พฤศจิกายน 2559

 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
[Review]: Chia Seed เมล็ดเจีย ตัวช่วยดีๆสำหรับคนรักสุขภาพ

 สวัสดีค่าทุกคน บล๊อคนี้ลัลจะมารีวิวตัวช่วยตัวนึงที่ควบคุมน้ำหนักทำให้น้ำหนักของเราคงที่ คงทน 55 นั่นก็คือ เมล็ดเจียนั่นเองค่ะ คาดว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินและอาจจะเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วเรื่องสรรพคุณของเมล็ดเจียนั้นว่า เริ่ดแค่ไหน ลัลเองก็เพิ่งมีโอกาสได้มาลอง ตั้ง 3 กล่อง 3 ขนาดแน่ะ ราคาก็จะตกอยู่ที่ กรัมละ 1 บาทเท่านั้นเองค่ะ 
นั้นคือ ขนาด 320 g ราคา 320 THB
 ขนาด  100 g ราคา 100 THB
และขนาดที่สามารถพกพาไปไหนต่อไหนได้สะดวกนั่นคือ ขนาด 72 g จะมีซองเล็กๆสำหรับพกพาทั้งหมด 6 ซองขายในราคาซองละ 20 THB  ค่ะ 
แต่วันนี้ลัลจะขอนำเสนอในมุมมองของลัลให้ทุกคนได้อ่านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเมล็ดเจียเพิ่มเติมกันนะคะ เดี๋ยวตอนท้ายบล๊อคลัลจะแถมเมนูสุขภาพ ที่ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน วัตถุดิบก็หาได้ตามชุมชนมาฝากกันด้วยค่ะ


BODY SHAPE ORGANICS 

CHIA SEED
บอดี้เชฟ ออแกนิคส์ เชีย ซีด
Chia Seeds (เมล็ดเชีย) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า " Salvia Hispanica "

หากย้อนอดีตกลับไปจะพบว่า Chia Seeds (เมล็ดเจีย) ถูกปลูกท่ามกลางหุบเขาของเม็กซิโก และเป็นอาหารที่คนแถบประเทศเม็กซิโกและโบลิเวียทานกันมานานกว่า 5,000 ปี โดยชาวอินเดียนแดงและชาวแอซเท็ก (Aztecs) พวกเขาได้นำ เมล็ดเจีย มาใช้เป็นอาหาร โดยผสมกับข้าวโพด, ถั่ว, ผักโขม และยังใช้เป็นยารักษาโรค นอกจากนี้ ยังใช้สำหรับบูชาพระเจ้าในงานพิธีต่างๆ รวมถึงยังใช้แทนเงินในการแลกเปลี่ยนสิ่งของอีกด้วย จากประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า เมื่อใดก็ตามที่ชาวแอซเท็ก (Aztecs) ออกรบเพื่อพิชิตดินแดนใหม่ ซึ่งจะต้องใช้พลังงานในการเดินทาง และทำสงคราม นักรบแต่ละคนจะต้องมี เมล็ดเจีย ติดตัวไปด้วย เพราะจะทำให้นักรบ แข็งแรงมีกำลังในการรบและประโยชน์ของมันยังช่วยซ่อมแซมร่างกายในเวลาที่บาดเจ็บ


ต่อมาในปัจจุบันเมล็ดเจีย ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ ในกลุ่มคนรักสุขภาพ และในกลุ่มนักกีฬา โดยเฉพาะนักวิ่งเพราะเพียงแค่หยิบมือเดียว จะให้พลังงานที่สูงมาก ทำให้ร่างกายและกระดูกแข็งแรง อีกทั้งยังไม่มีไขมันสะสม ซึ่งส่งผลต่อความเร็วในความวิ่งโดยตรง  และ ก็เริ่มได้รับนิยมในประเทศไทยไม่นานมากนัก 

เมล็ดเจีย เป็นธัญพืชจากเม็กซิโกที่มีคุณประโยชน์นานัปการ เป็นแหล่งอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงร่างกายและระบบอวัยวะต่างๆภายในมากเป็นพิเศษ จึงได้รับการจัดให้เป็น Super food อาหารเพื่อสุชภาพชั้นนำเป็นที่นิยมบริโภคจากผู้รักสุขภาพทั่วทุกมุมโลก
เมล็ดเจียของทางแบรนด์ Body shape นั้นจะมาในรูปแบบของถุงฟอยด์ซิปล๊อคหนาถึง 2 ชั้นพร้อมกล่องกระดาษสีสันสวยงามขาวตัดม่วง ป้องกันความชื้น คงความสด และรักษาคุณประโยชน์เมล็ดเจียเอาไว้ได้เป็นอย่างดี เพื่อให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพว่าเป็นของแท้ที่นำเข้าจากประเทศเม็กซิโก จึงได้มีการสกรีนลายน้ำชื่อแบรนด์ไว้บนถุงบรรจุภัณฑ์ด้วยค่ะ ซึ่งได้รับการรับรอง USDA จากประเทศสหรัฐอเมริกา และ EU Organic Certified 

เราสามารถฉีกปากถุงแล้วเทออกมาเพื่อรับประทานได้เลยค่ะ ขั้นตอนการเก็บรักษานั้นง่ายแสนง่าย ด้วยการปิดปากถุงให้เรียบสนิท อาจเก็บไว้ในตู้เย็น หรืออุญภูมิห้องก็ได้เหมือนกันค่ะ อย่าอย่านำไปวางไว้ใกล้ความร้อนเด็ดขาดนะเออ 

ลักษณะของตัวเมล็ดจะเป็นแบบดำปนขาว ซึ่งเมล็ดเจียลักษณะนี้จะเป็นเมล็ดที่มีคุณภาพดีกว่าแบบสีน้ำตาล หากเราลองมองเข้าไปใกล้ๆจะสังเกตุเห็นว่าตัวเมล็ดนั้นแอบมีลายเส้นสีดำ ที่เป็นลักษณะเฉพาะของเค้าด้วยนะคะ กลิ่นไม่สาบ ไม่ฉุนหรือเหม็นหืนใดๆค่ะคุณประโยชน์ 10 ประการของเมล็ดเจีย

1. เป็นเมล็ดพืชที่มีน้ำมัน Omega-3 (โอเมก้าสาม) สูงมากกว่าปลาแซลมอนและพืชชนิดอื่นถึง 8 เท่า ซึ่งเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ บำรุงสมองและจอประสาทตา , ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด , ลดไขมันในเลือดชนิดไตรกลีเซอร์ไรด์ (Triglyceride) และลดความรุนแรงของโรคปวดข้อรูมาตอยด์ (Rheumatoid arthritis)

2. มี Calcium (แคลเซียม) มากกว่านมสดหนึ่งแก้ถึง 6 เท่า ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ลดการเสื่อมของกระดูกในผู้สูงอายุ

3. มี Boron (โบรอน) ที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่กระดูกได้ดีขึ้น และเสริมสร้างเข้าไปพร้อมกับการสร้างกระดูกใหม่อยู่ตลอดเวลาที่รับประทานเป็นประจำ สม่ำเสมอ

4. มี Fiber (ไฟเบอร์) ที่สูงมาก ซึ่งเป็นกากใยอาหารที่สำคัญต่อการขับถ่าย สำหรับผู้ที่ท้องผูกหรือมีปัญหาระบบขับถ่าย ไฟเบอร์จากเมล็ดเจียถือเป็นทางเลือกที่ดีมาก

5. สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควรผสม Chia Seeds (เมล็ดเจีย) ในน้ำเปล่า แช่ให้เมล็ดพองตัวเต็มที่ ดื่มระหว่างมื้ออาหารของทุกมื้อ เหตุเพราะเมล็ดเชียจะมี Mucilage (มูซิลเลจ) สูงมาก กากใยชนิดนี้ทำหน้าที่เป็นตัวชลอในกระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล ซึ่งดีมากกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

6. มี Protein (โปรตีน) สูง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมเเซมส่วนที่สึกหรอ โดยสารอาหารจะผ่านเข้าไปตามระบบไหลเวียนโลหิตแล้วไปสู่อวัยวะต่างๆ ซึ่งเหมาะกับทุกเพศทุกวัย

7. มีการดูดซับน้ำได้สูง ซึ่งจะอุ้มน้ำไว้ เมื่อเราทานเข้าไป ร่างกายจะไม่ขาดน้ำ ให้ความสดชื่นที่ยาวนานขึ้น เหตุเพราะเมล็ดเชียช่วยให้น้ำอยู่ในระบบทางเดินอาหารนานขึ้น ผ่านกระบวนการย่อยอย่างช้าๆ จึงนำน้ำไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ประโยชน์สูงสุด

8. ผู้ที่มีปัญหา กรด แก๊สในกระเพาะสูง ซึ่งจะนำท่านไปสู่อาการอาหารไม่ย่อยและกรดไหลย้อน หากทานเป็นประจำ จะช่วยลดปัญหานี้ได้

9 สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องความอ้วน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ในการควบคุมน้ำหนัก เหตุเพราะ Chia Seeds (เมล็ดเจีย) จะมีการดูดซึมน้ำและผลิตเจลในปริมาณมากออกมา ซึ่งทำให้คุณอิ่มนานขึ้น อีกทั้งมีปริมาณพลังงาน โปรตีน สารอาหารต่างๆที่สูงมาก ดังนั้นนอกจากอิ่มนานแล้ว คุณยังได้รับสารอาหารที่ดีอีกด้วย แนะนำให้ผสมเมล็ดเชียกับน้ำเปล่า ดื่มระหว่างวันเพื่อควบคุมน้ำหนัก และออกกำลังกายเพิ่มเติมเพื่อเร่งการเผาผลาญ เพียงแค่นี้คุณก็จะมีสุขภาพและรูปร่างที่ดี

10. ชะลอวัย ชะลอความเสื่อมของผิวพรรณ ในปัจจุบันได้มีการนำไปสกัดผสมในเครื่องสำอางบำรุงผิว เหตุเพราะ Chia Seeds (เมล็ดเจีย) นั้นมีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้น  เนื่องจากเจลของเมล็ดและน้ำมันโอเมก้าสามนั้นจะทำให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งกร้านทำให้ดูอ่อนกว่าวัยเช่นเดียวกับการรับประทานเป็นประจำ


เมล็ดเจียนั้นลักษณะจะแตกต่างจากเมล็ดแมงลักอย่างไร ?

เมล็ดเจียจะมีลักษณะรี มีสีน้ำตาลเทา มีลวดลายเล็กน้อย ส่วนแมงลักจะมีลักษณะรี แต่สีดำเข้ม และถ้านำไปแช่น้ำแล้วจะพบว่าเมล็ดเจียจะพองตัวเป็นลักษณะเม็ดใส แต่เม็ดแมงลักจะพองตัวในลักษณะเม็ดมีเมือกสีขาวขุ่น แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นธัญพืชช่วยลดน้ำหนักเหมือนกัน แต่ความต่างก็มีตรงปริมาณพลังงานที่ดูเหมือนเมล็ดเจียจะให้พลังงานมากกว่าเม็ดแมงลัก โดยเมล็ดเจีย 28 กรัม ให้พลังงาน 137 กิโลแคลอรี ในขณะที่เม็ดแมงลักปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 420 กิโลแคลอรีเท่านั้น ซึ่งก็เท่ากับว่าหากรับประทานเมล็ดเจียในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน ร่างกายจะได้รับพลังงานประมาณ 489.2 กิโลแคลอรี หรือมากกว่าเม็ดแมงลักถึง 69.2 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว


เมล็ดเจียเพียง 1 ออนซ์ (28 กรัม) อุดมด้วยสารอาหาร ดังต่อไปนี้

 • พลังงานทั้งหมด 137 kcal
 • พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต 50 kcal
 • พลังงานจากไขมัน 72.1 kcal
 • พลังงานจากโปรตีน 15.2 kcal
 • คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 12.3 กรัม
 • โปรตีน 4.4 กรัม
 • เส้นใยอาหาร 10.6 กรัม
 • ไขมันทั้งหมด 8.6 กรัม
 • ไขมันอิ่มตัว 0.9 กรัม
 • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว 0.6 กรัม
 • ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 6.5 กรัม
 • กรดไขมันโอเมก้า3 4915 กรัม
 • กรดไขมันโอเมก้า6 1620 กรัม
 • แคลเซี่ยม 177 มิลลิกรัม
 • ฟอสฟอรัส 265 มิลลิกรัม
 • โพแทสเซียม 44.8 มิลลิกรัม
 • โซเดียม 5.3 มิลลิกรัม
 • สังกะสี 1.0 มิลลิกรัม
 • ทองแดง 0.1 มิลลิกรัม
 • แมงกานีส 10.6 กรัม
 • คอเลสเตอรอล 0.0 มิลลิกรัม
 • น้ำ 1.4 กรัม
 • เถ้า(ash) 1.4 กรัม


วิธีการรับประทานเมล็ดเจีย

1. รับประทานแบบแห้ง(โรยบนอาหาร) ในปริมาณ 1 ช้อนชา เช่น แกงจืด , โจ๊ก , ข้าวต้ม
2. แช่น้ำให้เป็นเจียเจล (ลักษณะเหนียวๆ) ผสมเครื่องดื่ม เช่น นม , น้ำเต้าหู้ , นมเปรี้ยว

ข้อห้ามการรับประทานเมล็ดเจีย

1. ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้และกระเพาะอาหาร
2. ผู้ที่เพิ่งผ่าตัว หรือศัลยกรรม
3. ผู้ที่มีภาวะความดันต่ำ


ต่อไปจะเป็นเมนูสุขภาพที่ลัลได้ทำรับประทานเองในตอนเช้า ค่ะเป็นเมนูง่ายๆทำได้ภายใน 5 นาที และเบาท้องมากๆ ไม่สร้างภาระให้ร่างกายแน่นอน  เพราะอาหารมื้อเช้าสำคัญมาก เพื่อนๆ อย่าลืมรับประทานอาหารเช้าให้เป็นปกตินะคะ  เราอาจจะต้องเดินทางไปไหนมาไหน เรียน หรือทำงานทั้งวัน หากเราละเลยมื้อนี้ไปอาจส่งให้เป็นโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้ค่ะมูสลี่ Chia Seed & Mix Fruit


สิ่งที่ต้องเตรียม
1.มูสลี่สำเร็จรูป
2. Chia Seed (เมล็ดเจีย)
3. ผลไม้ตามชอบ  (กล้วยหอม , กีวี )
4.  โยเกิร์ต รสธรรมชาติ ไขมัน 0%วิธีการทำ
วิธีการทำง่ายๆมาค่ะ โดยให้เรานำส่วนผสมทั้งหมดที่ให้มาข้างต้น (ข้อ 1,2,3 ) คลุกเค้าเข้าด้วยกัน แล้ว เติมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือรสอื่นๆ ตามชอบในปริมาณที่เหมาะสม ต้องขอบอกก่อนว่า ถ้าทำเยอะอาจทานไม่หมดได้ค่ะ เพราะ มูสลี่ และเมล็ดเจียเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงทานนิดเดียวก็อิ่มไวมากค่ะ และยังทนท้อง 555+ หมายถึงอยู่ทนจริงๆค่ะ จะไปหิวอีกทีก็เกือบบ่ายแล้ว น่าตาอาจจะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่เนื่องจากขาดพวกผลไม้สีส้ม สีแดงไป แต่รสชาติบอกเลยอร่อยมากน่ะ อิๆ Smileyน้ำผึ้งมะนาว เมล็ดเจีย
 (สูตรดีท๊อกซ์+ลดน้ำหนัก)

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.น้ำเปล่าอุญหภูมิห้อง
2.น้ำผึ้ง
3.น้ำมะนาว
4.Chia Seed เมล็ดเจียวิธีการทำ
บีบน้ำมะนาวผสมกับน้ำผึ้ง คนให้เข้ากันแล้วนำไปเทในแก้วน้ำเปล่า หลังจากนั้น ตักเมล็ดเจียประมาณ 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงในแก้ว คนให้เข้ากัน รอให้เมล็ดเจียดูดซึมน้ำประมาณ 5นาที ก็สามารถดื่มได้ทันทีค่ะ ลัลจะดื่มในทุกๆเช้าก่อนมื้ออาหาร นอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักแล้วยังช่วยให้ลำไส้สะอาดเพราะเป็นสูตรดีทอกซ์ชั้นดีอีกด้วยค่า


ถือได้ว่าเมล็ดเจียครบครันจริงๆค่ะสำหรับคุณประโยชน์ ลัลทานจนเป็นกิจวัตรประจำวันอีกหนึ่งอย่างไปเสียแล้ว จะใส่ในอาหารประเภทไหนก็สามารถรับประทานได้ ทานง่ายและอร่อย ให้คะแนนไปเลย 5/5 ค่ะ Smiley
เพื่อนๆสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 

ช่องทางการติดตามข้อมูล และข่าวสารของ Bodyshape
- https://www.facebook.com/bodyshapeorganics
- http://www.organiqu.com/bodyshape
- Line : @Bodyshape
- IG : @bodyshapeorganics
สำหรับวันนี้ต้องขอตัวไปก่อนนะค้า บล๊อคหน้าจะมีอะไรมาเล่าสู่กันฟังอย่าลืมตามมาอ่านกันได้นะค้า ขอบคุณค้า ^^ 

Create Date : 16 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2559 18:50:14 น.
Counter : 513 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3757448 วันที่: 21 มีนาคม 2560 เวลา:18:25:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

MadameLilly
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีคะ ชื่อ "ลัล" นะคะ ผิวขาวกลาง undertone gold/neutral สภาพผิวผสมแพ้ง่ายเป็นสิวบ่อยภายใน blog จะมีเนื้อหาทั้งรีวิวสกินแคร์ เครื่องสำอาง เทคนิคการแต่งหน้า และผลงานแต่งหน้าค่ะ blog ไหนมี สปอนเซอร์ลัลจะเขียนไว้ส่วนท้ายของเนื้อหาแต่ละ blog อย่างชัดเจนนะคะ แต่ขอรับรองว่าข้อมูลในรีวิวเป็นข้อมูลจริงที่ได้ทดลองใช้แล้ว ขอบคุณทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านบล๊อคของลัลนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนพูดคุยทักทายกันได้ค่ะ ^^


**********

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 เนื้อหา รูปภาพ หรือบทความของ Soulsphire Beauty blog นี้ไม่ได้อนุญาติให้คัดลอกไปลงเว็บไซต์อื่นๆของท่าน หากต้องการนำไปใช้จะต้องขออนุญาติเป็นทางการจากเจ้าของเว็บไซต์ ต้องอ้างอิงแหล่งที่มาของเนื้อหา หากผู้ใดละเมิด จะถูกดำเนินคดี ตามกฎหมายที่กำหนดไว้สูงสุด

New Comments