'*^-+...ไม่มีอะไรงดงาม เท่าความสงบสุข...+-^*'

ความสุขของฉัน

เคยตั้งคำถามมาตลอดชีวิตว่า “ชีวิตต้องการอะไร”...
เคยตอบไว้ครั้งหนึ่ง ว่าต้องการ “ความสุข”
แต่แล้ว “ความสุข” ที่ว่า มันขึ้นอยู่กับอะไร?

ยังไม่เคยตอบได้เลยสักครั้ง... เพราะฉันตอบไม่ได้ว่า “ความสุขของฉัน” คืออะไรกันแน่?
ความสุขของคนเรามีหลายรูปแบบ หลายเหตุผล หลายเหตุปัจจัย ... ความสุขของคนบางคนอาจเพียงได้กินอิ่มนอนหลับ บางคนเพียงได้จิบชาริมหน้าต่าง บางคนมีความสุขกับคนรู้ใจ บางคนชอบไปไหนไกล ๆ แต่บางคนอาจเพียงได้ช่วยเหลือใครก็เพียงพอ

ฉันว่ามันเป็นคำถามที่สำคัญสำหรับชีวิตคนที่คนหลายคนลืมตั้งคำถามกับตัวเองนะว่า “ความสุขของตัวเอง” คืออะไร????... ไม่ว่าใครก็ตามที่ตอบคำถามแสนยากนี้ได้ ฉันว่าเป็นคนที่โชคดีทีเดียว เพราะเท่ากับเขารู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และสามารถตั้งเป้าหมายไว้ เพื่อก้าวเดินอย่างมั่นใจไปไขว่คว้ามา
สำหรับฉัน...ไม่แน่ใจเลยเหมือนกัน ว่าตัวเองมีความสุขกับอะไรกันแน่...เหมือนจะเป็นคนมีความสุขง่าย ๆ กับสิ่งรอบตัว ได้นอนเยอะ ๆ เที่ยวไกล ๆ อ่านหนังสือดี ๆ อยู่กับเพื่อนสนิท...แต่หลายครั้งก็กลับเหมือนเป็นคนมีความสุขยาก ทั้งที่มีทุกสิ่งทุกอย่างรอบกายแต่กลับไม่เคยได้รับการเติมเต็มทางใจเลยสักครั้ง... กลับยังคงต้องการแสวงหาอะไรบางอย่างเพื่อตอบคำถาม และทำให้ชีวิตสมบูรณ์

เคยคิดอะไรไปต่าง ๆ นานา เคยคิดแม้กระทั่งว่า ความสุขของฉันอาจขึ้นอยู่กับการมีเงินมากมาย เป็นคนร่ำรวย... ถ้าอย่างนั้น ความสุขของฉันก็ต้องขึ้นอยู่กับวัตถุสิ่งของ เครื่องอุปกรณ์อำนวยความสะดวกน่ะสิ...ก็อาจจะเป็นได้ แต่แล้ววันนึงเมื่อฉันพบว่ารอบตัวฉันมีทุกสิ่งทุกอย่างที่ฉันต้องการและสามารถซื้อหาได้ด้วยเงิน ฉันกลับไม่ได้มีความสุขอย่างที่คิด ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน เพราะฉะนั้นฉันจึงสรุปเอาง่าย ๆ ว่า ความสุขของฉันคงไม่ได้มีพื้นฐานอยู่กับจำนวนตัวเลขในบัญชีธนาคารอีกต่อไป

เคยคิดอีกเช่นกันว่า ความสุขของฉันอาจขึ้นอยู่กับการยอมรับ...ฉันต้องการให้คนทุกคนยอมรับฉันในระดับที่ฉันต้องการอย่างมากเพียงพอ อย่างนั้น ฉันต้องทำตามในสิ่งซึ่งคนรอบตัวปรารถนา ให้ฉันเดินไปขวาก็ขวา ไปซ้ายก็ซ้าย แต่มันกลับไม่ได้ตอบสนองคนทุกคนอย่างที่ต้องการ (If you want to please everyone, you will be pleasing no one.) แล้วความต้องการของฉันคืออะไร การยอมรับในความเป็นตัวของฉันยังมีอยู่หรือไม่...

เคยคิดต่อมาอีกว่า ความสุขอาจเพียงแค่ได้รับความรักและได้รักใครสักคน...ชีวิตอาจไม่ต้องการอะไรอีกต่อไปแล้ว หากมีเพียงใครสักคนที่เข้าใจ อยู่เคียงข้างเราเสมอ และเราเป็นคนสำคัญขึ้นมาสำหรับคนคนนั้น แล้วถ้าอย่างนั้น ความสุขของฉันก็ต้องขึ้นกับคนอีกคนหนึ่งเสมออย่างนั้นหรือ แล้วจะเรียกว่าความสุขที่แท้จริงได้อย่างไรกัน?

แล้วความสุขคืออะไร? ความสุขของฉันคืออะไรกัน?

ในวันนี้ ฉันไม่รู้เหมือนกันว่าสิ่งที่ฉันได้รับ สิ่งที่ฉันได้เป็น มันเรียกว่า “ความสุข” ที่ฉันตามหาได้หรือยัง? เมื่อในวันนี้ฉันได้ตั้งคำถามถึง “ความสุข” ขึ้นมาใหม่ ฉันพอจะนิยามได้ในแบบของตัวเองแล้ว อาจเป็นนิยามที่ไม่เคยคิดถึงมันเลยสักครั้ง ว่าฉันจะมีความสุขได้ง่าย ๆ อย่างนี้ ... คือ การได้มีชีวิตเป็นของตัวเอง

การที่ฉันก้าวเดินออกมาจากเส้นทางโรยกุหลาบเส้นนั้น เหมือนกับว่าฉันก้าวผ่านเสียงแห่งสังคมรอบข้างได้แล้วจุดหนึ่ง ฉันไม่ได้ต้องการการยอมรับจากคนเหล่านั้นอีกต่อไป เพราะเขาไม่ได้ยอมรับในสิ่งที่ฉันรัก สิ่งที่เหมาะกับฉัน หากเพียงยอมรับแต่อนาคตที่สวยหรูของฉันที่รอให้ฉันไปคว้ามา ฉันเพียงแต่หันกลับมาฟังเสียงหัวใจของตัวเองและฉันได้ยินถึงความเข้มแข็งของมันที่พาฉันก้าวออกมาได้...

ฉันก้าวพ้นกรอบ ๆ หนึ่งที่ตีขึ้นมาเพื่อให้ฉันก้าวไป ในขณะที่คนในสังคมเรียกว่า “ประสบความสำเร็จ” ทำงานในตึกสูง เก็บเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ แต่งงาน มีครอบครัว ตีกรอบคำว่ามั่นคงให้ฉันก้าวเดินตาม แต่วันนี้ฉันก้าวออกมาจากกรอบแคบ ๆ นั้น ยืนหยัดกับตัวเองว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องการ ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าสิ่งที่ฉันต้องการจะหนี คือ เนื้อหาของสิ่ง ๆ นั้นหรือว่ากรอบแคบ ๆ กรอบนั้นกันแน่

แต่วันนี้ฉันก้าวออกมามีชีวิตของฉันอยากที่ฉันอยากมีแล้ว เส้นทางที่ฉันเลือกด้วยตัวของฉันเอง ไม่รู้เหมือนกันว่ามันคือกรอบอีกกรอบสำหรับใครหรือเปล่า แต่มันไม่ใช่สำหรับฉัน...
ไม่เคยคิดเลยเหมือนกันว่าชีวิตฉันต้องการเพียงเท่านี้ ... ชีวิตทั้งชีวิตเหมือนถูกพันธนาการด้วยเสียงของคนรอบข้างตลอดเวลา ฉันไม่มีความสุขเพราะสิ่งที่ฉันต้องการไม่ใช่สิ่งที่ฉันต้องการจริง ๆ แต่เป็นเพียงสิ่งที่ฉันสร้างขึ้นมาว่าต้องการ เพียงเพราะคนรอบข้างเท่านั้น

แต่ในวันนี้ ฉันมีทุกสิ่งทุกอย่างเป็นของตัวเอง มีความคิด มีงาน มีเงิน มีอิสระ มีเวลาว่าง มีการตัดสินใจเป็นของตัวเอง ไม่ขึ้นอยู่กับใครหรือคนกลุ่มไหนทั้งสิ้น ...

แล้วฉันก็เพิ่งตระหนักได้จริง ๆ ว่าเราจะไม่เคยรู้เลยว่าชีวิตเราขาดอะไรไปจนกว่าจะได้มันมามันเป็นความจริงแค่ไหน...เพราะในวันนี้ฉันพูดได้ว่าฉันมีความสุขอย่างที่ฉันต้องการแล้วจริง ๆ

แต่ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าความสุขของฉันในแบบนี้ในวันนี้จะเป็นไปอีกนานเท่าไหร่ สักวันความสุขของฉันอาจเป็นความมั่นคงของชีวิต อาจเป็นความร่ำรวยก็ได้ อาจต้องการมีครอบครัวเล็ก ๆ อบอุ่นกับใครสักคน แต่ฉันรู้ดีแล้วว่าในวันนั้น ความสุขของฉันจะเกิดขึ้นมาจากความต้องการภายในของฉันจริง ๆ ไม่ใช่สิ่งที่คนอี่น บอกว่าดีว่าใช่ ไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นกำหนด แต่เป็นสิ่งที่ฉันกำหนด สิ่งที่ฉันต้องการอย่างแท้จริง

แค่เท่านี้มั้ง...ความสุขของฉัน...*เขียนไว้เมื่อ มิถุนายน 2550Create Date : 06 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2550 7:31:17 น. 6 comments
Counter : Pageviews.

 

อย่าเอาความสุขไปผูกติดไว้กับใครเลยค่ะ


โดย: HoneyLemonSoda วันที่: 7 พฤศจิกายน 2550 เวลา:23:01:47 น.  

 
ใช่แล้ว ความสุข ก็คือการเป็นตัวของเราเอง นั่นแหละ!

:)


โดย: BUNNY IP: 222.123.120.233 วันที่: 3 มิถุนายน 2552 เวลา:10:43:28 น.  

 
ใช่คำนี้ความหมายเยอะมากขึ้นอยู๋แต่ละคนครับบ


โดย: ฟ้ากาง IP: 223.205.108.100 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:40:08 น.  

 
คิดในแงบวกบ้างก็มีความสุขแล้ว


โดย: golf IP: 1.47.207.144 วันที่: 19 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:48:16 น.  

 
ความสุข ก็คือ การที่เราทำอะไรแล้วมีความสุข หรือสุขใจไปกับมัน นั่นแหละ คือความสุขที่แท้จริง !!


โดย: 007 IP: 124.121.194.79 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:35:28 น.  

 
ความสุข ก็คือ การที่เราทำอะไรแล้วมีความสุข หรือสุขใจไปกับมัน นั่นแหละ คือความสุขที่แท้จริง !!


โดย: 007 IP: 124.121.194.79 วันที่: 26 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:35:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
นางสาวดุ่บดั่บ
Location :
Vichy France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]
\\\ดุ่บดั่บๆ///
ดุ่บดั่บ คือ การเคลื่อนตัวของหนอน
หนอนตัวน้อย ๆ ที่สามารถไปไหนก็ได้ตามใจต้องการ
ฉันเองก็อยากเป็นหนอนตัวน้อย
จะได้ทำอะไรก็ได้ และไปที่ไหนก็ได้ตามที่ใจฉันฝัน
...ดุ่บดั่บ ๆ ๆ...

>>>คลิก ๆ...สารบัญและสมุดเยี่ยมค่ะ<<<
อ่านบลอคเก่า ๆ ก็ได้นะ

<<การปรับตัว-Acclimatisation>>
::สวนสาธารณะวันหม่น::
ภาพ: ดอกมูเก้
โดยสวัสดิภาพ-Bon Voyage(2)
โดยสวัสดิภาพ-Bon Voyage(1)Status: ขาวดำGroup Blog
 
 
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
6 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add นางสาวดุ่บดั่บ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.