ผู้ชายที่หลงใหลในการเดินทางตราบใดที่กำลังใจจะส่งไปถึง
space
space
space
 
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
13 เมษายน 2560
space
space
space

ตอนที่ 2 เริ่มงานปรุงเฮือน
นั่งเล่นพิณยามแลงบนเฮือน ลมพัดเย็นสบายคักแท้

ตอนที่ 2 เริ่มงานปรุงเฮือน

เมื่อแบบลงตัวแล้วผมก็เอาแบบกับโมเดลควบมอเตอร์ไซค์ไปหาลุงช่าง ก็บ้านใกล้ ๆ นั่นแหละครับ ลุงแกก็แนะนำอะไรมาหลายอย่างแล้วก็มาตกลงค่าแรงกัน บ้านไทยอีสานใต้ถุนสูง ทำทุกอย่างตั้งแต่ปรับพื้นที่ ก่อสร้าง ทาสี เทปูนใต้ถุน ไฟฟ้า น้ำประปา พื้นที่ชั้นบน 92.5 ตารางเมตร ค่าแรงแสนปลาย ๆ ผมตกลงในทันที ควบมอเตอร์ไซค์กลับบ้านแบบสบายใจ

เดือนมกราคม ลุงช่างแนะนำให้ผมถมที่สักหน่อย เพราะพื้นมันต่ำมากเวลาฝนตกน้ำจะท่วมขังประมาณข้อเท้า แกบอกว่าให้ผมถมสูงขึ้นมาสัก 20 cm ก็จะดีขึ้นเวลาเทพื้นปูน น้ำจะได้ไม่ท่วมขัง (เวลามันระบายไม่ทัน) ว่าแล้วแกก็ติดต่อรถดินมาให้คันละ 480 บาท ถมไปทั้งหมด 10 คัน ได้ที่สูงมาสมใจ

หายไปแล้วสนามหญ้าเขียวของฉัน !!!

ระหว่างรอให้ดินยุบตัว ผมก็ขออนุญาตก่อสร้างบ้านกับทางเทศบาล ทางเทศบาลแจ้งว่า หากบ้านมีพื้นที่ไม่ถึง 150 ตรม. ก็ไม่ต้องให้วิศวกรรับรอง เข้าล๊อคผมเป๊ะเพราะผมเขียนแบบเอง (แต่ก็มีเพื่อนวิศวกรช่วยคำนวณสเปคโครงสร้างให้นะ) เรียบร้อยท่านอนุญาตให้สร้างแล้ว

เมื่อขออนุญาตเรียบร้อย ผมก็ดำเนินการร่างรูปแบบฝาสำเร็จ โดยผมเอารูปแบบฝามาจากเฮือนนางเอื้อยกล่าวคือ เป็นฝาตีลูกฟักล่าง ตั้งไม้กระทงห่างช่องละ 40 cm แล้วซอยฝาไม้เข้ารางลิ้นซ้อนกันลงไปคล้ายตีซ้อนเกล็ด โดยออกแบบหน้าต่างแบบเรือนไทยอีสาน เป็นลักษณะหน้าต่างบานเดียวทำด้วยไม้ทั้งแผ่น เข้าเดือยบนล่างไม่ใช้บานพับ โดยทั่วไปเฮือนไทยอีสานมักจะมีหน้าต่างบานเดียวทางทิศใต้เพื่อรับลมโดยเป็นบานที่เปิดเข้าด้านใน (เปิดเข้าหาตัว)  และเจาะเป็นช่องเล็ก ๆ ขนาดพอศีรษะลอดได้เท่านั้น แต่เนื่องจากบ้านผมอยุ่ในภาคกลางอากาศร้อน ผมจึงเพิ่มหน้าต่างเข้าไปทุกช่องรวมแล้ว 8 บาน และปรับเปลี่ยนหน้าต่างโดยเพิ่มเซาะร่องขอบวงกบและปรับให้หน้าต่างเปิดออกด้านนอกเพื่อกันฝนสาด แต่ขนาดหน้าต่างก็ยังใกล้เคียงกับเฮือนโคราชคือหน้ากว้างประมาณ 40 cm สูง 70 cm

ลุงช่างแห่งบ้านสวนช่วยออกแบบฝาของผมออกมาเป็นแบบนี้จากนั้นลุงช่างก็เริ่มทำงานโดยการใช้ไม้เก่าที่ผมซื้อไว้จากร้านไม้มาปรุงฝา โดยไม้ที่มาทำฝาบ้านผมนั้นเป็นสารพัดชนิดมีทั้งไม่สัก ไม้เต็ง ตะเคียน มะค่า ประดู่ ไม้ยาง ไม้ฝาสารพัดชนิด โทนสีของฝาบ้านผมจึงออกมาแบบที่เห็น

บานหน้าต่าง ด้วยขนาดความกว้างของไม้บางแผ่นไม่พอทำบานหน้าต่างลุงช่างแกต่อไม้ให้ซะเลย เนียนมากเมื่องานฝาดำเนินไป ผมก็หาไม้ต่อ ไม้ที่ผมได้มาจากร้านไม้เก่าครับ จองไว้ข้ามเดือนเลยทีเดียวไม้กระดาน ตอนตกลงซื้อคือ 1 นิ้ว แต่ร้านจัดให้ 1.5-1.8 นิ้ว ราคาเดิมไม้พรึง แม่บันได ลูกตั้งทั้งหลาย

การที่ผมออกแบบบ้านและทำโมเดลบ้านไว้ก่อน ทำให้มีข้อดีที่ผมสามารถคำนวณขนาดและความยาวของไม้ได้ใกล้เคียงมาก ผมเขียนขนาดของไม้ส่งให้ร้านหาไม้ขนาดที่ใกล้เคียงกับที่ต้องการ ผลคือร้านคิดตังผมตามจำนวนความยาวและขนาดของไม้ที่เขียนให้ แต่ความยาวจริงของไม้ที่ให้มานั้นเกินราคาที่คิดไป (คือผมได้ไม้ยาวกว่าที่เขียนไปนั่นเอง) อย่างแม่บันได ผมกำหนดความยาวไปที่ 6 ศอก ร้านก็ตัดมาให้ 7 ศอกสองท่อน ลูกบันใดตัวละ 2 ศอก ร้านก็ตัดมาให้เลย 7 ลูก ส่วนพวกไม้เส (คาน) ตง พรึง ร้านจะเผื่อความยาวมาให้ท่อนละ 30 cm เป็นอย่างน้อย เผื่อหัวเสา โดยเฉพาะพรึง (ไม้รองฝา) ที่ผมเน้นว่าผมขอยาว ๆ หน่อยนะ เพราะผมจะไม่ตัดพรึงทิ้ง ร้านเผื่อพรึงมาให้เกินเกือบเมตรเลยทีเดียว

เริ่มลงเสา

12 มีนาคม ทีมลุงช่างเข้ามาตีผังเสาให้ พร้อมเรียกทีมขุดมา (ทีมขุดก็อีกทีมหนึ่ง แกจ้างมาขุดโดยเฉพาะ เพราะทีมลุงช่างขุดไม่ไหว แกจ่ายตังเอง) ดินแถวบ้านผมแข็งมาก ผมจึงไม่ลงเสาเข็ม ใช้วิธีเทลีนก้นหลุม เพราะบ้านไหน ๆ แถวนี้ก็ทำแบบนี้ บ้านป้า บ้านแม่ยายผมที่อยู่ติดกันก็ปลูกมา 50 กว่าปีแล้วด้วยวิธีเดียวกัน ก็ยังไม่ทรุดแต่อย่างใด
ป้าผมก็ดำเนินการไปหาพระที่วัดเพื่อขอฤกษ์ในการลงเสาเอก พระท่านบอกมาว่า สะดวกวันไหนก็เอาวันนั้นแหละ เจ้าของบ้านเกิดวันไหนเอาวันนั้นก็ได้ ส่วนเสาเอกก็เอาต้นนี้ เสาโทก็เอาต้นนี้ จบเลย รวดเร็วมาก บริการฟรีจากทางวัด 555

17 มีนาคม วันลงเสาเอก ลุงช่างก็มากันพร้อมหน้าทั้ง 5 คน (ผมจะเรียกซีลทีมอยู่แล้ว ลุงแข็งแรงมาก) แกเพราะเสาหน้า 7 ที่ผมเลือกใช้มันหนักมาก ลุงแกเลยเรียกเพื่อน ๆ แกมาเสริมอีกคนนึง ซึ่งลุงคนมาเสริมนี้ก็ไม่ใช่ใคร ลุงคนหาปลาแถวนั้นแหละ พอยกเสาเอกเสร็จ เหล้าที่ผมไหว้เทวดาแกก็เอากลับไป อิอิ

เดี๋ยวมาต่อตอนที่สามนะครับCreate Date : 13 เมษายน 2560
Last Update : 14 เมษายน 2560 6:27:36 น. 0 comments
Counter : 366 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

Apple Devil
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เป็นผู้ชายที่พิศมัยการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ท่องไปในทุกที่ตราบใดที่กำลังใจยังไปถึง

space
space
[Add Apple Devil's blog to your web]
space
space
space
space
space