It is never too late to be what you might have been. " ไม่เคยมีคำว่าสายเกิน... ที่จะเป็นในสิ่งที่คุณอยากจะเป็น "
Glitter Words
Garden design
House design แบบสวนสวย ของแต่งบ้าน gallery

maemon memmo
Location :
ลำพูน Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
เรื่องบางเรื่อง..เราปล่อย ช่างแม่งมันไป
ไม่ใช่เพราะ เป็นแม่แล้ว ..เลยกลายเป็นแม่พระ ทนอะไรได้ ..
แต่เพราะบางเรื่อง มันไม่ได้มีค่า จนเราต้องเก็บมาทุกข์ใจ เพราะมัน
สงวนสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามผู้ใดกระทำการลอกเลียนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใด
ภายใน Blog ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
จำนวนผู้ชมทั้งหมด
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add maemon memmo's blog to your web]
Links
 

 
เตรียมต้นไม้...จะจัดสวนแล้วนะ

ที่จริงเรามีโครงการจัดสวนหลังจากที่ได้เฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านปีหน้าค่ะ(อีก 2-3 สัปดาห์ ) แต่ในที่สุดเมื่อวานนี้ โครงการได้จัดสวนให้เราแล้ว..โดยไม่ถามความเห็น(..สงสัยกลัวความเรื่องมากของพวกเราเลยจัดให้แบบมัดมือชก..)อิอิ ไม่สำเร็จหรอกค่ะ เพราะเช้านี้เราแจ้งให้ช่างเอาต้นไม้บางส่วนออกไปแล้ว..(ก็เราไม่อยากได้นี่นา)... ส่วนต้นไม้ที่ทางโครงการจัดให้(งบเท่าไหร่ไม่รู้)เป็นพวกไม้ผลกินได้ค่ะ ที่จริงก็ดีนะคะ เขาเลือกชื่อผลไม้ที่เป็นมงคล เช่น โชคอนันต์(มะม่วง) เขียวหวาน(ส้ม) มะยม ขนุน วาสนา ฤาษีผสม ต้นสนมังกร(อันนี้สั่งมา เลยได้ตามต้องการ) แต่ไม่มีไม้ดอกเลยค่ะ แล้วในความคิดเรา สวนหรือก็เล็กนิดเดียวยังยัดเยียดไม้ขนาดใหญ่ลงไป สวนเราจะเหลืออะไรล่ะ
ผลไม้สวนที่บ้านเราก็มีแล้ว...พ่อหัวเราะชอบใจใหญ่ สวนเราไม่มีดอกเลยมีแต่ผลไม้(ถูกใจพ่อล่ะสิ..)

ร่ายมาซะยาว.. มาเริ่มเตรียมต้นไม้ลงสวนกันเถอะค่ะ (ตามแบบของเรา)...ฟ้าประดิษฐ์ ชื่อสามัญ : Ground Morning Glory

ฟ้าประดิษฐ์เป็นไม้ที่นิยมนำมาปลูกคลุมดิน ต้นหนึ่ง ดอกสีฟ้าน้ำเงิน ตรงกลางดอกสีขาว ขนาดใกล้เคียงกับดอกแสมาก ลำต้นเล็ก อ่อน ค่อนข้างทอดเลื้อย ที่ลำต้น กิ่ง ก้าน และใบมี ขนนุ่ม ใบเล็กสีเขียวอมเทา เป็นไม้ที่ปลูกได้ทั้ง กลางแจ้งและรำไร ดอกมักออกเป็นช่อกระจุก 2 - 3 ดอก และให้ดอกตลอดทั้งปี แต่จะดกใน ช่วงฤดูร้อน

ฟ้าประดิษฐ์เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา เหนือและอิตาลี นอกจากปลูกคลุมดินแล้วยังปลูก ซอกแซกตามหินประกอบสวนภูเขาหรือสวนผนัง (Wall garden) ได้สวยงาม ขยายพันธุ์ด้วยการ ปักชำกิ่งหรือยอด


คุณนายตื่นสาย ชื่อสามัญ : Flowering Purslane, Pussley

คุณนายตื่นสายเป็นไม้ในพวกปอร์ตูลากา เมื่อไม้ต้นนี้เริ่มเข้ามาใหม่ ๆ กว่า 25 ปี มาแล้ว แต่คนขายต้นไม้เรียกกันไม่ค่อยได้ ก็จะเรียกว่า ฟอร์จูน เป็นเหตุให้ผู้เขียนเรียกชื่อตามแม่ค้าต้นไม้เวลาไปหาซื้อ คุณนายตื่นสายเป็นไม้เลื้อยอวบน้ำเช่นเดียวกับแพรเซี่ยงไฮ้ หากคุณนายตื่นสายเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ แต่ทนสู้แพรเซี่ยงไฮ้ไม้ได้ แต่มีดอกดกและสีจัดจ้านว่า มีทั้งชนิดดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน แต่ดอกซ้อนไม่ค่อยเด่น สู้ต้นดอกชั้นเดียวไม่ได้


กำแพงเงิน ชื่อสามัญ : Flex Lily

กำแพงเงินเป็นไม้พุ่มที่มีลักษณะเป็นกอ ใบเป็นแผ่น เรียบแคบ ยาวประมาณ 12 - 20 นิ้ว เรียงซ้อนกันแน่น แล้วค่อยๆ คลี่ออกคล้ายพัด พื้นใบสีเขียว มีเส้นเล็กๆ สีขาวแซมตามทางใบ มีขอบใบด่างเป็นแถบสีขาวครีม ดอกเล็กๆ มีสีขาวอมม่วงเป็นช่อยาวชูสูงพ้นกอขึ้นมามาก

กำแพงเงินเป็นไม้ที่ขยายพันธุ์ด้วยการแยกกอ ขึ้น ง่าย เลี้ยงดูง่าย โตเร็ว สามารถอยู่ได้ทั้งที่แจ้งแสงแดดจัด และร่มรำไร


ใบเงิน ใบทอง และใบนาก ชื่อสามัญ : Caricature Plant

ใบเงิน ใบทอง และใบนาก เป็นไม้ใบที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ในบ้านเรามานานแล้ว และยังนิยมนำใบทั้งสามชนิดมาใช้ประกอบพิธี อันเป็นมงคลด้วย ภายหลังเมื่อมีไม้พันธุ์ใหม่ๆ ในกลุ่มนี้เข้ามาปลูกกัน อย่างแพร่หลายในบ้านเราอีกหลายต้น ชื่อก็มาซ้ำซ้อนกันจนทำให้เกิด สับสนว่าต้นไหน ทองเก่า ทองใหม่ เงินใหม่ เงินเก่า นอกจากนี้ ยังมี ทองขาว ทองประกายแสด ทองดอกบวบ นากชมพู นากธรรมดา นากดำ เยอะแยะไปหมด แต่อย่างไรก็ตาม ถือว่า ทุกต้นจัดอยู่ในกลุ่มใบเงิน ใบทอง ใบนาก เพราะโดยรวมแล้วก็มี ลักษณะคล้ายคลึงกัน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะต้น ใบ หรือธรรมชาติ ของมัน เพียงแต่ภาพลักษณ์และสีสันแตกต่างกันไปบ้าง

ไม้ในกลุ่มนี้มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเขตร้อน โปลินีเซีย แถบ นิวกินี แล้วมาปลูกกันแพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม้กลุ่มนี้ เป็นไม้พุ่มสูงเพรียวตั้งแต่ 2 - 6 ฟุต มีใบรูปรีแกมรูปไข่ ปลายแหลม ยาว 4 - 6 นิ้ว ใบอาจจะเรียงหรือมีคลื่นเล็กน้อย หรือมีหยักเว้าบ้าง สีและลวดลายของแผ่นใบแตกต่างกันตามชนิดของมัน ส่วนใหญ่ มีดอกเป็นช่อสั้นๆ มี 5 กลีบ สีขาวเหลือบม่วง ม่วงแดง ตรงส่วน ยอดเป็นลักษณะหลอดปลายบาน ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำกิ่ง

ไม้ในกลุ่มนี้ปลูกง่าย เลี้ยงดูง่าย สามารถอยู่ได้ในที่แจ้ง แสงแดดจัดจนถึงร่มรำไร สำหรับต้นที่มีสีเข้ม เช่น นากชมพู ทองประกายแสด หรือนากดำ ยิ่งอยู่แจ้ง ใบยิ่งสีสวย รูปที่นำมา แนะนำให้รู้จักเป็นต้นที่นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน


โกสน ชื่อสามัญ : Croton
(โครงการลงให้บางส่วนแล้ว คนละแบบกับที่เราเตรียมไว้)
โกสนเป็นไม้พุ่มที่มีใบสวยงามหลากหลายมากที่สุดต้นหนึ่ง จึงยากจะบรรยายให้ท่านเห็น ลักษณะและสีสันที่ชัดเจนได้ ผู้เขียนจึงขอนำภาพตัวอย่างของโกสนบางต้นที่นิยมกันมากๆ มาให้ชม แต่ก็พอแยกลักษณะใบโดยสรุป คือ ใบใหญ่เป็นรูปใบพาย ใบใหญ่เป็นรูปสามแฉก ส่วนใบเล็ก แคบยาวจนถึงเป็นเส้นยาว ใบแคบยาวและบิด ใบมนรีแบบใบส้ม

โกสนเป็นไม้ที่นิยมปลูกในบ้านเราในรูปไม้กระถางและปลูกลงดินมานานนับเป็นร้อยปีแล้ว เป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อน หมู่เกาะแปซิฟิก ชอบอยู่ในที่แจ้ง สีที่มีหลากหลายอยู่ใน แผ่นใบจะสวยมาก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง ปลูกเป็นไม้พุ่มประดับสวนหรือ ปลูกเลี้ยงใส่กระถางไว้ชื่นชมก็ได้ แต่ควรอยู่ที่แจ้งและภายในอาคาร


กระดุมทองเลื้อย ชื่อสามัญ : Creeping Daisy

กระดุมทองเลื้อยเป็นไม้ที่คนนิยมนำมาปลูกเป็นพืชคลุมดินอีกต้นหนึ่ง โดยปลูกคลุมเนินทั้งเนินหรือปลูกปล่อยห้อยย้อยลงมาก็ได้ เป็นไม้เถาเลื้อยล้มลุกที่มีอายุยืนหลายปี สามารถเลื้อยไปได้หลายเมตร มีแขนงและใบมาก ลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี ปลายแหลม ใบเว้าเป็นสามแฉก ริมใบจัก ผิวใบสากคายมือ ดอกเดี่ยว สีเหลือง ออกเป็นกระจุกบริเวณปลายยอด ออกดอกตลอดปี

กระดุมทองเลื้อยเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเขตร้อน เจริญเติบโตเร็ว เลี้ยงดูง่าย ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือปักชำ ส่วนใหญ่มักจะเลี้ยงโดยตัดแต่งให้เป็นพุ่มเตี้ยคลุมดิน อยู่ได้ทั้งกลางแจ้งและที่ร่มรำไร แต่ถ้าร่มมากจะไม่ใคร่มีดอก

ส่วนที่เหลือนี้กำลังหาและจะซื้อค่ะ


เทียนทอง
เทียนทองเป็นไม้ที่มีคุณสมบัติแปลกมาก เพราะสามารถเลื้อยเป็นไม้เตี้ยคลุมดิน เลี้ยงเป็นไม้ดัดแต่งพุ่ม เลี้ยงเป็นไม้ดัดไม้แคระ หรือเลี้ยงให้เป็นไม้พุ่มใหญ่ตามธรรมชาติก็ได้ เทียนทองที่นิยมใช้กันอยู่ทุกวันนี้คือต้นที่กลายพันธุ์มาจากเทียนหยด ใบเล็ก ๆ สีเหลืองอมเขียว รูปรี ปลายแหลม มีดอกเล็กสีม่วง แต่ถ้าเลี้ยงตัดแต่งแบบคลุมดินก็หมดโอกาสมีดกอ เพราะถูกตัดแต่งอยู่ตลอดเวลา แต่ก็จะได้ความสวยงามอีกแบบหนึ่ง หากเลี้ยงให้โตและตัดแต่งเป็นพุ่มเทียนทอง ก็สามารถทำหน้าที่เป็นไม้ฟอร์มในสวนได้ดีอีกต้นหนึ่ง เทียนทองขยายพันธุ์ด้วยการตอนและปักชำกิ่ง
เทียนทอง


ดาดตะกั่ว
ชื่อสามัญ : Red Ivy

ดาดตะกั่วเป็นพืชคลุมดินล้มลุก อยู่ได้นานหลายปี สูงประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร ลำต้นทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ใบรูปไข่ เนื้อใบแข็งกระด้าง ริมใบจัก ผิวใบด้านบนสีเขียวเหลือบเทาเงิน ใต้ใบสีเลือดหมู มีดอกสีขาวเล็ก ๆ แต่ไม่ค่อยน่าสนใจนัก

ดาดตะกั่วเป็นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดีย ชวาและจีน อยู่ได้ทั้งกลางแจ้งและที่ร่มรำไร นิยมปลูกคลุมผิวดินและรอบโคนไม้ใหญ่ ในที่ที่ไม่สามารถปลูกหญ้าได้เพราะแสงน้อยเกินไป ดาดตะกั่วใช้แทนได้ดีเพราะทีความทนทานสูง ขยายพันธุ์ด้วยการใช้กิ่งปักชำ


อังกาบ

อังกาบมีกิ่งก้านทอดเลื้อยคลุมดิน ใบรูปไข่ยาวปลายแหลม ดอกเป็นสีแดงอมส้มหรือสีปูน (สำหรับกินกับหมาก) กลีบค่อนข้างกลม มี 5 กลีบ เป็นไม้ที่อยู่ได้ทั้งในที่แจ้งและที่ร่มรำไร ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำกิ่ง

นี่เป็นสวนของเราที่ทางโครงการจัดให้ฟรีค่ะ (ทำให้เราไม่กล้าเรียกร้องอะไรมาก)

..ไม่ได้การล่ะ เย็นนี้เราจะขนต้นไม้ที่เราเพาะเตรียมไว้นาน(นานมากแล้ว..)ไปปลูกดีกว่า แล้วขอให้สวนที่เอาต้นไม้มาลงเปลี่ยนจากต้นสนธรรมดาและฤาษีผสมตรงกลางสวนออก เปลี่ยนเป็นดอกแก้วริมรั้วแทน(เขาบอกว่าจะเอามาให้ 10 ต้น)..

(ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลพรรณไม้..จากhttp://www.baanlaesuan.com/baanlaesuan2007/garden_design.aspx ค่ะ)


Create Date : 17 ธันวาคม 2550
Last Update : 17 ธันวาคม 2550 20:50:46 น. 9 comments
Counter : Pageviews.

 
มาสวัสดีค่ะ กำลังจะทำสวนเหมือนกัน เข้มมาตะเวนดู มีความสุขนะคะ


โดย: Mooky Miracle Mom วันที่: 17 ธันวาคม 2550 เวลา:15:19:18 น.  

 
เข้ามาทักทายและขอแสดงความยินดีด้วยนะคับ

บ้านผมก็กะลังทำเหมือนกัน


โดย: Kurt Narris วันที่: 17 ธันวาคม 2550 เวลา:17:42:53 น.  

 
ยินดีที่รู้จักค่ะ

จัดสวนเองเหมือนกัน เป็นงานที่มีความสุขใจ

จะแวะมาทักทายอีกนะคะ


โดย: IMO วันที่: 19 ธันวาคม 2550 เวลา:8:52:08 น.  

 
อ๊ะ จะเสร็จแล้วนี่ จะได้ไปกินเลี้ยงขึ้นบ้านใหม่ละทีนี้

ผมขอน้ำผลไม้นะครับ


โดย: ฤทัยนาวา วันที่: 19 ธันวาคม 2550 เวลา:12:27:12 น.  

 
ชอบฟ้าประดิษฐ์ แต่ปลูกทีไรตายหมดทุกที
มารอชมสวนนะคะ


โดย: แมวไร้เงา วันที่: 22 ธันวาคม 2550 เวลา:6:25:52 น.  

 
ใครรู้จักต้นฮอนย่าบ้างคะ


โดย: นินจาจอมคาถา IP: 58.9.156.78 วันที่: 22 ธันวาคม 2550 เวลา:17:21:22 น.  

 
ขอให้มีสวนสวยๆนะคะ


โดย: nokhook IP: 222.123.25.73 วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:23:50:20 น.  

 
ว้าวววว~จะแวะมาทักทายอีกนะคะ


โดย: love IP: 125.24.232.201 วันที่: 4 มกราคม 2552 เวลา:17:41:58 น.  

 
อยากดูขั้นตอนต่อไป ส่งรูปให้ดูด้วยนะคะ yupa2524@hotmail.com อยากจัดสวนที่บ้านเหมือนกันค่ะ


โดย: นุ๊ก IP: 222.123.199.56 วันที่: 9 มิถุนายน 2552 เวลา:13:50:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.