เมื่อฉันไปตรวจมะเร็งปากมดลูก(เเปปสเมียร์)


วันนี้กลับมาหาคุณหมอสุนิสาอีกครั้ง เพื่อมาตรวจเปปสเมียร์

คุณหมอถามฉันว่าเคยตรวจมาบ้างหรือเปล่า เเละตรวจครั้งสุดท้ายไปเมื่อไหร่? ฉันตอบว่า ตอนอยู่เมืองไทยตรวจทุกปีค่ะ เเต่ย้ายมาอยู่อเมริกาใด้6ปีเเล้ว ไม่เคยตรวจเลย

คุณหมอตอบว่าดีเเล้ว ให้มาตรวจ ให้มาหาหมอตอนยังไม่เป็นอะไรหน่ะไรดีเเล้ว อย่ารอให้เป็นอะไรก่อนเเล้วจึงมาหาหมอ เมื่อนั้นเเหละหมอช่วยไม่ใด้เเล้ว...

ปัจจุบันการตรวจเป๊ปสะเมียร์ให้ผลชัดเจนถึง 95 เปอร์เซ็น คนที่เป็นมะเร็งมดลูกระยะเริ่มเเรกจะไม่ปรากฏอาการใดๆทั้งสิ้น ต้องมาตรวจหาเชื้อก่อมะเร็งในระยะเริ่มต้น โดยเริ่มเเรกจะมีอาการระคายเคืองที่ปากมดลูกก่อน เราจะใช้ก้านพันสำลีเก็บเอาเซลล์เยื่อบุบริเวณปากมดลูกไปตรวจหาเซลล์มะเร็ง ซึ่งการรักษาจะได้ผลดีมากหากเป็นมะเร็งที่ตรวจพบในระยะแรก หากพบว่าเซลล์บริเวณที่เช็ดไปตรวจผลออกมาไม่ปกติ จะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจอีกครั้ง หรืออาจต้องพิจารณาให้ตัดมดลูกทิ้งไปทั้งยวงในรายที่มีอาการน่าเป็นห่วงเเต่ถ้ามาหาหมอในสภาพที่มีน้ำมูก น้ำเลือด น้ำหนองออกมาจากช่องคลอด นี่เเสดงว่าสายไปเเล้ว เข้าขั้น 2,3 หรือ4 หมอรักษาใด้ตามอาการ ซึ่งเชื้อใด้กระจายไปทั่วร่างกายตามต่อมน้ำเหลืองเเล้ว เพราะฉะนั้นการตรวจร่างกายจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากนี้คุณหมอยังคลำที่บริเวณหน้าท้องว่ามีตุ่ม มีไต มีก้อนอะไรผิดปกติโผล่มาหรือเปล่า?

เเละคุณหมอยังบอกด้วยว่า การตรวจเช็คก้อนเนื้อที่เต้านมก็มีความสำคัญอย่างมากเช่นกัน เดี๋ยวนี้เป็นกันเยอะ คนใข้ที่กลับมา ส่วนใหญ่จะคลำเจอก้อนเนื้อเอง หมอไม่ใด้คลำให้ ปีนึงจะมาเจอหมอซักครั้งนึง เพราะฉะนั้นเวลาที่เหลือต้องคลำเอง เเละต้องทำทุกเดือน หลังประจำเดือนหมดเเล้ว 3-7วัน ช่วงนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด เมื่อมีตุ่ม มีไตเเข็งผิดไปจากเดิม เราจะรู้สึกเอง

ว่าเเล้วคุณหมอก็สอนวิธีตรวจคลำก้อนเนื้อที่เต้านมด้วยตัวเองให้ดู คุณหมอบอกว่าต้องคลำที่บริเวณใต้รักเเร้เเละบริเวณเนื้อส่วนบนของกระดูกไหปลาร้าด้วย เนื่องจากมีต่อมน้ำเหลืองอยู่บริเวณนี้ บางคนคลำที่นมไม่เจอ เเต่มาเจอที่บริเวณใต้รักเเร้หรือส่วนบนของกระดูกไหปลาร้าก็มี

ฉันประทับใจในตัวคุณหมอสุนิสามาก คุณหมอเป็นคนพูดเก่ง ให้ความรู้ข้อมูลเเละเเนะนำเรื่องสุขภาพขณะตรวจ ฉันเคยไปหาหมอหาก็พอควร ทั้งหมอคนไทยตอนอยู่เมื่องไทย,หมอฝรั่งตอนอยู่อเมริกา เเละหมอเเขกตอนทำงานประจำอยู่ประเทศคูเวต หมอส่วนใหญ่เวลาเข้ามาตรวจ ไม่ค่อยพูดกับคนใข้ ถามอาการเสร็จ ตรวจๆเเล้วก็เดินออกจากห้องไป ปล่อยให้เราอยู่ในห้องตรวจพร้อมกับความพิศวงงงวยว่าตูเป็นอะไรหว่า? เป็นมากไหม? จะทำยังไงกับอาการของตูดี?

สำหรับคุณหมอสุนิสา เวลาคุณหมอเอาหูฟังขึ้นมาตรวจที่หัวใจ คุณหมอก็จะบอกว่า ตอนนี้หมอจะฟังการเต้นของหัวใจ เเล้วคุณหมอก็ลงมือฟัง พอถอดหูฟังออกคุณหมอบอกว่าหัวใจเต้นเป็นจังหวะดี ใด้ยินชัดเจนเเละทำงานเป็นปกติดี เเต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นให้ระวังเรื่องอาหาร อาหารที่มีคลอเลสเตอรอล,โรคความดันโลหิต การออกกำลังกายล้วนมีผลต่อหัวใจใด้ทั้งสิ้น

เวลาคุณหมอตรวจมดลูก คุณหมอก็จะบอกจะอธิบาย จะคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ตลอดระยะเวลาการตรวจ ไม่ใช่เเค่เอาปากเป็ดมาใส่ที่ช่องคลอดเเล้วเอาไม้พันสำลีเช็ดๆ เสร็จเเล้วก็เดินจากไป...

คุณหมอยังบอกอีกด้วยว่าถึงเเม้ความเจริญทางการเเพทย์ของอเมริกาจะมีมากเท่าใดก็ตาม เเต่ไม่มีอะไรมาหยุดยั้งความเสื่อมของเซลส์ในร่างกายมนุษย์ใด้ มันเป็นไปตามธรรมชาติ ปัจจุบันอายุเฉลี่ยของคนอเมริกันสั้นลง เหลือเเค่ 70ปี ที่เหลืออยู่ใด้ก็เป็นสารพัดโรค,บ้างก็ความจำเสื่อม,บ้างก็ช่วยเหลือตัวเองไม่ใด้... มันเป็นธรรมชาติ มีเกิดเเล้วมีตาย เพราะฉะนั้นเมื่อมีเวลาอยู่จงดูเเลตัวเอง ทะนุทะนอมร่างกายใว้ให้ใช้งานใด้นานที่สุด เราโชคดีที่เกิดมาเป็นคน เกิดมาเเล้วให้ทำเเต่ความดี เพราะอีกไม่นานเราก็จะตายจากกันเเล้ว....

โห...คุณหมอขา คุณหมอพูดใด้ประทับใจที่สุดเรย....

คุณหมอสุนิสาใด้รับการโหวตจากคนไข้ของโรงพยาบาลที่มีคลีนิกในเครือเดียวกันหลายแห่ง ผลสำรวจของคนไข้คุณหมอเป็นที่หนึ่งค่ะ 97% Ceryified by Customer.


วันนี้ใด้รับผลเลป ผลเลปเราอ่านไม่ออก เเต่มีลายมือคุณหมอเขียนมาด้านล่างข้อความว่า ผลตรวจมะเร็งปากมดลูกปกติ ให้กลับมาตรวจอีก 2ปีถัดไป คุณหมอบอกว่าควรตรวจเเมโมเเกรม(ซึ่งทางคลีนิกคุณหมอไม่ใด้ตรวจ) คุณหมอเขียนใบสั่งมาให้ไปตรวจที่ศูนย์มะเร็ง โรงพยาบาลDekalb พร้อมกับขอให้เขาลดราคาให้ด้วยเนื่องจากไม่มีประกัน

โอโฮ้คุณหมอ...มอบงานใหญ่ให้หนูทำอีกเเล้ว หนูเพิ่งจะไปช้อปปิ้งกระเป๋าเเฟ๊บกลับบ้าน เดี๋ยวรอเงินออกก่อนเเล้วหนูค่อยไปใด้ไหมคะคุณหมอ?

ดิฉันไปตรวจเเบบคนไม่มีประกันสุขภาพ คุณหมอลดราคาค่าตรวจให้ด้วยค่ะ ขอขอบคุณคุณหมอสุนิสามาณ.ที่นี้ด้วย คุณหมอเป็นที่พึ่งของคนจอร์เจียจริงๆค่ะ...


ดูวิธีคลำก้อนเนื้อที่นม คลิกที่นี่ค่ะ วิธีตรวจเต้านมด้วยตนเอง ขอบคุณเจ้าของเวป วัยทอง มาณ.ที่นี้ด้วย


ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก

เป็นที่ทราบกันอย่างเเน่ชัดเเล้วว่า มะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีชนิดก่อมะเร็ง ซึ่งติดต่อได้ง่ายทางเพศสัมพันธ์ ป้องกันใด้โดยไปฉีดวัคซีน เอชพีวี เเวะเข้าไปอ่านวัคซีนชนิดนี้ใด้ คลิกที่นี่ค่ะ วัคซีนป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก


ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องมะเร็งปากมดลูก คัดลอกมาจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คอลัมน์สุขภาพ ขอบคุณค่ะ


รศ.นพ.ชัยยศ ธีรผกาวงศ์ นายกสมาคมมะเร็งนรีเวชไทย เผยว่า มะเร็งปากมดลูกพบมากเป็นอันดับต้น ๆ ของมะเร็งสตรีในประเทศไทย แต่ละปีมีผู้ป่วยรายใหม่ประมาณ 10,000 คน และเสียชีวิตสูงปีละ 5,200 คน หรือเฉลี่ยวันละ 14 คน มะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีชนิดก่อมะเร็ง ซึ่งติดต่อได้ง่ายทางเพศสัมพันธ์ แต่หญิงไทยส่วนใหญ่ยังมีความเข้าใจผิดอยู่มากถึงปัจจัยเสี่ยงการเกิดมะเร็งปากมดลูก ส่วนใหญ่คิดว่า “ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง” เพราะเข้าใจผิดว่าจะเกิดเฉพาะผู้หญิงที่มีพฤติกรรมทางเพศสัมพันธ์ไม่เหมาะสม ผู้หญิงที่แต่งงานจึงไม่ให้ความสำคัญของการป้องกัน แต่ทางการแพทย์พบว่าร้อยละ 50-80 ของผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสติดเชื้อเอชพีวีได้ และการมีเพศสัมพันธ์เพียงครั้งเดียวหรือคู่นอนคนเดียวก็มีโอกาสรับเชื้อเอชพีวีเช่นกัน การใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดว่า มะเร็งปากมดลูกจะไม่เกิดในวัยรุ่น แต่ความเป็นจริงการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีพบมากที่สุดช่วงวัยรุ่น 15-19 ปี ดังนั้นผู้หญิงทุกคนต้องตรวจคัดกรองเป็นประจำตามคำแนะนำแพทย์และดีที่สุดให้ฉีดวัคซีนร่วมด้วย

ด้านผู้หญิงทำงาน กฤติกา ขอไพบูลย์ เผยว่า ส่วนตัวทราบเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกมาบ้าง แต่วิธีป้องกันยังไม่ได้ศึกษามากนัก เพราะเข้าใจผิดคิดว่าไม่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงและคิดว่าแต่งงานใช้ชีวิตอยู่กับผู้ชายเพียงคนเดียว เมื่อได้คุยกับคุณหมอทำให้มีความรู้ความเข้าใจมากขึ้น โดยเฉพาะสาเหตุการติดเชื้อมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคที่เพิกเฉยไม่ได้สำหรับผู้หญิงทุกคน วิธีป้องกันที่ดีควรตรวจคัดกรองประจำและฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ

ขณะที่ ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล ยอมรับว่าเป็นคนหนึ่งที่เข้าใจผิดคิดว่ามะเร็งปากมดลูกเกิดจากกรรมพันธุ์ เพราะคุณแม่เสียด้วยโรคนี้ตั้งแต่ตัวเองยังเด็ก เมื่อได้ทราบมะเร็งปากมดลูกไม่ใช่โรคที่เกิดจากกรรมพันธุ์ มาจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์และความเสี่ยงหลายอย่าง แต่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันควบคู่ไปกับการตรวจคัดกรอง รวมถึงต้องดูแลตัวเองและออกกำลังกายด้วย จึงอยากฝากสาวทำงานทุกคนที่มั่นใจว่าไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงเพราะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หรือมีคู่นอนคนเดียว รวมถึงผู้ที่คิดว่าเป็นโรคทางกรรมพันธุ์นั้นเป็นความคิดที่ผิด ต้องคิดใหม่ เพื่อห่างไกลมะเร็งปากมดลูก.คลิกอ่านบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับวัยทองของคุณอาภัสรา หงสกุลใด้ที่นี่ค่ะ คุณอาภัสรากับวัยทองสำหรับคุณผู้อ่านท่านชาย อ่าน "รู้เท่าทันมะเร็งต่อมลูกหมาก"ใด้ที่นี่ค่ะ

หลีกหนีความเจ็บป่วยด้วยรังสีรักษา

หนึ่งในโรคร้ายที่ คุกคามชีวิตของผู้ชายทั่วโลกและผู้ชายไทย มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคดังกล่าวนี้จากสถิติพบเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อยในเพศชาย อีกทั้งยังเป็นสาเหตุของการตายอันดับต้น ๆ ของผู้ชายทั่วโลก!

แต่อย่างไรก็ตาม หากรู้เท่าทัน ตรวจค้นพบมะเร็งก่อนก็จะช่วยลดความสูญเสีย ขณะเดียวกันในด้านการรักษาก็ยังคงมีความหวังรวมทั้งยังเป็นการป้องกันช่วย ให้ไกลห่างจากมะเร็งต่อมลูกหมากได้

จากการรักษาซึ่งมีด้วยกันหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัด การฉายรังสี การฝังแร่ (ฝังแบบถาวรด้วยแร่ ไอโอดีน-125 และแบบชั่วคราวด้วยแร่อิริเดียม 192) ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อบ่งชี้ต่างกันขึ้นอยู่กับระยะของโรค นายแพทย์อภิชาต พานิชชีวลักษณ์ แพทย์รังสีรักษาโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนลให้ความรู้ว่า ต่อมลูกหมากเป็นต่อมที่มีเฉพาะในผู้ชายเท่านั้นมีลักษณะคล้ายลูกวอลนัทอยู่ บริเวณด้านหน้าของลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย และอยู่ใต้กระเพาะปัสสาวะ

ต่อมลูกหมากมีหน้าที่ผลิตน้ำเลี้ยงตัวอสุจิซึ่งถ้าต่อมลูกหมากโตจะมีผลทำให้ การไหลของปัสสาวะช้าลงและลำบาก มะเร็งต่อมลูกหมากส่วนมากจะพบในผู้สูงอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป อีกทั้งสาเหตุของการเกิดโรคจากพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่เปลี่ยนไปควรหลีก ห่างจากอาหารที่มีไขมันสูง การบริโภคเนื้อแดง ฯลฯ

นอกจากนี้ปัจจัยทางกรรมพันธุ์ ซึ่งหากคนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากโอกาสก็มีสูง มะเร็งต่อมลูกหมากโดยมากจะดำเนินโรคช้าและอาจไม่มีอาการใด ๆเป็นสัญญาณให้ทราบ การตรวจสกรีนนิ่งตรวจหาระยะเริ่มแรกสิ่งนี้นั้นมีความสำคัญมีความหมายต่อการ รักษา

“มะเร็งต่อมลูกหมากหากตรวจพบในระยะเริ่มแรกสามารถรักษาให้หายขาดได้ ในอดีตก่อนพบเจอ มะเร็งมักแพร่กระจายไปแล้วและอาจลุกลามไปยังกระดูก โอกาสการรักษาให้หายขาดก็น้อยลงและยังสร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยด้วย การตรวจรักษาแต่เนิ่น ๆ จึงมีความสำคัญ หากตรวจพบเจอในระยะแรกก็จะทำให้การรักษาหายขาดได้”

สำหรับอาการปัสสาวะไม่ว่าจะเป็นปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อย ฯลฯ ผู้ชายที่มีอายุสูงขึ้นก็อาจมีปัญหาในเรื่องดังกล่าว แต่อย่างไรแล้วก็ไม่ใช่อาการเฉพาะของมะเร็ง โรคอื่นไม่ว่าจะเป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโต ฯลฯ ก็อาจมีอาการดังกล่าวได้ ซึ่งหากไม่แน่ใจควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย

มะเร็งต่อมลูกหมากมีการแบ่งระยะของโรคที่เป็นได้คือ ชนิดที่เป็นเฉพาะที่ ชนิดที่แพร่กระจาย นอกจากนี้ ชนิดที่เป็นเฉพาะที่ยังแบ่งกลุ่มตามความเสี่ยงออกเป็น กลุ่มความเสี่ยงต่ำ กลุ่มความเสี่ยงปานกลาง กลุ่มความเสี่ยงสูง การแบ่งกลุ่มพิจารณาตามการตรวจก้อนมะเร็ง ผลการตรวจเลือดและผลการตรวจชิ้นเนื้อมะเร็ง ซึ่งการเลือกวิธีการรักษาจะต่างกันไปขึ้นอยู่กับอาการและระยะของโรค

ดังที่เกริ่นข้างต้น การรักษามีด้วยกันหลายวิธี ซึ่งวิธีทาง รังสีรักษา ประกอบ การฝังแร่และการฉายรังสี จะเป็นวิธีการรักษารูปแบบใดจะต้องทราบถึงพื้นฐานของโรค อย่างเช่น ต้องทราบว่าเป็นเฉพาะที่แน่ ๆ ถ้าเกิดเป็นเฉพาะที่แล้วโรคที่เป็นเฉพาะที่มีความเสี่ยงอะไรบ้าง ฯลฯ เมื่อทราบถึงความเสี่ยงแล้วก็จะนำมาพิจารณาในการรักษาทางรังสี

การรักษาด้วยวิธีฝังแร่เป็นการบำบัดรักษาโรคโดยใช้รังสีรักษา (Radiotherapy) วิธีหนึ่ง เป็นวิธีการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มะเร็งยังอยู่ ภายในต่อมลูกหมาก การรักษาด้วยวิธีนี้แบ่งเป็น การฝังแร่แบบถาวร ใช้รักษากรณีรอยโรคที่เป็นเฉพาะที่และมีความเสี่ยงต่ำ แร่ที่ใช้เป็นแร่ไอโอดีน-125

การฝังแร่แบบชั่วคราว ใช้รักษากรณีรอยโรคที่เป็นเฉพาะที่และมีความเสี่ยงปานกลางถึงความเสี่ยงสูง แร่ที่ใช้เป็นแร่อิริเดียม 192 ชนิดที่ให้รังสีปริมาณสูงไปยังต่อมลูกหมากซึ่งแพทย์จะตรวจวัดปริมาตรของต่อม ลูกหมากและคำนวณปริมาณรังสีที่ผู้ป่วยควรได้รับ

ส่วนการฉายรังสี เป็นวิธีการรักษาวิธีหนึ่งทางรังสีรักษา การใช้รังสีจากภายนอกร่างกายฉายไปยังต่อมลูกหมากในปัจจุบันมีเครื่องมือที่ ทันสมัยขึ้น นอกจากนี้ยังมีการ ฝังโลหะทองคำไว้ในต่อมลูกหมากเพื่อช่วยนำทางรังสีให้แม่นยำยิ่งขึ้น การรักษาอาจจะดำเนินการหลายครั้งและใช้กับผู้ป่วยเฉพาะที่มีความเสี่ยงต่ำ

“การรักษามะเร็งต่อมลูกหมากด้วยวิธีรังสีรักษามีหลายวิธี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะของโรคซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสมเพื่อ ให้ได้ประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ป่วยให้ผู้ป่วยหายขาดจากโรคและมีคุณภาพชีวิตที่ ดี ลดภาวะแทรกซ้อนให้เหลือน้อยที่สุด”

ขณะที่ความรู้ความเข้าใจมีความสำคัญและดังที่ทราบมะเร็งเป็นโรคอันดับต้น ๆ ในการคร่าชีวิต จากอดีตเป็นเรื่องของการติดเชื้อตามมาด้วยโรคหัวใจและมะเร็ง แต่ปัจจุบันมะเร็งมาเป็นอันดับหนึ่งนำแซงโรคต่าง ๆไปแพทย์ท่านเดิมให้คำแนะนำการไกลห่างจากความเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวเพิ่ม อีกว่า การป้องกันโรคเป็นสิ่งสำคัญ นอกเหนือจากการตรวจประจำปีแล้ว การออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรงหลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เนื้อแดง ฯลฯ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทานผักผลไม้ร่วมกัน สิ่งเหล่านี้นับเป็นอีกเกราะป้องกันลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้.


ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์,โรงพยาบาลจุฬาภรณ์


ขอบคุณที่เเวะมาค่ะ

Create Date : 09 พฤษภาคม 2554
Last Update : 13 สิงหาคม 2554 18:00:17 น. 0 comments
Counter : Pageviews.

Quel
Location :
ชิคาโก้ United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]
ไดอารี่บันทึกเรื่องยุ่งๆชีวิตวุ่นๆ ของซิงเกิ้ลมัมลูก2 อพยบไปอยู่อเมริกาเมื่อปี 2003 อาศัยอยู่รัฐจอร์เจียเป็นระยะเวลา8ปี ปัจจุบันย้ายไปอยู่ที่ชิคาโก้ค่ะ

เริ่มเขียนบล็อกเมื่อ 01 กุมภาพันธ์ 2552 เขียนตามประสพการณ์ชีวิต เเละเรื่องอื่นๆที่ได้เจอมาค่ะ
บล็อคอัพเดท
สิงหาคม 2559
1.โรงเเรมสุดหรู ชิคาโก

2.ดาวน์ทาวน์ชิคาโก

3. ทัวร์เรือ ชิคาโก

เเวะทิ้งข้อความ เเละคอมเม้นต์ได้ที่กล่อง C- Box ค่ะ

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
9 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Quel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.