่วนรูปร่างหน้าตาถือว่าเป็นจุดขายของลูกชุบเช่นกัน ดังนั้น ทาง บ้านลูกชุบ เจ้าของลูกชุบ ZN จึงได้คิดรูปแบบลูกชุบแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร โดยเลือกรูปแบบผลไม้มงคล สร้างช่องทางการขายใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการนำไปใช้ในโอกาสพิเศษ เรียกได้ว่าเมื่อถึงโอกาสพิเศษ หรือวันสำคัญ ทุกคนจะต้องไม่พลาดนึกถึงบ้านลูกชุบกันทีเดียว

รูปแบบของเน้นความสะอาดแนวคนรักษ์สุขภาพ
       สำหรับลูกชุบ ZN เกิดขึ้นมาปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 35 แล้ว โดยนางสุปราณี ประเสริฐภักดี เป็นผู้ริเริ่มทำขนมลูกชุบในนามของ “ ลูกชุบพาณิชย์” เพราะสามี คือ “นายอดิศักดิ์ ประเสริฐภักดี” เคยรับราชการอยู่กระทรวงพาณิชย์ จนกระทั่งมาเปลี่ยนชื่อในภายหลัง เป็นขนมลูกชุบ ZN หลังจากที่ลูกสาวคนเดียว คือ “นางสาวสินีนาฏ ประเสริฐภักดี” เข้ามารับช่วงดูแลกิจการต่อ จึงได้นำอักษรชื่อตัวเองและชื่อคุณแม่สุปราณี มารวมกัน และตั้งเป็นชื่อของแบรนด์

ลูกชุบ รูปผลไม้ต่างๆ
       สินีนาฏเล่าถึง ที่มาของการทำขนมลูกชุบขายว่า เริ่มมาจากคุณแม่คิดอยู่ตลอดเวลาที่จะหารายได้เสริมจากการทำขนมขาย เพราะลำพังเงินเดือนข้าราชการนั้นชักหน้าไม่ค่อยจะถึงหลัง จึงได้คิดค้นทดลองทำขนมอยู่หลายอย่าง จนกระทั่งตัดสินใจเลือกทำขนมลูกชุบขาย เพราะเห็นว่าเป็นขนมที่ยังไม่ค่อยมีใครทำขายมากนักในช่วงนั้น ซึ่งที่มีอยู่ในตลาดเวลานั้น ส่วนใหญ่ที่สวยก็ไม่ค่อยอร่อย และที่อร่อยก็ไม่ค่อยสวย คุณแม่จึงคิดที่จะทำขนมลูกชุบที่ทั้งสวยและอร่อยออกจำหน่าย หลังจากนั้นต่อมาในปี 2540 คุณแม่สุปราณีได้ยกกิจการให้ตนเองเป็นผู้ดำเนินกิจการต่อ ซึ่ง 15 ปีที่ผ่านมากิจการขนมลูกชุบ ZN ได้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

ผลไม้มงคลต้อนรับเทศกาลตรุษจีน
       จากการทำขายเล็กๆ น้อยๆ พอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนในครอบครัว ก็ได้เป็นที่รู้จักของลูกค้าแทบทุกวงการ ใครมีงานอะไรที่ไหนก็มักจะนึกถึงขนมลูกชุบ ZN ของเรา ไม่ว่าจะเป็นงานวันเกิด แต่งงาน งานบวช หรืองานบุญต่างๆ เพราะได้พัฒนาขนมลูกชุบให้มีความหลากหลายเพื่อให้เหมาะสมกับโอกาสพิเศษหรือวันสำคัญต่างๆ รวมถึงการทำเป็นรูปผลไม้มงคลตามความเชื่อของคนจีนเพื่อนำไปใช้ไหว้ในวันสำคัญ หรือนำไปมอบเป็นของขวัญวันเกิดแด่ผู้หลักผู้ใหญ่ด้วย เช่น ส้ม ลูกท้อ ทับทิม โหงวก้วย รวมถึงผลไม้มงคลแบบไทย อย่างมะยม ชมพู่ มะม่วง ฯลฯ หรือถ้าเป็นวัยรุ่นก็มีเชอร์รีรองรับ ซึ่งจำลองออกมาให้เหมือนจริงที่สุดทั้งสีสัน และขนาด

เชอรี่ เน้นเหมือนจริงเอาใจวัยรุ่น
       นอกจากนี้ ที่ดูเหมือนจะเป็นไฮไลต์ และเรียกเสียงฮือฮาได้มากในช่วงที่ผ่านมาคือ การทำลูกชุบ รูปไข่ ซึ่งไฮไลต์ ลูกชุบรูปไข่อยู่ที่ภายในทำเหมือนกับไข่จริง ผ่าออกมามีไข่แดงและไข่ขาวอยู่ภายใน ซึ่งถ้าเป็นกลุ่มเด็กก็มีลูกชุบรูปเห็ดมาริโอให้เลือก มีแผนที่จะปั้นรูปหมีแพนด้า เป็นต้น หรือถ้าลูกค้ามีแบบมาให้ ถ้าเราพอจะทำให้ได้ก็ยินดีที่จะให้บริการ หรือถ้าเป็นช่วงเทศกาลวันสำคัญต่างๆ ทางเราพยายามคิดรูปแบบออกมาให้สอดรับกับเทศกาล เช่น ล่าสุดวันแม่ที่ผ่านมา เราก็ได้ออกแบบลูกชุบรูปหัวใจ ออกมาขายแทนความรักในวันแม่ รวมถึงขายในวันวาเลนไทน์ และวันตรุษจีน ทำรูปผลไม้มงคล เป็นต้น หรือบางรายก็ซื้อไปไหว้แทนผลไม้เพราะเห็นว่าสวยกว่า

รูปเห็ดมาริโอ้
“สำหรับกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำกัน และชอบในรูปแบบและรสชาติ เกิดการบอกกันแบบปากต่อปาก ลูกค้ามาซื้อส่วนใหญ่ก็นำไปมอบให้กันในโอกาสพิเศษ ซึ่งมีคนถามว่าขนมลูกชุบ ZN ของบ้านลูกชุบมีจุดขายอยู่ตรงไหน ขอตอบว่าเราเน้นที่เนื้อถั่วของเราต้องเหนียว เนียน ละเอียด แน่น และหอมอร่อยด้วยเทียนอบตามแบบฉบับขนมไทย และเราเน้นความสะอาดและอร่อยควบคู่ไปกับความสวยงาม คุณแม่บอกว่าลูกชุบของเจ้าอื่นบางทีสวยแต่ไม่อร่อย ที่อร่อยบางทีก็ไม่ค่อยสวย เราจึงมีจุดยืนอยู่ที่ต้องทั้งสวยและอร่อย

รูปหัวใจต้อนรับเทศกาลวาเลนไทน์ วันแม่
       ทั้งนี้ ที่ขนมลูกชุบนิยมนำไปใช้ในงานมงคล เพราะด้วยความหมายของคำว่า "ชุบ" ที่หมายถึง "การอุปถัมภ์ค้ำชู" และขนมลูกชุบเป็นขนมหวาน 1 ใน 7 อย่างที่ใช้ในงานพิธีมงคลต่างๆ การทำขนมลูกชุบเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ จะต้องอาศัยใจรักการฝึกฝนให้เกิดความชำนาญและต้องใช้ความประณีตบรรจงเพื่อให้เกิดความสวยงาม

       ในส่วนของช่องทางการขาย ขายผ่านหน้าร้าน ชื่อว่า บ้านลูกชุบ อยู่บนถนนอรุณอัมรินทร์ มีแผนที่จะขยายไปต่างจังหวัด โดยมีเพื่อนนำไปวางขายที่เชียงใหม่ และการขายผ่านเว็บไซต์ โดยยอดขายต่อวันอยู่ที่ 20,000 บาท แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลจะมีขนมในแบบที่ต้อนรับเทศกาล สามารถขายได้ถึงวันละหลักแสนบาท ราคาขายแบ่งตามขนาดของลูกชุบ โดยขนาดจิ๋ว น้ำหนัก 5 กรัม ราคา 4 บาท ขนาดกลาง 10 กรัม ราคา 6 บาท และใหญ่น้ำหนัก 20 กรัม ราคา 12 บาท

โทร. 0-2433-8841
ที่มา   ผู้จัดการ OnlineCreate Date : 09 ตุลาคม 2555
Last Update : 9 ตุลาคม 2555 15:39:59 น.
Counter : 1139 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

nanogang
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ตุลาคม 2555

 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30