แรงบันดาลใจที่ดี


หลังจากที่ได้ลงไดอารี่เรื่องแรก พี่เขาได้อ่าน เขาก็บอกว่าน่ารักมาก แล้วเขาก็พูดถึงเรื่องการทักแชท เขาบอกว่าที่เราเขียนนั้น คือ ถูกต้องแล้ว ทักแล้วไม่ต้องรอ เพราะถ้ารอ มันจะรู้สึกว่าทรมาน ในส่วนของพี่เขา ถ้าเห็นปุ๊บ จะตอบปั๊บอยู่แล้ว

เราก็ยิ้ม เวลาคุยกับพี่เขาทีไร ยิ้มได้ทุกที เราก็บอกกับพี่เขาว่า เรามีความคิดที่จะแต่งกลอน และอยากจะรวบรวมกลอนที่ตัวเองแต่งไว้ให้กับเขาลงในไดอารี่ โดยใช้ชื่อว่า ‘ความรักทำให้คนเป็นกวี’

เขาก็บอกกับเราว่า “พี่ขอบคุณนะที่พี่มีส่วนทำให้หนูมีแรงบันดาลใจในด้านที่ดีหลายๆ เรื่องราว และขอให้รักษาสิ่งที่ดีระหว่างเราไว้ให้ยาวนาน ให้พี่เป็น Good Inspire ให้ชีวิตหนูเข้มแข็งและแข็งแรงไปอีกนานๆ”

ก็เลยอยากจะบอกพี่ว่า พี่ไม่ต้องห่วงนะ พี่ได้เป็นแรงบันดาลใจไปอีกนานแน่ๆ เพราะหนูเองก็อยากมีแรงบันดาลใจที่ดีอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เช่นกัน

เพราะความรักครั้งนี้ มันแตกต่างไปจากความรักครั้งก่อนๆ มันเป็นความรักที่ทำให้รู้สึกมีแรงผลักดันให้กลับมาเริ่มเรียนรู้ในสิ่งที่เราไม่ค่อยสนใจมันเท่าไหร่นัก อย่างภาษาอังกฤษ

เราเป็นคนหนึ่งที่เวลาเจอภาษาอังกฤษ เราจะอ่านอย่างผ่านๆ คำไหนที่รู้ก็คือรู้ คำไหนที่ไม่รู้ก็ผ่านๆ มันไป คือ ไม่คิดจะค้นหา มันเลยทำให้คลังศัพท์ของเรา มันยังอยู่เท่าเดิม

แต่เราเคยซื้อหนังสือคำศัพท์ภาษาอังกฤษมาท่องนะ เป็นคำศัพท์สำหรับนักเรียนที่ใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่เราก็รู้สึกว่ามันไม่ค่อยได้ผล เหมือนเราอัดๆ พยายามจะท่องให้ได้เยอะๆ แต่ทีนี้พอไม่ได้กลับมาท่อง มันก็ลืมไป ก็ต้องไปท่องใหม่ เลยเหมือนไม่ไปไหนสักที ยังอยู่หมวด A อยู่เลย กว่าจะถึงหมวด Z 10 ปีจะจบ จะจำได้หรือเปล่ายังไม่รู้

อาจจะเป็นเพราะมันไม่มีแรงผลักดัน เพราะเราไม่ได้เอาไปใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัย แค่อยากรู้ศัพท์เพิ่ม ก็เลยวนๆ อยู่แต่หมวด A ตรงนี้

ทีนี้พอมันมีแรงผลักดัน มีแรงบันดาลใจ ก็เลยทำให้เราขยัน แต่ไม่ได้หมายความว่า ขยันกลับไปท่องศัพท์นะ แต่หมายถึงขยันที่จะค้นหาคำศัพท์เพิ่ม จากประโยคที่เราอ่านผ่านตา จากการใช้โซเชียลในแต่ละวัน

ถ้าเป็นเมื่อก่อนอย่างที่บอก คำไหนไม่รู้จะอ่านผ่านๆ ไปเลย หรือถ้ามีคำแปลภาษาไทย เราก็จะอ่านภาษาไทย หรือไม่บางทีก็เน้นกดไลค์รูป

แต่การที่ได้มารู้จักพี่เขา มันทำให้เราเปลี่ยนไป เพราะข้อความที่เขาลงในไอจีมันเป็นภาษาอังกฤษล้วน ไม่มีคำแปลภาษาไทย เราก็เลยต้องค้นคำศัพท์ ก็เลยทำให้เกิดสโลแกนที่ว่า “อยากมีความรักก็ต้องค้นหา อยากรู้ภาษาก็ต้องค้นด้วย” เพราะถ้าไม่ค้น มันจะรู้ได้ไง

และเราก็คิดว่าเราจะเรียนรู้เพิ่มขึ้น จากรายการในยูทูป รายการโทรทัศน์รายการไหนที่มีสอนภาษาอังกฤษและมีความบันเทิงไปด้วย เราจะค่อยๆ ติดตาม อย่าง Loukgolf's English Room ก็เป็นรายการที่สอนภาษาอังกฤษได้สนุก มีเกมให้ศิลปินได้ร่วมเล่น ได้รู้คำศัพท์เพิ่มขึ้น

ส่วนในไอจีของพี่เขาพี่ที่เราคุยด้วย เราก็จะติดตามต่อไปเรื่อยๆ เพราะมันได้ฝึกฝน ฝึกหัดแปล เราได้ทดลองแปลเป็นภาษาไทยเองในใจจากประโยคที่เขาลง ข้อคิดที่เขาให้ ก็ได้ทั้งความรู้พร้อมกับข้อคิดในใจ

ก็ขอบคุณค่ะ ขอบคุณที่มาเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับหนูนะ

สุดท้ายอยากจะบอกว่า... 


If you look inside my eyes, you'll find the feeling I've tried to hide 
when I am close to you. Make me feel like you love me too 
if you come into my mind, you'll know my love will never die 
I just want you to know, that is how much you mean to me.


(ข้างบนไม่ได้เขียนเองนะ จากเนื้อเพลงแรงบันดาลใจของแร็พเตอร์ค่ะ)
Cr. Youtube :: แรงบันดาลใจ - RAPTORCreate Date : 09 มีนาคม 2560
Last Update : 9 มีนาคม 2560 14:16:08 น.
Counter : 290 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณคนบ้านป่า, คุณเรียวรุ้ง


comicclubs
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]