กุมภาพันธ์ 2560

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
 
 
11 กุมภาพันธ์ 2560
ก้าวแรก...พิสูจน์อักษร


เมื่อราว 20 ปีก่อน ตอนที่ฉันเริ่มทำงานแรกในชีวิต ฉันเลือกทำงานในตำแหน่งพิสูจน์อักษร โดยที่ฉันยังไม่รู้เลยว่าตำแหน่งนี้ต้องทำอะไรบ้าง รู้คร่าวๆ เพียงแต่ว่าคงเป็นงานที่ตรวจความถูกต้องของตัวสะกดก็แค่นั้น ตอนนั้นฉันคิดเพียงว่าฉันอยากทำงานในแวดวงนิตยสาร จะตำแหน่งไหนก็ไม่เกี่ยง ขอเพียงได้เข้าไปมีส่วนร่วมฉันก็พอใจแล้ว เพราะสมัยนั้นนิตยสารวัยรุ่นอย่าง "วัยน่ารัก" "The Boy" "เธอกับฉัน" บูมสุดๆ

ฉันชอบอ่านนิตยสารพวกนี้มาก ถึงขนาดยอมอดกินขนม แบ่งเอาเงินค่าขนมมาสมัครสมาชิกรายปีกันเลย แต่ละเดือนฉันจะเฝ้ารอวันที่นิตยสารมาส่งอย่างใจจดใจจ่อ พอได้มาฉันจะค่อยๆ เปิดอ่านทีละหน้าอย่างมีความสุข ฉันอ่านทุกคอลัมน์ ทุกบรรทัด ทุกตัวหนังสือ อ่านไปก็ฝันไปว่าสักวันหนึ่งฉันจะต้องทำงานในบริษัทที่ผลิตนิตยสารพวกนี้ให้ได้

จำได้ว่าช่วงที่หางานอยู่นั้น ฉันเพียรเฝ้าเปิดหนังสือรับสมัครงานเล่มแล้วเล่มเล่า แต่ก็ยังไม่มีนิตยสารเล่มไหนรับสมัครงานสักที วันหนึ่งฉันเห็นกรอบรับสมัครงานเล็กๆ กรอบหนึ่ง ลงข้อความไว้ว่า "รับสมัครเจ้าหน้าที่พิสูจน์อักษร ทำงานในโครงการสารานุกรม ไม่ต้องมีประสบการณ์" คำว่า "ไม่ต้องมีประสบการณ์" ทำให้ฉันตาลุกวาว ฉันนั่งคิดสะระตะอยู่หลายรอบ ถึงแม้สารานุกรมจะไม่ใกล้เคียงกับนิตยสารที่ฉันอยากทำเลยสักนิด แต่ถ้าฉันได้เข้าไปทำงานคงได้เรียนรู้ขั้นตอนการทำหนังสือ และเก็บเป็นประสบการณ์ เวลาไปสมัครงานกับนิตยสารต่างๆ ฉันอาจจมีภาษีดีกว่าคนอื่นก็ได้นะ นับว่าเดินเข้าไปใกล้ความฝันอีกก้าวหนึ่ง ไม่เลวเลย คิดได้ดังนั้นฉันจึงไปสมัครงานกับบริษัทนั้นทันที

ในที่สุดฉันก็ได้เข้ามาทำงานในโครงการสารานุกรมวัฒนธรรมไทย โครงการนี้เป็นโครงการสารานุกรมวัฒนธรรมไทย ของธนาคารไทยพาณิชย์ ระยะเวลาดำเนินการ 4 ปี เป็น 4 ปีที่มีทั้งเสียงหัวเราะและร่ำไห้

งานแรกในชีวิตก็เจองานช้างเข้าให้แล้ว ตอนที่สมัครก็คิดแค่ว่าขอให้ได้งานทำแค่นั้น ส่วนตอนที่โดนเรียกสัมภาษณ์ก็บอกกับเขาไปว่า ถึงฉันจะไม่เคยทำงานนี้มาก่อน แต่ว่าฉันทำได้แน่นอน รับปากกับเขาอย่างเป็นมั่นเป็นเหมาะ ทั้งๆ ที่ไม่รู้เลยว่างานนี้ต้องทำอะไรบ้าง เดาเอาเองว่าก็คงแค่อ่านไม่ให้มันผิดเป็นอันใช้ได้ เหมือนกับความคิดของคนทั่วๆ ไปในตอนนี้

แต่...อาชีพพิสูจน์อักษรไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น


 


Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2560
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560 12:48:00 น.
Counter : 289 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
  
รออ่านต่อนะคะ อยากอ่านประสบการณ์ทำงานของพี่ๆ เพราะคณะหนูเองก็คงต้องวนเวียนอยู่กับงานด้านภาษาพสมควร
โดย: TungmayRitar วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:15:19:53 น.
  
ขอบคุณค่ะ รออ่านนะคะ
โดย: คิตตี้ตัวดำ วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:20:58:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

คิตตี้ตัวดำ
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]