... Simplicity is Happiness ♥ ...
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
26 กุมภาพันธ์ 2556
 
All Blogs
 
บุคลิก 9 แบบ ของคน ตามหลัก Enneagram {นพลักษณ์}Enneagram หรือในชื่อไทยว่า นพลักษณ์
เป็นศาสตร์ที่แบ่งบุคลิกของคนออกเป็น 9 แบบ
ซึ่งแตกต่างจากโหราศาสตร์หรือ astrology ตรงที่นพลักษณ์นั้น
บอกได้ตรงมากกว่า เพราะไม่ได้อ้างอิงจากเวลาเกิด
แต่อาศัยการสังเกตพฤติกรรม รับรองว่าคุณหรือคนรักของคุณ
ต้องตรงกับแบบใดแบบหนึ่งแน่ครับ ลองอ่านและสังเกตดูดีๆ
เพื่อที่จำสามารถนำไปปรับใช้ ในความสัมพันธ์ได้Type 1 Perfectionist หรือ พวกนิยมความสมบูรณ์แบบ
คนประเภทนี้ วิพากษ์ทั้งตนเองและผู้อื่นเสมอ เขาจะมีบัญชีหางว่าวอยู่ในใจว่าอะไร "ควร" และ "ไม่ควร" เขาจะจริงจังกับความรับผิดชอบ อีกทั้งปรารถนาจะให้สิ่งที่ตนกระทำ ปราศจากข้อบกพร่อง ทำอะไรต้องทำให้สมบูรณ์แบบไปเลย หากคุณหรือคนรักเป็นประเภทนี้ล่ะก็ พยายามลดมาตรฐานตัวเองลงมานิดนึงนะครับ ผ่อนคลายซะบ้างType 2 Giver หรือ ผู้ให้
คนประเภทนี้เป็นคนกระตือรือร้น ชอบช่วยเหลือ มักมองโลกในแง่ดีใจเมตตา อุทิศเวลา พลังกายและทรัพย์สิ่งของ จึงมีวิธีสนองความต้องการของตัวเองอย่างไม่รู้ตัว ผ่านทางความสัมพันธ์ และจะเป็นสุขที่สุด เมื่อเป็นคนที่คนอื่นขาดเสียไม่ได้เลย ถ้าคุณหรือคนรักเป็นประเภทนี้ ต้องอย่าลืมหันกลับมาดูแลตัวเองด้วยนะครับType 3 Performer ผู้ใฝ่สัมฤทธิ์ - เกิดมาเพื่อความสำเร็จ
คนจำพวกนี้เป็นพวกบ้างานที่พลังเปี่ยมล้น เขาต่อสู้สุดชีวิตเพื่อความสำเร็จเพื่อให้ได้มาซึ่งสถานภาพและการยอมรับ มีนิสัยแข่งขันสูงแต่เป็นเพราะรักการท้าทายความสามารถของตนมากกว่าที่จะคิดเอาชนะคนอื่น หากใครมีคนรักแบบนี้ล่ะก็ ดีใจด้วยครับ เพราะเขาหรือเธอสามารถเป็นผู้นำที่วิเศษ ทำให้คุณเชื่อว่า ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปได้ !Type 4 Romantic คนโศกซึ้ง  อาร์ทตัวพ่อ-ตัวแม่ อารมณ์ศิลปิน
คนประเภทนี้ มีอารมณ์ศิลปิน หมกมุ่นในอารมณ์ แสวงหาคู่อุดมคติ หรืองานอันเป็นแก่นแท้ ความหมายแห่งชีวิต พวกเค้ามีชีวิตอยู่ท่ามกลางความรู้สึกว่า บางสิ่งที่จำเป็นในชีวิตขาดหายไป รู้สึกว่าตนเองจะสมบูรณ์พร้อม ถ้าค้นพบคู่ที่แท้จริง แต่ในด้านบวก พวกเขาก็สามารถเข้าใจ และเกื้อหนุนผู้อื่น ที่กำลังระทมทุกข์ทางอารมณ์ ได้อย่างดีเยี่ยม หากมีคนรักแบบนี้ พวกเขาจะเป็นผู้ฟังที่ดีมากครับ
Type 5 Observer ผู้สังเกตุ ใคร่ครวญ นักคิด
คนในแบบนี้ มักหลบเลี่ยงภาวะที่ต้องเกี่ยวข้องกับอารมณ์ ดำเนินชีวิตโดยวางตัวอยู่ห่างๆ เฝ้าจับตาสังเกตการณ์ มากกว่านำตนเข้าข้องแวะ เป็นคนที่ชอบความเป็นส่วนตัวมาก จะรู้สึกหมดกำลังและกระสับกระส่ายหากไม่มีเวลาพอสำหรับตัวเอง หากใครชอบความเป็นส่วนตัวไม่ก้าวก่ายกัน ก็เหมาะกับคนประเภทนี้มากครับ (อ่านบทความ ความรัก ชีวิต สังคม ที่ http://www.NadDate.com) Type 6 Skeptics นักปุจฉา / หวาดระแวง
คนประเภทนี้จะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ามีความหวาดกลัวอยู่ตลอดเวลา แต่พวกเค้าก็มองโลกแบบตั้งคำถามตลอด ไม่ไว้ใจใครง่ายๆ ต้องการความมั่นคงในชีวิต ไม่ว่าจะผ่านทางคนรักหรือหน้าที่การงาน แต่ถ้าคุณทำให้เขาไว้วางใจได้เมื่อใด เขาจะเป็นมิตรและคนรักที่สัตย์ซื่อ และผูกพันกับกลุ่มหรือคนที่เชื่อถือได้ อย่างร่วมเป็นร่วมตายแน่นอน Type 7 Epicure รักสนุก  นักผจญภัย
คนไทยเราอยู่ในประเภทนี้เยอะครับ คือ เป็นคนมองโลกในแง่ดี ไฮเปอร์ มีเสน่ห์และจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน มีคุณสมบัติเหมือน Peter Pan (เด็กที่ไม่ยอมโต ยังรักการผจญภัย) พวกเขาเกลียดชังการติดกับหรือถูกบังคับ ดังนั้น เมื่อมีทางเลือกใหม่ ๆ ผ่านเข้ามา ความปรารถนาที่จะรักษาคงไว้ซึ่งชีวิตที่สนุกสนานทำให้เขาปรับเปลี่ยนความเป็นจริงรอบ ๆ ตัว เขาจะชื่นบานอยู่กับประสบการณ์ใหม่ๆ คนใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ จึงอาจจะดูเหมือนว่าเจ้าชู้ประตูดินไปเลยType 8 Protector  ฮีโร่ผู้พิทักษ์
พวกเค้าเป็นคนกล้าแสดงสิทธิ์ จนถึงขั้นก้าวร้าวเป็นครั้งคราว ดำเนินชีวิตแบบต้องได้ทั้งหมด หรือไม่เช่นนั้นจะไม่เอาเลย เขามักเป็นผู้นำหรือไม่ก็เป็นตัวของตัวเองอย่างดุเดือดกล้าแข็ง สามารถปกป้องเพื่อนหรือคนในปกครองอย่างเข้มแข็ง มุ่งรักษาความยุติธรรม เที่ยงธรรมเที่ยงตรง ใครมีคนรักแบบนี้ ก็อุ่นใจได้เลยครับ ว่าได้รับการปกป้องแน่นอน แต่ระวังตัวเขาเองนั่นแหละที่จะทำร้ายคุณซะเองType 9 Mediator ผู้ใฝ่สันติ  นักเชื่อมสัมพันธ์
คนประเภทนี้ใฝ่สันติ เข้าอกเข้าใจมุมมองของคนทั้งหลายได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ไม่เข้าใจความคิด ความต้องการของตัวเองดีนัก ชอบมีชีวิตที่ราบรื่นกลมกลืน สะดวกสบายจึงมีความเห็นคล้อยตามไปกับแผนการของทุกๆ คน เรียกว่าเป็นคนเอาไงก็เอากัน ไม่เรื่องมาก ข้อดีคืออยู่ด้วยแล้วสบายใจ แต่ข้อเสียคือขี้เกียจและไม่เอาอะไรทั้งนั้น! ก็ชั่งน้ำหนักดูนะครับว่ามันคุ้มกันรึป่าวกับคนประเภทนี้credit : http://board.postjung.com/416275.htmlCreate Date : 26 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 3 มีนาคม 2556 22:01:10 น. 0 comments
Counter : 1369 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
ดอกไม้บานริมรั้ว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 31 คน [?]

เสื้อ
แขนกุด สายเดี่ยว
แขนสั้น
แขน 3-5 ส่วน
แขนยาว กันหนาว
---------------------------
กางเกง
กระโปรง / Dress
รองเท้า
กระเป๋า
ชุดผ้าไหม
ผ้าคลุมไหล่ / ผ้าพันคอ / หมวก
ตุ๊กตา
หมอนอิง
จิปาถะ (หนังสือ & ของแต่งบ้าน)
--------- วิธีสั่งซื้อ ---------

Friends' blogs
[Add ดอกไม้บานริมรั้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.