ผู้ชายที่หลงใหลในการเดินทางตราบใดที่กำลังใจจะส่งไปถึง
space
space
space
 
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
12 เมษายน 2560
space
space
space

ตอนที่ 1 ผมจะปลูกเฮือนโคราชคืนหน้าไป 70% แล้ว  ไม่ได้เขียนบล๊อคนี้มานานถึง 11 ปี

วันนี้อยากจะมาแบ่งปันประสบการณ์ในการจะปลูกบ้านไม้สักหลังนะครับ

เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ผมมีโครงการปลูกบ้านไม้สักหลัง โดยส่วนตัวแล้วผมเป็นคนชอบวัฒนธรรมอีสาน (ทั้ง ๆ ที่ตัวเองเป็นคนภาคกลางอยู่บ้านเรือนไทยมาตั้งแต่เกิิด) เป็นนักอ่านที่อ่านหนังสือลูกอีสานและนายฮ้อยทมิฬของคำพูน บุญทวีมาตั้งแต่เยาว์วัย ชอบฟังเสียงแคน พิณ ผมจึงมีความผูกพันกับวัฒนธรรมอีสานมากเป็นพิเศษ

ทำไมต้องบ้านไม้

ผมโหยหาความเป็นอยู่ในอดีตที่ตนเองเคยสัมผัส ผมโตมากับตะเกียงน้ำมันก๊าด มีกองฟางอยู่ข้างบ้าน เรือนที่ผมอยู่เป็นเรือนใต้ถุนสูง ยามลมพัดผ่านเข้ามาเรือนจะเย็นสบาย เมื่อผมจะปลูกบ้านสักหลัง ผมจึงตั้งใจว่า ผมจะเอาความเป็นอดีตกลับคืนมาให้ได้

ทำไมต้องเฮือนโคราช

ผมเริ่มทำการหาแบบบ้านไม้ที่ผมต้องการจากอินเตอร์เน็ต ผมไปสะดุดตาเอาบ้านในไร่จิม ทอมป์สัน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา อยู่สองหลัง คือเรือนนางเอื้อยและเรือนนางสาหร่าย ทั้งสองหลังเป็นเรือนโคราช เฮือนนางเอื้อย ลิขสิทธิ์ของภาพเป็นของเจ้าของภาพในภาพเลยนะครับ ผมขออนุญาตใช้รูปประกอบบล็อกครับเฮือนนางสาหร่าย ภาพประกอบจาก (http://thestarthailands.com/wp-content/uploads/2016/12/2016-12-07_20-55-57.jpg)

เรือนโคราช หรือเฮือนโคราช เป็นเรือนที่มีศิลปะเรือนไทยภาคกลางและเรือนไทยภาคอีสานผสมผสานกันอย่างลงตัวทั้งประโยชน์ใช้สอย การเลือกใช้วัสดุ รวมไปถึงการออกแบบโครงสร้างที่เน้นประโยชน์ใช้สอย กล่าวคือ

เรือนโคราชส่วนใหญ่ มีจั่วและการใช้ฝาสำเร็จแบบภาคกลาง คือการเข้าฝาประกน ฝาลูกฟัก หรือฝาสำหรวด ฝาใบปรือ แล้วยกมาติดทั้งฝาเลย มีการจัดวางเรือนตามแบบภาคอีสานคือมีเรือนนอน เรือนเกยและชานแดด เพียงแต่ไม่นิยมยกป้านลมให้สูงเหมือนเรือนไทยภาคกลาง มีหน้าต่างบานเล็ก ๆ น้อยบานผมตัดสินใจว่าเรือนของผมจะต้องมีองค์ประกอบทั้งสามส่วนนี้ 

ผมเริ่มวางแผนว่า จะเริ่มอย่างไรดี ทั้งงบประมาณ ทั้งแบบบ้าน ด้วยราคาไม้ในปัจจุบันมีราคาสูงขึ้นกว่าเดิมมาก ทิศทางการเลือกวัสดุสร้างบ้านในปัจจุบันก็ไปในแนวทางวัสดุทดแทน แต่ผมอยากได้บ้านไม้ (แต่ตังค์น้อย) ผมจะทำยังไงดี

การที่ผมอยู่ต่างจังหวัด มีข้อดีอย่างหนึ่งคือค่าครองชีพที่ต่ำกว่า่ในเมือง ผมขับรถตระเวณหาร้านไม้เก่าอยู่แถวอำเภอหินกอง จังหวัดสระบุรี เข้าไปพูดคุยกับร้านลองสอบถามราคาแล้วกลับมาทำประมาณการ

มันเป็นไปได้ !!!!

เมื่อได้ราคาไม้มาแล้ว ผมมานั่งตัดสินใจเลือกแบบบ้านว่าจะเอาเรือนหลังไหนเป็นไอเดีย (ที่จริงก็ลอกนั่นแหละ อิอิ) สรุปว่า ผมเลือกเฮือนนางเอื้อยแทนเฮือนนางสาหร่าย เพราะเฮือนนางเอื้อยมีขนาดกะทัดรัดกว่า ใช้ไม้น้อยกว่า (และแน่นอน มันถูกกว่า) จากนั้นก็เริ่มเขียนแบบบ้านออกมาคร่าว ๆ ครับ ผมโทรศัพท์หาพ่อที่สุพรรณ บอกให้วัดขนาดบ้านเรือนไทยของเราให้หน่อย พ่อบอกมาว่า บ้านเราห้องนึงจะกว้างห้าศอก (สองเมตรครึ่ง) ยาวหกศอก (สามเมตร) มีสามห้อง

โป๊ะเชะเลย เฮือนนางเอื้อยมีลักษณะเป็นเรือนสามห้องเหมือนบ้านผมเป๊ะ ดังนั้นขนาดก็ไม่น่าจะหนีกันมากนัก ผมเลยกำหนดความยาวเรือนนอนเพิ่มเป็น 4 เมตร กว้าง 2 เมตรครึ่ง เรือนเกยสามเมตรและชานแดดอีก 4 เมตร ทำให้บ้านผมมีขนาดกว้าง 7.5 เมตร ยาว 11 เมตร เมื่อรวมพื้นที่ชั้นบนทั้งหมด (รวมส่วนที่ยื่นออกจากตัวบ้านด้วย) จะมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 92.5 ตารางเมตร

ผมเริ่มหาภาพเฮือนนางเอื้อยจากอินเตอร์เน็ตเอาทุกมุมมอง ขนาดดูละครเรื่อง "นาคี" ย้อนหลังทั้งหมดดูเฉพาะฉากที่ ดร.สุภัทร (พ่อพระเอก) อาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้แล้ว Cap หน้าจอเอามาดูก็ยอม อีกทั้งยังอ่านบทความเรื่องเรือนโคราชจากสถาบันราชภัฎนครราชสีมา ยิ่งทำให้อินเข้าไปอีก

ผมเขียนแบบบ้านลงกระดาษผสมผสานเฮือนนางเอื้อยและเฮือนนางสาหร่ายเข้าด้วยกัน (คือชอบส่วนไหนก็เอาส่วนนั้นมา) ใช้ความรู้วิชาเขียนแบบสมัยที่เรียนศิลปะมาใช้ (ครั้งแรกในรอบ 22 ปีที่เรียนจบมา) จากนั้นส่งรูปโครงสร้างไปให้เพื่อนที่เป็นวิศวกรช่วยคำนวณโครงสร้างให้ที ตังค์ไม่มีก็ต้องเล่นของฟรีกันแล้ว 555

บ้านผมปรับเปลี่ยนวัสดุไปดังนี้
1. เสาล่างเป็นเสาปูนเหลี่ยมขนาด 7 นิ้ว (สู้ราคาเสาไม้กลมไม่ไหว)
2. โครงหลังคาเป็นเหล็ก หลังคาเมทัลชีท (สู้ราคาโครงสร้างไม้ไม่ไหวเช่นกัน) 
3. พื้นกระดานและโครงสร้างเป็นไม้ทั้งหมด (อันนี้ได้ของดีราคาถูกมา 555)
4. ฝาเป็นฝาสำเร็จทำด้วยไม้ (ได้ช่างเทพราคาถูกมา)
5. กั้นห้องภายในบ้านด้วยลำแพนอัด (หาข้อมูลเลือดตาแทบกระเด็น)

ผมใช้รูปแบบโครงสร้างบ้านเป็นแบบดั้งเดิมทั้งหมด กล่าวคือ ใช้เส ตง กระดาน ฝาบ้านเป็นไม้ (ส่วนมากจะเป็นไม้เต็ง ไม้ตะเคียน ไม้ประดู่) วางรูปแบบตามบ้านโบราณ คือวางกระดานขวางตัวบ้าน ที่ต้องยอมเปลี่ยนก็มีเพียงโครงสร้างหลังคาเหล็กเท่านั้นที่มีข้อจำกัดบางประการที่ทำโครงสร้างเหมือนไม้ไม่ได้ทั้งหมด เพิ่มหน้าต่างเป็น 8 บาน (เฮือนนางเอื้อยมี 4 บาน) แต่แก้ไขหน้าต่างให้ดีขึ้น (ของเดิมฝนสาดเข้าได้ช่างบอก) 

สเปคเสาเรือน เขียนผิด จริง ๆ แล้วต้อง 7x7 นิ้ว

เมื่อได้ดังนี้แล้ว ผมจึงทำโมเดลบ้านด้วยไม้บัลซ่าออกมาในมาตราส่วน 1/40 คืออยากจะรู้ว่าจะต้องใช้ไม้เท่าไหร่ ยาวเท่าไหร่ จะได้ไม่ผิดพลาดมาก ก่อนจะเอามันวิ่งไปหาช่างที่จะมาสร้างบ้านให้

ช่างที่จะมาสร้าง เป็นช่างไม้ มีทีม 5 คน คนที่อายุน้อยที่สุดในทีมคือ 51 ปี อายุมากที่สุดในทีมคือ 68 ปี ที่สำคัญทั้งหมดเป็นช่างที่เคยสร้างเรือนไทยมาก่อน !!!!! และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือ หัวหน้าช่างเป็นญาติกับภรรยาผม อะไรมันจะเข้าทางปานนั้น 5555เดี๋ยวมาต่อพรุ่งนี้นะครับCreate Date : 12 เมษายน 2560
Last Update : 13 เมษายน 2560 0:54:01 น. 4 comments
Counter : 348 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณauau_py


 


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:12:01:49 น.  

 
ตามมาชมเฮือนสวยๆนะคะ ^___^


โดย: auau_py วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:13:05:24 น.  

 
ขอบคุณมากครับ กำลังทยอยเขียนนะครับ บ้านก็คืบหน้าไปกว่า 70% แล้วครับ


โดย: apple_th@hotmail.com (Apple Devil ) วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:21:51:08 น.  

 
ตามมาดู


โดย: เสลาสีม่วง วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:13:28:44 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

Apple Devil
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เป็นผู้ชายที่พิศมัยการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ท่องไปในทุกที่ตราบใดที่กำลังใจยังไปถึง

space
space
[Add Apple Devil's blog to your web]
space
space
space
space
space